8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

5. PHÔ DIỄN SỨC HẤP DẪN CỦA BẠNĐàn ông thành đạt là những người biết cách phô diễn sức hấp dẫn của mình cùng với khí phách phi thường, tài năng vượt trội. Khi không thể có được, thì họ biết vứt bỏ một cách thức thời, nhưng khi họ cho rằng phải có được bằng mọi giá, thì họ sẵn sàng vứt bỏ các thứ khác, vứt bỏ được coi là một sách lược, một thái độ khôn ngoan, biết vứt bỏ cái này chính là vì để được sở hữu cái khác quý giá hơn.

Shimamuraho là một thanh niên sinh ra và lớn lên tại một miền núi nghèo khổ trên đất nước Nhật Bản, nhưng ngay khi tuổi đời còn nhỏ anh đã bỏ làng phiêu bạt lên Thủ đô Tokyo kiếm sống, anh kiếm được một chân nhân viên bán hàng trong cửa hàng vật liệu xây dựng, mức lương tháng của anh chỉ có 18 ngàn Yên, thế mà còn phải gửi về nhà để nuôi dưỡng mẹ già và ba đứa em, vì vậy anh luôn sống trong tình cảnh túng quẫn.

Sau đó anh nảy ra ý tưởng đứng ra kinh doanh độc lập, nhưng cái khó lớn nhất đối với anh là nguồn vốn, để tháo gỡ vấn đề này, anh chọn lựa một nhà ngân hàng, nhiều lần xin họ mở lòng từ bi, tính ra trong vòng 3 tháng anh đã soạn thảo 69 tờ đơn xin vay tiền, đến tờ đơn xin vay lần cuối thì nhà ngân hàng cảm động trước lời cầu xin và tính kiên trì, nhẫn nại của anh, đã đồng ý cho anh vay 1 triệu Yên tiền vốn. Khi hay tin anh vay được vốn, thì bà con họ hàng và bè bạn đều nhiệt tình giúp đỡ hỗ trợ cho anh, thế là Shimamuraho từ bỏ chân nhân viên bán hàng để trở thành ông chủ thương hội Marumura buôn bán sợi đay.

Để mở mang thị trường, anh nghĩ ra phương thức bán hàng lấy hàng trước trả tiền sau.

Trước hết anh tìm đến vùng nguyên liệu để sản xuất bao tải là khu vực trồng đay, mua khối lượng lớn sợi nguyên liệu độ dài 45 cm với giá 0,5 Yên một sợi, sau đó đem về Tokyo bán ngang giá cho nhà máy dệt bao tải đay, theo cách làm này không những chẳng được lời lãi gì, mà còn mất công và thua lỗ tiền vận chuyển. Nhưng anh kiên trì buôn bán theo cách đó ngót 1 năm, theo cách đánh giá của anh, thì mất tiền nhưng lại mua được uy tín với khách hàng qua lời khen: “Dây thừng của Marumurra rất rẻ” đơn đặt hàng từ các nơi bay đến như bươm bướm.

Thế là, anh bắt tay vào chương trình hành động đã vạch sẵn, anh cầm những đơn đặt hàng này đến gặp khách hàng phân trần: “Tính đến giờ phút này tôi chưa hề kiếm được một đồng nào từ chỗ ông bà cả, nếu quý khách muốn tôi tiếp tục cung cấp hàng, thì rồi sẽ có một ngày tôi lâm vào cảnh phá sản mất thôi!” trước thái độ chân thành và những chứng cớ xác đáng do anh đưa ra, khách hàng vô cùng xúc động, họ vui lòng nâng giá mỗi sợi đay lên 0,55 Yên. Sau đó anh lại đi tới vùng nguyên liệu nói với nhà sản xuất rằng: “Ông bà bán sợi đay cho tôi với mức giá 0,5 Yên một sợi, tôi đã bán lại cho nhà máy với nguyên giá như thế, bây giờ đơn đặt hàng nhiều như vậy, nhưng tôi càng làm càng thua lỗ. Nếu ông bà muốn tôi tiếp tục mua nguyên liệu của ông bà, thì chắc chẳng bao lâu nữa tôi sẽ bị sập tiệm đóng cửa”.

Nhà sản xuất nguyên liệu nhìn thấy những hóa đơn chứng từ bán hàng do anh xuất trình, thì rất kinh ngạc và cảm thông, có lẽ trong đời họ lần đầu tiên được gặp một người buôn bán theo cung cách tình nguyện chấp nhận thua thiệt như thế, nên họ vui vẻ đồng ý hạ mức giá bán xuống 0,45 Yên một sợi.

Như vậy có nghĩa là mỗi sợi đay anh kiếm được 0,10 Yên tiền lãi, mà mỗi ngày hồi đó anh mua bán 10 triệu sợi đay, thì tính ra anh được lãi mỗi ngày 1 triệu Yên.

Bạn thấy không, anh Shimamuraho dám mạnh dạn vứt bỏ 1 đồng, nhưng anh kiếm được 100 đồng, còn trong thời gian tổ chức Đại hội thể thao châu Á tại Bắc Kinh, ban tổ chức yêu cầu nhà hàng cơm nhanh Kendky ở phố Tiền Môn cung cấp cơm hộp cho các vận động viên, đơn đặt hàng này là mơ ước cháy lòng của rất nhiều nhà hàng, thế mà lại bị Kendky lựa lời từ chối với lý do: “Làng thế vận hội cách phố Tiền Môn quá xa, thời gian vận chuyển nhanh nhất cũng mất nửa giờ, thật khó giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cơm Kendky”. Câu chuyện này lan truyền ra, thiên hạ đồn ầm lên rằng Kendky rất giữ chữ tín về mặt chất lượng, hình tượng doanh nghiệp được thổi lên rất cao, họ được đông đảo khách hàng mến mộ, đó là cơ sở vững chắc để nhà hàng này làm ăn lâu dài.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Từ chối món lợi béo bở được người ta mang đến tận cửa, để hy vọng kiếm được nhiều lần hơn thế, đó là một cách bộc lộ dũng khí và khí phách.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.