100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

4. NHU CẦU KÌM NÉN.Nếu như bạn công khai tỏ thái độ căm ghét hoặc phản đối người khác thì khó tránh khỏi bị chê trách. Giống như vậy, nếu như bạn có biểu hiện khiêu dâm rõ rệt với người khác giới thì tự nhiên sẽ khiến người ta chán ghét. Mặc dù thế nào, con người ta rất nghiêm khắc với nhu cầu công kích và nhu cầu phê bình. Nhất là trong cuộc sống chịu ảnh hưởng của nhu cầu bất lương, con người ta rất không muốn thừa nhận bản thân cũng có ý muốn bất lương. Trái lại, trong lòng họ cho rằng bản thân không muốn xảy ra ý muốn bất lương. Chúng ta gọi tình trạng này là “kìm nén”.

Thí dụ: người vợ đi ra ngoài quên báo cho chồng biết. Người chồng trở về không thấy vợ ở nhà thì lập tức nổi giận. Nhưng mặt khác ông chồng sợ dẫn đến sự cãi vã không đáng có với vợ cho nên không dám nổi cáu. Mặt khác anh ta tức giận thực sự và không ý thức được điều đó. Vậy thì ngay bản thân anh ta cũng không rõ anh ta muốn làm gì. Đó chính là đặc trưng của nhu cầu kìm nén.
Trên thực tế, những người như thế không biết nhu cầu của bản thân là gì. Vả lại anh ta cũng không hiểu nhu cầu của người khác. Do không thể lý giải chính xác nhu cầu của bản thân và của người khác dẫn đến không thể bình luận và nhận định bản thân chính xác trong hiện thực.

Thí dụ người ta thường kìm nén tình dục một cách dễ dàng nhất. Vì thế, tuy người khác giới biểu hiện rõ cảm tình với mình nhưng bản thân lại không có cảm giác. Đó chính là sự kìm nén tình dục của bản thân. Vì thế nếu thừa nhận thiện cảm của người khác của mình thì thứ tình dục mà bản thân đang kìm nén sẽ bị kích thích, cho nên mới không dám thừa nhận thiện cảm của người khác với mình. Nói chung, người nhìn thấu đáo thường dễ kìm nén tình dục của bản thân.

Người cẩn thận không thể khiến bản thân làm những việc không muốn làm. Nhưng không làm không giống với không muốn làm. Trên thực tế trong lòng họ tồn tại mâu thuẫn muốn làm mà không thể làm. Vì thế, họ đặc biệt dễ kìm nén dục vọng của bản thân. Kết quả dẫn đến bản thân họ cũng không biết cuối cùng họ muốn làm gì. Trong thời gian dài tự mình bưng bít, những người đó chỉ cảm thấy một số dục vọng đó không làm hại cho người khác nhưng trong thực tế cuộc sống lại thiếu sinh khí.

Đương nhiên, con người tất nhiên phải hành động và điều quan trọng nhất là nên biết bản thân muốn gì?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.