201 Cách cư xử với người trái tính

Làm gì với những kẻ “bới lông tìm vết”?182.

Những kẻ hay “bới lông tìm vết” chắc chắn là hay chọc tức người khác. Cách đơn giản nhất để chặn đứng họ là tránh phạm lỗi lúc đầu. Hãy tự hào điều bạn làm. Hãy kiểm tra lại công việc của bạn để người khác khó mà tìm ra lỗi đối với công việc của bạn.

183.

Không cần thiết phải tránh xa những kẻ như vậy. Đừng lẩn tránh họ. Cảm ơn họ về sự giúp đỡ của họ: “Karl, tôi thật sự cảm kích về việc anh nhập tài liệu vào dự án X. Lời bình luận của anh giúp tôi cải thiện hiệu suất một cách đáng kể, tôi cảm kích về điều đó vô cùng.”

184.

Một số người chỉ trích sẽ tìm ra lỗi ngay cả khi không có gì sai cả. Bạn muốn vặn cổ họ, nhưng thay vì vậy đừng chỉ trích cá nhân người đó mà hãy nhắm vào công việc. Hỏi họ một cách dứt khoát: “Jill, anh có nói cho tôi biết chính xác là anh tìm thấy vấn đề ở đâu không? Tôi không hiểu. Như tôi được biết thì mọi việc đều rất tốt cơ mà.”

185.

Hãy giao cái gì đó cho người hay bắt bẻ, điều này có thể làm cho những lời đe dọa của anh ta biến mất. Những kẻ như vậy muốn làm cho bạn phát khùng lên. Đừng làm vậy, hãy cảnh giác, khiêm tốn nói rằng: “Ron, anh biết không, anh đúng đấy, điều này không hoàn hảo lắm. Chúng ta đã tăng năng suất lao động lên 14%, nhưng vẫn chưa được. Tôi hy vọng là anh đưa ra vài đề nghị nào đó.”

186.

Một vài người thường phê bình vội vã trước khi thu thập những điều xác thực. Bạn sẽ bốc đồng rồi trở nên hoảng loạn và gần như hóa điên vì những điều bất công đó. Nhưng hãy bình tĩnh. Sự phê bình bất ngờ đó chẳng qua chỉ là sự lo xa không cần thiết. Họ sẽ làm bất cứ cái gì mà không suy nghĩ. Nhiệm vụ của bạn là trả lời một cách hợp lý và tỉnh táo: “Thưa ông chủ, tôi không hiểu tại sao ông trách tôi về điều này. Ông không có những thông tin cần thiết. Hãy để tôi cung cấp thông tin cho ông.”

187.

Nhân danh sự thật, một số người có thể rất nhẫn tâm. Họ sẽ xé bạn ra thành từng mảnh vụn: “Xem đây, tôi phải thành thật, đây là điều tệ nhất mà tôi chưa từng thấy. Nếu tôi ngồi đây suốt buổi tối rồi cố gắng suy nghĩ về những điều không nên làm, thì tôi đâu có biết đến những điều tồi tệ như thế này!” Điều khó nhất mà bạn phải làm là nhượng bộ. Giới hạn tác động của nó bằng cách hỏi ý kiến những chuyên gia. Tuy nhiên, hãy giữ vững lập trường của bạn, và đừng thừa nhận bất cứ điều gì. Thay vì vậy hãy xem sự tấn công như một ý kiến không thực tế: “Jack, tôi thấy rằng anh có ý kiến chắc chắn về sự trình bày. Anh có thể nói rõ hơn không?” Jack trả lời: “Không, ý tôi là tôi có thể bắt đầu từ đâu?” Bạn trả lời: “À, chỉ nghe ý kiến của anh thì không đủ. Tôi cần lời phê bình thật sự, những đề nghị chi tiết và cụ thể.”

188.

Những đồng nghiệp và cấp trên chuyên vạch lỗi người khác có thể phá hoại tinh thần của mọi người một cách nhanh chóng. Đừng tránh xa họ mà hãy chấm dứt thói quen xấu này bằng cách hỗ trợ họ. Cho họ thông tin. Thu hút phản ứng của họ. Khi họ tìm lỗi, hãy điều tra. Và điều tra kỹ. Họ phê phán, ta tìm lời giải thích. Hai điều có thể xảy ra. Điều thứ nhất là việc thường xuyên tìm lỗi sẽ bị giảm sút, bạn đã làm điều này quá nhiều như công việc thật sự. Hai là bạn có thể có được lời phê bình có giá trị, chi tiết đủ để giúp bạn cải tiến một sản phẩm, một tiến trình hay một hoạt động.

189.

Lời mỉa mai là một cách “bới lông tìm vết” khác. Tất cả chúng ta cũng thừa biết rằng người yếm thế thường không cố gắng: “Ồ, Bill có “sáng kiến” đây này, hãy cẩn thận đấy!”. Đừng để nó qua đi. Hãy can thiệp vào những đừng trực tiếp chú ý đến người nhạo báng. Thay vì vậy hãy đặt trọng tâm vào kết quả của sự cố gắng đó hay người bị tấn công: “Tôi luôn luôn trông chờ những “sáng kiến này” bởi vì chúng đã cung cấp vài ý kiến thật hay. Chúng ta sẽ làm mọi việc tốt hơn nhờ những ý kiến này.”

190.

Nếu bạn là mục tiêu của những lời mỉa mai đáng ghét, hãy tước vũ khí của kẻ tấn công bằng cách sử dụng chính vũ khí của anh ta. Kẻ hay nhạo báng nói: “Sarah, có phải đây là một trong những sáng kiến của cô phải không?” Bạn trả lời: “Đúng rồi. Nhưng tiếc thay đây chỉ mới là tối kiến chứ chưa là sáng kiến đâu.” Hãy hóa giải sự mỉa mai và dùng nó để tự vệ. Chỉ ra rằng nó hoàn toàn vô hại

191.

Cấp dưới có quyền phàn nàn, và nếu bạn lắng nghe cẩn thận, thì bạn có thể thay đổi mọi thứ và cải tiến điều kiện làm việc của cấp dưới. Nhưng có một sự khác biệt giữa những lời phê phán khôn ngoan và lời than van nỉ non. Những lời than van này nói về những thứ không quan trọng: “Tại sao chúng ta không được dùng cà phê trong phòng nghỉ? Đây là hãng kinh doanh loại nào?”. Nếu có thể thì bạn hãy giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề cho người hay than van: “Muriel, tôi cũng nhất trí với anh về việc đó. Tôi muốn anh nghiên cứu để thay đổi loại cà phê mà chúng ta đang dùng. Hãy chuẩn bị một bản báo cáo trước thứ Ba. Chúng ta sẽ cố làm theo lời khuyên của anh.”

192.

Bạn là nhân viên văn phòng. Có một người nào đó luôn quấy rầy bạn khi đang làm việc. Thật ra, đó là lý do bạn mua quyển sách này. Bạn không cô đơn đâu, Nhiều người cũng lâm vào tình huống này. Bạn chế ngự tâm trạng thất vọng của bạn bằng cách nào? Chối bỏ những người đang ám ảnh bạn. Hãy ở bên cạnh họ, giữ cho họ bận rộn. Đặt trọng tâm vào công việc, vào vấn đề và người đang làm bạn phiền muộn. Nếu bạn bỏ một vài giờ đồng hồ nghĩ về cách báo thù và những khó khăn mà anh ta gây ra, bạn đang bị anh ta chi phối đó. Đấy là một lỗi lầm rất nghiêm trọng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.