10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

2. Kẻ làm chủ hướng tới tương lai, Người làm thuê nhìn vào quá khứChỉ ít người hiểu được sức mạnh của tầm nhìn và đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều làm thuê mà không trở thành kẻ làm chủ. Thiếu tầm nhìn sẽ chẳng tạo ra được nhiều giá trị. Sẽ không có sức khỏe tốt nếu không có một tầm nhìn biến nó thành hiện thực. Tự do tài chính sẽ không xảy ra nếu không có tầm nhìn thực hiện nó. Tầm nhìn biến mọi thứ trở thành hiện thực. Tất cả những ông chủ vĩ đại đều có tầm nhìn. Tầm nhìn là sức mạnh. Hành động mỗi ngày hướng đến tầm nhìn là cách chắc chắn và nhanh nhất để biến giấc mơ thành hiện thực. Bạn phải có được tầm nhìn cho tương lai mà bạn khao khát nếu muốn có được thành công và mãn nguyện. Những người làm chủ có thể biến giấc mơ thành hiện thực vì họ có tầm nhìn tương lai. Người làm thuê nhìn mọi thứ diễn ra vì họ dành quá nhiều thời gian cho quá khứ.

Kẻ làm chủ cân bằng thời gian bằng cách lên kế hoạch cho tương lai, thực hiện hành động ở hiện tại và dành rất ít thời gian nhìn về quá khứ. Không phải việc nhìn lại quá khứ không quan trọng – nó quan trọng và có thể được sử dụng để phát triển khả năng tiên đoán tốt, nhưng họ chọn cách đặt trọng tâm vào tương lai nhiều hơn.

Suy ngẫm về quá khứ là quan trọng nhưng đừng để nó giới hạn cái nhìn tương lai của bạn. Nhìn vào quá khứ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho tương lai, nhưng lên kế hoạch cho tương lai và hành động theo kế hoạch đó là phần quan trọng nhất. Nếu muốn thực hiện hiệu quả hơn, thì hãy lên kế hoạch và thực hiện theo kế hoạch. Đừng phí phạm quá nhiều thời gian nhìn lại quá khứ.

Tầm nhìn biến mọi thứ trở thành hiện thực.

Đáng buồn thay, hầu hết những nhân viên không thành công đều nhìn vào quá khứ để than phiền hoặc bị ám ảnh bởi những tiếc nuối, tội lỗi hay sự xấu hổ. Nhìn vào quá khứ để gặm nhấm nỗi đau sẽ khiến bạn mắc kẹt ở đó, và sẽ lặp lại sai lầm cũ. Hãy nhìn vào quá khứ để thấy những gì cần học hỏi và những nỗi đau sẽ bắt đầu dịu bớt. Hãy học hỏi từ quá khứ và áp dụng những bài học đó vào tương lai.

Bằng cách nhìn vào quá khứ để học hỏi, bạn luôn hiện diện ở hiện tại. Tâm trí của những người làm thuê hay “vắng nhà” vì họ còn ở trong quá khứ. Tâm trí kẻ làm chủ đôi khi cũng “vắng nhà”, nhưng là vì họ đang mơ về tương lai.

Dù mơ về tương lai hiệu quả hơn so với gặm nhấm quá khứ, nhưng nó có thể trở thành một cái bẫy nếu bạn không thoát khỏi thời gian mơ mộng đó để hành động. Chỉ suy nghĩ về một thứ gì đó không giúp bạn kéo nó lại gần mình hơn. Hãy nhớ rằng một tầm nhìn quyền lực là một mục tiêu và đi kèm với nó là một kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu. Suy nghĩ không biến giấc mơ thành hiện thực. Suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến hành động của bạn nhưng phải hành động mới tạo ra thành công.

Nếu tầm nhìn cá nhân không nhất quán với tầm nhìn doanh nghiệp của bạn hay doanh nghiệp nơi bạn làm việc thì đây là thời điểm bạn nên tìm một doanh nghiệp mới. Bạn sẽ không hạnh phúc hay cảm thấy mãn nguyện khi làm việc theo một tầm nhìn mình không đồng tình. Thành công và hạnh phúc thực sự phụ thuộc vào việc bạn chân thành với những giá trị bản thân. Có hàng ngàn cơ hội kinh doanh và một số doanh nghiệp ngoài kia phù hợp với những giá trị của bạn, hãy tìm kiếm chúng.

Người yêu thích công việc thường có tầm nhìn cá nhân giống với tầm nhìn của doanh nghiệp thuê họ.

Hãy học hỏi từ quá khứ và áp dụng những bài học đó vào tương lai.

Hầu hết mọi người chọn nghề nghiệp dựa trên thu nhập. Dù đó có vẻ là tiêu chí hấp dẫn nhưng lại là cách dở nhất để chọn nghề. Hãy tìm một nghề phù hợp với những giá trị cá nhân của bạn. Nếu đã chọn một nghề và chọn sai khi quyết định dựa trên thu nhập, có thể bạn muốn thay đổi. Bạn không có nhiều giá trị với công ty nếu ghét đi làm và rốt cuộc nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài hoặc qua năng suất làm việc, cảm giác thiếu hạnh phúc hay cả hai. Mặt khác, nếu tìm một công ty phù hợp với giá trị cá nhân của bạn, bạn sẽ trở thành một tài sản quý giá, một người yêu thích việc đi làm và tạo ra bầu không khí vui tươi, hòa hợp.

Cuộc sống quá ngắn để chọn làm một công việc chán ngắt. Có thể bạn cảm thấy quá muộn khi đã làm công việc nào đó mình không thích trong nhiều năm, nhưng bạn cần thay đổi ngay bây giờ chứ không được chờ đến lúc nào khác. Hãy ngừng việc phí phạm thời gian, năng lượng quý báu của bạn và bắt đầu đầu tư vào tầm nhìn mà bạn tin tưởng. Khi công việc phù hợp với tầm nhìn cá nhân, bạn sẽ trở thành một tài sản quý giá với công ty. Những người có tầm nhìn cá nhân giống với tầm nhìn của doanh nghiệp luôn cá nhân hóa công ty đó, coi đó là công ty của mình và hành động hết mình vì nó. Nếu muốn mình trở thành một tài sản quý giá của công ty, hãy bắt đầu bằng cách chắc rằng tầm nhìn của bạn phù hợp với doanh nghiệp bạn làm việc và sau đó chuyển từ việc gọi công ty sang công ty của tôi. Kẻ làm chủ thấu hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp họ. Họ học cách truyền tải nó rất rõ ràng và hóa thân thành nó.

Cuộc sống quá ngắn để chọn một công việc chán ngắt.

Kẻ làm chủ nhìn về tương lai và lên kế hoạch xây dựng sự giàu có bằng cách xây dựng một doanh nghiệp lớn. Người làm thuê nhìn vào quá khứ và nghĩ rằng họ được quyền thăng chức và tăng lương nhờ thâm niên. Để xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại hay để được thăng chức, tăng lương, bạn phải hoàn toàn nắm được tầm nhìn của doanh nghiệp và chạy cùng nó. Chạy cùng nó nghĩa là phải hành động. Khi chạy cùng tầm nhìn của công ty, bạn sẽ dễ tập trung hơn và đều đặn tiến lên phía trước. Khi bước chầm chậm hay không hành động đều đặn, bạn rất dễ bị phân tâm và lạc lối. Nếu tầm nhìn tương lai thú vị, chắc chắn bạn sẽ chạy theo và hành động dễ dàng hơn. Nếu thiếu tầm nhìn và không thấy được cuộc sống đang tươi đẹp hơn với bạn, thì những sự phân tâm, cảm giác thất vọng, nản lòng và đè nén sẽ trở thành một phần không đổi trong cuộc đời bạn. Cách phí phạm thời gian chắc chắn nhất là sống mà không có tầm nhìn. Cách chắc chắn nhất để tận hưởng cuộc sống là tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng, tập trung vào nó và chạy cùng nó. Hãy chọn đích đến, liên tục tiến bước và làm việc không ngừng để tiến về mục tiêu đã định. Tương lai của bạn có thể là thứ gì đó bạn tạo ra, và cũng có thể là thứ bạn ghét. Hãy nhìn về tương lai qua con mắt của niềm tin và thấy đích đến trong năm, mười, hai mươi, bốn mươi năm nữa. Bạn không kiểm soát được những gì bạn đã làm hay không làm trong quá khứ nhưng bạn hoàn toàn có

thể kiểm soát được những gì bạn làm hay không làm kể từ giờ phút này. Những thứ bạn làm và không làm sẽ tạo ra cuộc sống tương lai của bạn.

Hãy nhìn về tương lai và thấy đích đến bạn mong muốn, sau đó liên tục hành động hướng đến tầm nhìn đó, và qua những trải nghiệm tốt và xấu, cuộc sống sẽ dạy bạn tất cả những điều cần thiết để đến được tương lai đó.

Cách phí phạm thời gian chắc chắn nhất là sống mà không có tầm nhìn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.