8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

10. BÍ QUYẾT KHIẾN NGƯỜI MỚI QUEN MÀ CẢM THẤY THÂN THIẾT NHƯ BẠN THÂNĐàn ông thường phải xuất hiện ở những nơi xa lạ, tiếp xúc với những người chưa từng quen biết, bạn cần nắm được bí quyết làm cho người mới quen mà cảm thấy thân thiết như bạn thân lâu ngày, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập để đạt được mục đích của mình.

Khá nhiều người tỏ ra lúng túng và ngượng khi gặp gỡ người xa lạ, vậy thì nên suy nghĩ về một vấn đề, vì sao khi bạn nói chuyện, trao đổi với người đã quen thân, thì lại cảm thấy thoải mái tự nhiên, câu trả lời rất đơn giản, là vì hai bên đã thân thiết, hiểu rõ và thông cảm với nhau. Thế nhưng khi gặp người lạ, hoặc đứng giữa đám đông toàn người xa lạ, bạn chưa hiểu biết gì về họ cả, tự nhiên trong lòng đâm ra lo sợ hoang mang, thiếu hẳn vẻ tự nhiên, cách giải tỏa chính là, biến người lạ thành người quen, xuất phát điểm là thói quen thích kết bạn, khi đã có nhu cầu này, thì sẽ được thể hiện qua hành động.

Để dễ nắm bắt vấn đề hơn, chúng ta hãy lấy ví dụ khi bạn đến nhà một người lạ, hiển nhiên nếu điều kiện cho phép, thì trước khi đến thăm, bạn hãy tìm hiểu sơ bộ về thân thế sự nghiệp của người đó, chẳng hạn họ làm nghề nghiệp gì, tính khí ra sao, sở thích hứng thú về lĩnh vực nào.

Khi bước chân vào cửa nhà người khác, hãy phát huy khả năng quan sát, ví dụ trên tường treo loại tranh gì, là quốc họa hay ảnh nghệ thuật, có treo nhạc cụ không, thông qua những thứ đó ít nhất bạn cũng đoán được sở thích của chủ nhân, cũng có thể từ những đồ đạc bầy biện khiến bạn liên tưởng đến câu chuyện hoặc quãng đời dĩ vãng, bạn biết cách chắp nối liên kết mọi thứ nhìn thấy, sẽ giúp bạn phác hoạ ra cốt cách và tâm hồn của chủ nhân, đó cũng là đầu mối để bạn mào đầu câu chuyện.

Hoặc giả bạn không đi gặp ai đó, mà tham gia một cuộc hội thảo, một cuộc họp mặt với những nhân vật lạ, thì năng lực quan sát vẫn là điều kiện tiên quyết, tốt nhất bạn hãy ngồi riêng ra một góc vắng, để nghe và nhìn, sau bước tìm hiểu sơ bộ bạn sẽ chọn một đối tượng tiếp cận, lúc đến ra mắt người đó, trước hết bạn hãy chủ động giới thiệu về mình, xin mách nhỏ với bạn trong trường hợp này, bạn nên chọn người có vẻ đơn độc lạ lẫm như bạn, chắc bạn sẽ được đối tượng này tiếp đón niềm nở.

Một điểm cần chú ý là, trong số cử tọa rất có thể có ai đó khiến bạn cảm thấy khó gần, nhưng bạn vẫn cứ phải làm thân với họ. Con người thường mắc thói thích lấy mình làm trung tâm, tôn trọng hứng thú cá nhân, nếu bạn phớt lờ những kẻ bạn không có cảm tình, thì không phải là việc hay đối với bạn, vì mọi người xung quanh có thể đánh giá bạn là kiêu căng tự phụ, ngược lại cảm thấy mình bị làm nhục, rồi họ sẽ xa lánh bạn. Khi tiếp xúc với người xa lạ, yêu cầu đầu tiên là phải tỏ ra lịch sự, lễ phép, yêu cầu thứ hai là không bới móc đời tư của đối phương, hai bên cần duy trì một khoảng cách thích hợp đảm bảo thái độ tự nhiên cởi mở, khi cho rằng có thể kết bạn, thì sẽ rút ngắn dần khoảng cách này, hai bên ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Khi bạn đã quyết định sẽ bắt quen với ai đó, thì hãy tự giới thiệu về bản thân, đó là cách chỉ đường mở cửa ngõ cho đối phương vào nhà mình, cách tự giới thiệu cũng nên tế nhị, ví dụ đầu tiên chưa cần xưng danh tính, vì như vậy có thể làm cho đối phương cảm thấy đường đột, đầu tiên hãy kể về công việc mình đang làm, về đơn vị mình đang công tác và cũng hỏi đối phương các nội dung tương tự, nếu mình chủ động nói trước thì đối phương thường vui vẻ kể về họ.

Tiếp đó bạn có thể hỏi về những gì thuộc về cá nhân họ nhưng không thuộc phạm trù bí mật riêng tư, tùy theo độ tuổi của đối phương, để bạn hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình vợ con họ, hoặc hỏi về nghiệp vụ chung chung của đơn vị mà họ phục vụ, bạn không chỉ đơn phương hỏi chuyện người, mà phải chủ động kể về mình thì mới đạt được mục đích giao lưu.

Trong khi giao tiếp với người lạ, bạn phải chú ý nhiều hơn về nội dung lời nói cũng như thái độ của đối phương, vì bạn hiểu biết về họ quá ít, bạn biết trân trọng tận dụng từng chi tiết nắm được, thông qua cách ăn nói thái độ ứng xử bạn có thể đưa ra nhận xét sơ bộ về đối tượng, để đưa ra quyết định có nên phát triển thêm mối quan hệ hay không.

Có người cho rằng gặp nhau mà nói chuyện thời tiết, là vô bổ và tẻ nhạt nhất, thực tình thì không hẳn như thế, chúng ta hãy đi sâu xem xét vấn đề này, ví dụ khi nghe câu nói: “Trận mưa này quý như vàng, nếu không mưa thì khô hạn sẽ làm bao nhiêu lúa chết ngoài đồng”. Bạn sẽ đánh giá được người nói câu đó rất quan tâm đến mặt trận nông nghiệp, biết thông cảm chia sẻ với bà con nông dân, câu chuyện làm quà có thể không cần thiết đối với người thân quen, nhưng với người lạ sẽ củng cố thêm quan hệ ban đầu giữa hai bên. Nếu bạn gặp phải một người còn tỏ ra lúng túng bối rối hơn mình, thì bạn càng nên chủ động tiếp cận người đó, hãy cứ nói những chuyện bâng quơ, để trong lòng bớt căng thẳng, gây hứng thú cho cả đôi bên, sau câu chuyện mào đầu, tự nhiên sẽ chọn được chủ đề thích hợp hơn, tuy nhiên nên tránh xảy ra tranh luận không cần thiết, vậy thì khi đề cập đến một khía cạnh nào đó, bạn cần chú ý quan sát thái độ qua ánh mắt và cử chỉ của đối phương, nếu cảm nhận họ muốn lãng ra hoặc hờ hững, thì bạn phải kịp thời chuyển hướng.

Khi tụ tập với người xa lạ, trường hợp hay gặp là hỏi tên họ, “Xin phép hỏi ông hay bà tên họ là gì ạ?” Nếu đối phương đã trả lời thì bạn nhất thiết không được quên, tệ hại nhất là gọi nhầm tên hoặc không nhớ họ tên người ta, nếu gặp lại người quen cũ nhưng bạn lại không còn nhớ tên của họ, thì nếu muốn hỏi trước hết hãy xin lỗi: “Xin lỗi, thật là không phải, tôi không còn nhớ được tên của ông hay bà, có phải là….” phút giây chờ đợi sau đó ý muốn nhờ đối phương bổ sung vào đó, nếu đối phương là người trải đời, thì không chờ bạn nói hết câu, họ đã chủ động giới thiệu ngay.

Tóm lại, phương pháp giao tiếp với người xa lạ khá phong phú, đa dạng, nếu bạn là con người say mê sự nghiệp, yêu cuộc sống, thì bạn chắc chắn sẽ nắm vững và vận dụng một cách sáng tạo hiệu quả những bí quyết kỹ xảo này.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Học được cách khiến người mới gặp lần đầu trở nên thân quen, thì bạn là người có duyên trong môi trường xã giao, sẽ có nhiều mối quan hệ, nhiều lối đi trên đường đời, đó cũng là một trong những yếu tố giúp bạn trở thành con người giỏi giang.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.