100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

41. NHƯỢC ĐIỂM CỦA CON NGƯỜI CHI PHỐI HAM MUỐNLễ phép, cung kính, ngọt ngào v.v… đều được coi là phương thức ngoại giao. Dù là phương thức nào đều là thủ đoạn thường dùng để giành được sự hoà hảo của đối phương.

Không có người nào nổi giận với người lễ phép. Mặc dù muốn nổi giận nhưng nghe những lời nói lễ phép, sự tức giận không thể bộc lộ ra hoặc nỗi tức giận trong lòng tan biến, tâm tình trở nên dễ chịu. Trong hiện thực cuộc sống, có nhiều người không muốn lễ phép cung kính nhưng lại sợ bị đánh giá là “Tính tình không tốt đẹp”.

Có một số người thích người khác tâng bốc mình nhưng có một số lại không thích nịnh nọt. Các nhà tâm lý học đã làm thí nghiệm về vấn đề này.

Trước hết các nhà tâm lý học điều tra thử nghiệm cường độ nhu cầu của một số người tham gia, sau đó để số người tham gia làm thử 5 hạng mục dưới đây:

1. Để họ phụ trách giám sát cấp dưới trong phòng bên làm 3 mô hình công tác (sinh viên đại học A, B, C)

2. Phạm vi công tác phân làm 5 bộ phận.

3. Để thúc đẩy cấp dưới nâng cao năng suất, đưa quyền lực đến cho họ và được phép trừng phạt cấp dưới. Vả lại, họ còn có quyền nâng cao thu nhập của bất cứ người nào trong số đó.

4. Sau khi hoàn thành công việc, điều tra công việc của 3 sinh viên và mời họ nói một số phương pháp.

5. Dựa theo quy định có một số sinh viên có thể nhận tiền thù lao 2 đôla Mỹ một ngày nhưng để họ biết rằng: Căn cứ vào lượng công việc có thể tăng hoặc giảm 25% tiền thù lao.

Căn cứ vào một số điều kiện đó, các nhà tâm lý học bắt đầu thử nghiệm. Có một cá nhân trong đó (sinh viên C) nói rất lễ phép với người phụ trách. Thí dụ như “Sự chỉ đạo của chú rất chính xác”; “Công việc chúng cháu hoàn thành tốt là do sự quan tâm của chú”; “Chú nhất định là người quản lý xuất sắc”; mà hai người kia không nói được những lời như vậy. Trên thực tế, lượng công việc của 3 người không khác nhau là mấy nhưng thành tích và tiền thù lao của sinh viên C lại cao hơn hai người kia. Người lễ phép không những được lãnh đạo đánh giá cao mà thu nhập của họ còn cao hơn những người khác. Điểm này biểu hiện rõ ở những người ham quyền lực. Điều đó cũng nói với chúng ta rằng: Lễ phép có hiệu lực rất cao với những người ham muốn quyền lực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.