10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

03. Kẻ làm chủ bay cùng đại bàng, Người làm thuê chơi cùng lũ gàTôi từng có một nhân viên rất giỏi, đã từng là một tài sản quý giá của công ty và anh ta thật sự yêu thích công việc của mình. Tôi cũng biết rằng đó là công việc lương cao nhất từ trước đến giờ của anh ấy, nhưng sau đó anh ta bắt đầu xuống dốc.

Mọi người thấy anh làm việc kém hiệu quả. Việc này rõ ràng có liên quan trực tiếp đến cô bạn gái mới của anh, nhưng khi tôi nói chuyện này với anh, anh khẳng định rằng đời sống cá nhân không liên quan gì đến công việc. Tôi cười và nói: “Chắc cậu đang nói đùa.” Tôi chờ đợi phản ứng từ anh nhưng anh ấy chỉ nhìn chằm chằm vào tôi như con nai nhìn vào đèn pha xe ô tô. Tôi giải thích với anh rằng cuộc sống cá nhân và công việc có mối quan hệ phức tạp, rằng cuộc sống gia đình ảnh hưởng đến đời sống tại công sở, và ngược lại. Dành thời gian giao du với ai là một trong số những lựa chọn quan trọng nhất. Tôi nói với anh rằng: “Về bản chất, cậu sẽ trở nên giống với những người cậu giao du cùng. Chấm hết.”

Tất nhiên, anh ấy không nhìn mọi việc theo hướng đó. Anh ấy vẫn cảm thấy mình vẫn đang làm việc với năng suất như xưa. Dù vậy, nếu trung thực với bản thân, anh ấy chắc sẽ nhận ra rằng mình đang bắt đầu đi làm trễ và dành quá nhiều thời gian nói chuyện điện thoại với cô bạn gái.

Tệ nhất là những năng lượng vui vẻ, tích cực trước đây của anh ta đã biến thành tiêu cực và mệt mỏi. Mỗi ngày, anh ta dường như cạn kiệt sinh lực, mọi sự tập trung dành cho việc thỏa mãn cô bạn gái của mình. Tôi đã nói chuyện nhiều lần nhưng anh ta không chịu nhìn nhận rằng chính cô bạn gái đã thay đổi mình. Không lâu sau anh ta không còn làm việc cho tôi nữa.

Chúng tôi chia tay trong hòa thuận và trước khi đi anh còn ghé qua chào hỏi và xin tôi những lời khuyên về công việc mà anh đang cân nhắc. Anh nhanh chóng có được công việc mới ở một công ty danh tiếng và rất hào hứng về nó.

Khoảng hai tuần sau anh lại đến và nói với tôi rằng anh chuẩn bị trở thành một chuyên gia bảo hiểm và làm việc cùng anh trai mình. Tin này khiến tôi ngạc nhiên. Anh thật lòng yêu quý anh trai nhưng chưa một lần nói gì tốt đẹp về anh trai, thậm chí anh thường bực bội bởi những quyết định trong cuộc sống của anh trai mình.

Khi tôi hỏi anh về công việc trước kia, anh nhún vai tỏ vẻ không muốn làm toàn thời gian ở đó. Anh trai đã thuyết phục anh rằng anh có thể có thu nhập cao gấp đôi trong khoảng thời gian chỉ bằng phân nửa nếu làm công việc tính toán bảo hiểm. Tôi tự thắc mắc liệu chuyện muốn dành nhiều thời gian hơn với bạn gái có ảnh hưởng đến quyết định này của anh không. Dù sao đi nữa, tôi cũng chúc anh thành công và dặn anh nhớ giữ liên lạc.

Vài tuần sau, tôi nhận được thông báo yêu cầu cấp thông tin về lịch sử làm việc của anh ta. Anh ta đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Kể từ đó tôi không nhận được tin tức gì từ anh ta nữa dù vài tháng sau đó tôi nghe nói anh ta đã trở về làm việc cho công ty mà mình đã làm trước khi chuyển đến chỗ tôi. Đó là một nơi anh ta chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với công việc và đồng nghiệp.

Bạn có thể học được gì từ kinh nghiệm của anh ta? Những người bạn giao du cùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định và năng lượng của bạn. Giống như thang máy, họ có thể kéo chúng ta xuống hay nâng chúng ta lên. Cái nguy hiểm là nhiều người dừng lại và đặt câu hỏi về các mối quan hệ đang ảnh hưởng đến họ thế nào.

Bạn có thể không thấy ảnh hưởng ngay tức khắc từ những người bạn giao du cùng, nhưng qua thời gian họ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo cách tích cực hoặc tiêu cực, có thể xây dựng hay hủy hoại bạn. Quan hệ cũng giống như thị lực vậy. Khi nhìn vào căn phòng bị tắt đèn, màu đen giống màu hắc ín khiến bạn không thể thấy gì. Sau vài phút, bạn bắt đầu nhìn được. Vài phút trôi qua, căn phòng lại được bật sáng, bạn có thể thấy rõ đâu là chạn bát đâu là bàn.

Bạn sẽ trở nên giống với những người bạn giao du cùng.

Không có ánh sáng trong căn phòng, mắt bạn đã phải điều chỉnh với bóng tối. Bạn cũng vậy, bạn phải điều chỉnh với môi trường của những người xung quanh. Có người mang ánh sáng đến cho cuộc đời bạn và giúp bạn khai sáng, nhưng có người lại mang đến bóng tối và khiến bạn mù lòa. Nhân viên cũ của tôi không thể “thấy” rằng cô bạn gái mới ảnh hưởng đến mình theo một cách tiêu cực ở cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc.

Rất nhiều những hoàn cảnh xảy đến với bạn là sự phản chiếu của những người bạn cho phép ảnh hưởng tới cuộc đời mình. Bằng cách đầu tư thời gian kết giao với những người thông minh đang thành công và sống có ý nghĩa, bạn sẽ học được cách làm điều tương tự. Tôi phát hiện ra rằng những người thực sự thành công và mãn nguyện luôn thích thú giúp đỡ mọi người đạt được một cuộc sống trọn vẹn hơn. Tôi không nói riêng về một người thầy hay cố vấn nào trong khác biệt này. Tôi đang nói về những mối quan hệ cá nhân, thường ngày của bạn.

Bạn là sự phản chiếu của những người bạn cho phép ảnh hưởng tới cuộc đời mình.

Bạn có nhận ra bạn dành bao nhiêu thời gian cho một số người nhất định và họ ảnh hưởng đến bạn thế nào không? Hy vọng rằng bạn nhận ra những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của họ. Và bạn đang đầu tư thời gian vào những người đúng đắn chứ không phí phạm thời gian vào nhầm người. Dưới đây là ba câu hỏi lớn để tự hỏi bản thân mà tôi học được từ Jim Rohn. Ba câu hỏi này có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn, hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của người khác lên cuộc đời bạn, và trao cho bạn quyền chủ động hơn trong việc phát triển những mối quan hệ tốt hơn.

Những mối quan hệ đang ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

Nó có ổn với tôi không?

Nếu không, thì tôi sẽ xử lý nó ra sao?

Bạn đã từng tự hỏi bản thân những câu hỏi này hay những câu hỏi tương tự chưa? Rất nhiều người không thay đổi hay thậm chí trở nên tệ hơn vì họ không sẵn sàng cắt đứt quan hệ với một số người. Bạn không được chọn những thành viên trong gia đình nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn bạn bè và đồng nghiệp. Những lựa chọn liên quan đến người bạn chơi chung thường ngày là những lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Bạn có sẵn lòng từ bỏ việc giao du với những người đã từng phí phạm thời gian của bạn không? Những người làm chủ thành công đầu tư thời gian giao du với những người thành công. Những kẻ làm thuê không thành công phí phạm thời gian

với những người không thành công. Thành công và không thành công là những định nghĩa rất tương đối nhưng khác biệt này đúng với mọi lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm cả tài chính. Hãy suy nghĩ điều này: Nhiều khả năng thu nhập của bạn bằng với mức thu nhập trung bình của năm người bạn thân nhất của bạn. Nếu muốn tăng thu nhập, hãy dành thời gian để xây dựng những mối quan hệ mới.

Lựa chọn liên quan đến người bạn chơi chung là lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời bạn

Cố vấn của tôi, Nido-Qubein, là một doanh nhân thành công, một tác giả và diễn giả chuyên nghiệp – người sở hữu rất nhiều công ty. Ông có một người mẹ rất thông thái. Bà nói với Nido rằng: “Con trai, nếu muốn trở thành vĩ đại thì con phải chơi cùng những người vĩ đại. Nếu muốn hạnh phúc thì con phải ở xung quanh những người hạnh phúc. Nếu muốn say xỉn thì hãy chơi chung với những người say. Nếu muốn giàu có thì hãy khám phá những gì người nghèo làm và đừng làm những điều đó!”

Nếu muốn hiểu những lý do chính tại sao có người đạt được tự do tài chính và có người không, hãy đọc cuốn sách 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo. Có nhiều triệu phú đã đặt mua sách tặng cho bạn bè và gia đình mình, có triệu phú khi đọc cuốn sách đã nói với tôi rằng cuốn sách đó đúng với suy nghĩ và cảm giác của họ thế nào.

Tôi đã học được cách suy nghĩ giống và trở thành một triệu phú bằng cách đầu tư thời gian với những triệu phú, trước khi tôi học được cách trở thành ông chủ bằng cách đầu tư thời gian với các ông chủ khác. Bạn muốn trở thành ai hay cái gì đi nữa, bạn phải ở gần những người đã đạt được điều đó hay ít nhất đang gần đạt được. Nếu

muốn trở thành con gà, hãy chơi cùng những con gà. Nhưng nếu muốn trở thành một người làm chủ thành công, hãy xây dựng quan hệ với những người làm chủ thành đạt. Điều tuyệt vời nhất khi đầu tư thời gian với đại bàng là bạn sẽ học được cách bay. Điều tồi tệ khi chơi cùng lũ gà là rốt cuộc bạn sẽ trở thành gà rán. Đại bàng bay còn gà sẽ bị rán. Bạn thích con nào? Lựa chọn là của bạn. Hãy chọn lựa các mối quan hệ thật cẩn thận vì chúng sẽ quyết định rất nhiều thứ bạn trải qua trong đời mình.

Nếu muốn trở thành vĩ đại, bạn phải chơi cùng những người vĩ đại.

Nếu muốn hạnh phúc, bạn phải bên cạnh những người hạnh phúc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.