8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

12. BỐN NĂNG LỰC XÃ GIAO LỚN CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG KIỆT XUẤTKỹ xảo ví như dầu bôi trơn trong quan hệ giao tiếp, là điều kiện cơ bản cấu thành sức hấp dẫn và phong cách lãnh đạo. Ai có năng lực xã giao thì rất dễ quen thân với người khác, ngoài ra nếu còn có thêm khả năng quan sát và tài tổ chức sẽ xứng đáng là nhân tài ở đời.

Tomat Heisy và Carna cùng làm việc tại một nhà trường mở dạy học theo phương thức đa năng, Heisy kể lại một câu chuyện như sau:

Hai em học sinh là Shwexi và Roje cùng học ở một trường mẫu giáo, sau khi tan học, hai em cùng các bé khác chạy nhảy vui chơi trên bãi cỏ, chẳng may Shwexi vấp ngã chảy máu đầu gối, em khóc thút thít, nhưng các bé khác không hề dừng lại mà vẫn tiếp tục chạy về phía trước, riêng Roje thì dừng lại để an ủi bạn, dần dần Shwexi nín khóc, Roje cũng giả bộ xoa đầu gối và nói “Mình cũng bị xây xước đầu gối đây này”.

Tomat Heisy nhận xét rằng đây là biểu hiện xuất sắc nhất về trí tuệ giao tiếp, Roje rất nhạy cảm với tâm trạng của người bạn lúc đó, đồng thời nhanh chóng xây dựng mối quan hệ, các bạn khác đều thờ ơ với hoạn nạn của người khác, chỉ có Roje tỏ ra quan tâm, để động viên bạn vượt qua thử thách, cậu giả bộ bị đau như bạn, thông qua động tác này chứng tỏ Roje có tài xã giao hơn người, với kỹ xảo này có thể xây dựng và củng cố các mối quan hệ giữa người và người, kể cả hôn nhân, tình bạn và tình đồng đội, chúng ta dự đoán rằng, ngay từ bé Roje đã thể hiện tài năng như vậy, sau này lớn lên cậu sẽ trở thành một người giỏi giao tiếp.

Qua câu chuyện của hai bé, chúng ta đúc rút được bốn yếu tố hàng đầu về kiến thức xã giao như sau:

(1) Năng lực tổ chức. Đây là tố chất không thể thiếu của người nắm cương vị lãnh đạo, trong đó bao gồm khả năng động viên quần chúng và kết hợp hài hòa các mối quan hệ, những người làm các ngành nghề như đạo diễn và làm phim, sĩ quan chỉ huy trong quân đội cần thiết trau dồi kỹ xảo này, những đứa trẻ có năng khiếu xã giao thường đóng vai trò đầu tầu trong các trò chơi.

(2) Năng lực dàn xếp. Có thể nhận biết năng lực này qua hoạt động của tổ chức trọng tài hòa giải các cuộc tranh chấp, trọng tài ngoại giao, thu xếp các cuộc mua bán sáp nhập công ty, ở lứa tuổi ấu thơ, thì thể hiện ở khả năng dàn xếp các cuộc cãi vã giữa các cháu.

(3) Năng lực liên hệ chắp nối. Giống như tấm lòng đồng cảm mà Roje thể

hiện trong câu chuyện kể trên, đó là một minh chứng cho nghệ thuật giao tiếp, phải có tính nhạy cảm hiểu rõ tâm trạng người khác trong từng hoàn cảnh khác nhau, biết tập hợp đông đảo quần chúng xung quanh mình, biết chắp nối các mối quan hệ hợp tác, đòi hỏi tính cách trung thực chung thủy với bạn bè đồng nghiệp, trong sự nghiệp phải tỏ ra xuất sắc vượt trội, những người theo các ngành nghề như, nhân viên tiêu thụ, nhà quản lý, giáo viên rất cần các tố chất này. Với con người như Roje thì có thể bắt quen và trở nên thân thiết với bất kỳ đối tượng nào, và tập hợp mọi người xung quanh mình, mang lại niềm vui cho người và cho mình. Những người biết đồng cảm với tâm trạng của người khác sẽ được mọi người kính phục yêu mến.

(4) Năng lực phân tích. Biết quan sát nhạy bén để nắm bắt tình cảm, động cơ và ý nghĩ của đối phương, thì rất dễ đặt quan hệ với người khác, bác sĩ chữa trị tâm lý, người tư vấn thương mại cần phát huy tối đa tố chất này, nếu còn có thêm sở trường về văn học thì công việc càng thành công hơn.

Kỹ xảo giao tiếp ví như dầu bôi trơn trong mối quan hệ con người, đồng thời

là yếu tố cấu thành sức hấp dẫn và phong cách lãnh đạo. Ai hội đủ các tố chất này thì rất dễ xây dựng quan hệ với người khác, nếu kết hợp nhuần nhuyễn với tài năng tổ chức và lãnh đạo, thì sẽ trở thành nhân vật xuất sắc trên lĩnh vực giao tiếp. Có thể nói mẫu người này được ông trời phú cho vai trò lãnh đạo, đủ tư cách làm người đại diện cho cả một tập thể cộng đồng, tập hợp quần chúng phấn đấu thực hiện mục tiêu chung, với tài nghệ thu hút và mang lại niềm vui cho mọi người, được mọi người mến mộ, tạo điều kiện hoàn thành sự nghiệp cá nhân.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Vì sao những người tài năng có thể trở thành kiệt xuất, chính vì họ thông hiểu và đồng cảm với tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, trở thành người đại diện cho tiếng nói chung, có khả năng tập hợp mọi người xung quanh mình để mưu đồ việc lớn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.