100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

17. NHU CẦU ĐƯỢC THỪA NHẬN.Mỗi người đều nghĩ sẽ gặp sự chỉ trích của người khác nhưng mỗi người đều hy vọng sẽ được người khác khen ngợi. Nhưng có một số người lại không để ý đến điều đó. Họ rất sợ người khác hiểu rõ mình.

Các nhà tâm lý học cho rằng đó là người “theo đuổi động cơ thừa nhận”. Họ thông qua thử nghiệm, cơ bản tìm ra độ mạnh yếu của mỗi người. Thước đo này không phân biệt tính cách và tuổi tác. Chỉ cần tính cách giống nhau thì nhận thức sẽ giống nhau. Họ tin rằng phàm những người có động cơ mạnh mẽ, theo đuổi nhu cầu mạnh mẽ thì thước đo nhu cầu càng cao.

Thế là các nhà tâm lý học dùng biện pháp tâm lý đó. Họ kiểm tra một số người có hành động chung mãnh liệt để phân chia mức độ. Họ cho gọi đến phòng thí nghiệm một số học sinh rồi để các em nói chuyện thoải mái đến một số việc làm có liên quan đến bản thân. Qua cuộc nói chuyện đó, các nhà tâm lý học đã phân tích được mức độ theo đuổi nhu cầu của từng học sinh.

Người theo đuổi mạnh mẽ nhu cầu được thừa nhận một khi thấy người khác có cách nghĩ giống mình thì nghĩ rằng xã hội sẽ thừa nhận.

Các nhà tâm lý học cho rằng: Ngoài đặc điểm trên, những người đó thường rất thận trọng, thiếu cá tính, chủ động chịu ràng buộc, ít công kích hay chỉ trích người khác.

Căn cứ vào những yếu tố khác nhau, các nhà tâm lý học còn có kết luận sau: Người theo đuổi nhu cầu được thừa nhận càng hy vọng được người khác tán thưởng. Thí dụ trong phòng thi họ gặp một đề thi khó là họ chỉ nghĩ đến quay cóp mà không muốn suy nghĩ tiếp nữa. Cũng cần phải nói, hành vi của họ khác xa với mọi người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.