8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

7. MƯỢN HỌC PHÍ CỦA NGƯỜI ĐỂ HỌC CHO MÌNHHọc tập phải chọn phương pháp tốt nhất, như vậy chỉ cần bỏ công ít nhưng thu được hiệu quả cao, học ở những người hơn mình là cách học thông minh không mất nhiều học phí.

Tương lai tiền đồ của từng người đều bắt nguồn từ hôm nay và vốn kiến thức của người đó, nếu bạn quyết chí trở thành một nhà doanh nghiệp, thì ít nhất bạn phải tinh thông nghiệp vụ chuyên ngành, ngoài ra phải nắm vững các kiến thức phổ thông như vi tính, tài vụ, giao tiếp, soạn thảo văn bản, tư duy logic

v.v…

Người có tham vọng hoạt động chính trị phải học hỏi các nhà chính trị lỗi lạc trên thế giới, người thích hành nghề âm nhạc phải hiểu rõ cuộc đời và sự nghiệp của các bậc thiên tài âm nhạc như Bach, Traikopski, Wagner và Strauss v.v.

Bạn cần hiểu rằng ai cũng có những thế mạnh riêng của mình, nhất là về mặt tri thức và sở trường, nếu khiêm tốn học hỏi họ, thì sẽ biến của người thành của mình. Emerson đã nói: “Ở một khía cạnh nào đó, người khác đều là thầy của tôi, theo quan điểm này tôi học tập được từ thiên hạ rất nhiều điều bổ ích”.

Đọc để hiểu rõ tâm tư tình cảm của người khác, sẽ gặt hái được thành công trong giao tiếp. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng xã hội, hàng ngày có dịp tiếp xúc và học hỏi người xung quanh, chịu khó giao tiếp càng nhiều thì vốn kiến thức càng phong phú, đạo đức càng cao thượng, sự nghiệp càng thành công.

Biết học hỏi người khác, xin ý kiến đóng góp hoặc hướng dẫn của họ, cuộc sống của bạn sẽ mang mầu sắc trí tuệ. Nói chung những người thông thạo về một lĩnh vực nào đó đều vui vẻ chia sẻ với bạn những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, và cũng sẵn sàng học hỏi sở trường của bạn.

Cho dù bạn đã lựa chọn ngành nghề gì, việc quan trọng đầu tiên là hãy đi tìm chuyên gia về ngành nghề đó, để nhờ họ hướng dẫn đường đi nước bước cho mình, cách phòng tránh các trở ngại có thể vấp phải, chuyên gia có thể là người ngang hàng, cũng có thể là người cấp bậc thấp hơn bạn, nhưng trong chuyên ngành họ vẫn xứng đáng là bậc thầy của bạn, bạn khiêm tốn học hỏi họ, chính là cách biến tri thức của người thành của mình, đúng như câu nói của Emerson.

Người thành đạt thường thích giúp đỡ kẻ lý này, nhưng đó lại là một hiện thực, người thôi. khác, không mấy ai hiểu được tâm đời có câu “lộc bất tận hưởng” đó

Đối với những người đang khởi nghiệp càng cần hiểu rõ rằng, xin ý kiến chỉ bảo của những người đi trước tức là bạn tỏ ý chân thành kính trọng họ, khi bạn thực hiện theo những điều chỉ bảo của họ, đồng nghĩa với bạn thừa nhận các mặt mạnh về kiến thức và sở trường, thừa nhận quá trình nỗ lực và cống hiến của họ, đánh giá họ cao hơn mình, đương nhiên là họ cảm thấy rất vinh dự và tự hào, sẵn sàng cởi mở, giãi bày những hiểu biết và kinh nghiệm với bạn. Học hỏi người khác là cách tránh mắc lỗi lầm mà người đi trước đã phải trả giá rất đắt, mặt khác là lối tắt để mình nhanh chóng phát huy sức mạnh tiềm năng. Bạn hãy ghi nhớ rằng: Học tập có kế hoạch hơn hẳn học tập một cách tùy tiện, có chịu khó học tập thì ước mơ mới có cơ biến thành hiện thực.

Nếu bạn mong mỏi mình luôn đứng vững trên thế mạnh trong trào lưu cạnh tranh thị trường khốc liệt hiện nay, thì bạn phải không ngừng bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nâng cao năng lực của mình cũng như đội ngũ nhân viên dưới quyền, phát hiện đề bạt những người đạt trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh, thải loại những người không chịu học tập nắm vững tri thức mới, không thích ứng với trào lưu cạnh tranh và biến động kinh tế. Thời nay những nhân viên mang tư tưởng làm công ăn lương, thỏa mãn với hiện trạng, không chịu học tập phấn đấu vươn lên, không lập được thành tích xuất sắc, thì không có cơ hội thăng tiến, thậm chí bị đào thải.

Tóm lại, cần học hỏi ở những người hơn mình, đó là phương pháp học tập sáng suốt nhất, học phí rẻ nhất, có một câu cách ngôn là: “Chỉ có thằng ngốc mới nạp học phí, còn những người thông minh thì học bằng học phí của người khác”.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trước hết xác định mục tiêu, rồi đặt kế hoạch không ngừng học tập từ những kẻ hơn mình, đó là chặng đường tất yếu của người đàn ông mang hoài bão thành đạt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.