8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

10. KHÔNG CÓ AI TRỜI SINH RA ĐỂ LÀM LÃNH TỤKhông có ai được trời sinh ra để làm lãnh tụ, không ai có tài tổ chức lãnh đạo bẩm sinh. Tố chất lãnh tụ và tài quản lý được hình thành trong quá trình học tập rèn luyện sau này.

Đàn ông muốn khởi nghiệp thành công, không thể không nhờ vào sự đồng tình ủng hộ của nhiều người, muốn được người khác phối hợp hưởng ứng, thì bản thân phải có tài tổ chức lãnh đạo.

Không có ai được trời sinh ra để làm lãnh tụ, không ai có tài tổ chức lãnh đạo bẩm sinh. Tố chất lãnh tụ và tài quản lý được hình thành trong quá trình học tập rèn luyện sau này.

Tài năng quản lý gắn liền với tố chất lãnh tụ, có thể ví hai mặt này như hình với bóng, nhờ có hai mặt này mà một con người có thể hoàn thành được công việc mà sức lực một con người đơn lẻ không thể nào làm được.

Vậy thì làm thế nào để bồi dưỡng tố chất lãnh tụ và tài năng quản lý? Nói cách khác làm thế nào để chinh phục người khác vui vẻ hợp tác với mình, hỗ trợ cho sự nghiệp của mình.

Trước hết hãy biểu hiện thế nào để mọi người hâm mộ quý trọng mình, có người luôn tìm cách lấy lòng người khác, nhưng kết quả cũng chẳng ăn thua gì, cơ bản nhất vẫn là nâng cao đức độ tài năng cá nhân. Tìm cách làm vui lòng người khác, chỉ có thể làm mọi người thích thú nhất thời, nhưng không thể thu hút mọi người một cách lâu dài, vì đôi khi để làm vui lòng người khác, bạn đã đánh mất hình tượng của chính mình, đến một lúc nào đó sẽ có cảm giác, phạm vi quen biết được mở rộng nhưng mình càng cô độc hơn. Vì vậy phương thức lấy lòng người khác bằng sự hy sinh bản ngã không phải là cao kiến, trước hết phải làm thế nào để tự mình thích thú với hình tượng của chính mình, thì tự khắc sẽ thu hút được người khác đến với mình.

Như vậy là muốn thu phục người khác, không có con đường nào khác là tự rèn luyện những tố chất vượt trội hơn người, tự khẳng định mình, không sao chép vay mượn hình bóng của ai đó, tố chất mới là vốn quý báu nhất của bản thân, chẳng hạn bạn muốn kết bạn với một người nào đó, nếu bạn không có đặc trưng gì, thì người ta không có hứng thú đến với bạn, nhưng trong rèn luyện, cần xác định là vì mình chứ không phải vì động cơ để người khác hâm mộ mình, hoặc muốn gây ấn tượng mạnh với đối tượng, làm như vậy thì kết cục bạn sẽ đánh mất cơ hội thành công và cũng không thu được những gì mình mong muốn…

Vậy thì cần bồi dưỡng những tố chất gì đây?

Đầu tiên là sống với thế giới nội tâm, nói vậy chắc bạn không khỏi ngạc nhiên, thực ra vấn đề này không hề mâu thuẫn với mong muốn được người khác mến mộ. Nếu ai đó không biết thích ứng với con người mình, thì sao có thể hoà nhập với cộng đồng. Sống với con người mình cũng là tạo ra những nét độc đáo riêng biệt để mình không bị hoà lẫn với kẻ khác, gây sự chú ý và hứng thú của người xung quanh. Ai cũng có những thế mạnh riêng mà người khác không hề có, khiến người ta phải nể trọng mình, trên cơ sở đó mình cũng nể trọng những thế mạnh của người khác.

Thứ hai là tự tạo ra thú vui cho mình, chẳng hạn đi dạo bộ một mình, ngồi suy ngẫm lại những gì mình đã đạt được, đồng thời động viên mình tham gia vào sinh hoạt của cộng đồng, bạn đừng bao giờ đóng vai người ngoài cuộc, rồi bạn sẽ cảm nhận rằng bản thân mình chẳng có gì quan trọng, mọi sự vật xung quanh cũng chẳng có gì là quan trọng, bạn luôn mong mỏi phát sinh ra càng nhiều chuyện vui, chuyện đáng ăn mừng, luôn có ý thức nhân niềm vui lên mãi.

Chớ mỉa mai kích bác người khác, nếu thích kích bác người khác, dần dần sẽ tự coi mình là trung tâm vũ trụ, chỉ biết nhìn vào lợi ích của riêng mình, không nhìn nhận ra trên đời còn nhiều con người chân thành, khoan dung nhân hậu, mà cảm thấy ai cũng là con người xấu xa ích kỷ, thích lợi mình hại người, thật là đáng ghét, đến một lúc nào đó, chính mình sẽ tự lừa dối mình, mỉa mai những thói xấu của mình.

Đối với những vấn đề hệ trọng, nếu ý kiến của bạn trái ngược với ý kiến của người khác, thì phải chuẩn bị tư tưởng đương đầu với dư luận, điều này có mối quan hệ với việc bạn hiểu mình và người khác hiểu mình, khi cần nên thể hiện cho người khác thấy lập trường kiên định và cảm nhận mạnh mẽ của bạn. Nếu bạn không trân trọng nét riêng biệt cá nhân, thì bạn rất khó thu hút được cảm tình của mọi người.

Tăng cường năng lực học hỏi kinh nghiệm của người khác.

Bồi dưỡng thói quen chia sẻ thành công của bạn bè.

Cuộc đời và hình tượng bản thân, hoàn hoàn do bạn tự mình xây dựng nên, bạn hãy tự biến mình thành mẫu người lý tưởng.

Nếu thực hiện được mấy mặt trên đây, chắc hẳn bạn sẽ được mọi người hoan nghênh, cho dù ngần ấy vẫn còn một khoảng cách khá xa đối với tố chất lãnh tụ và tài năng quản lý mà chúng ta đề cấp ở phần trước, nhưng chí ít thì cũng đặt nền móng cho việc xây dựng tố chất lãnh tụ và tài năng quản lý.

Dưới đây là những yêu cầu bồi dưỡng tài năng lãnh đạo của bạn.

Bạn tích cực giao lưu ý kiến với những người được xác định cần gây ảnh hưởng, trong đó có thể kể đến các đồng sự, bạn bè, khách hàng, nhân viên dưới quyền v.v… theo hướng mà bạn mong muốn.

Suy xét vấn đề một cách thấu đáo, xử lý sự việc phải suy nghĩ một cách toàn diện có lý có tình, ai cũng có phong cách lãnh đạo của riêng mình, nhưng vẫn có những quy tắc tổng thể mang tính nhân bản được mọi người thừa nhận.

Cố gắng suy nghĩ về mặt tích cực, cầu tiến bộ của con người, tin tưởng vào bản chất tốt đẹp của con người, biết cách động viên người khác vươn lên. Trong mỗi đơn vị, mỗi ngành nghề đều có những người ham học hỏi, cầu tiến bộ hơn người khác, người lãnh đạo luôn cảm thấy năng lực hiểu biết của mình còn chưa đủ, còn những người khác thì vừa lòng với hiện trạng, vì vậy người lãnh đạo chân chính luôn mong muốn không ngừng cải tiến hoàn thiện, và thường xuyên tìm tòi suy nghĩ cách cải tiến. Giành thời gian để tâm sự với lòng mình, tự tranh luận để hỗ trợ cho tư duy, Người ở cương vị lãnh đạo luôn bận rộn, nhưng chúng ta không biết rằng các nhân vật lãnh đạo thường tự tâm sự với lòng mình, sống với nội tâm. Người không thể thích nghi với cách sống cô đơn, tạo ra một khoảng trống trong đại não, tránh động não trong một khoảng thời gian nhất định, về mặt tâm lý coi như đã bị chính tư tưởng của mình áp đảo, những con người như thế, theo dòng năm tháng sẽ biến thành con người ích kỷ hẹp hòi, tầm mắt ngắn ngủi, hành vi trở nên lố lăng kệch cỡm, chắc chắn không thể là con người làm việc điềm tĩnh vững vàng, kiên cường khí phách được. Nếu ai không chú ý đến năng lực tư duy của đại não, thì chẳng bao giờ có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo xuất chúng, nhà quản lý mẫu mực.

Hoạt động chủ yếu của tầng lớp lãnh đạo quản lý chính là suy nghĩ, do đó phấn đấu vươn lên địa vị lãnh đạo cũng phải rèn luyện tư duy. Hy vọng hàng ngày bạn đều bớt chút thời gian để luyện tập tư duy một mình, hơn nữa hãy suy nghĩ theo hướng tích cực và thành công, về lâu về dài, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn đã hun đúc được khí chất lãnh tụ, đã vươn tới tầm cỡ quản lý, có nghĩa là bạn đã tiến gần đến thành công.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông muốn khởi nghiệp thành công, cần tranh thủ sự giúp đỡ phối hợp của nghiều người, cần được người khác hoan nghênh mến mộ, muốn vậy phải tự rèn luyện bản lĩnh hơn người và cá tính phong cách độc đáo.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.