100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

THÓI QUENCó một người thanh niên muốn phát tài đến phát điên. Mỗi lần nghe nói ở đâu có cách làm giàu là lao đi tìm. Một hôm, anh nghe nói có một ông lão tóc bạc sống trong núi sâu, nếu có duyên gặp được ông ta thì cầu được ước thấy, mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực.

Vì vậy, anh thanh niên thức suốt đêm chuẩn bị hành lý, trời vừa sáng đã vội vã lên đường. Ròng rã suốt năm ngày, cuối cùng cũng gặp được ông lão đó. Anh đến cầu xin ông ban châu báu, vàng bạc để anh trở thành một người giàu có.

Ông lão nghe xong liền nói:

— Mỗi sáng, khi mặt trời chưa lên, hãy ra bãi cát ngoài thôn tìm “đá Tâm Nguyện”. Viên đá này khác với những viên đá thông thường, nó có thể phát sáng, và nóng ấm. Chỉ cần tìm được nó, ước nguyện của anh sẽ trở thành hiện thực.

Người thanh niên rất cảm kích, nhanh chóng quay về. Mỗi buổi sáng anh đều ra bãi cát bên sông tìm, những hòn đá không phát sáng, không nóng ấm đều bị anh ném xuống sông. Cứ như thế, anh đã tìm hơn nửa năm vẫn không tìm được viên đá như ông lão nói.

Một hôm, anh ra bãi cát tìm đá như mọi ngày. Những viên đá không phải đá Tâm Nguyện đều bị anh ném đi. 1 viên, 2 viên, 3 viên… Đột nhiên, “Ôi!” anh bật khóc, bởi vì theo thói quen anh cứ ném, vô tình ném cả đá Tâm Nguyện xuống sông, sau khi ném đi mới cảm thấy nó ấm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.