201 Cách cư xử với người trái tính

Cách đối xử với những kẻ thủ đoạn72.

Những kẻ thủ đoạn thích bày mưu hơn là chơi theo luật lệ. Ho thích dùng âm mưu hơn là làm việc một cách trung thực để đạt được mục tiêu. Đừng bao giờ dính dáng đến những người như vậy. Họ sẽ không giúp gì được bạn. Hãy ám chỉ cho họ biết bạn không muốn tham gia vào bất kỳ mưu đồ bí ẩn nào. Hãy để những âm mưu bí hiểm đó cho những người khác. Những giải pháp khác đều là ngõ cụt. Biện pháp tối ưu nhất là làm việc và làm việc tốt.

73.

Hãy học cách nhận biết những dấu hiệu để đề phòng. Đôi lúc, những kẻ có âm mưu hành động rất rõ ràng. Hắn biểu lộ trong mọi hành động và việc chọn bạn là mục tiêu thì cũng rất rõ. Lúc khác, có thể hẳn ra vẻ thân thiện và thậm chí giả vờ là bạn của bạn. Đáng tiếc là hầu hết mọi người chỉ có kinh nghiệm sau khi đã trải qua nó và một khi bạn đã “bị mắc mưu” có thể là đã quá trễ nhưng cái gì cũng có giá trị của nó. Hãy học hỏi kinh nghiệm.

74.

Nếu bạn biết rằng có một ai đang thầm chống đối bạn ở nơi làm việc, hãy cố gắng ghi chép lại những điều nghi ngờ ở đó. Khi thời cơ đến, bạn cứ trình bày với cấp trên một cách bình tĩnh, hợp lý với tất cả bằng chứng có trong tay. Đừng hành động riêng tư. Hãy mang tất cả những gì bạn có đến bàn và nói: “Ông chủ, gần đây tôi nghe rằng có một thư báo loan tin rằng tôi có lỗi về quyền lợi của Jones. Tôi đã lấy được một bản sao của bức thư đó và tôi muốn trình bày qua từng điểm trước khi mọi người tin và những điều phi lý đó.”

75.

Đối chất với kẻ có âm mưu thì rất nguy hiểm nhưng thỉnh thoảng cũng cần phải làm việc đó: “John, anh biết là chúng ta không phải là những người bạn, nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng không phải là kẻ thù. Nếu anh nghĩ làm việc gì đó có vấn đề, tôi rất sẵn sàng nói chuyện với anh và cố gắng giải quyết lại vấn đề đó. Nhưng tôi không thích nghe những gì anh nói sau lưng tôi. Tôi không làm gì đụng chạm tới anh cả…”

76.

Hãy thu gom những bức thư ngắn đó. Mang nó đến với những người có chức vụ cao hơn để tìm kiếm thêm đồng minh thì rất nguy hiểm, nhưng đôi khi cũng rất cần thiết. Nếu người cũng muốn thăng chức giống bạn đang âm mưu chống lại bạn, bạn sẽ mong muốn những người có quyền lực biết rằng bạn làm việc thành thạo và xử lý công việc một cách khéo léo. Hãy giữ liên lạc với những người đó nhưng cũng luôn giữ cuộc nói chuyện trong mức độ công việc. Đừng dùng những sự công kích cá nhân.

77.

Cố gắng làm việc gần gũi với những kẻ chủ mưu. Có một câu nói rằng: “Người duy nhất mà tôi gần hơn cả bạn tôi là kẻ thù của tôi”. Điều này ít nhiều gì cũng là sự thật. Cố gắng lôi kéo họ về phía bạn mà không tiết lộ rằng bạn biết họ đang có mưu đồ. Có thể bạn biết ngay từ đầu rằng bạn sẽ không thành công, nhưng bạn cũng sẽ ám hiệu cho họ biết rằng bạn “vì họ” và sẽ không bị tấn công đột ngột.

78.

Đôi khi, đối thủ sẽ có những chiến lược tốt hơn. Những kẻ chủ mưu sẽ cố gắng làm cho bạn thất bại. Cố gắng đừng bao giờ lệ thuộc vào những kẻ chủ mưu dữ tợn đó. Hắn sẽ cố tìm cách để đưa bạn vào bẫy để làm bạn tệ đi. Bạn hãy kiểm soát tất cả các chứng cứ của bạn và đừng nên phụ thuộc quá nhiều vào kẻ hay la hét đó, hãy phủ nhận những hành động tai ác của anh ta.

79.

Hãy yêu cầu làm sáng tỏ. Nếu kẻ chủ mưu đó như muốn bạn cung cấp cho hắn ta một lượng thông tin khác thường, nói với hắn ta rằng bạn đang bận và yêu cầu anh ta ghi ra giấy những gì anh ta cần: “Bill, thật xin lỗi, tôi đang bận với đề án này. Anh có thể ghi ra sổ chi tiết hoặc gửi thư điện tử về những gì anh cần không?”. Nếu hắn làm theo lời bạn thì bạn sẽ có được những chứng cứ xác thực về âm mưu đó. Đương nhiên, việc bạn yêu cầu hắn ta ghi ra giấy có thể đủ để hắn ta xoá hết mọi dấu vết của âm mưu.

80.

Hầu như những kẻ chủ mưu không tránh khỏi việc phải cố gắng lôi kéo đồng minh về phía mục tiêu của họ. Kiểm tra những gì mà kẻ đồng minh đưa ra, nhưng không nên can thiệp quá sâu vào việc của những người khác thì rất quan trọng. Mục tiêu của bạn là giữ chặt đồng minh và gạt bỏ kẻ thù cũng như lôi kéo những nhóm trung lập. Và hãy làm mọi việc tế nhị và khéo léo – điều mà kẻ chủ mưu không có được.

81.

Hãy xử sự thẳng thắn cho đến kết cuộc. Thường thì những kẻ chủ mưu rất giỏi về những chiến thuật nhưng họ cũng thường hay thua. Trong khi mưu mô thì tạm thời giúp được họ, nhưng những người có quyền thường nhận ra những cách cư xử nguy hiểm đó và họ bắt đầu phân vân không biết khi nào họ sẽ bị tấn công bởi những mưu mô đó. Mục tiêu của bạn là duy trì mục tiêu chiến lược ấy trong thời gian dài và đừng để việc thắng hay thua một hoặc hai trận ám ảnh bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.