Làm việc với mục đích – Tìm mục đích trong sự nghiệp và cuộc sống hiện tại của bạn là một quá trình , không phải là đích đến. Nó không phải cái gì đó sẽ xảy sau một đêm . Nếu bạn từng đặt câu hỏi về giá trị của bản thân mình và nếu bạn sẵn sàng làm mọi thứ theo cách của bạn, bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình. Đôi khi, ngay cả những hành động nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt của bạn với số đông còn lại , lập đi lập lại nhiều lần những hành động này sẽ mang lại nhiều niềm vui và sự thỏa mãn càng ngày càng rõ ràng (theo trải nghiệm cá nhân thì cái giá bạn sẽ phải trả cũng không nhỏ đâu ).

Làm thế nào để bạn tìm thấy mục đích?

Chắc hẳn mỗi chúng ta , trong cuộc sống cũng đã đôi lần ngồi trong 4 bức tường nào đó hoặc lặng lẽ đi trên con phố và tự hỏi ” mục đích cuộc sống mình là gì ta ? “.

Chắc hẳn là rất khó để tìm ra vì cuộc sống vốn rất nhiều mâu thuẫn , khi bạn tưởng rằng tìm ra được nó thì lại có những yếu tố khác phủ nhận nó

Bạn có thể tưởng tượng thứ bạn đang cố tìm đó như 1 con chó , nếu bạn hừng hực khí thế với cây gậy trên tay đuổi theo nó miệng hô khẩu hiệu quyết “đập chết ăn thịt”, bạn sẽ không bao giờ bắt được nó, nó luôn chạy thoát. Nhưng nếu bạn quăng cái cây đi và ngồi xuống một cách bình thản , biết đâu đó con chó đó sẽ tới dụi đầu và liếm tay bạn

Khi bạn đặt ra để chủ động tìm kiếm mục đích trong cuộc sống của bạn, bạn càng cố gắng, càng khó có thể tìm thấy nó.

Tìm mục đích trong công việc của bạn cũng giống như thế. Đừng vội vã và cố gắng tìm kiếm ý nghĩa. Thay vào đó, hãy làm mọi việc một cách đầy tận tâm, cẩn thận và hoàn hảo nhất, ” mục đích và ý nghĩa ”  có thể đến với bạn khi bạn ít mong đợi nó nhất.

 

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Có một câu chuyện 

Một người đàn ông đi dạo trên bãi biển vào một buổi sáng và anh ta thấy một người khác đang làm những hành động kỳ lạ. Khi anh đến gần, anh thấy người lạ kia đang nhặt từng con sao biển và ném chúng trở lại nước. Trên bãi biển có hàng ngàn con sao biển sau cơn bão tối qua.

 – Anh không nghĩ mình đang lãng phí thời gian sao , anh không thể nhặt hết chúng , chúng quá nhiều. Những gì anh đang làm sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Người lạ chỉ nhìn anh ta, rồi ném một con sao biển khác vào trong nước và trả lời 1 cách đơn giản: 

 – Tôi vừa tạo ra sự khác biệt.

Thông thường trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người là cố gắng tạo sự khác biệt của bản thân trước người khác. Chúng ta thường tự rơi vào 1 cái bẫy của xuy nghĩ của bản thân “tạo nên sự khác biệt” tức là hành động của chúng ta phải có tầm vóc to lớn. Nếu chúng ta không có thể giải cứu thế giới như các siêu anh hùng trong vũ trụ marvel, thì  chúng ta nghĩ rằng chúng ta cũng không thể làm gì cả.

Khi ném một con sao biển xuống biển rõ ràng là không thể cứu tất cả chúng, nhưng anh ta có thể cứu được một vài con – và với điều đó, nó tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới. Nếu chúng ta muốn tìm mục đích trong công việc hàng ngày của mình, thì chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tạo sự khác biệt cho chính những việc, những người mà chúng ta tương tác mỗi ngày

Hãy thử làm những hành động tử tế nhỏ mỗi ngày, ngay cả khi không ai biết rằng bạn là người thực hiện chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy những điều nhỏ bé này sẽ tác động đến suy nghĩ và mục đích của bạn.

 

Kiểm tra tình huống của bạn

Thông thường chúng ta hay có một ” to do list ” cho những việc cần làm , hãy làm ra 1 danh sách “những việc đã làm” và dành 1 chút thời gian trong ngày để nhìn qua nó , để tìm cách làm tốt hơn những việc đã làm

Chỉ trong vài tháng, danh sách đó sẽ giúp bạn nhận ra bạn đã tạo ra bao nhiêu sự khác biệt.

 

Khám phá lại những gì thực sự quan trọng

Khi bạn cố gắng tìm lại mục đích trong sự nghiệp của mình, bạn cần phải hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với bạn. Thông qua đó bạn có thể thấy rằng, bất kể bạn đang làm gì, bạn có thể kết hợp thêm ý nghĩa vào nó.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Giá trị của bạn là gì?
  • Bạn làm công việc gì để thực sự “thắp sáng bạn?” Điều gì khiến bạn cảm thấy cuộc sống và công việc sống động và có ý nghĩa?

Ví dụ: giả sử bạn làm việc trong bán hàng và bạn thực sự coi trọng sự trung thực và giúp đỡ người khác. Thoạt nhìn, việc bán hàng có vẻ không phù hợp với những giá trị đó. Nhưng nếu bạn đào sâu hơn, bạn có thể thấy rằng thực sự có thế.

Có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng nếu làm được bạn sẽ chuyển từ “chỉ là một nhân viên bán hàng” thành một người trung thực, trực tiếp giúp khách hàng mua các sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho việc kinh doanh hoặc cuộc sống hàng ngày của họ.

Một sự thay đổi tinh tế, chỉ đơn giản là áp dụng các giá trị của bạn vào những gì bạn làm mỗi ngày, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn cảm nhận về công việc của mình.

Áp dụng “5 Whys” cho công việc của bạn

Hãy tự hỏi “Tại sao?” ít nhất năm lần để khám phá ý nghĩa thực sự đằng sau công việc của bạn. Đọc thêm : 5 Whys

Qua quá trình đặt câu hỏi này và tự trả lời, bạn bắt đầu có cơ hội nhìn vào những gì bạn có thể làm mọi việc theo một cách hoàn toàn mới. Có thể bạn đang làm 1 việc hết sức bình thường , nhưng thông qua việc bạn làm mọi thứ hoàn hảo, bạn đã giúp bao nhiêu người tốt hơn.

Hầu hết các nghề nghiệp có thể được chia nhỏ theo cách này. Chỉ cần tiếp tục đặt câu hỏi về những gì bạn làm và tại sao bạn làm điều đó.

New Post
Same Tags Post