30 Giây Ma Thuật Trong Diễn Thuyết

Bài ứng khẩu cần cô đọngMột bài ứng khẩu thường chỉ dài từ 1-3 phút và bạn cần nói ngắn gọn, súc tích để truyền tải thông điệp của mình và khiến nó mạnh mẽ, đanh thép. Mỗi lời bạn nói ra có thể làm tăng hoặc làm giảm giá trị bài phát biểu của mình và ở đây không có mức ở giữa. Làm theo các khuyến nghị dưới đây sẽ giúp bạn giảm đáng kể những lời không cần thiết khi bạn thực hiện những bài phát biểu của mình.

Tránh các từ đệm

Hãy tránh dùng những từ đệm như “ừm,” “à,” “cơ bản là”, “bạn biết đấy,”… Những từ này chỉ khiến khán giả nhàm tai và chẳng thêm được chút giá trị nào cả. Nếu bạn không biết phải nói gì hoặc đơn giản là cảm thấy hồi hộp, thay vì nói một từ đệm, bạn hãy ngừng nói để dành ra vài giây suy nghĩ.

Đừng xin lỗi

Đừng bao giờ nói “Xin lỗi”, “Tôi không biết nhiều về chủ đề này” hay “Xin lỗi, tôi không có ý nói như vậy.” Khi bạn xin lỗi trên sân khấu, bạn làm tốn thời gian của khán giả và hành động này khá bất lịch sự. Xin lỗi trong cuộc sống hàng ngày là một cử chỉ lịch sự, tuy vậy bạn cần phải quên từ “xin lỗi” khi ứng khẩu. Đừng bao giờ xin lỗi vì bạn không biết gì về chủ đề đó, bởi nếu bạn không đủ khả năng để phát biểu, tại sao khán giả phải lắng nghe bạn?

Bài phát biểu ứng khẩu của bạn không cần phải hoàn hảo. Nếu bạn ngắc ngứ hay lỡ nói điều gì đó bạn không muốn đề cập, hãy cứ tiếp tục nói.

Cô đọng các câu chuyện

Kể chuyện là cách trả lời câu hỏi rất hiệu quả, nhưng đối với một câu trả lời ứng khẩu, bạn cần rút ngắn câu chuyện đó.

Nếu câu chuyện của bạn có nhiều sự kiện, hãy cô đọng chúng thành một sự kiện quan trọng nhất. Nếu bạn có nhiều nhân vật cần thiết để truyền đi một thông điệp, hãy cô đọng số nhân vật xuống còn 2 hoặc 3 nhân vật. Hãy cô đọng đoạn đối thoại của các nhân vật bằng những câu nhất định có liên quan tới luận điểm của bạn.

Với việc cô đọng các sự kiện, các đoạn đối thoại và nhân vật, bạn có thể trả lời một câu hỏi ứng khẩu bằng một câu chuyện dài 2 phút mà bình thường sẽ phải mất 10 phút để kể mà vẫn truyền tải được luận điểm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.