8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

10. CHỚ CÓ CHƠI BÀI THEO ĐÚNG BÀI BẢNNhà sản xuất hóa mỹ phẩm nước Pháp là Epu Lorey khởi nghiệp từ nghề kinh doanh hoa cây cảnh, sau khi nghe một bản tin thời sự, ông rất cảm động phát biểu rằng: “sở dĩ tôi được như ngày hôm nay, không thể nào quên tiên sinh Carnegie, chính bài giảng của ông ấy đã truyền thụ cho tôi một bí quyết mới nghe qua tưởng rất bình thường, trước đây chính tôi không hề để ý đến, cũng không hề coi trọng, coi như gió thoảng ngoài tai, giờ đây tôi đã vỡ lẽ, sáng tạo đổi mới đúng là cách tạo ra kỳ tích.

Trong nhiều cuộc chơi, thắng thua chỉ ăn nhau ở chỗ không chơi đúng như bài bản có sẵn mà thôi, nhờ có cách đánh bất ngờ mà huấn luyện viên Thomland của đội bóng rổ Red Bull ở thành phố Dallas giành thắng lợi, trở nên nổi tiếng, khi thi đấu ông nhận thấy đối thủ chơi rất đúng bài bản, phòng thủ tấn công theo chiến thuật vạch sẵn, thế là ông quyết định vận dụng chiến thuật biến hóa bất ngờ, gây cho đối phương nhiều pha không kịp trở tay.

Bạn thấy không, nếu như tình hình cho phép, hãy hành động trái với khuôn mẫu truyền thống, gia giảm vào đó những sáng tạo mới lạ, những chi tiết bất ngờ, những ý tưởng lạc quan, tích cực nhiệt tình, sáng tạo của bạn sẽ tạo ra tình huống mà đối thủ không hề lường trước, nhờ vậy xác suất thắng lợi của bạn càng cao.

Con người khám phá sự vật mới thường hay có thói quen mô phỏng phương pháp tư duy của lớp người đi trước, không chịu tìm tòi phát hiện phương thức tư duy mới, biện pháp mới để tiếp cận sự vật mới, không chịu tạo ra bước đột phá chưa từng có tiền lệ để có được nhận thức mới, đồng thời rèn luyện và nâng cao năng lực nhận thức của mình.

Trong quá trình thực tiễn, cần phải vận dụng phương pháp tư duy sáng tạo, đề xuất thật nhiều sáng kiến, đúc kết thành hệ thống lý luận mới, trên cơ sở đó cống hiến cho đời nhiều phát minh sáng chế, đóng góp vào kho tàng kiến thức của nhân loại, đặt nền móng để con người nhận thức sâu thêm bí mật của thế giới tự nhiên, đưa con người từ “Vương quốc tự nhiên” tiến lên “Vương quốc tự do” và “Thiên đường hạnh phúc”.

Khả năng đáng quý nhất của con người là tư duy sáng tạo, những người nhờ biết tư duy sáng tạo có cống hiến lớn lao cho xã hội, thì cũng cảm nhận được giá trị thật sự của cuộc sống và hạnh phúc chân chính. Khi tư duy đổi mới biến thành thành tựu trong hiện thực, chính là niềm hạnh phúc vô biên giành cho người đó, mặt khác cũng là động lực cổ vũ mọi người hăng hái sáng tạo, làm cho cả xã hội không ngừng tiến bộ.

Thực tế đã có vô số người nhờ sáng tạo mà gặt hái thành công.

Nhà sản xuất hóa mỹ phẩm nước Pháp là Epu Lorey khởi nghiệp từ nghề kinh doanh hoa cây cảnh, sau khi nghe một bản tin thời sự, ông rất cảm động phát biểu rằng: “sở dĩ tôi được như ngày hôm nay, không thể nào quên tiên sinh Carnegie, chính bài giảng của ông ấy đã truyền thụ cho tôi một bí quyết mới nghe qua tưởng rất bình thường, trước đây chính tôi không hề để ý đến, cũng không hề coi trọng, coi như gió thoảng ngoài tai, giờ đây tôi đã vỡ lẽ, sáng tạo đổi mới đúng là cách tạo ra kỳ tích.

Năm 1960 Lorey bắt đầu sự nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm, đến năm 1985, ông đã xây dựng được 960 chi nhánh xí nghiệp, bố trí tại nhiều nơi trên thế giới.

Sự phát đạt trong làm ăn buôn bán, tiền của chảy về như nước, đã nâng Lorey lên vị trí đầu bảng trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm, kem dưỡng da, trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của hàng hóa mỹ phẩm lớn nhất nước Pháp Lawren.

Những thành tựu đó Lorey giành được một cách thầm lặng, suốt quá trình phát triển của ông dường như không hề gây ra sự chú ý đề phòng của các đối thủ cạnh tranh, nguyên nhân thành công chủ yếu nhờ vào tinh thần sáng tạo đổi mới. Năm 1958, Lorey mua lại được của một bà lang già công thức pha chế thuốc cao đặc hiệu chữa bệnh trĩ, bài thuốc đó khiến ông rất hứng thú, trên cơ sở bài thuốc đó, ông nghiên cứu ra một loại dầu thơm có nguồn gốc thực vật, rồi đem sản phẩm đi tiếp thị từng nhà một.

Một hôm, ông nghĩ ra phương pháp tiếp thị hiệu quả hơn, tại sao lại không đăng quảng cáo sản phẩm của mình trên tờ tạp chí “Đây là Paris”, ngoài nội dung giới thiệu sản phẩm còn kèm thêm phiếu ưu đãi khi đặt mua hàng qua bưu điện.

Một phát hiện như vậy đã mang lại cho Lorey khoản thu nhập ngoài mong đợi, khi các đồng nghiệp của ông còn băn khoăn lo nghĩ về khoản chi phí quảng cáo quá cao, thì sản phẩm của Lorey đã bán rất chạy ở Paris rồi, lúc đầu e sợ bỏ tiền quảng cáo sẽ mất, giống như lùa con trâu đất xuống biển, thì thực tế trả lời, chi phí quảng cáo so với lợi nhuận chẳng đáng là bao.

Hồi đó dư luận chung cho rằng, điều chế hóa mỹ phẩm từ nguyên liệu thực vật không hứa hẹn sáng sủa, thành ra gần như không ai chịu bỏ tiền đầu tư theo hướng này, chỉ có Lorey dám hành động ngược chiều với nếp nghĩ của mọi người, ông lao vào nghiên cứu thử nghiệm với nhiệt tình say mê không gì cản nổi.

Đến năm 1960 Lorey bắt đầu sản xuất kem bôi mặt có nguồn gốc thực vật, với cách bán hàng qua bưu điện do ông nghĩ ra, càng làm cho thành công được nâng cao hơn nữa, chỉ trong một thời gian rất ngắn, với phương thức tiêu thụ này, ông đã bán hết 700 ngàn lọ kem bôi mặt.

Nếu cho rằng dùng nguyên liệu thực vật chế nước hoa là một phát hiện đáng giá của Lorey, thì phương thức bán hàng qua bưu điện cũng là một sáng tạo xuất sắc của ông.

Cho đến ngày nay, việc bán hàng qua bưu điện không còn xa lạ nữa, nhưng thời đó đã làm xôn xao dư luận.

Năm 1969, Lorey xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên, đồng thời mở cửa hàng đầu tiên trên đại lộ Osman Paris, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với khối lượng lớn.

Lorey nói với nhân viên của ông: “Tất cả các cô, các bà khách hàng của chúng ta đều là bà hoàng, họ phải được phục vụ như bà hoàng”.

Để thực hiện được phương châm này, ông phá bỏ mọi khuôn sáo trong ngành kinh doanh tiêu thụ, vận dụng phương thức bán hàng hóa mỹ phẩm qua bưu điện. Cụ thể là sau khi công ty nhận được đơn đặt hàng gửi qua đường bưu điện, chỉ trong vòng mấy ngày sẽ gửi hàng qua đường bưu điện cho khách, kèm theo sản phẩm còn có món quà tặng và một bức thư đề nghị góp ý cùng với lời cảm ơn của nhà chế tạo.

Phương thức bán hàng qua bưu điện chiếm đến 50% doanh số của công ty. Do thủ tục đơn giản, cộng thêm thủ thuật khuyến mại hấp dẫn, nếu khách hàng hứng thú thì được mời tham gia “Câu lạc bộ mỹ dung Lorey” họ thường xuyên nhận được các loại hàng mẫu mới nhất kèm theo catalogue, biểu giá và thuyết minh sử dụng sản phẩm.

Cách bán hàng này tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhóm khách hàng ở xa hoặc công việc quá bận rộn không có thời gian đi mua sắm, theo thống kê, hiện nay có trên 600 triệu khách hàng phụ nữ khắp thế giới mua các mặt hàng như, son môi, mực tô đường mày, kem rửa mặt, kem dưỡng da v.v… của hãng Lorey.

Phương thức phục vụ khoa học này mang lại cho công ty khoản lợi nhuận khổng lồ, hàng năm số bưu phẩm do công ty gửi đi lên đến 9 triệu gói, nếu tính trung bình thì số lượng mỗi ngày là 30 – 50 ngàn gói. Năm 1985, doanh số tiêu thụ của công ty tăng trưởng 30%, doanh số vượt quá 2,5 tỷ đồng, trong đó khối lượng xuất khẩu vượt quá khối lượng tiêu thụ trong nước. Ngày nay Lorey đã sản xuất hơn 400 loại hóa mỹ phẩm, với số lượng khách hàng chung thủy và ổn định trên 8 triệu phụ nữ.

Như vậy nhờ tinh thần lao động quên mình và tư duy sáng tạo Lorey đã mở ra cơ hội và tìm ra con đường vươn tới thành công, mức độ ác liệt trong cuộc cạnh tranh của ngành hóa mỹ phẩm khiến nhiều người rùng mình, nếu ai tỏ ra lờ đờ chậm chạp, theo lối mòn cũ, thì chắc chắn sẽ bị đào thải.

Nhờ thiết kế ra sản phẩm khác biệt so với đối thủ, đó là hóa mỹ phẩm có nguồn gốc thực vật, từ đó hạ giá thành phổ cập hóa, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng mới và cũ, nên ông đã vượt lên rất xa trước đối thủ.

Từ trong những sự vật quen thuộc, Lorey vẫn phát hiện được nhân tố mới, chủ động tạo ra cơ hội mở ra lối đi riêng cho mình, cơ nghiệp của ông không ngừng mở rộng và tăng trưởng.

Cuộc đời và từng trải của Lorey chứng thực câu nói của Kingkra: “Nếu bạn muốn làm giàu thật nhanh, thì bạn phải tìm được một lối tắt cho riêng mình, chớ nên chen vai thích cánh với người khác trên đường đời”.

Bí quyết thành công của tôi rất đơn giản, đó là luôn luôn đóng vai trò chống trả một cách không khoan nhượng với hiện thực”.

Ý tưởng sáng tạo chính là lối tắt giành cho những ai muốn làm giàu cũng là tiêu chí phân định doanh nghiệp thuộc loại ưu hay loại kém.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trong nhiều cuộc chơi, thắng thua chỉ ăn nhau ở chỗ dám chơi không đúng như bài bản có sẵn. Nếu như tình hình cho phép, thì hãy hành động trái với khuôn mẫu truyền thống, gia giảm vào đó những sáng tạo mới lạ, những chi tiết bất ngờ, những ý tưởng lạc quan, tích cực nhiệt tình, bạn sẽ tạo ra tình huống mà đối thủ không hề lường trước, nhờ vậy xác suất thắng lợi của bạn càng cao.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.