Phân tích SOAR tập trung vào những mặt tích cực trong một tổ chức và sử dụng chúng để đưa ra chiến lược cho tương lai. SOAR là viết tắt của Strengths, Opportunities, Aspirations, và  Results (Điểm mạnh, Cơ hội, Khát vọngKết quả.)

Phân tích SOAR

SOAR là một công cụ mang tính cộng đồng. Nó khuyến khích bạn tham khảo ý kiến ​​của mọi người từ mọi lĩnh vực và cấp độ trong doanh nghiệp của bạn, đồng thời mang kinh nghiệm và hy vọng của họ vào quá trình phát triển chiến lược. Khi tiến hành phân tích SOAR, những câu hỏi cơ bản bạn cần trả lời là “Điểm mạnh lớn nhất của chúng ta là gì?”, “Cơ hội tốt nhất của chúng ta là gì?”, “Loại công ty nào mà chúng ta mong muốn trở thành?” Và “Kết quả chúng ta sẽ đạt được là gì ? “

SOAR là gì?

Phân tích Điểm mạnh, Cơ hội, Khát vọng và Kết quả (SOAR) là một công cụ lập kế hoạch chiến lược. Nó kết hợp dữ liệu về vị trí hiện tại của một tổ chức với những ý tưởng và ước mơ của mọi người về tương lai của tổ chức đó, để bạn có thể xây dựng một tầm nhìn tràn đầy năng lượng để thực hiện.

Bạn gần như chắc chắn đã xem qua Phân tích SWOT (Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức), và bạn sẽ thấy ngay một số điểm tương đồng với Phân tích SOAR. Nhưng SOAR khác với SWOT ở hai điểm quan trọng.

 • Đầu tiên, nó dựa trên kinh nghiệm của nhân viên ở tất cả các cấp và trong tất cả các lĩnh vực chức năng của một tổ chức, trong khi SWOT thường là một cách tiếp cận do quản lý lãnh đạo.
 • Thứ hai, SOAR dựa trên  Yêu cầu đánh giá cao, nơi tập trung vào những gì tổ chức đã làm tốt và chuyển đổi những điểm yếu và mối đe dọa thành cơ hội.

Điểm mạnh

Bắt đầu bằng cách phân tích điểm mạnh của tổ chức của bạn với những người trong doanh nghiệp và với nhóm lãnh đạo phân tích.

Điểm mạnh của một tổ chức bao gồm tài sản con người và vật chất, khả năng công nghệ và đổi mới, kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm cũng như những thành tựu của tổ chức đó. Và một khi bạn đã xác định được ĐIỂM MẠNH, bạn sẽ có tiền đề để phân tích CƠ HỘI .

Nhìn vào điểm mạnh của bạn so với điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh để bạn có thể chắc chắn rằng chúng thực sự là điểm mạnh.

Ví dụ: bạn có thể có một mạng lưới phân phối tuyệt vời nhưng nếu mọi công ty khác trong ngành của bạn cũng có một mạng lưới phân phối, thì đó không phải là một thế mạnh nổi bật của bạn.

Hỏi:

 • Tổ chức của bạn có những lợi thế vốn có nào so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Điều gì bạn làm tốt hơn bất kỳ ai khác?
 • Bạn có những nguồn lực hoặc tài sản độc đáo nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có?
 • Những người bên ngoài tổ chức của bạn – khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn – coi điều gì là điểm mạnh của bạn?
 • Đề xuất Bán hàng Độc nhất của tổ chức của bạn là gì ?

Sau tất cả nếu  sau khi phân tích bạn có được 1 danh sách dài cỡ 1 tờ giấy về điểm mạnh thì bạn chỉ nên chọn tầm 6 – 10 điểm mạnh nhất dùng để phân tích thôi nhé

SOAR nhấn mạnh những mặt tích cực trong một tổ chức, nhưng cũng như các phân tích khác, SOAR cần được làm một cách chặt chẽ chú trọng tới tính cụ thể và trực quan, không chỉ dựa trên cảm nhận chung chung, nếu không kết quả đầu ra sẽ rất mơ hồ và không hữu ích.

Cơ hội

Bắt đầu suy nghĩ về tương lai của công ty bằng cách thảo luận với mọi người trong doanh nghiệp về cách bạn có thể tận dụng tối đa 6 đến 10 điểm mạnh hàng đầu của mình. Sau đó, mở rộng tư duy phân tích và tìm kiếm các cơ hội trên các điểm mạnh đó

Tất nhiên, các tình huống không phải lúc nào cũng có vẻ tích cực, nhưng bạn có thể điều chỉnh chúng theo hướng có lợi cho mình.

Ví dụ: Đối thủ mạnh nhất có điểm mạnh yếu là gì? Chúng ta có thể cung cấp một dịch vụ thích hợp mà nó hiện họ không cung cấp ko.

Tương tự, mọi người có thể sẽ nghĩ về những trở ngại có thể cản trở cơ hội mà bạn xác định. Hãy chắc chắn để điều  chỉnh lại tất cả những thách thức này để bạn có thể tập trung vào việc đạt được những kết quả tích cực, thay vì chỉ đơn giản là tránh những kết quả tiêu cực.

Sự sắp xếp lại này là trọng tâm của phân tích SOAR và nó giúp duy trì sự tích cực của mọi người trong khi kích thích sự sáng tạo của họ.

Đảm bảo thu hút chuyên môn của nhóm lãnh đạo để giúp bạn nhìn ra bên ngoài doanh nghiệp và sử dụng  Phân tích PEST để tìm các cơ hội có thể phát sinh từ:

 • Phát hiện các xu hướng mới trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.
 • Xác định những thay đổi trong các thị trường chính của bạn.
 • Tìm hiểu những thay đổi trong luật hoặc chính sách liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Khai thác những thay đổi trong hành vi và lối sống của khách hàng.

Cuối cùng, hãy lọc và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách các cơ hội để bạn có một bộ sưu tập từ 6 đến 10 cơ hội thú vị và có khả năng mang lại lợi ích để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Hạn chế theo đuổi bất kỳ cơ hội nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể lao vào. Thay vào đó, hãy chuyển ra “ Đại dương xanh” Của các cơ hội mà tổ chức của bạn sẽ là người khai thác tốt nhất.

Khát vọng

Bây giờ là lúc để suy nghĩ về khát vọng. Chìa khóa ở đây là suy nghĩ xa hơn những mong đợi hàng ngày và kết quả hàng ngày. Đây là thời gian để mơ mộng!

Bạn muốn tổ chức của mình được biết đến vì điều gì và bạn muốn tổ chức của mình được nhân viên, khách hàng và đối thủ cạnh tranh nhìn nhận như thế nào?

Nhìn lại sáu đến 10 điểm mạnh và cơ hội hàng đầu của bạn. Điều nào trong số đó thực sự kích thích và truyền cảm hứng cho bạn? Và có điều gì khác chưa được đưa ra trong phân tích của bạn cho đến nay mà bạn muốn đạt được không?

Hỏi mọi người trong tổ chức của bạn những câu hỏi bắt đầu bằng “điều gì xảy ra nếu…?” để khuyến khích sự tò mò của họ và  sáng kiến. Mong muốn của một tổ chức cần được gắn chặt với các giá trị cốt lõi của nó, vì vậy cũng nên đưa ra những suy nghĩ như:

 • Chúng ta quan tâm sâu sắc đến điều gì?
 • Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra những khác biệt nào cho các bên liên quan chính của chúng tôi?
 • Những dự án, chương trình hoặc quy trình nào có thể sẽ hỗ trợ nguyện vọng của chúng ta?

Một lần nữa, đã đến lúc tinh chỉnh và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách của bạn, để lại cho bạn sáu đến 10 nguyện vọng thú vị và có giá trị nhất để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Kết quả

Cuối cùng, đã đến lúc suy nghĩ cùng với mọi người về những thay đổi thiết thực mà họ muốn đạt được, dựa trên phân tích của bạn cho đến nay.

Doanh nghiệp của bạn sẽ như thế nào khi 6 đến 10 cơ hội và nguyện vọng hàng đầu của bạn được hiện thực hóa, và làm thế nào bạn biết rằng bạn đang đạt được điều đó?

Chúng tôi khuyên bạn không nên đặt các mục tiêu cụ thể, chi tiết ở giai đoạn này. Tuy nhiên, có một số loại kết quả được chỉ định sẽ cho bạn biết liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Hỏi:

 • Cái gì sẽ khác đi khi bạn đến đó?
 • Những khía cạnh nào của tổ chức của bạn và các quy trình của nó sẽ thay đổi, và như thế nào?
 • Bạn muốn tổ chức của mình được biết đến với kết quả nào?

Một lần nữa, hãy ưu tiên các phát hiện của bạn vào danh sách rút gọn các kết quả mà tổ chức nên hướng tới trước tiên, vì tổ chức sẽ không thể giải quyết mọi thứ cùng một lúc. Đội ngũ lãnh đạo phân tích có vai trò quan trọng ở đây trong việc đảm bảo ý thức tốt và tính chặt chẽ của các kết quả.

Khi bạn đã hoàn thành phân tích SOAR của mình, bạn có thể chuyển sang các giai đoạn khác của việc phát triển chiến lược, chẳng hạn như phân tích rủi ro, đánh giá ý tưởng và đề xuất, tạo ra một tầm nhìn và sứ mệnh hấp dẫn cũng như thiết lập mục tiêu. 

Để bắt đầu, hãy chọn một nhóm người để dẫn đầu phân tích, những người có trọng tâm bên ngoài và những người hiểu cách tổ chức của bạn hình thành trên thị trường của bạn. Họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định ở mỗi giai đoạn của quá trình và có vai trò quan trọng khi phân tích phát triển.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng SOAR là một công cụ hợp tác, vì vậy hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​của mọi người từ mọi lĩnh vực và cấp độ của doanh nghiệp, đồng thời mang kinh nghiệm và hy vọng của họ vào quá trình này.

Tập trung vào những mặt tích cực và mở ra cơ hội

“Cần phải thận trọng” và “Đừng quá phấn khích!” là những cụm từ bạn có thể đã nghe thấy vọng lại xung quanh phòng họp. Và nếu họ theo dõi phần trình bày của bạn về kế hoạch phát triển của bộ phận, bạn có thể cảm thấy hụt hẫng và thất vọng.

Tất nhiên, bạn cần phải chuyên nghiệp, nhạy bén và nhận thức đầy đủ về bất kỳ mối nguy hiểm nào sắp xảy ra khi bạn quyết định một chiến lược. Nhưng bạn cũng cần phải truyền cảm hứng cho mọi người. Cảm hứng là nguồn năng lượng sẽ giúp họ có động lực, tham gia và cống hiến, ngày này qua ngày khác. Nếu không có nó, tham vọng, sự đổi mới và sáng tạo của họ có thể chỉ đơn giản là cạn kiệt.

Đó là lý do tại sao,  Phân tích SOAR được xem là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để cân bằng giữa tính nghiêm khắc và tính tích cực khi bạn đang nghĩ về tương lai của tổ chức mình.

 

Thí dụ

Một công ty phát triển phần mềm nhỏ có thể đưa ra phân tích SOAR sau:

Điểm mạnh

 • Quy mô nhỏ của chúng tôi có nghĩa là chúng tôi có thể làm việc linh hoạt với khách hàng của mình.
 • Chúng ta có thể thử những điều mới một cách nhanh chóng mà không phải lo lắng về bộ máy hành chính quá độc đoán của công ty.
 • Chúng ta có thể tập trung làm tốt một số việc.

Những cơ hội

 • Chúng tôi có thể xoay vòng các dự án nhỏ và phát triển  các sản phẩm khả thi tối thiểu.
 • Chúng tôi đã làm rất nhiều việc trong một thị trường ngách nhưng đang phát triển – chúng tôi có thể chuyên môn hóa lĩnh vực này và tận dụng tối đa các cơ hội mà nó mang lại.
 • Chúng tôi có thể theo đuổi các phương pháp tài trợ sáng tạo để giúp chúng tôi mở rộng.
 • Các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi có thể không nhanh chóng khai thác các khoảng trống trên thị trường như chúng tôi – chúng tôi có thể tập trung vào các “ngách vi mô” trong thị trường ngách.

Khát vọng

 • Chúng tôi muốn duy trì tốc độ nhanh và linh hoạt, đồng thời làm việc bền vững trong một lĩnh vực mà chúng tôi thực sự hiểu rõ và có thể gia tăng giá trị.
 • Chúng tôi muốn khách hàng đánh giá cao chúng tôi vì tinh thần đổi mới và sự nhạy cảm của chúng tôi đối với nhu cầu của họ.
 • Chúng tôi không muốn chạy theo thị trường – chúng tôi muốn dẫn dắt nó theo những hướng mới thú vị.

Các kết quả

 • Tăng trưởng vẫn tích cực, nhưng điều đó không khiến chúng tôi mắc kẹt khi phải thực hiện các dự án lớn và quan liêu.
 • Có được các dự án mới và khách hàng mới, những người coi trọng cách chúng tôi làm việc.
 • Thêm thời gian để các nhà phát triển thử nghiệm và phát triển các kỹ năng tiên tiến, để giúp chúng tôi làm việc theo cách chúng tôi muốn.

Biên tập bởi Trịnh Đình Linh

New Post