8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

8. TÌM CẢM HỨNG SÁNG TẠO NGAY TỪ NHỮNG CHI TIẾT NHỎ NHẶTTrong chuyện vặt lại hay hàm chứa nhiều sự vật mới, hứa hẹn nhiều cơ hội thành công, người đàn ông thông minh thường biết tìm ra cảm hứng sáng tạo thông qua những tình tiết vụn vặt trong đời thường, trên cơ sở đó xây dựng nên sự nghiệp hơn người.

Nhân dịp cửa hiệu thẩm mỹ vừa mới khai trương, người bạn thân tặng cho cửa hiệu một chiếc máy chụp ảnh, nếu xét qua, có thể nghĩ rằng giữa cửa hàng thẩm mỹ với máy chụp hình chẳng có mối quan hệ gì, nhưng khi vấn đề này đập vào mắt người giàu óc sáng tạo, họ liên tưởng ngay đến một bí quyết làm ăn. Ví dụ thẩm mỹ viện thiết kế được một kiểu tóc ăn khách, thì chụp hình ngay tại chỗ để đưa cho khách hàng xem xét đánh giá, lại chụp ngay một bức hình khác cho khách làm kỷ niệm và làm hồ sơ lưu trữ tại cửa hàng thay cho

danh thiếp. Trong tay khách có tấm ảnh họ có thể thỉnh thoảng giở ra xem và xác định loại đầu tóc đó có thật sự hợp với mình không hoặc nên cải tiến ra sao để có tác dụng tôn tạo thêm sắc đẹp cho họ. Bức hình lưu tại cửa hàng được dùng cho khách hàng khác tham khảo, cũng là tài liệu học tập mô phỏng cho các kỹ thuật viên trong cửa hàng. Chỉ trang bị thêm một chiếc máy chụp hình, mà thu được rất nhiều cái lợi, tạo khả năng cuốn hút khách hàng khá mạnh. Chứng tỏ người tặng quà rất giàu đầu óc sáng tạo, giúp cửa hiệu kiếm được nhiều tiền.

Trong thực tế nhiều phát minh sáng chế giống như chuyện máy ảnh trong cửa hàng thẩm mỹ trên đây, được ra đời trên cơ sở liên tưởng kết nối giữa các sự vật tưởng như không hề có mối quan hệ gì với nhau cả. Giáo sư Takokai tại Trường đại học Chiba Nhật Bản cho rằng: “Trong nội dung hoạch định, người bình thường có thể nắm được 97% , vì đó hoàn toàn là những kiến thức phổ thông, nhưng ai biết tổ hợp nó lại theo một quan hệ liên kết mới, thì sẽ nâng cao tính hiệu quả lên nhiều lần, đó chính là bí quyết trong hoạch định sách lược”.

Vương Hiểu Kinh từng là người đại diện tiền nhiệm của Thôi Kiện, Còn bây giờ là giám đốc ban nhạc Kim Chỉ Nam, đồng thời là người đại diện cho ban nhạc AGAIN, và cũng là người đại diện cho ca sĩ Trần Lâm. Thực tình thì anh chỉ có một biệt tài là tập hợp 10 vũ điệu Rock and Roll vào một vũ hội, thế mà làm nên sự nghiệp nổi đình nổi đám trong và ngoài nước trên lĩnh vực vui chơi giải trí. Mùa đông năm 1992, với sự dàn dựng của anh đã triển khai “Vũ hội Rock and Roll Bắc Kinh” quy mô to lớn chưa từng thấy, với khoản kinh phí đầu tư lớn nhất ở Đại Lục tính đến thời điểm đó, tập hợp hơn mười ban nhạc và vũ đoàn như: Báo Đen, Nhịp Thở, Con Gái, Kim Chỉ Nam, AGAIN, Giấc Mơ, Siêu Tải, Chân Lý Mới, Vương Dũng v.v…

Theo bản tin của tờ “Thời báo công thương Trung Hoa” , khi người ta chưa hoàn thành công việc ghi âm “Vũ Hội Bắc Kinh” đã có rất nhiều ông chủ công ty nghe nhìn in ấn và phát hành băng hình trong nước và ngoài nước tìm đến tranh nhau đặt mua bản quyền phát hành đĩa CD của anh.

Nếu như nói rằng tổ hợp này còn chưa đủ giật gân, thì chúng ta hãy xem thêm tài nghệ dàn dựng của một chuyên gia hàng đầu ở thành phố Thượng Hải. Ông nhận định rằng Thượng Hải có vô số khu chung cư mới mọc lên, việc đánh số các khu chung cư này rất manh mún và hỗn loạn, chữ nghĩa lại dài dòng phức tạp, chẳng hạn các khu đô thị mới được đặt tên là: Làng Tượng Điền, Làng Mới, Thôn một, Thôn Hai,… đến Thôn Mười Một, Thôn Mười Hai, v.v…,

khiến cho công việc nhận biết tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, phiền toái, rất khó phân biệt rất dễ nhầm lẫn. Thực ra có thể trao quyền đặt tên các khu chung cư cho một xí nghiệp chuyên ngành nào đó, nói ví dụ trao quyền cho doanh nghiệp hóa mỹ phẩm, thì họ sẽ đặt tên theo các loại hóa mỹ phẩm, chẳng hạn, thôn một đổi thành thôn Trang Nhã, thôn hai đổi thành thôn Thanh Thoát, thôn ba đổi thành thôn Mơ Mộng, cách đặt tên này vừa được dân cư ở đó yêu thích, lại có lợi về mặt quảng cáo hàng hóa thương hiệu cho công ty này, khách từ nơi khác đến thì dễ nhớ dễ tìm, đối với ban quản lý đô thị mới thì thu được một khoản tiền bán bản quyền quảng cáo sử dụng vào việc xây dựng các công trình công ích, như vậy là chỉ một ý tưởng, mà nhiều bên được hưởng lợi.

Xét về mặt ý nghĩa nào đó, có thể nói rằng sáng kiến phát minh mới thường ra đời trên cơ sở tập hợp lại những gì đã có sẵn từ trước sau đó tiến hành ưu hóa. Ví dụ như bút chì và cục tẩy vốn là hai vật thể hoàn toàn xa lạ với nhau. Nhưng một người Mỹ tên là William đã kết nối hai thứ đó lại trong một chiếc bút chì, ý tưởng này nẩy sinh khi ông đến thăm nhà bạn, thấy bạn buộc một cục cao su vào đầu bút chì cho tiện tẩy xóa, phát minh này giúp ông có khoản thu nhập hàng năm 500 ngàn USD nhờ bán bản quyền phát minh sáng chế.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Sáng tạo và phát minh có nhiều điểm khác nhau, phát minh là tìm ra sự vật mới, nên số lượng phát minh rất ít, trong khi sáng tạo chủ yếu là phát hiện đổi mới, nên cơ hội sáng tạo giành cho đàn ông rất nhiều.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.