100 Bí Quyết Để Có Được Mọi Điều Bạn Muốn

Tôn trọng mọi ngườiAi cũng xứng đáng được tôn trọng, đúng hơn là ai cũng muốn được tôn trọng. Nếu bạn ghi nhớ điều này thì mọi người sẽ muốn ở bên bạn hơn và giúp đỡ bạn khi cần.

Có bao nhiêu người hàng xóm, cấp trên, người thân trong gia đình hay đồng nghiệp đôi khi khiến bạn cảm thấy không được tôn trọng? Có thể họ không thèm lắng nghe bạn nói, hoặc họ lờ bạn đi vì bạn là cấp dưới, hoặc họ yêu cầu bạn làm việc cho họ mà không đề nghị hẳn hoi, hoặc họ chẳng bao giờ thèm cảm ơn bạn vì bất kỳ điều gì. Tôi từng có một ông sếp luôn nhận mọi công trạng về mình từ các ý tưởng của tôi. Tôi biết những người hay to tiếng với người khác chỉ vì họ không có cùng quan điểm. Tôi có một đồng nghiệp không chịu pha cà phê giúp tôi vì cho rằng tôi ở vị trí hơi thấp so với cô ấy.

Tuy nhiên, tôi từng có một khách hàng quan trọng cứ nhất định đòi pha ca phê cho tôi vì cho rằng vào lúc đó tôi đang bận hơn ông ấy rất nhiều. Tôi đã có những người cấp trên biết công nhận ý kiến của mình (họ chỉ công nhận khi các ý kiến này có hiệu quả, và đứng ra chịu trách nhiệm khi chúng thất bại), và những người hàng xóm tặng quà cảm ơn tôi vì những việc nhỏ nhất mà tôi đã làm giúp họ.

Trong số những người đó, tôi biết mình sẽ muốn giúp ai và bỏ qua ai. Tôn trọng mọi người lại càng đặc biệt quan trọng khi bạn “thăng cấp” – ở cơ quan, ở nhà, với tư cách một phụ huynh hay một người dân địa phương. Người ta thường đặc biệt nhạy cảm với việc bị những người cấp cao hơn phớt lờ hay coi thường. Vì vậy kể cả khi bạn không cố ý bất kính mà chỉ đang quá bận tâm, bận rộn hay vội vã thì cũng đừng bao giờ quên thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn có để ý đến họ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.