8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

7. QUYẾT ĐOÁN KHI THỜI CƠ XUẤT HIỆNKhi nhận ra thời cơ đã đến, nếu người đàn ông tỏ ra do dự, rụt rè, không quyết đoán mau lẹ thì sẽ bỏ lỡ mất dịp may, vì thời cơ không chờ đợi ai.

Người đời thường tiếc thay cho ai không biết chớp lấy thời cơ để phải ân hận cả đời. Khi thời cơ có lợi, mà đàn ông không có khí phách, rụt rè e ngại, băn khoăn do dự, tính trước nghĩ sau, không tin vào bản thân mình, không dám quyết định, không mạnh dạn hành động, thì cơ may không bao giờ đến với họ, đàn ông như thế cũng không đáng được mọi người thán phục.

Những người đàn ông thành đạt, có một nguyên nhân quan trọng là nhờ họ biết quyết đoán khi thời cơ xuất hiện, và dám hành động một cách quả cảm, không sợ thất bại, không sợ rủi ro, với lòng tin kiên định và khí phách kiên cường. Đương nhiên, đàn ông thành đạt cũng có khi mắc sai lầm, phải gánh chịu thất bại, nhưng cơ hội thành công của họ vẫn nhiều hơn những người do dự, thiếu quyết đoán.

Dẫn chứng về những sự việc do thiếu quyết đoán mà phải chuốc lấy thất bại, trong lịch sử và trong đời thường rất nhiều, chúng ta hãy nghe câu chuyện về nhân vật Hàn Tín nhé!

Thời Hán Sở tranh hùng, Hàn Tín thuộc thế lực thứ ba, với binh lực rất hùng hậu, thừa sức đóng vai trò quyết định thắng bại trong cuộc chiến Hán Sở. Nhận thấy tình thế này, biện sĩ Khoái Thông bèn khuyên giải Hàn Tín: “Việc phân định thắng thua giữa Lưu Bang và Hạng Vũ bây giờ đang nằm trong tay tướng công, tướng công ngả theo bên nào, thì bên đó sẽ giành phần thắng. Tôi xin hết lòng phụng sự tướng công, bày mưu vạch kế, để tạo điều kiện thuận lợi cho quân ta. Xét tình hình trước mắt, tướng công đang chiếm giữ nước Tề, có thể lợi dụng địa bàn đang bỏ ngỏ của hai nước Yên Triệu để khống chế hậu phương của Hán và Sở, đáp ứng lòng mong mỏi của dân, sau đó tướng công chiêu hiền nạp sĩ, hào kiệt các nơi nổi lên sẽ theo về với ta, thuận thời thế thì thắng, ngược thời thế thì thua, thời cơ đến mà bỏ qua, thì sẽ bị tai họa, mong tướng công suy xét”.

Xét về tương quan lực lượng, Hàn Tín hoàn toàn có thể xưng bá, nhưng ông ta tỏ ra băn khoăn do dự, mấy hôm sau Khoái Thông lại thúc dục: “Cơ mưu đại sự ăn nhau nắm bắt thời cơ, chẳng mấy ai bỏ lỡ thời cơ mà được sống yên ổn lâu bền, chần chừ thiếu quyết đoán trước thời cơ là một mối hiểm họa, chỉ nhìn thấy lợi nhỏ, mà bỏ qua mục tiêu lớn, thì không giành được thiên hạ. Thời cơ bây giờ hết sức thuận lợi, nếu không dám hành động, chẳng bao giờ thành công, hùm thiêng mà do dự thì chẳng bằng con ong cái kiến, ngựa hay mà không phi nhanh, thì chẳng bằng con lừa kéo xe, có tài đức như Nghiêu Thuấn, mà chẳng làm gì, thì chẳng hơn người câm điếc ngồi đó chỉ trỏ vu vơ. Xưa nay thành sự thật khó nhưng bại sự rất dễ, thời cơ đến thật khó, thời cơ đi qua rất dễ, thời cơ đã đi qua thì không bao giờ quay lại nữa, xin tướng công hãy nghĩ lại”.

Nhưng Hàn Tín chẳng hành động gì, vì ông không đành lòng phản bội Lưu Bang. Rốt cuộc Hàn Tín bị chết dưới bàn tay Lưu Bang. Giả thiết Hàn Tín chịu nghe lời khuyến cáo của Khoái Thông, hình thành thế chân vạc, thu phục nhân tâm, giành lấy thiên hạ, thì nhà Hán đã thay chủ mới rồi.

Bi kịch của Hàn Tín xuất xứ từ tính cách thiếu quyết đoán nắm bắt và tận dụng thời cơ.

Binh pháp có câu: “Trong những điều tệ hại khi dùng binh, thì do dự là điều tệ hại lớn nhất” câu này không chỉ đúng về mặt quân sự, mà cũng được nghiệm chứng trên thương trường, vì thương trường được ví như chiến trường, trong cạnh tranh thương trường mà thiếu quyết đoán, thì phải chấp nhận thua thiệt, thậm chí bị loại ra ngoài cuộc chơi, do vậy điều này đã được đúc kết thành một bí quyết kinh doanh. Hiển nhiên, trước khi quyết đoán, phải tiến hành điều tra phân tích nắm vững tình hình, suy nghĩ thấu đáo, hoàn toàn khác với mù quáng liều lĩnh, hành động theo cảm tính, hữu dũng vô mưu. Một nhân vật nổi tiếng thời Tống Trương Vĩnh đã nói: “Khi lâm sự có ba điều khó, một là biết nhìn nhận, hai là biết hành động, ba là biết quyết đoán”. Một khía cạnh khác của quyết đoán là, chớ ngộ nhận chỉ có xốc tới tấn công mới gọi là quyết đoán, trong nhiều trường hợp, biết án binh bất động, thậm chí lui binh cũng là quyết đoán.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Những người đàn ông thành đạt, có một nguyên nhân quan trọng là nhờ họ biết quyết đoán khi thời cơ xuất hiện, và dám hành động một cách quả cảm, không sợ thất bại, không sợ rủi ro, với lòng tin kiên định và khí phách kiên cường. Đương nhiên, đàn ông thành đạt cũng có khi mắc sai lầm, phải gánh chịu thất bại, nhưng cơ hội thành công của họ vẫn nhiều hơn những người do dự thiếu quyết đoán.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.