100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

10. NHU CẦU XẠ ẢNH VÀ NHU CẦU ĐỒNG NHẤTGần đây, việc giáo dục và hi vọng trẻ e m sẽ thành đạt trong tương lai không chỉ là nguyện vọng và trách nhiệm của người mẹ mà còn có nhiều ông bố bắt đầu quan tâm đến vấn đề này. có điều đó là vì có một số người không có cách nào thực hiện được ước mơ của bản thân nên đành gửi gắm vào con cái, hi vọng con cái có thể thay thế mình thực hiện được ước nguyện. Tâm lý đó giống như tâm lý tự mình phòng vệ. Các ông bố hoàn toàn gửi gắm niềm tin vào con em, hy vọng con em sẽ gánh vác được trách nhiệm đó. Vì thế họ coi thành tích của con trẻ đặc biệt quan trọng.

Kỳ thực lòng mong mỏi đó không chỉ tồn tại ở các ông bố mà cũng tồn tại trong lòng các bà mẹ. Thí dụ có một số bà già thích tham gia vào chuyện của người khác vì bản thân họ sinh ra trong một gia đình có nền giáo dục nghiêm khắc, một khi kết hôn là phải ràng buộc ham muốn của bản thân, tự răn mình phải trung thực với chồng, không được có tình cảm với người khác giới. Vì thế họ hy vọng thông qua việc kết hôn của những người nam giới khác để đáp ứng sự mong mỏi của bản thân qua người khác giới. Cũng là nói họ đặt tình cảm của mình lên người được giúp đỡ, thậm chí coi việc của người được giúp đỡ như là việc của mình. Giúp đỡ người khác kết hôn tức là đã được sự thừa nhận của xã hội, lại thúc đẩy hạnh phúc của người khác. Thật là một công đôi ba việc.

Việc giới thiệu đối tượng cho người khác cũng là đáp ứng ý muốn của bản thân. Chúng ta có thể hiểu được từ những cuộc hôn nhân không lý tưởng phản ánh thái độ của những người giới thiệu. Thí dụ khi được giới thiệu có một phía không đồng ý, người giới thiệu sẽ thất vọng, biểu thị sự bất mãn với người không đồng ý. Lúc đó cũng giống như bị cự tuyệt vậy.

Lúc một số người nhiệt tình giúp đỡ người khác và không quản người khác có nhận sự giúp đỡ của mình hay không là lúc họ cố tình áp đặt ý muốn của mình cho người khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.