100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

CHUYỆN NHỎCó một người muốn treo bức tranh lớn trên tường trong phòng khách, bèn mời anh hàng xóm sang giúp một tay. Khi bức tranh đã được đính tạm lên tường thì người hàng xóm lại nói:

— Như vậy trông không được đẹp lắm, nếu như lồng nó vào một cái khung gỗ thì sẽ đẹp hơn.

Nghe vậy người kia cũng đồng ý và nhờ người hàng xóm tìm giúp gỗ về làm khung.

Sau khi tìm được gỗ, lúc chuẩn bị đóng đinh thì người hàng xóm lại bảo:

— Khoan đã, khúc gỗ này hơi dài, cần cưa bớt một chút.

Vì vậy, anh ta đi tìm cưa đến, nhưng mới kéo được hai ba cái, lại nói:

— Không được, cưa này quá cùn, phải mài một chút.

Anh ta lại đi về nhà tìm giũa. Tiếp đó anh ta phát hiện ở đuôi chiếc giũa cần lắp thêm chiếc chuôi vào cho dễ cầm. Rồi anh ta lại chui vào các bụi cây để tìm một cành cây thích hợp, chặt xuống làm đuôi giũa. Nhưng muốn chặt cành cây trước hết phải mài sắc lưỡi rìu.

Mà muốn mài lưỡi rìu phải tìm cách cố định đá mài cho tốt. Như vậy không tránh khỏi việc phải làm giá đỡ cố định đá mài, mà làm giá đỡ thì không thể thiếu chiếc ghế băng dùng cho thợ mộc. Song ở đây không có đầy đủ cả bộ đồ nghề thợ mộc nên không làm được. Vì vậy, anh ta đi vào trong làng để tìm mượn những dụng cụ cần thiết, nhưng lần này không thấy anh ta trở lại nữa.

Và tất nhiên, anh chàng kia phải đóng bức tranh lên tường một mình. Tới chiều người này gặp lại anh hàng xóm kia, anh ta đang trên đường giúp người thợ mộc lấy một cái cưa điện cồng kềnh từ cửa hàng ra.

Mỗi chúng ta đều gặp rất nhiều ngã rẽ trong cuộc đời, thế nhưng có nhiều người lại mãi lạc vào mê cung của riêng mình. Những người này trông họ lúc nào cũng bận rộn, nhưng thật ra bản thân họ cũng không biết mình bận việc gì.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.