100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

MA THUẬT CỦA CUỘC ĐỜIMột thanh niên giàu có yêu say đắm một tiểu thư khuê các, cô ấy không chỉ đẹp, mà còn ăn mặc hợp thời, sống cuộc sống xa hoa. Anh thanh niên rất yêu và luôn nghe lời cô ấy. Cô ấy muốn gì thì anh ta lập tức làm ngay.

Một ngày trước hôm đính hôn, anh chàng hỏi cô gái:

— Em muốn nhận được lễ vật đính hôn gì?

Cô gái thành thật trả lời:

— Em muốn một chiếc nhẫn kim cương.

Vì vậy chàng trai mua một chiếc nhẫn kim cương quý giá tặng cho cô.

Có một người thanh niên khác gia cảnh nghèo khó, cũng yêu một cô gái nhan sắc bình thường, nhưng biết cần cù tiết kiệm. Trước hôm đính hôn một ngày, chàng trai hỏi:

— Em muốn anh tặng lễ vật gì?

Cô gái nói:

— Em chỉ cần một chiếc nhẫn bằng pha lê thôi.

Do đó, chàng trai tốn vài đồng mua một chiếc nhẫn pha lê về tặng cho cô. Nhưng cô ta lại rất vui.

20 năm sau. Cặp vợ chồng thứ nhất đã tiêu gần hết tài sản, cuộc sống đã đi đến cảnh khốn cùng, ngay cả chiếc nhẫn kim cương quý giá kia cũng bán đi, trên tay cô gái bây giờ là chiếc nhẫn pha lê.

Còn cặp thứ hai đã có cuộc sống khá hơn, nhờ siêng năng làm lụng, tích góp mà dần trở nên giàu có, chiếc nhẫn thủy tinh ngày trước giờ được thay bằng nhẫn kim cương, cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Cuộc đời như ma thuật, 20 năm trôi qua đã làm cho tất cả thay đổi, nhưng từ hành vi ngày hôm nay có thể thấy sự thay đổi của họ trong tương lai, nó có thể biến pha lê thành kim cương, và cũng có thể biến kim cương thành pha lê.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.