8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

CHƯƠNG 1 KIỂM SOÁT TÂM TRẠNG – NĂNG LỰC QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU Ở ĐÀN ÔNGTrong quá trình theo đuổi sự nghiệp của người đàn ông, có rất nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, nhưng ít nhất cũng có một yếu tố có thể kiểm soát được, yếu tố này sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn cho đường đời và sự nghiệp của mọi người – Đó chính là tâm trạng. Những người đàn ông phải cam chịu thất bại chính vì không làm chủ được tâm trạng bản thân, họ để cho tâm lý tự ti, tiêu cực lung lạc tâm hồn. Nếu người đàn ông biết làm chủ tâm trạng của mình, thì sẽ luôn luôn giữ được trạng thái tự tin, lạc quan và tích cực, giúp mình chiến thắng mọi trở lực, vấp váp để đi đến thắng lợi cuối cùng.

1. BIẾT CÁCH ĐIỀU CHỈNH SỨC ÉP TÂM LÝ

Cuộc đời chẳng mấy khi thuận buồm xuôi gió, chỉ có các nhân vật hoàng tử và công chúa trong chuyện cổ tích mới được hưởng hạnh phúc trọn vẹn mỹ mãn. Còn cuộc sống đời thường của chúng ta đầy gian nan thử thách, có niềm vui và cũng có khổ đau, tuy nhiên cho dù đời người đàn ông phải nếm trải bao nhiêu khổ nạn, thì vẫn phải tiếp tục tiến lên, chấp nhận đối mặt với mọi cam go thử thách, để thích nghi với hoàn cảnh, biết điều chỉnh tâm trạng là đòi hỏi cần thiết đối với mỗi người đàn ông.

Trong đời sống, nếu chịu sức ép tâm lý quá nặng nề và thường xuyên, thì sẽ sinh ra bệnh tật, thậm chí là đột quỵ. Các nhà tâm lý học và y học đã sưu tập được rất nhiều dẫn chứng về vấn đề này.

Trong tất cả các dạng sức ép, thì sức ép tâm lý có khả năng sát thương mạnh nhất.

Đối với từng cá thể, sức ép là hiện tượng không thể hoàn toàn tránh khỏi, nhưng thái độ và tình cảm ứng xử trước sức ép thì có thể thay đổi, điều chỉnh.

Dưới đây xin giới thiệu hai phương pháp giải tỏa sức ép:

Phương pháp rèn luyện thứ nhất.

(1) Khi bạn cảm nhận bị sức ép tâm lý, hãy hẹn vài người bạn chí cốt đi chơi thăm thú đây đó, hay đi xem phim.

(2) Hãy nghĩ về một lần xử lý vụ việc thành công nhất của bản thân trong thời gian gần đây, để động viên, khích lệ tinh thần, coi như một món quà tặng cho mình.

(3) Phân tích nguyên nhân gây ra sức ép, rồi xác định cách hóa giải.

(4) Tìm một người tin cậy để có thể dốc bầu tâm sự, thổ lộ hết nỗi lòng.

(5) Hồi tưởng quá trình diễn biến và gây hậu quả của sức ép, dự đoán xu thế tiến triển của sức ép này, nhằm chuẩn bị tư tưởng đối phó.

(6) Nếu do khát vọng hay động cơ quá cao, hàng tuần áp dụng phương pháp điều chỉnh bằng cách tham gia một số trò chơi khác nhau (Ví dụ chơi gôn, vẽ tranh, đánh cờ, chăm sóc hoa cảnh v.v…)

(7) Không nên vung phí quá đáng khả năng và sức lực của mình, luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, nếu không sẽ bị người đời đánh giá là một con người theo chủ nghĩa khổ hạnh mà thôi.

(8) Biết cách nghỉ ngơi mang tính sáng tạo với hình thức phong phú hấp

dẫn, tránh đơn điệu, nhàm chán.

(9) Nếu do sức ép gây ra bất ổn về sức khỏe (Ví dụ triệu chứng đau thắt ngực, vã mồ hôi, mất ngủ, đường tiêu hóa bất thường v.v.) thì phải xử lý bằng cách đi khám chữa bệnh.

(10) Khi rảnh rỗi, nên tăng cường hoạt động thể dục thể thao, nhưng thời gian mỗi lần không được quá dài, mức độ, động tác không quá mạnh, nên theo phương châm mưa dầm thấm lâu.

Phương pháp rèn luyện thứ hai.

(1) Lấy bút giấy liệt kê những nguyên nhân tạo ra sức ép tâm lý về mặt gia đình, xã hội, công tác, kinh tế v.v… Sau đó xác định ba cách ứng phó đối với từng nguyên nhân gây sức ép, nếu cần có thể bàn bạc, tham khảo ý kiến bạn bè và người thân.

(2) Viết tự truyện về đề tài sức ép tâm lý dưới hình thức ghi nhật ký hoặc kể

chuyện, sau đó lưu giữ làm tài liệu tham khảo.

(3) Không nên đề ra yêu cầu quá cao đối với bản thân: “Chỉ cần tiến được một bước nhỏ, cũng đã là tốt lắm rồi”.

(4) Đừng một mình đơn độc gánh vác mọi trách nhiệm và sứ mạng, hãy tin tưởng giao phó, san sẻ cho người khác, để cùng nhau hiệp đồng, hợp tác thực hiện.

(5) Mạnh dạn quyết đoán. Nếu so sánh, quyết đoán sai lầm vẫn còn khá hơn là không dám quyết đoán hoặc do dự, chần chừ, vì quyết đoán sai lầm còn có cơ hội sửa chữa. Do dự không quyết đoán sẽ tạo ra sức ép tâm lý, tổn hại đến sức khỏe và niềm tin.

(6) Chớ nên chấp nhặt hoặc buồn bực chán nản chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt không đâu, làm phân tán tư tưởng, không để bị gục ngã vì chuyện vặt. Hãy nhìn vào toàn cục, và hành động vì mục tiêu lớn.

(7) Tránh lối sống cô đơn, cố gắng kết bạn kết bè; nhận thức sự vật mới, tạo ra khả năng cân bằng tâm trạng.

(8) Có những lúc phải lên dây cót tinh thần cho mình, tự khen ngợi và tự say sưa với mình, như vậy sẽ giữ được thăng bằng và hưng phấn về tinh thần.

(9) Bố trí thời gian ngủ, nghỉ đầy đủ, nếu vì lý do đặc biệt phải thức, thì sau đó nên tìm cách ngủ bù.

(10) Không quá câu nệ thành bại, người ta nói, thất bại là mẹ thành công, biết tìm ra ý nghĩa và kinh nghiệm qua thất bại còn hơn là thành công nho nhỏ.

(11) Vận dụng phương thức hài hước và nụ cười, phương pháp tự ru ngủ bằng cách thở đều và thở sâu làm cho cơ thể được thư thái, luôn luôn giữ vững niềm tin.

GỢI MỞ NĂNG LỰC:

Khá nhiều đàn ông bị gục ngã trước sức ép tinh thần, khi công chưa thành,

danh chưa toại, đàn ông cần phải học tập cách điều chỉnh tâm trạng, giải tỏa

sức ép tâm lý, đối mặt với sóng gió cuộc đời bằng thái độ tích cực, năng nổ, mới

có thể giữ mãi được nụ cười.

2. SỬA CHỮA THÓI GHEN ĂN TỨC Ở

Nói chung dù ít dù nhiều, đàn ông đều mắc thói ghen ăn tức ở, khi thấy người khác thành công, mà xem ra họ thành công khá may mắn, dễ dàng, bản thân cảm thấy bực mình, khó chịu. Thực tình, bất kỳ ai cũng phải nỗ lực rất lớn mới có được thành công như thế.

Trong xã hội mới, tư tưởng và suy nghĩ của con người có bước thay đổi rất

lớn, những người đàn ông phất lên nhờ làm ăn chân chính được mọi người

đồng tình và khẳng định, còn những người không có tiền tài danh vọng bị

thiên hạ xem thường hoặc lạnh nhạt. Tuy nhiên, số người ăn nên làm ra vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần đàn ông vẫn phải sống cuộc đời bình lặng. Trước tình hình đó, thế giới tinh thần của khá nhiều đàn ông ít nhiều đều rơi vào

trạng thái mất cân bằng. Tại sao người ta kiếm ra tiền, người ta thăng quan tiến chức, xây nhà lầu, sắm xe hơi, còn mình thì… Thế mà trước đây mình chẳng hề thua kém gì họ, thật là đáng xấu hổ, nếu ai so kè như vậy là sẽ nẩy sinh tâm lý tức tối, có mặt tác động tích cực là thôi thúc người ta phấn đấu vươn lên cho bằng chị bằng em, nếu vươn lên bằng tài trí và sức lao động chân

chính, bằng cách làm quang minh chính đại, không hổ thẹn với lương tâm,

không gây tổn hại đến lợi ích của người khác, tự kiềm chế mình trong khuôn

khổ đạo đức và pháp luật, thì rất đáng ca ngợi và chúc mừng. Nhưng nếu ai đó

muốn vươn lên bằng người mà bất chấp thủ đoạn, mất cả lương tri và liêm sỉ, đi ngược lại với truyền thống đạo nghĩa, dung túng cho thói xấu tham lam, ích kỷ, thì cho dù được bằng người hoặc hơn người, nhưng tâm trạng của họ càng bị mất thăng bằng đến mức đáng sợ và gây ra hậu quả khôn lường, do vậy khi mọi

việc còn ở phía trước, bạn hãy tỉnh táo đừng để mình rơi vào cạm bẫy mà không

có cơ hội cứu vãn.

Xin kể chuyện về một thầy giáo trẻ, khi mới bước vào nghề dạy học, anh rất tích cực học hỏi cải tiến, say mê yêu nghề, công hiến sức lực trí tuệ một cách vô tư cho học sinh thân yêu, được nhà trường và các bậc phụ huynh ca ngợi, tin yêu. Thế nhưng trong một bữa liên hoan, anh thấy nhiều người giàu có, sung sướng hơn hẳn mình, trong lòng không còn yên ả như trước. Sau bữa đó, anh thường trăn trở, nghĩ suy, làm sao để mình được giàu có sung sướng như họ? Đến nỗi trong tiết giảng bài anh cũng chỉ mơ làm giàu, lơ là cả nghiệp vụ dạy học. Học sinh và phụ huynh đều tỏ ra hết sức bất bình, ban giám hiệu đưa ra lời cảnh báo, nhưng anh ta không chịu hối cải, vì dường như giấc mộng giàu sang luôn ngự trị trong tâm hồn anh. Một lần nghe lời xúi bẩy của bạn bè, anh lao vào vụ buôn lậu, thật không may anh bị bắt, kết quả không những chẳng trở

nên giàu có mà phải vào nhà giam trở thành phạm nhân.

Khi tâm trạng mất thăng bằng, con người luôn luôn thấp thỏm không yên, với các biểu hiện như mâu thuẫn, sốt ruột, kích động, bực tức, luôn cảm thấy hậm hực, oán thán cuộc đời, tâm trạng đó cản trở tinh thần công tác và phấn đấu, giống như hòa thượng gõ chuông cầu kinh, chẳng nghĩ đến sự đời, tệ hại hơn, một số người hành động liều lĩnh như con thiêu thân lao vào ngọn lửa, cuối cùng tự kết thúc con đường sự nghiệp. Vì vậy chúng ta không được để mình rơi vào tình cảnh đáng sợ đó, nếu đã mất thăng bằng, thì phải nhanh chóng thoát ra. Dưới đây xin giới thiệu một số biện pháp giúp bạn tham khảo:

Trước hết khuyên bạn biết cách so sánh theo phương hướng tích cực, người đời có câu: Trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống thì cũng chẳng ai bằng mình, nghĩ được như vậy sẽ cảm thấy lòng dạ thanh thản.

Mất thăng bằng tâm trạng thực ra là do phương pháp so sánh không thỏa đáng, sai lầm trong cách chọn đối tượng so sánh, xin nhắc lại câu chuyện về người thầy giáo nói trên, chỉ vì anh nhìn vào những kẻ kém mình về trình độ học vấn, nhận thức, cảm thấy hổ thẹn vì mình lại thua kém họ về mặt thu nhập kinh tế, có vẻ như cuộc đời thật bất công! Thật tình, nếu anh so sánh mình với bao người lao động chân tay khổ cực, vất vả khác, thì anh sẽ không còn ấm ức, đau khổ nữa, không những thế còn có tấm lòng bao dung đồng cảm với người khác. Ngoài ra luôn luôn giữ cho lòng trong sáng, vô tư, thì mới duy trì được tâm trạng thăng bằng. Chính vì thói ích kỷ đã tác oai tác quái trong thế giới tinh thần của chúng ta, khiến con người cảm thấy mình phải chịu thua thiệt, hèn kém.

Tâm hồn trong trắng vô tư được ví như bài thuốc quý chữa trị thói ghen ăn

tức ở, tạo ra tâm trạng cân bằng. Trong cuộc sống xã hội thời nay, đàn ông rất

dễ bị cám dỗ bởi vật chất, gái đẹp, khiến cho một số người mất hết lý trí và

lương tâm, mụ mẫm cả đầu óc, quên mất đạo lý và chuẩn mực cơ bản làm người.

Để tìm trạng thái cân bằng, họ lao vào con đường ăn chơi trụy lạc, ở họ không

còn tồn tại niềm tin trong sáng và lý tưởng phấn đấu. Chúng ta cần xác định

nhân sinh quan và thế giới quan đúng đắn, tự mình biết phân biệt đúng sai,

biết tự tin, tự lập, tự trọng, luôn luôn cảnh báo bản thân phải giữ mình, luôn tự

động viên mình hăng hái vươn lên. Chớ nghĩ nhiều về thành công của người

khác để khỏi rơi vào tình thế mất thăng bằng, như vậy đã đạt tới một cung bậc

tư tưởng cao hơn.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nếu người đàn ông mất thăng bằng tâm trạng, sẽ rơi vào trạng thái thấp thỏm không yên với những biểu hiện như lo nghĩ, mâu thuẫn, kết cục hết sức nguy hiểm. Người đàn ông cần phải nhìn nhận sự vật bằng thái độ tích cực lạc quan nhằm tạo ra thế cân bằng trong tâm trạng, cộng với sự nỗ lực phấn đấu để tự khẳng định giá trị bản thân và biến ước mơ hoài bão thành hiện thực

3. ĐỪNG BAO GIỜ NÓI ĐẾN THẤT BẠI

Trên suốt chặng đường phấn đấu của người đàn ông, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn ách tắc, nếu như ai đó mất niềm tin, thì không những phải chuốc lấy thất bại, mà còn có thể dẫn đến nhiều bi kịch khác. Ngược lại nếu cho rằng vấp váp, trở ngại chỉ là tạm thời, trong đầu óc không nghĩ đến thất bại, kiên trì phấn đấu bươn chải, thì sẽ giành được thắng lợi cuối cùng.

Tại nước Nhật có một chàng thanh niên tên là Kamitamitsuro, thành tích học tập của anh rất xuất sắc, sau khi tốt nghiệp, anh xin thi tuyển vào Công ty điện khí Panasonic. Trong cuộc phỏng vấn anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân viên tuyển dụng của công ty này, nhưng thật bất ngờ là khi thi viết anh lại bị loại ra ngoài danh sách tuyển chọn, Công ty cho tiến hành phúc tra, thì phát hiện thấy kết quả tổng hợp của anh được xếp thứ nhì, sở dĩ anh bị loại với môn thi viết là do máy tính của công ty bị trục trặc, xếp nhầm điểm số và thứ tự, đưa đến kết quả Kamitamisuro bị loại, đáng tiếc là sau khi bị loại anh đã tuyệt vọng, quẫn trí nhảy lầu tự tử.

Chúng ta có thể đặt ra giả thiết rằng, nếu anh không tự tử, chắc chắn anh trở thành nhân viên của Công ty Panasonic, và sau đó sẽ được thăng tiến đến chức giám đốc gì đó rồi. Nhưng nếu nghĩ theo chiều hướng khác, nếu anh là một con người đầy tự tin, và vượt qua được thử thách khắc nghiệt đầu đời, cho dù không được Công ty Panasonic tuyển dụng, anh có thể xin thi tuyển vào công ty khác và hoàn toàn có khả năng gặt hái thành công. Do thiếu niềm tin mà anh tự đưa mình vào ngõ cụt, bài học này rất thâm thúy.

Thái độ tích cực không nghĩ đến thất bại là một tố chất không thể thiếu đối với đàn ông thành đạt, đồng thời là một trong những nguyên tắc ứng xử của đàn ông mơ ước thành công. Cổ nhân đã dạy: “Trong mười sự việc trên đời, thì có đến tám, chín sự việc không làm chúng ta vừa ý”. Chính vì vậy người thành đạt so với người tầm thường chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vấp váp, thất bại trong học

tập, trong công tác và bất hạnh trong cuộc sống là chuyện thường tình. Khi thất bại hoặc bất hạnh giáng xuống đầu chúng ta, thì nên ứng xử ra sao?

Wilston Churchill nói: “Thành công chính là đi từ thất bại này đến thất bại khác với nhiệt tình cháy bỏng”.

Nhà học giả về thành công nước Mỹ Napoleon Hill cũng đã dùng kinh nghiệm từng trải trong đời mình để chú giải cho từ “thất bại”.

Sau khi tốt nghiệp trường thương mại, Hill trở thành nhân viên tốc ký, ông

luôn tuân theo phương châm sống phải chịu thương, chịu khó, không tính toán

đãi ngộ, nên đã được thăng cấp rất nhanh, địa vị trách nhiệm và hưởng thụ của

ông khiến cho bạn bè cùng trang lứa phải nể phục. Khi ông nổi danh, khá

nhiều công ty tranh nhau mời ông hợp tác, ông chủ nơi ông làm đề bạt ông lên

chức Tổng Giám đốc, ông tự cho rằng mình đã đạt đến đỉnh cao vinh quang.

Tiếp đó thần số mệnh lại giơ bàn tay từ thiện đẩy nhẹ ông một quả, công ty ông đang làm bị phá sản. Trở thành kẻ thất nghiệp, ông chuyển sang làm giám đốc phụ trách tiêu thụ cho một công ty khác, phương châm xử thế của ông vẫn không hề thay đổi là chịu thương chịu khó, không suy tính thù lao, và rồi ông lại được thăng tiến rất nhanh, tiền lương tăng gấp đôi, ông chủ chủ động mời ông làm đối tác. Một lần nữa ông lại tự đánh giá mình đã đạt đến đỉnh cao vinh quang.

Vị thần số mệnh đang nhẫn nại chờ ông ở khúc ngoặt phía trước, lần này trong tay thần cầm một cây gậy rất bự, khi ông vừa đến nơi, liền bị thần quật cho một đòn chí mạng. Đó là cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1907, sự nghiệp của ông cũng đi theo cơn khủng hoảng, ông mất cương vị công tác, trong túi chẳng còn lấy một đồng.

Nhưng Hill không hề bi quan, chán nản, ông quyết định làm lại từ đầu và trở thành một nhân viên tiếp thị bán xe ô tô. Lần này quá trình làm việc ở Công ty gỗ đã giúp ông rất nhiều. Hill phất lên nhanh chóng, ông mở một trung tâm đào tạo ngay trong nhà máy, để huấn luyện lao động phổ thông thành công nhân kỹ thuật, riêng khoản thu nhập này đã là hơn 1000USD mỗi tháng, lần thứ ba Hill tự cho rằng mình đã đạt đến đỉnh cao vinh quang. Chủ ngân hàng gửi tiền của ông biết được khả năng và thành tích vượt trội của ông, đã không ngần ngại cho ông vay tiền để triển khai hạng mục, đưa ông vào tình thế nợ nần chồng chất không có khả năng thanh toán. Cuối cùng ông đành chuyển giao sự nghiệp về tay giám đốc ngân hàng, ông bị gạt nhẹ ra ngoài rìa

cuộc chơi, một lần nữa, Hill trở thành kẻ tay trắng, mọi giấc mộng đẹp đã sụp đổ trước mắt ông.

Với quãng đường đời lên voi xuống chó, bảy nổi ba chìm như thế đã giúp ông tìm được chỗ đứng thích hợp nhất cho mình, đó là trở thành nhà thành công học tài năng kiệt xuất với tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Napoleon Hill hết lời ca ngợi thất bại, ông nói: “Nhìn bề ngoài đó là một thất bại, nhưng thực chất lại là bàn tay nhân từ ngăn ta không đi vào lối rẽ sai lầm, bằng trí tuệ siêu việt bắt buộc chúng ta chuyển đổi đường hướng, để tiếp tục tiến bước theo định hướng có lợi nhất”.

Nếu chúng ta chấp nhận vấp váp như là một thất bại, sẽ trở thành sức mạnh phá hoại, ngược lại, nếu ta chấp nhận vấp váp như là ông thầy phản diện, thì có thể coi đó là một lời cầu chúc”.

Hill tin tưởng sâu sắc rằng, thất bại là chương trình thử thách con người do ông trời dàn dựng, nhằm gột bỏ những cặn bã trong tâm hồn con người, như luyện vàng để cho thứ kim loại quý hiếm này trở nên tinh khiết hơn.

Sau khi nghe chuyện người, bạn hãy ngẫm lại mình, bạn sẽ nhận thấy, thất bại đúng là những cột mốc đánh dấu chặng đường đi tới thành công, mỗi lần trắc trở nghĩa là chúng ta đang tiến gần thành công thêm một bước. Nỗi buồn đau hôm nay sẽ làm cho niềm vui mai sau càng tăng thêm ý nghĩa.

Quy tắc xử thế của đàn ông, cần noi theo tấm gương của Hill. Khi phải đối mặt với thất bại thì vận dụng chiêu thức ngoài mềm trong cứng, dũng cảm đón nhận và tiếp tục tiến bước với niềm tin không thể chuyển lay, đó chính là thái độ lạc quan tích cực của đàn ông.

Quả vậy, nếu một người đàn ông dám đương đầu với sóng gió cuộc đời bằng tinh thần dũng cảm, cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu, vẫn giữ vững niềm tin và dũng khí, không nghĩ nhiều về khả năng thất bại, sẽ trở thành kẻ mạnh, xứng đáng là đấng tu mi nam tử, kiên cường, bất khuất.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Honore de Balzac nói: “Với thiên tài, thất bại bất quá chỉ là hòn đá rải

đường, với người tài ba, thất bại là một món tài sản, nhưng đối với những kẻ

tầm thường, thì thất bại là vực sâu muôn trượng. Là đàn ông, nếu bạn muốn

xây dựng cuộc sống huy hoàng, thì phải rèn luyện thái độ lạc quan, thản nhiên trước thất bại, dám chấp nhận mọi thách thức với ý chí kiên cường, với tinh thần coi thường thất bại, kiên trì phấn đấu đến thắng lợi cuối cùng”.

4. VƯỢT QUA MỌI THỬ THÁCH

Đàn ông kiên cường sẽ được mọi người kính phục, khi vượt qua một cơn giông bão cuộc đời, người đàn ông trở nên mạnh mẽ, cứng rắn và hăng say, năng nỗ hơn, thành công chắc hẳn sẽ thuộc về họ.

Từng có một vị Tổng thống nước Mỹ đi lên từ rất nhiều lần thất bại. Câu chuyện về ông đã khích lệ lớp lớp tuổi trẻ nước Mỹ, động viên gợi mở cho bạn. Vào năm 1832, ông bị lâm vào cảnh thất nghiệp, rất khổ tâm, nhưng trong bối cảnh đó, ông hạ quyết tâm đi theo con đường hoạt động chính trị, mục tiêu đầu tiên là trở thành nghị viên cấp bang, nhưng đáng buồn là trong đợt tuyển cử này ông bị thất bại, lần thứ hai vẫn thất bại, hiển nhiên là ông rất thất vọng.

Ông quay ra mở xí nghiệp, nhưng chưa đầy một năm cũng bị sập tiệm. Liên tiếp sau đó trong vòng 17 năm, ông phải bôn ba đây đó, làm việc cực nhọc để trang trải nợ nần.

Một lần nữa ông lại quyết định ra tranh cử nghị viên bang, lần này ông đã thành công, trong lòng ông nhen nhóm một tia hy vọng, phải chăng cuộc sống đến lúc mở mày mở mặt, có lẽ thành công đã đến gõ cửa nhà ông.

Năm 1835, ông đính hôn, nhưng vị hôn thê đã mất trước ngày cưới mấy tháng, ông bị cú xốc rất mạnh, con người rệu rã, lăn ra ốm liệt giường, sang năm 1836 bệnh tình biến chuyển thành chứng thần kinh suy nhược.

Năm 1838, sức khỏe hồi phục, ông liền quyết định tranh cử chức nghị

trưởng bang, nhưng đã bị thất bại. Năm 1843 ông ra tranh cử nghị viện quốc

hội Mỹ, nhưng một lần nữa nếm mùi thất bại.

Nếu bạn ở vào tình cảnh của ông, liệu bạn có bỏ cuộc không? Còn ông hết thử sức lần này đến lần khác và cũng thất bại hết lần này đến lần khác, nào là xí nghiệp phá sản, người yêu qua đời, nhiều lần tranh cử không thành công.
Nhưng ông không bỏ cuộc, trong đầu ông ít khi nghĩ đến câu hỏi, nếu thất bại thì sẽ ra sao đây? Năm 1846, ông lại tham gia tranh cử nghị viên quốc hội, lần này ông đã thành công.

Nhiệm kỳ nghị viên hai năm sắp sửa trôi qua, ông quyết định tranh cử tiếp một khóa nữa, tự đánh giá nhiệm kỳ vừa qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghị sĩ, chắc rằng cử tri sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho mình. Nhưng kết quả lại trái với mong muốn của ông.

Lần tranh cử này ông bị thua lỗ một khoản tiền lớn, đành xin làm một viên chức đo đạc ruộng đất cấp bang, nhưng đơn xin của ông bị chính quyền bang từ chối, họ phê vào đơn như sau: “Nhân viên ruộng đất của bang đòi hỏi phải là người có tài năng và trí tuệ vượt trội, nhưng ông chưa đáp ứng được những yêu cầu này”.

Sau đó ông còn phải gánh chịu hai lần thất bại nữa, nhưng ông chưa một lần kêu ca phàn nàn về chuyện thất bại của mình, nói cách khác ông chưa chịu thua cuộc. Năm 1854, ông tranh cử vào thượng nghị viện, nhưng vẫn thất bại, hai năm sau, ông tranh cử chức phó tổng thống, nhưng bị đối thủ hạ gục, hai năm sau ông tranh cử thượng nghị sĩ, nhưng kết quả chẳng hơn gì.

Tổng kết lại ông đã phải chịu 11 lần thất bại, chỉ có hai lần thành công, nếu bạn rơi vào tình huống tương tự chắc bạn đành rút lui phải không.

Con người chấp nhận tỷ số thất bại trên thành công là 9/2 đó, chính là Abraham Lincoln, chưa một lần từ bỏ ý định theo đuổi mục tiêu, ông luôn luôn là người kiểm soát số phận của mình. Năm 1860 ông trúng cử Tổng thống nước Mỹ.

Những kẻ thù mà Lincoln gặp phải trên đường đời, chắc bạn cũng như tôi

đều đã gặp. Nhưng chỗ khác biệt là ông không hề lùi bước, không né tránh, mà

kiên trì phấn đấu đến cùng, và ông đã giành được thắng lợi vẻ vang.

Thất bại không đồng nghĩa với mất tất cả, đối với một người đàn ông hội đủ năng lực đạt tới thành công, thì thất bại chẳng qua chỉ là một tính toán sai lầm nhất thời, họ sẽ tìm cơ hội làm lại từ đầu.

Nhiều người quan niệm rằng thất bại gắn liền với khổ đau thất vọng, là sống uổng phí cuộc đời. Nhưng lại có người cho rằng thất bại giống loại phân bón tự nhiên, chẳng hạn bà con nông dân lợi dụng phân trâu bò, lợn gà hoặc cành lá mục để bón ruộng, thì chúng ta lợi dụng thất bại để bón cho thành công đâm chồi nẩy lộc, có người cho rằng, thất bại giống như đồng tiền có hai mặt, vấn đề là thái độ nhìn nhận của chúng ta ra sao.

Trong cuộc đời, có thể ví thất bại như thời gian thoái trào, để chờ thời cơ

tung cánh bay cao, giông tố bão bùng tung hoành trời đất sẽ làm cho cây cỏ tốt tươi. Hàn Phi đã nói: “Nếu không có cảnh đông tàn, thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”, băng tuyết mùa đông đóng dày và chắc trên mặt đất, không làm chết cỏ cây mà hứa hẹn mùa xuân hạ năm sau cây cỏ càng thêm tươi tốt, con người chưa trải qua hoạn nạn, thì không rèn đúc được ý chí, tài năng, đức độ.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trên chặng đường phấn đấu đi tới thành công của mỗi người đàn ông, dù ít dù nhiều đều vấp phải thất bại. Nếu có ai đó chưa từng nếm mùi thất bại, chính vì họ chưa từng phấn đấu cho bất kỳ một sự nghiệp nào.

5. CHỊU ĐỰNG LÀ MIẾNG VÕ CƠ BẢN CỦA ĐÀN ÔNG

Chúng ta không thể tham vọng thỏa mãn mong muốn ở mọi lúc mọi nơi, vì vậy khi rơi vào nghịch cảnh mà vẫn cố gắng chịu đựng và tiếp tục theo đuổi mục tiêu, chính là bản lĩnh quan trọng nhất của trang nam nhi.

Sự nghiệp càng vĩ đại, mức độ khó khăn gian khổ càng cao, trên thế giới rất ít trường hợp thành công không đổi bằng mồ hôi, xương máu.

Năm 1938, Honda Shouichirou đã phải bán hết gia tư điền sản để đầu tư cho hạng mục nghiên cứu mà ông cho là lý tưởng nhất, đó là vòng pit tông xe ô tô. Ông làm việc quên ngày, quên đêm, áo quần tay chân dây đầy dầu mỡ, khi mệt quá ông nằm nghỉ ngay trên nền xưởng, trong lòng cháy bỏng khát vọng sớm cho ra đời sản phẩm để bán cho Công ty ô tô Toyota. Có những lúc thiếu vốn đến mức ông phải bán cả đồ trang sức của bà vợ, cuối cùng thì sản phẩm cũng được hoàn thành, nhưng khi đưa đến Công ty Toyota thì bị họ trả lại với lý do là chất lượng kém. Honda cảm thấy kiến thức còn bị hạn chế, ông bỏ ra hai năm trở lại trường đại học để bổ túc, trong quá trình học tập ông thường bị thầy giáo và bạn bè chê cười vì các bản thiết kế của mình, theo họ thì nó không có tính thiết thực.

Tuy nhiên, ông không vì thế mà lùi bước, cố gắng theo đuổi mục tiêu, sau hai năm miệt mài nghiên cứu cải tiến, sản phẩm đã được Công ty Toyota chấp nhận, bản hợp đồng này đã làm thỏa mãn ước mơ ấp ủ từ lâu của Honda. Sở dĩ ông giành được thắng lợi là vì luôn luôn nhận rõ mục tiêu và thể hiện bằng

hành động, thường xuyên chú ý theo dõi hiệu quả, kịp thời chỉnh sửa những chỗ chưa hợp lý, chưa chịu dừng lại nếu chưa đạt được mục tiêu đề ra. Chặng đường tiếp sau cũng chẳng suôn sẻ gì, vấn đề mới không ngừng xuất hiện.

Hồi đó chính phủ Nhật gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Hàng vật tư trở nên vô cùng khan hiếm, xi măng bị cấm bán, Honda không thể xây dựng nhà xưởng. Ông đành chịu bó tay sao? Hay ông trách trời oán đất?
Không đâu, ông không thể để cho giấc mộng đẹp của mình tan vỡ, ông tìm một lối thoát khác, đó là hợp tác với một số nhà chuyên môn nghiên cứu chế tạo xi măng, nhà xưởng vẫn được xây xong. Trong thời kỳ chiến tranh, nhà máy của ông bị hai trận ném bom của không quân Mỹ, phần lớn thiết bị hư hỏng, Honda tập hợp một số người đi thu nhặt các loại thùng xăng do máy bay Mỹ ném xuống, họ gọi đùa là quà tặng của Tổng thống Truman. Chính vì trong thời chiến ở Nhật thiếu trầm trọng các loại hàng vật tư, những chiếc thùng xăng đó trở thành nguồn nguyên liệu rất được việc cho nhà máy của Honda. Sau đó một tai họa khác lại ập đến đó là trận động đất đã san phẳng toàn bộ nhà máy của ông. Trước tình cảnh đó Honda phải bán đứt bản quyền phát minh cho hãng Toyota.

Nếu không có tinh thần chịu đựng, Honda làm sao có thể gặt hái được thành công như thế, ông hiểu rõ từng đường đi nước bước, không chỉ nắm vững kiến thức và kỹ thuật, mà còn đòi hỏi niềm tin và nghị lực, vừa thử nghiệm vừa điều chỉnh phương hướng, khi mục tiêu còn mờ mịt xa vời, ông vẫn không nản chí.

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, nước Nhật lâm vào tình trạng thiếu xăng dầu nghiêm trọng, Honda dù có xe cũng không thể đi ra ngoài để mua đồ ăn, thức uống. Trong những cơn bức xúc, ông nảy ra ý định lắp một chiếc mô tơ vào xe đạp, nếu thành công, chắc hẳn bà con lối xóm sẽ nhờ ông lắp hộ thành chiếc xe đạp máy. Đúng như ông dự đoán, ý tưởng đó rất được hoan nghênh, ông lắp hết chiếc này đến chiếc khác cho người ta, cuối cùng mô tơ dự trữ sử dụng hết nhẵn, ông cho rằng tại sao không mở xưởng chế tạo mô tơ, rồi tiến tới chế tạo xe máy. Khó khăn trước mắt là thiếu vốn.

Honda phát biểu rằng: “Chớ có dễ dàng bỏ cuộc, nếu không sẽ mất hết mọi thứ”. Ông chọn biện pháp vượt qua khó khăn là kêu gọi 18 ngàn cửa hàng bán xe đạp trên toàn quốc tài trợ, ông viết thư với lời lẽ rất tha thiết gửi tới các cửa hàng xe đạp, gợi ý cho họ cách vận dụng phát minh của ông lắp động cơ vào xe đạp, họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ kinh tế phục hưng sắp tới. Kết quả ông đã thuyết phục được hơn 5000 cửa hàng, đóng góp đủ số vốn cần thiết cho ông mở xưởng. Tuy nhiên xe mô tô trong thời kỳ đầu vừa to vừa nặng, nên

lượng tiêu thụ không nhiều, chỉ có một ít người lắm tiền và mê xe máy mua thôi. Muốn mở rộng thị trường, Honda nghĩ cách cải tiến cho chiếc xe gọn nhẹ hơn, xe mới tung ra thị trường được người tiêu dùng hân hoan đón nhận, chiếc xe Honda được vinh dự nhận giải thưởng “Thiên hoàng”, không những tiêu thụ trong nước mà xe còn được bán sang châu Âu, kịp đón đầu cao trào tiêu dùng sau chiến tranh, vào thập kỷ 70 hãng Honda bắt đầu sản xuất ô tô, xe của họ cũng được đánh giá cao.

Thời nay, số lượng nhân viên của hãng Ô tô Honda tại Nhật và tại Mỹ đã vượt quá 100 ngàn, là một trong những công ty chế tạo ô tô lớn nhất ở Nhật, lượng tiêu thụ trên thị trường Mỹ chỉ đứng dưới Toyota. Thành tựu rực rỡ của hãng Honda chủ yếu nhờ công sức lòng kiên trì và nghị lực phi thường của ông Honda Shouichirou, ông đã chịu đựng ngoài sức tưởng tượng trong những giờ phút khó khăn nhất, không bao giờ lùi bước trước gian nan thử thách.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trước khi được thưởng thức thành công, người đàn ông thường phải vật lộn

với hoàn cảnh và điều kiện khốc liệt, đòi hỏi chúng ta phải học hỏi và rèn luyện

khả năng chịu đựng, đức tính kiên trì, nhẫn nại. Muốn có đủ sức mạnh và nghị

lực để chịu đựng, cần xác định rõ mục tiêu, biết cách chế ngự sức ép tâm lý và

vượt qua khổ đau vấp váp. Chịu đựng được coi là một chỉ số đánh giá người đàn

ông có xứng đáng là kẻ mạnh hay không.

6. ĐỪNG HẠN CHẾ THAM VỌNG

Hoài bão lớn ngần nào thì sân khấu hoạt động của bạn lớn ngần ấy, sự khác biệt tâm trạng lớn nhất giữa người thành đạt với người bình thường là có tham vọng tiến xa hay không.

Niên Quảng Cửu là một nông dân ở một vùng quê nghèo khổ thuộc tỉnh An Huy, về trình độ học vấn, thì anh chỉ biết viết tên mình, nói trắng ra một chữ bẻ đôi cũng không biết, nói về điều kiện, thì ngay từ hồi bé anh đã phải theo mẹ chạy đi nơi khác để tránh đói, khi đến mảnh đất Vô Hồ, trên người không có được một chiếc áo lành, hai chân để trần. Thế nhưng anh lại có chỉ số thông minh rất cao, anh trở thành triệu phú bằng nghề rang hạt bí. Có người bình luận rằng anh ta gặp vận may, thế nhưng hồi đó có đến hàng ngàn người rang hạt bí, nhưng mấy ai thành công, tại sao số may lại nhằm vào anh, hãy để cho

chị Canh Thu Vân, người vợ kết tóc xe tơ từ thuở hàn vi của anh tâm sự: “Đúng là anh Niên Quảng Cửu không có văn hóa thật, nhưng về chuyện làm ăn buôn bán, nếu nói anh ấy rất am hiểu chưa hẳn chính xác bằng bảo rằng anh ấy có linh cảm khá chính xác, anh không thể dùng ngôn ngữ để giải thích rõ ràng, vì sao trên đời lại sinh ra thứ mà chúng ta gọi là tiền, nhưng anh biết rằng rất nhiều người mê tiền, riêng anh không những mê mà có khả năng cảm nhận rất nhanh nhạy về khả năng sinh sôi của đồng tiền, người có nhiều tiền được gọi là nhà giàu, không có tiền là nhà nghèo, anh ấy rất thấm thía đến nỗi vô cùng sợ hãi cảnh nghèo”. Vì khiếp sợ phải chịu nghèo nên Niên Quảng Cửu nung nấu ý chí làm giàu bằng cách kiếm ra thật nhiều tiền, có người lên án anh là kẻ đầu cơ tích trữ, nhưng anh không sợ, nếu công an chưa đến bắt, chứng tỏ anh vẫn chưa làm gì sai trái, nói cho cùng, việc kinh doanh của anh chỉ là rang hạt bí thôi mà, nhưng anh lại là người đầu tiên thuê người làm, thiên hạ lại dị nghị rằng anh sẽ trở thành nhà tư sản, anh biện hộ rằng, nhà không đủ người làm, biết tính sao bây giờ?”

Qua câu chuyện về Niên Quảng Cửu, chúng ta nhận ra một lẽ, đó là muốn trở thành nhà giàu, thì trước hết phải có gan làm giàu, rất nhiều người thiếu mất yếu tố ban đầu này, hoặc là họ không hề nghĩ đến vấn đề này. Đầu tiên bạn hãy mạnh dạn gióng trống phất cờ làm ăn lớn, rồi bắt tay hành động ngay, thì mới hy vọng đổi đời.

Một sinh viên 22 tuổi chưa tốt nghiêp đại học đã tuyên bố rằng, mình nuôi chí hướng phấn đấu trở thành tỷ phú, không chừng người ta sẽ cho rằng anh ta mắc bệnh thần kinh, hay điên khùng gì đó, người khác lại bình phẩm rằng anh ta sẽ đi theo con đường bất chính, đại đa số người nhận định anh ta nói năng nhảm nhí, chẳng nên chấp làm gì. Nhưng sự thực đã chứng minh rằng anh ta nắm trong tay một khối lượng cổ phiếu tương đương 400 ngàn đồng, không phải là số tiền đi xin, mà do anh kinh doanh với số vốn ban đầu chỉ có 3000 đồng tiền mừng tuổi của bà con họ hàng cho anh.

Tên anh sinh viên đó là Ngô Liên Tử, đang theo học Trường Đại học Quản lý kinh doanh khoa học kỹ thuật Trung Quốc. Năm 1993 anh phát hiện một số bạn đồng sự của cha mua cổ phiếu, anh cũng muốn thử vận may xem sao, sau khi xin phép mẹ, anh đến sở giao dịch cổ phiếu, mở tài khoản do mình đứng tên, năm đó anh mới 16 tuổi.

Sau khi vào thị trường cổ phiếu, anh dùng cuốn sổ tay mô phỏng thao tác trong vòng một năm, bước sang mùa hè năm 1994 thì anh quyết định tham gia thật sự, trong tay anh có 3000 đồng, đó là khoản tiền mừng tuổi tích góp trong

thời gian hơn 10 năm, anh mua 200 cổ Kiều và Hoàng Phố, hết vụ nghỉ hè anh lãi ròng 15 ngàn đồng.

phiếu của Công ty nhà đất Ngoại Cầu tung cổ phiếu ra bán, thu được khoản

Trận đầu thắng lợi giòn giã, làm cho Ngô Liên Tử vô cùng phấn khởi, từ đó anh chính thức chen chân vào thị trường cổ phiếu, với niềm tin không thể chuyển lay rằng mình sẽ trở thành tỷ phú, vì anh đã tính toán cẩn thận, nếu không xét đến một số yếu tố như tính dao động trong quá trình phát triển, tính dao động về giá cổ phiếu, tăng mức đầu tư theo cổ phiếu và những năm cổ phiếu khủng hoảng, thì nếu năm nay đầu tư 10 ngàn đồng, thì 24 năm sau sẽ đạt doanh số 112,18 triệu đồng. Hoàn toàn không phải là hoang tưởng, mà dựa trên cơ sở hiện thực. Nếu vào năm 1886, tức là năm đầu thành lập, bạn đầu tư vào Công ty Coca Cola 1 cổ phần, thì ngày nay bạn đã có trong tay khoản tài sản trị giá 250 triệu USD.

Ngày 20 tháng 10 năm 1997, tờ “Báo đầu tư” cho đăng bài viết của anh mang tựa đề: “Đầu tư cổ phiếu cổ tức cao liền trong 29 năm không chuyển đổi – từ 10 ngàn biến thành 200 triệu”. Bài viết có cả biểu mẫu minh họa, phân tích một cách chi tiết cụ thể quan điểm của mình, sau khi đọc bài này, người ta không còn cho rằng lời tuyên bố của Ngô Liên Tử là bốc phét nữa.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đường đường là đấng nam nhi, nhất là còn ở lứa tuổi thanh niên cường

tráng, không thể thiếu hoài bão chí hướng cao xa. Những nhân vật nổi tiếng

xưa nay, đều là những người xác định chí hướng ngay từ lúc còn đầu xanh, tuổi

trẻ là phấn đấu suốt đời để thực hiện chí lớn đó.

7. NIỀM TIN KHIẾN CHO ĐÀN ÔNG CÀNG THÊM MẠNH MẼ CỨNG RẮN

Ranh giới giữa thành công và thất bại nhiều khi chỉ là từ một ý tưởng, nhất là trong những giờ phút quyết định. Điều này được nghiệm chứng rõ nhất trong lĩnh vực thi đấu thể dục thể thao, sự khác biệt đó bắt nguồn từ đâu? Hoàn toàn được quyết định bởi niềm tin.

Sức mạnh của niềm tin to lớn đến mức khiến người ta phải kinh ngạc, nó có thể lật ngược tình thế, biến nguy thành an, mang lại kết quả tốt đẹp ngoài mơ

ước của con người. Người tràn đầy lòng tin không thể bị gục ngã, họ là kẻ chiến thắng trong cuộc đời. Điểm qua quá trình thành công của các nhà triệu phú, chúng ta nhận thấy rằng: trên chặng đường đi lên của họ, ở đâu cũng lưu lại dấu tích của niềm tin, và nó luôn luôn mang tính quyết định thành bại, muốn trở thành người chiến thắng đến phút chót, thì không thể thiếu lý tưởng và niềm tin vững chắc.

Davis Dugen, người từng giữ chức chủ tịch Liên đoàn bóng đá Mỹ từng nói: “Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị đánh bại, thì thực tế bạn sẽ bị đánh bại, nếu bạn tin rằng mình sẽ đứng vững, thì bạn sẽ đứng vững. Bạn mơ ước chiến thắng, nhưng lại cho rằng mình khó lòng chiến thắng, thì cuối cùng bạn sẽ thua cuộc. Vì vậy xem xét nhiều sự kiện trên thế giới, thấy rằng, xuất phát điểm của mọi thắng lợi chính là ý chí và niềm tin, cội nguồn thắng lợi có sẵn trong lòng ta, mình tin chắc rằng mình có thể hạ gục đối thủ, thì thực tế sẽ chứng minh điều đó. Trong cuộc sống không nhất thiết kẻ mạnh luôn luôn giành phần thắng, còn người có niềm tin, thắng lợi sớm muộn cũng sẽ thuộc về họ”.

Vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, có một dũng sĩ Hy Lạp lập nên kỳ tích khó tin, là chạy một hơi hơn 40 km, để mang tin chiến thắng người Ba Tư về cho đồng bào Athene, sau khi đến nơi, anh ngã vật chết ngay tại chỗ, đó là sự tích môn thi chạy marathon sau này.

Trong một cuộc hành quân, Napoleon nhìn thấy một kỵ sĩ phóng ngựa như bay giữa mưa bom bão đạn để đưa cho ông bức thư quan trọng, thấy anh ta lắc lư trên mình ngựa, Napoleon hỏi:” Anh đã bị thương phải không?” người lính đó trả lời: “Tôi đã bị bắn” lời nói vừa dứt, liền rơi xuống ngựa, trái tim ngừng đập.

Vì sao niềm tin có thể giúp ta làm nên kỳ tích? Điều này không có gì là khó hiểu.

Các nhà tâm lý học đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, niềm tin thường hòa đồng với nhiệt tình cháy bỏng và ý chí ngoan cường.

Suốt quá trình phát minh ra chiếc ac quy, nhà bác học Edison đã tiến hành hơn 50 ngàn lần thí nghiệm, nhưng đều thất bại, các trợ lý của ông tỏ ra nản lòng, không còn muốn tiếp tục thử nghiệm vì họ đã mất lòng tin, họ hỏi Edison: “Thất bại nhiều như vậy, lẽ nào không cảnh báo cho ông điều gì sao?” Câu trả lời của Edison mang tính triết lý sâu xa; “Đúng vậy, tôi đã nhận ra được có hơn 50 ngàn cách không mang lại thành công vì nó không thích hợp”.

Là người đàn ông, hành trang không thể thiếu là niềm tin, nếu ai đó dễ dàng đánh mất niềm tin là đồng nghĩa với đánh mất cơ hội thành công.

Nhà doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, Aman Hamer thể này, nên ông thường lập được kỳ tích ở các lĩnh vực mà mọi

hiện sâu sắc vấn đề người chịu bó tay.

Năm 1956, khi đã ở độ tuổi 58, Hamer mới nhảy vào kinh doanh dầu khí,

hồi đó có một công ty dầu mỏ mang tên Bosco, công ty này triển khai kế hoạch

tìm khí đốt thiên nhiên tại thung lũng miền đông San Francisco, mũi khoan

thăm dò của họ đạt tới độ sâu 5600 thước Anh (1ft = 30,48cm) nhưng vẫn

chẳng thấy tăm hơi khí đốt đâu cả, các nhà hoạch định sách lược của công ty đó

nhận định rằng, nếu tiếp tục khoan sâu thêm nữa cũng chỉ uổng công vô ích

mà thôi, thế là họ khua chiêng thu quân, để lại một giếng bỏ hoang.

Sau khi hay tin này, Hamer liền dẫn theo chuyên gia và các ủy viên hội đồng quản trị đến tận nơi xem xét, họ quyết định dựng dàn khoan, tiếp tục thăm dò, thực tế họ đã khoan sâu thêm 3000 thước Anh nữa, và nguồn khí đốt đã phun lên.

Sau này, Hamer nghe nói có hai công ty dầu khí nổi tiếng thế giới là ESO và

K tiến hành khoan thăm dò nhiều mũi tại Lybiya thuộc châu Phi nhưng không đạt kết quả đều bỏ lại nhiều giếng hoang, Hamer cũng đem nhân viên máy móc đến đó, cuối cùng tìm được 9 giếng dầu tự phun.

Có khá nhiều người bỏ cuộc khi còn cách thời điểm thành công rất xa,

nhưng cũng có người bỏ cuộc khi chỉ còn cách thành công gang tấc, những

người đó mãi mãi đứng bờ bên này ngóng sang bến bờ thành công ở bên kia để

mà ân hận và tiếc rẻ khôn nguôi, một số người kiên trì giữ vững niềm tin,

không cam tâm bỏ cuộc, và họ được thưởng thức thành công.

Mùa đông năm 1922, Howard Cathe gần như chấp nhận từ bỏ cuộc tìm kiếm lăng mộ của Pharaon Tutenkhamon, các nhà tài trợ cũng chuẩn bị hủy bỏ chương trình tài trợ cho ông, trong cuốn hồi ký, ông viết: “Đây là năm cuối cùng chúng tôi làm việc trong thung lũng, trước đó chúng tôi đã liên tục đào bới suốt 6 năm, hết mùa xuân tiếp đến mùa hạ, nhưng chẳng hề thu được kết quả nào. Chỉ có những người nếm trải cảnh cơ cực vất vả khi đào bới mấy tháng ròng không nghỉ, mà không có chút thu hoạch nào, thì mới thấm thía cảm giác thất vọng chán chường đến mức nào, chúng tôi dường như thừa nhận mình đã thua cuộc, và trong tư tưởng phảng phất ý nghĩ ra về tay không, hoặc tìm một địa điểm khác để thử vận may. Nhưng rồi mọi người nhất trí quyết tâm cố gắng

một lần cuối cùng, và đã tìm thấy kho tàng quý báu ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi”.

Sự nỗ lực cuối cùng của Cathe đã trở thành đầu đề cho nhiều bản tin của giới truyền thông trên phạm vi toàn cầu, vì ông đã có công phát hiện ra một lăng mộ thời cận đại hoàn chỉnh nhất của Pharaon, nếu như ông và đồng sự không hạ quyết tâm đào bới thêm một ngày, thì biết đâu cho đến nay kho báu đó vẫn nằm sâu trong lòng đất, không được mọi người biết đến.

Nếu bạn định bỏ dở một công trình, thì hãy nghĩ đến câu chuyện này, có thể nói khá nhiều thất bại chỉ vì không chịu cố gắng thêm một chút nữa thôi.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trong cuộc đời người đàn ông, nhiều khi họ chấp nhận bỏ cuộc khi còn xa mới đến thành công, cũng có khi bỏ cuộc cách thành công chỉ còn trong gang tấc, để mãi mãi đứng ở bờ bên này nuối tiếc ân hận nhìn sang bờ bên kia, nhưng cũng có người kiên trì ở niềm tin phấn đấu đến cùng, và họ đã được, giành được thắng lợi.

8. ĐẠI TRƯỢNG PHU DÁM ĐỨNG RA GÁNH VÁC VIỆC LỚN

Nếu vụ việc xảy ra không thống nhất với nguyên tắc ứng xử của bạn,

nhưng nhất định phải đối mặt, nếu không muốn né tránh hoặc khuất phục,

muốn xứng đáng là đàn ông, thì chỉ có một câu trả lời, đó là dám đứng ra

gánh vác việc lớn, chấp nhận đương đầu với thử thách.

Người đàn ông muốn thành công thì phải có gan gánh vác việc lớn, biết rút lui biết xông ra đúng lúc, thế nhưng trên đời có một loại đàn ông tỏ ra khá kiêu căng cố chấp, không chịu xu thời nịnh thế. Nếu một mực giữ đúng nguyên tắc xử thế, không biết linh hoạt biến hóa theo thời cuộc, thì cũng rất khó thành công. Nhà thơ Khuất Nguyên nước Sở ngày xưa là con người trung hậu ngay thẳng, nhưng không chịu uốn mình để hòa nhập với thời cuộc nên chí lớn khó lòng thực hiện, vì thất vọng đành nhẩy xuống sông tự vẫn. Ai cũng thừa nhận ông là nhà thơ đầy tài năng bản lĩnh, nhưng ở góc độ nhà cải cách chính trị, thì ông là kẻ thất bại. còn Đào Tiềm quyết không khom lưng uốn gối vì năm đấu gạo, chọn con đường vào núi sâu ẩn dật, đến cuối đời vẫn không chịu ra

làm quan, nhìn bên ngoài thật là khí phách, thanh tao, nhưng thực tình trong lòng ông cảm thấy rất chua xót. Lý Bạch là con người hào phóng cao đạo, cũng không chịu cúi đầu trước cường quyền, đã đắc tội với nhà đương cục, thì chí lớn cũng bị vùi dập, nói cho cùng những nhân vật đó đều là kẻ chiến bại.

Ngược lại, trên đời còn một loại người khác, lấy phương châm xử thế “đại trượng phu biết co biết duỗi để biện hộ cho hành động luồn cúi bợ đỡ, kết bè kết đảng, gió chiều nào che chiều ấy, hòng kiếm lấy một chức quan hay một chút công danh phú quý, và họ tỏ ra tự đắc hãnh diện về điều đó. Như vậy câu “biết co biết duỗi”, cũng phải có chừng mực và về một số phương diện nào đó thôi, thì mới có thể coi người đó là bậc đại trượng phu, vấn đề này đã khiến bao người suy nghĩ trăn trở.

Quản Trọng sống vào những năm tháng suy vong cuối đời nhà Chu (Thời Xuân Thu), khi bất đắc chí, ông tham gia ba chiến dịch nhưng đều thất bại phải bỏ chạy tháo thân, rồi chung vốn đi buôn với chiến hữu là Bào Thúc Nha, ông thường lấy phần nhiều hơn khi chia tiền lãi, nhưng Bào Thúc Nha không vì thế mà coi thường ông, vì biết rõ gia cảnh ông rất gieo neo túng bấn, điều quan trọng nhất là phải sống để mưu việc lớn mai sau. Về sau gặp được Tề Hằng Công, Tề Hằng Công hỏi ông về kế sách làm cho đất nước giàu mạnh, thực túc binh cường, ông đáp: “Lễ, nghĩa, liêm, sĩ là bốn yếu tố dựng nước, nếu bốn yếu tố này không được đề cao, thì đất nước sẽ bị diệt vong”.

Thực tình trong tâm tưởng của Quản Trọng luôn luôn tuân thủ một nguyên tắc lớn, và một vốn kiến thức khá uyên bác, tiếp đó ông đã phò tá Hằng Công sáp nhập chín nước chư hầu, thống nhất thiên hạ, ông có tài quyền biến. Khi chỉ huy quân đội đánh nước Sở, chỉ khiển trách họ không cống nạp các bó cỏ sả để lọc rượu cho triều đình nhà Chu, vì ông hiểu rất rõ rằng chỉ trách nước Sở một tội nhẹ như thế thì mới dễ dàng lui binh, nếu có đánh thật chưa chắc nước Tề đã giành được chiến thắng. Càng về cuối đời Tề Hằng Công càng sống xa hoa trụy lạc, ông cũng theo gương vua sống xa hoa trụy lạc, nhưng thâm ý của ông là để người đời chê bai ông mà bớt lên án nhà vua.

Tề Hằng Công tin dùng ba người là Dịch Nha, Kiên Điêu, Khai Phương, chúng đều thuộc hạng tiểu nhân, suốt ngày cung phụng cho vua gái đẹp, rượu ngon, bày tiệc tùng ca hát để mua vui, nhưng Quản Trọng không hề can gián, ông nói: Khi người ta có chức quyền trong tay, tránh sao khỏi ăn chơi hưởng lạc, thật khó ngăn cản, chỉ cần để mắt công việc triều chính còn biết chăm lo cho dân, còn tin tưởng vào kẻ thuộc hạ, thì bản thân họ chìm đắm trong tửu sắc cũng có thể bỏ qua được, nếu can gián có thể gây ra xung đột giữa nhà vua và

bề tôi, làm hỏng cả việc lớn.

Đến khi hấp hối, Quản Trọng mới khuyên Tề Hằng Công tránh xa ba tên nịnh thần đó, Hằng Công hỏi ông, vì sao không nói điều này từ trước, ông trả lời rằng, vì thấy chúa công tin dùng chúng, nhưng khi tôi còn sống, chúng không dám làm loạn, vì vậy không cần phải ngăn trở bệ hạ gần gũi bọn chúng. Nhưng bây giờ thần sắp chết, thì vua phải cẩn thận đề phòng mới được.

Danh tướng nhà Đường, Địch Nhân Kiệt, luôn luôn xứng danh là kẻ bề tôi giỏi giang, biết hành động và biết giữ mình, ông phải phụng sự nữ chúa Võ Tắc Thiên. Không kiêu căng tự phụ, mà cũng không hạ mình khúm núm, biết xem xét thời thế để ứng xử, và làm được nhiều việc ích nước, lợi dân. Một lần Hoàng đế Cao Tông đi công cán ở cung Phần Dương, trên đường phải đi qua trước cửa đền Bà chúa ghen, dân gian quan niệm rằng ai đi qua đó thường gặp tai ương chướng họa, nên đi vòng tránh lối khác. Khi nghe chuyện đó, Địch Nhân Kiệt nói: “Thiên tử đi đây đó, có hàng ngàn kỵ sĩ, tiền hô hậu ủng, cát bụi mù trời, hai bên có lính hộ vệ, bà chúa ghen làm sao dám xâm hại?” rồi hạ lệnh thẳng đường mà tiến, Cao Tông biết chuyện khen ông xứng đáng là bậc đại trượng phu!.

Tuy nhiên thâm ý của Địch Nhân Kiệt là muốn cho dân không phải phục dịch, phu phen để mở đường mới cho nhà vua, ông cố ý mô tả vẻ oai nghiêm, hùng hậu của đoàn xa giá để làm đẹp lòng nhà vua, mục đích nhằm tránh chuyện phải đi đường vòng, nguyên tắc làm việc của ông là chăm lo cho dân, nhưng nhìn bề ngoài dễ nhầm là kẻ xu nịnh, qua đó hiểu rằng ông là con người biết tùy thời, dựa thế để hành động.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nguyên tắc xử thế của đàn ông là lo việc lớn, khi gặp phải những vụ việc không mâu thuẫn, hoặc ít mâu thuẫn với nguyên tắc này, thì phải biết lựa gió bẻ măng, tùy cơ ứng biến.

9. UNG DUNG ĐIỀM TĨNH MỚI LÀ PHONG ĐỘ ĐÀN ÔNG

Người đàn ông dám coi thường hiểm nguy, dù núi Thái sụp đổ trước mắt cũng không biến đổi sắc mặt, luôn giữ vững niềm tin, dũng khí và năng lực

hành động, dám xông pha gian khổ, không ngừng tiến lên.

Tăng Kỷ Trạch là con trai của Tăng Quốc Phiên, ngay từ tuổi ấu thơ đã bộc

lộ tài năng, nói năng lưu loát, khí phách hơn người, nhưng trong quá trình dạy

dỗ con trai, Tăng Quốc Phiên luôn luôn nhấn mạnh phải nắm cho được phép

tiến thoái một cách thức thời. Trên đời có dạng đàn ông mặt không biến sắc

cho dù núi Thái sụp đổ trước mắt, được người đời mệnh danh là mẫu người ung

dung, điềm tĩnh.

Nói chung người ta hay có cách nhìn lệch lạc đối với dạng đàn ông này, cho

rằng loại người đó làm việc gì cũng chậm rãi, lề mề, thiếu tinh thần trách

nhiệm và không biết lo xa trước các nguy cơ hiểm họa. Thật ra sau khi người ta

từng trải, tích lũy được nhiều vốn sống, thì mới thấy rằng, họ chính là những

con người rất được việc.

Ngày xưa khi Chu Văn Vương đến Đô Thành để gặp bạo chúa vua Trụ nhà Thương, bị vua Trụ bắt giam trong ngục tối, có nguy cơ mất mạng. Con trai Văn Vương là Bá Dịch Khảo nghĩ cách cứu cha, bèn đưa biếu Vua Trụ ba vật phẩm quý hiếm, cũng rơi vào họa lớn, bị vua Trụ băm thây thành trăm mảnh, rồi đem nấu cháo cho Chu Văn Vương ăn, để xem thái độ của ông này thế nào, Văn Vương biết rõ là đang ăn thịt con trai, thế mà vẫn không ngớt lời cảm ơn vua Trụ, nhờ vậy mà thoát nạn. Sau khi trở về Tây Kỳ, Văn Vương ra sức xây dựng lại đất nước, cuối cùng đã lật đổ được ách thống trị của vua Trụ, hoàn thành nghiệp bá.

Cách nhìn nhận của giới tâm lý học đối với dạng đàn ông ung dung điềm tĩnh này cũng có bước chuyển biến tương đối lớn.

Kết quả nghiên cứu thời kỳ đầu cho rằng, đó chính là biểu hiện kém năng lực, hoặc gần giống như những người vô học hay lẩn thẩn. Nhưng ngày nay người ta lại cho rằng đó chính là những cao thủ về lĩnh vực điều chỉnh tâm trạng, họ tỏ ra rất vững vàng khi xử lý tình cảm tiêu cực, có cảm tưởng như họ không nghe, không thấy.

Các nhân vật hiệp khách cô đơn trong phim cao bồi miền tây nước Mỹ thuộc dạng người này, khi họ đối mặt với rắn độc hay họng súng của kẻ thù, vẫn tỉnh bơ như không, có vẻ như họ trở thành siêu nhân, nhờ coi khinh hiểm nguy nên họ giữ được dũng khí và trí tuệ cũng như duy trì được khả năng hành động. Họ hiên ngang đi vào nơi lửa đạn, không bao giờ lùi bước.

Thực ra, trước hiểm họa bất kỳ ai cũng có biểu hiện khiếp sợ, tim đập nhanh,

vã mồ hôi, huyết áp tăng cao, nhưng với những người điềm tĩnh, họ cố tình không thừa nhận điều đó.

Theo con số thống kê, tỷ lệ người hoàn toàn kiểm soát được tình cảm của mình trong mọi tình huống chỉ chiếm 1/60. Nếu xét về mặt lý thuyết, thì có thể thông qua rèn luyện để thực hiện được yêu cầu này, nhất là trẻ nhỏ, sau khi trưởng thành, sẽ là những người lạnh lùng như băng giá, không thể hiện tình cảm trên nét mặt. Nhìn chung, những người thành đạt rất giỏi khống chế tình cảm, vì ngay từ nhỏ, họ đã nuôi chí lớn rồi, và suốt đời phấn đấu để biến chí hướng thành hiện thực.

Dạng người này không bao giờ tự dày vò làm khổ tâm trạng mình, tâm hồn họ luôn luôn vui vẻ, hăng hái, họ ngăn chặn không cho sức ép tác động đến mình, ngay cả khi ngồi yên không hành động, thì cũng suy nghĩ về những đề tài làm cho mình vui, xem xét cho kỹ, thì họ là những con người biết cách làm chủ bản thân.

GỢI MỞ NĂNG LỰC:

Ung dung điềm tĩnh, không hoảng hốt, dao động trước khó khăn nguy hiểm, chính là tố chất rất cần thiết đối với người đàn ông, và cũng thể hiện phong độ đàn ông.

10. BIẾN ÂN HẬN THÀNH BÀI HỌC

Có lẽ không ai hoàn toàn tránh được có lúc làm những việc khiến sau này phải ân hận, nhưng với một người đàn ông, nếu khi nào cũng dằn vặt hối hận vì chuyện này chuyện nọ, thì sẽ bị đánh giá là đang tự phủ nhận bản thân mình, tiếp sau đó là người khác phủ định họ, mặt khác đó cũng là một sự lãng phí to lớn về tinh lực và thời giờ, làm mất đi nhiều cơ hội quý báu. Luôn luôn hối hận cũng chứng tỏ người đó luôn phạm sai lầm trong quyết sách, xem xét vấn đề chưa thấu đáo chín chắn, không đáng tin cậy. Đàn ông thông minh cần biết tự kiểm điểm bản thân, đối với chuyện đáng hối hận thì chuyển đổi nó thành bài học kinh nghiệm, để soi sáng quãng đường mai sau.

Có những con người thường xuyên sống trong tâm trạng ân hận hoặc gần như ân hận, những sai lầm của họ từ những thời xa xưa, đâu phải mới phát sinh, thế mà họ thỉnh thoảng ngẫm nghĩ lại, lại thấy cõi lòng thổn thức khôn

nguôi, kỳ thực cách ứng xử như vậy là hời hợt nông cạn, vì họ chỉ nhìn nhận sự việc trên bề nổi, mà không đi sâu phân tích tìm hiểu nguyên nhân gốc gác dẫn đến sai lầm đó, để chuyển đổi thành bài học quý báu cho trường đời.

Làm cách gì để chuyển hoá niềm xót xa ân hận thành bài học đắt giá?

Chúng ta sẽ đi sâu xem xét vấn đề từ ba khía cạnh dưới đây:

(1) Tìm tòi căn nguyên mắc sai lầm dẫn đến tâm trạng hối hận.

(2) Khi bị rơi xuống vực sâu đau khổ vì hối hận, thì phải nghĩ cách làm cho nó lắng dịu bớt đi, hướng suy nghĩ theo phương hướng tháo gỡ tình huống xấu, tìm cách dứt bỏ tâm trạng buồn bực đau khổ. Ngoài ra hãy giữ lại những bài học bổ ích cho tương lai, để không mắc phải sai lầm tương tự, có những kẻ vô tâm hay quên, thì có thể phạm sai lầm lần nữa.

(3) Nếu như rơi vào tình huống tương tự, phải hồi tưởng lại những chuyện đã qua, triệt để vận dụng bài học vấp váp trước đây, để tránh phạm sai lầm như trước.

Sự thực là, chỉ cần bạn lưu tâm đến vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể lường trước được hậu quả.

(1) Khi ta đứng trước một sự lựa chọn giữa rất nhiều khả năng, phát hiện thấy duy nhất một phương án có thể chấp nhận được, thì người ta hay bỏ qua những mối hiểm họa mà phương án này có thể gây ra, phớt lờ những yếu tố de dọa an toàn của nó, nếu họ không hề nhận được bất kỳ một thông tin nào phản đối phương án đó, thì họ lập tức bắt tay thực hiện. Nếu quả thật phương án đó hết sức nguy hiểm, thì cái giá phải trả sẽ là rất đắt, nhà hoạch định cho rằng mình đã bị dồn đến chân tường, không còn có đất để lựa chọn, cảm giác này sẽ ảnh hưởng xấu đến tư duy, đưa họ vào thế bị động, đành chọn lựa một cách vội vàng, qua loa cho xong chuyện.

(2) Khi chúng ta gặp phải vấn đề hoắc búa cầu cứu chuyên gia tư vấn, cũng hay nảy sinh tư tưởng phục tùng hay chấp nhận vô điều kiện. Trong trường hợp đó, người ta dễ dàng nghe lời chuyên gia mà không chịu xem xét, phương án đó đã thật sự hợp lý chưa, và có phải là duy nhất không, đó chính là tâm lý tự ty trước các nhà chuyên môn, nó sẽ ngăn trở tinh thần tự chủ, khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua các phương án khả thi khác.

(3) Cho dù người trong cuộc đã lường trước khả năng có thể xảy ra khi lựa chọn là gây ra tổn thất và ân hận, nhưng lại tự an ủi rằng chuyện đó chưa thể

xảy ra ngay, do vậy họ đánh giá thấp mức độ tổn thất.

(4) Nếu người lựa chọn cho rằng, việc lựa chọn của mình không hề ảnh

hưởng đến danh dự bản thân cũng như lợi ích của những người xung quanh,

thì họ sẽ dễ dàng bỏ qua dự kiến về chuyện phải hối hận sau này.

(5) Nếu người lựa chọn tin chắc rằng không có khả năng nắm được thông tin mới và không thể tìm ra giải pháp mới nào khác, thì họ bất chấp khả năng sẽ phải ân hận.

Biết lựa chọn để đạt hiệu quả cao cũng là một tố chất của người đàn ông thông minh, đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, thận trọng, không hoang mang dao động trước điều kiện khó khăn bất lợi, không chịu đầu hàng trước môi trường khắc nghiệt. Trong lòng luôn bừng cháy niềm hy vọng, không nhẹ dạ, vội vàng, đầu tư toàn bộ tâm sức, hành động một cách khẩn trương, đây cũng là một biểu hiện của tinh thần trách nhiệm.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông biết cách đúc rút bài học kinh nghiệm, mới tránh khỏi mắc sai lầm tương tự, sẽ khỏi rơi vào tâm trạng hối hận.

11. CHUYỂN HOÁ BUỒN BỰC THÀNH NIỀM VUI

Phẫn nộ là một dạng tâm lý thường thấy ở đa số đàn ông, đó là một phản ứng tâm sinh lý bình thường của con người, nhưng suy cho cùng thì vẫn thuộc sức mạnh bên trong mà ta không kiềm chế được, do vậy đòi hỏi mỗi người phải rèn luyện cách làm chủ tâm trạng tình cảm, không để tâm trạng tình cảm chi phối mình.

Khi phẫn nộ tức bực, con người rơi vào trạng thái không bình thường, đưa đến những hành động điên rồ, dẫn đến hậu quả không thể lường trước được.

Xin nêu một ví dụ giúp làm sáng tỏ vấn đề: Ngày xưa Pisoen là một vị tướng tài ba, đạo đức cao thượng, được tôn vinh là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc. Một lần ông cử một nhóm chiến sĩ đi trinh sát, lúc trở về có một người bị thất lạc, người về trước không báo cáo rõ ràng tình hình người đó ra sao, Pisoen vô cùng tức giận, liền hạ lệnh cho treo cổ toán trưởng, nhưng khi chuẩn bị hành hình, thì người lính kia trở về. Kết quả sự việc khiến mọi người bất ngờ, vì xấu hổ,

nên Pisoen ra lệnh giết chết cả ba người, trong đó, người thứ nhất do tội không kiên quyết chấp hành lệnh treo cổ, người thứ hai do tội về chậm, người thứ ba do tội không chỉ huy được chiến sĩ dưới quyền.

Rất có thể chúng ta cũng lâm vào tình huống bị mọi người phủ nhận, hoặc bị

thiên hạ chửi bới hay hãm hại một cách ác ý, chúng ta thường xuyên gặp

những chuyện không vui, trong bối cảnh đó nhiều người nổi cơn giận dữ, tức

bực, khiến cho tình hình càng tệ hại hơn, nhưng một số người khác lại kiềm

chế được tình cảm, bình tĩnh, sáng suốt xử lý tình thế bất lợi cho mình, thậm

chí chuyển bại thành thắng.

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, luật sư George Lona phải lánh

nạn đến Thụy Điển, trong túi không còn đồng nào, nhưng ông sốt sắng tìm việc

làm, may mà còn biết nói một ít tiếng Thụy Điển, ông tìm đến Công ty thương

mại hy vọng kiếm một chân phiên dịch, thật buồn là hầu hết công ty đều từ

chối tuyển dụng ông với lý do chiến tranh, trong đó có một công ty nói thẳng

thừng rằng: Ông nghĩ rằng chúng tôi cần phiên dịch sao? Cho dù thiếu người

phiên dịch, chúng tôi cũng không tuyển dụng ông, vì trình độ tiếng Thụy Điển

của ông quá tồi, chữ viết đầy lỗi chính tả”.

Đọc thư người ta trả lời như vậy, ông không nén nổi tức giận, liền kiếm giấy bút định viết lá thư chửi cho họ một trận. Nhưng ngồi ngẫm nghĩ lại, ông thấy họ nói đúng sự thực, trình độ tiếng Thụy Điển của ông rõ ràng là rất kém, muốn khắc phục tình trạng này, chỉ có một cách là gắng công học tập để nâng cao trình độ, suy nghĩ cho kỹ cần phải cảm ơn họ mới đúng.

Ông viết lại bức thư với lời lẽ rất chân tình: “Thưa quý công ty, việc không tuyển dụng tôi cũng không sao, chỉ mong các ông chịu mất chút thời gian trả lời cho tôi bức thư này, ngoài ra đối với những lỗi mà tôi mắc phải, thì xin quý công ty bỏ qua cho. Tôi xin hứa từ nay sẽ nỗ lực học tập, để không còn mắc các lỗi đáng tiếc như vậy nữa, mong các vị chỉ giáo, nhân đây xin gửi lời chào và cảm ơn…”

Sau đó hai ba hôm, George lại nhận được thư trả lời của công ty này, trong đó họ mời ông đến phỏng vấn, kết quả ông đã được nhận vào làm ở đó.

Nhân vật Tư Mã Ý trong truyện Tam Quốc được coi là mẫu người điển hình biết chế ngự cơn thịnh nộ, khiến thiên hạ phải kính phục. Khi Gia Cát Lượng thống lĩnh đại binh nước Thục đi bắc phạt Tào Tháo nước Ngụy, thì đại tướng Ngụy là Tư Mã Ý áp dụng kế sách đóng cổng thành không chịu ra giao chiến,

mặc cho quân Thục khiêu khích, vì ông ta cho rằng quân Thục hành quân từ xa đến, thì việc tiếp tế chi viện sẽ hết sức khó khăn, chỉ cần mình giữ vững thế trận không ra giao chiến một thời gian dài, thì binh lực của quân Thục sẽ dần dần bị hao tổn, khi đó mình sẽ chớp thời cơ thuận lợi đánh một trận, giành thắng lợi quyết định.

Gia Cát Lượng biết rõ tác dụng lợi hại của chiến thuật phòng thủ trường kỳ đó, liền cử quân sĩ đến dưới chân thành mắng nhiếc quân Ngụy rất thậm tệ, nhằm chọc tức Tư Mã Ý, hy vọng ông ta ra đánh nhau với quân Thục, nhưng quân Ngụy vờ như không nghe không thấy, tiếp tục án binh bất động, Gia Cát Lượng vận dụng phép khích tướng, là gửi vào trong thành một bộ quần áo phụ nữ, và kèm theo một bức thư nội dung như sau:” Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến, thì có khác chi đàn bà, nếu muốn xứng danh là người quân tử và còn biết liêm sỉ, thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu không, thì hãy mặc bộ quần áo này vào”.

Người xưa nói: Kẻ sĩ thà bị chết chứ không chịu nhục, rõ ràng bức thư đầy những lời lăng mạ đó đã khiến cho Tư Mã Ý tức giận, nhưng vốn là con người đa mưu túc trí, tính toán như thần, ông ta biết cách nén giận và trấn an quân sĩ, ngồi chờ thời cơ.

Chờ đợi bên ngoài mấy tháng ròng, không may Gia Cát Lượng mắc bệnh

chết giữa đám ba quân, quân Thục như rắn không đầu, đành phải lẳng lặng rút

lui, Tư Mã Ý không cần đánh mà vẫn giành được chiến thắng.

Thiết tưởng nếu Tư Mã Ý không kìm nén được cơn tức giận, xông ra ngoài thành nghênh chiến, thì kết cục chưa thể nói trước sẽ ra sao, và lịch sử có thể diễn biến khác rồi.

GỢI MỞ NĂNG LỰC:

Với những người đàn ông mang hoài bão làm nên sự nghiệp lớn, thì họ coi tức giận là một sự lãng phí vô ích về tình cảm và thời gian, bởi vì đời người thật ngắn ngủi, hãy để cho cuộc sống có hạn nhưng tỏa ra hương sắc rực rỡ, thì người thông minh không bao giờ chịu phí hoài thời gian quý báu vào chuyện giận hờn oán trách không đâu, có thể nói đó là thái độ coi rẻ cuộc sống của mình, hãy vận dụng thời giờ quý báu vào những sự việc có ích, như vậy mới là biết trân trọng sinh mạng của bản thân, người đàn ông thành đạt thường xuyên nhắc nhở mình: Không bao giờ giận hờn để lãng phí mất thời gian.

12. ỨNG XỬ VỚI MỌI THỨ TRÊN ĐỜI BẰNG NỤ CƯỜI

Người xưa có câu: “Trời muốn phó thác trọng trách cho ta, nên bắt ta phải lao tâm khổ tứ, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, chịu đói chịu rét, làm rối loạn hành động của ta, cốt để rèn đúc ý chí, tăng sức chịu đựng, giúp ta làm nên việc lớn”.

Trong mười chuyện xảy ra ở đời, có đến tám chín chuyện khiến ta không vừa

ý, gần như ngày nào cũng gặp chuyện phiền lụy: chẳng hạn học hành, công ăn

việc làm, dựng vợ gả chồng, khởi nghiệp, trước những chuyện đời thường bộn

bề phức tạp đó, bạn sẽ ứng xử với thái độ ra sao? Tích cực hay tiêu cực, tiến

bước hay thụt lùi? Nếu bạn đọc mẩu chuyện dưới đây có thể sẽ tìm được câu trả

lời thỏa đáng;

Trần Phong là sinh viên xuất sắc tại một trường đại học nổi tiếng, ở đây chính là nơi hội tụ nhân tài, nhưng Trần Phong vẫn chiếm vị trí đầu bảng suốt cả ba năm học. Ngay từ năm thứ nhất, anh nhiều lần được thay mặt nhà trường tham gia các cuộc thi biện luận của sinh viên toàn quốc, anh không phụ lòng mong đợi của đồng đội và nhà trường, gần như trở thành tuyển thủ vô địch, giật giải quán quân. Bước sang năm thứ hai anh viết nhiều bài luận văn đăng tải trên tờ tập san chuyên ngành của nhà trường, được đông đảo giới học thuật quan tâm theo dõi. Nhiều vị giáo sư có uy tín đều đồng ý cho anh tiếp tục học tiếp lớp nghiên cứu sinh thạc sĩ. Năm thứ ba, anh được bầu làm chủ tịch hội sinh viên với tuyệt đại đa số phiếu tán thành. Không những nổi trội trong học tập, Trần Phong còn là chàng thanh niên lắm tài vặt, tất cả các phong trào sinh viên, đều không thể thiếu vắng anh, gần như ai cũng mặc nhiên thừa nhận, tiền đồ sự nghiệp của anh đang rộng mở, bản thân anh cũng rất tin tưởng vào tương lai sáng sủa của mình.

Thế nhưng sự đời thật khó lường trước, trong kỳ thi cuối năm học thứ ba, đã xảy ra một việc làm gian lận ám muội gì đó, khiến cho vầng hào quang vĩnh viễn tan biến trên đầu Trần Phong. Tại kỳ thi đó, khi các bạn khác đang trầm ngâm suy nghĩ làm bài, thì Trần Phong đầy vẻ tự tin, làm xong bài rất nhanh xem lại một lượt rồi đem nộïp cho giám khảo.

Thời gian đó là đầu mùa hạ, khi Trần Phong rút khăn giấy từ trong túi ra để lau mặt, thì quyển “phao thi” rất bé cũng bị kéo ra theo khăn giấy và rơi xuống nền phòng thi, theo quy định của nhà trường trọng điểm toàn quốc này, nếu

thí sinh mang theo tài liệu có liên quan đến nội dung thi vào phòng thi, thì bị

đánh giá là gian lận thi cử, hình thức xử phạt là đuổi học, khi cuốn phao thi rơi

xuống đất, thì sắc mặt Trần Phong trở nên trắng bệch, vị giám khảo bước tới

nhặt cuốn sổ đó lên, đồng thời mời Trần Phong ra ngoài để lập biên bản phạm

quy, Trần Phong không còn nhớ sự việc diễn biến sau đó ra sao, vì anh hiểu rõ

hơn ai hết kết cục tất yếu phải xảy ra, mọi lời trình bày giải thích đều trở nên vô

nghĩa, vì sao mình lại nhét quyển phao thi vào trong túi, hoặc giả đừng vội lau

mồ hôi. Đáng tiếc trên đời chưa có loại thuốc dùng cho người hối hận, để cho

bao người phải đau khổ vì nuối tiếc. Thầy giáo, bạn bè chia sẻ với anh bao

nhiêu lời động viên an ủi, nhưng không câu nào lọt vào tai anh. Trần Phong bị

hẫng hụt như từ trên chín tầng mây rơi tuột xuống vực sâu thăm thẳm, không

hy vọng bám víu vào đâu để thoát hiểm, mấy hôm sau, người ta công bố quyết

định xử lý đuổi học. Trần Phong không thể trở về nhà, cứ cho là chuyện mang

phao thi vào phòng thi chỉ là do vô tình, đối với người thân cũng là một cú xốc

quá sức chịu đựng, cũng không còn mặt mũi nào gặp lại thầy giáo bạn bè, vốn

là con người không nghiện thuốc, nhưng bây giờ anh hút hết điếu này sang

điếu khác, đêm đêm, anh nhìn tàn lửa đỏ lập lòe đầu điếu thuốc, không ngớt tự

hỏi mình, con người như mình sao lại đi làm những việc đốn mạt như thế?

Cuộc đời còn có cơ hội làm lại từ đầu không? Sau khi suy đi tính lại Trần Phong

quyết định tham gia “thi tuyển Toefl ” để đi du học tại Mỹ.

Trong những ngày chuẩn bị thi, nét mặt Trần Phong không còn khí thế như

xưa, may nhờ thành tích môn học tiếng Anh của anh từ trước đã rất khá, Sau

vụ gian lận, anh vứt bỏ hết mọi suy tư khác để lao vào học tập tiếng Anh, không

chịu bỏ qua tài liệu giáo trình nào, trời không phụ kẻ có công, trong kỳ thi

Toefl, niềm tin đã trở lại với anh, quả nhiên, khi thông báo điểm thi, anh vượt

quá điểm chuẩn hơn 50 điểm, một trường đại học nổi tiếng ở Mỹ chấp nhận cho

anh vào học, ngoài ra họ còn đồng ý cấp cho anh mức học bổng toàn phần.

Khi chuẩn bị lên máy bay, Trần Phong tâm sự rất nhiều với thầy giáo và bạn bè ra đưa tiễn, anh nói: “Chuyện đời thật khó lường trước, ai cũng có lúc vấp váp sa ngã, vấn đề là thái độ ứng xử ra sao, có dám đối mặt với nó bằng nụ cười không, nếu không dám đối mặt, thì có lẽ tôi đã vĩnh viễn gục ngã bởi chuyện bất ngờ đó rồi”. Khi chiếc máy bay Boeing 747 gầm rú lao vào tầng không, bay tới bên kia bờ đại dương, Trần Phong ngẫm nghĩ lại những biến cố trong vòng hơn một năm vừa qua, anh tự khích lệ mình đã không chịu lùi bước vì chán đời tuyệt vọng, mà đã dám hăng hái xốc tới, trên mặt anh lại thoáng hiện nụ cười năm xưa.

GỢI MỞ NĂNG LỰC:

Khi mới bước vào mùa đông, người ta có cảm giác mùa xuân còn quá xa vời, người đàn ông giữa ngày đông giá buốt vẫn biết tươi cười để chờ đợi mùa xuân.

13. THEO ĐUỔI LỐI SỐNG LẠC QUAN TÍCH CỰC

Người đàn ông có đánh thức được nhiệt tình hăng say và tâm trạng tích cực trong lòng mình hay không, một yếu tố mang tính quyết định rất lớn chính là lối sống do anh ta chọn lựa.

Nếu chịu khó xem xét, vấn đề then chốt, quyết định thành bại của đàn ông chính là tâm trạng.

Sở dĩ nhiều người cam chịu chấp nhận cuộc sống bình thường, hoặc thất bại chính là do tâm trạng và quan điểm sống của họ có vấn đề. Khi gặp khó khăn, họ quay ra tìm lối tắt, hoặc lùi bước. Kết quả là rơi xuống vực sâu thất bại.

Ngược lại các nhân vật thành đạt, khi gặp phải khó khăn, họ tự động viên: “Mình nhất định sẽ vượt qua được” sau đó tìm cách khắc phục vượt qua, cuối cùng đi đến thắng lợi. Khi Edison phát minh ra bóng đèn điện, phải trải qua hàng nghìn lần thất bại, nhưng chưa bao giờ ông nản chí, cuối cùng bóng đèn điện đã cháy sáng.

Do vậy, người sáng lập ra môn thành công học Napoleon Hill đã nói: “Con người có thể thành công hay không, chủ yếu quyết định bởi thái độ, người thành công luôn luôn nhìn đời với tinh thần lạc quan, còn người thất bại luôn luôn nhìn đời với tâm trạng tiêu cực”.

Cuộc sống của người thành công bị chi phối bởi tâm trạng tích cực, nên khi xử sự, họ không câu nệ theo khuôn sáo lề thói có sẵn, mà tích cực chủ động đào sâu suy nghĩ, và tin tưởng vào thắng lợi, người thất bại lại luôn bị ám ảnh bởi tâm lý thất bại, họ bị khống chế bởi tâm lý bi quan, tiêu cực, bảo thủ, trì trệ.

Khá nhiều người thích quan điểm hoàn cảnh quyết định cuộc sống và địa vị

xã hội, quan điểm này có gốc rễ sâu xa thật khó thay đổi. Thực tế cho thấy, hiện

trạng không hoàn toàn bị chi phối bởi môi trường hoàn cảnh, mà con người

phải làm chủ số phận của mình. Một người sống sót trong trại tập trung của

bọn Nazi Đức quốc xã tên là Vichtor. Frankl đã nói: “Ngay cả trong hoàn cảnh

khó khăn cùng cực, thì con người vẫn còn một quyền tự do, đó là lựa chọn tâm

trạng của mình”.

Napoleon Hill cũng khuyên bảo chúng ta rằng: Thái độ ứng xử quyết định thành bại trong công việc.

(1) Bạn đối xử với cuộc đời ra sao, cuộc đời sẽ đối xử với bạn như vậy.

(2) Bạn đối xử với người khác ra sao, người ta cũng đối xử với bạn như thế.

(3) Khi mới bắt tay vào công việc, tâm trạng của bạn ra sao sẽ quyết định kết quả cuối cùng thành công hay thất bại.

(4) Trong các tổ chức quan trọng thì người có địa vị càng cao, tâm trạng càng ổn định.

Đương nhiên, tâm trạng tích cực không phải là sự bảo đảm cho bạn luôn luôn thuận lợi trôi chảy, mọi việc thành công, nhưng chắc chắn sẽ góp phần cải tiến phương thức làm việc của bạn, thay đổi phong cách sống của bạn, nếu kết hợp hài hòa giữa tâm trạng tích cực với cuộc sống đời thường, thì con thuyền cuộc đời mới có khả năng cập bến hạnh phúc. Có điều, nếu nói ngược lại thì người sống với thái độ tiêu cực không bao giờ được nếm mùi thành công. Napoleon Hill nói: “Chưa từng chứng kiến người sống tiêu cực thực hiện được giấc mơ cuộc đời, nếu có ai đó ngẫu nhiên nhờ vận may mà đạt được thành công, thì cũng chỉ là chuyện tạm bợ nhất thời, không thể lâu dài được”, theo ông, thì mỗi người đều mang một lá bùa hộ mệnh vô hình, mặt phải in tâm trạng tích cực, mặt trái in tâm trạng tiêu cực, muốn thành công, thì phải học cách ứng xử theo mặt tích cực, đó chính là đạo làm người trọn vẹn.

Lá bùa hộ mệnh đó có sức mạnh tiềm tàng rất to lớn, nó có khả năng mang lại cho bạn tài sản, thành công và niềm vui, nhưng cũng có thể tước mất của bạn những thứ đó, nếu như tâm trạng của bạn trở nên tiêu cực.

Vậy thì tâm trạng thế nào ảnh hưởng tới phong cách làm việc của bạn? Nhìn nhận vấn đề từ góc độ tâm lý học hành vi, nếu ta giữ vững niềm tin, thể hiện bằng hành động thực tế, thì niềm tin càng được củng cố.

Chẳng hạn khi trong lòng bạn trước sau tin chắc vào một sự việc nhất định sẽ thành công tốt đẹp, bạn sẽ tìm mọi cách để làm cho trọn vẹn, hoặc là ai đó có cảm tình với bạn, thì sẽ nghĩ cách gần gũi bạn, càng gần càng phát hiện thấy
ở bạn nhiều ưu điểm hơn, tình cảm hai bên càng mặn nồng, gắn bó, đó chính là tác động qua lại giữa hành vi và tình cảm. Với bản thân từng con người thì

cách làm việc tích cực sáng tạo cũng có tác động củng cố thêm niềm tin, chẳng thế mà nhiều khi đàn bà càng khóc càng cảm thấy đau lòng. Khi chúng ta hiểu rõ phép xử thế ở đời, thì sẽ xác định được rằng, chỉ cần cố gắng kiên trì thì nhất định thành công, suy cho cùng nguyên nhân thất bại không phải là ai khác mà chính là do bản thân mình.

Ngay cả trong trường hợp bạn rơi vào cảnh ngộ bạn giữ được tâm trạng tích cực, thì bạn vẫn có thể

vô cùng khắc nghiệt, chỉ cần xoay chuyển số phận.

“Ta có thể làm chủ được số phận, dẫn dắt được tâm linh của mình” qua câu thơ này, chúng ta thể hội được một điều, thái độ chủ động sẽ điều khiển được số phận. Thái độ còn giúp ta nắm bắt cơ hội hay để tuột mất cơ hội, chỉ có thái độ tích cực thì mới giúp bạn thực hiện được ý tưởng và ước mơ.

Hãy bỏ qua mặt trái của lá bùa hộ mệnh, chỉ nhìn vào mặt tích cực, đó là sự lựa chọn cách xử thế của những nhân vật thành đạt. Tuy nhiên nhiều người không hề ý thức được rằng rèn luyện ưu điểm chính là cách tự hoàn thiện mình, họ không nhận ra những mặt mạnh của bản thân, trong đó ưu điểm nổi bật nhất chính là tâm trạng tích cực, điều này không có gì là thần bí cả.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Khi phải đối mặt với khó khăn trắc trở, người đàn ông thành đạt luôn duy trì tâm trạng tích cực lạc quan, họ tự động viên mình có thể vượt qua, và tiếp tục xốc tới bằng hành động thực tế tìm tòi sáng tạo, cuối cùng họ sẽ gặt hái thành công.

14. KHI TRANH LUẬN VẬN DỤNG PHƯƠNG CHÂM LÙI ĐỂ TIẾN

Những anh chàng dễ bị kích động thường hay tranh cãi đến mức đỏ mặt tía tai, vì tính hiếu thắng, đó là một cách ứng xử rất dại dột.

Có một chàng sĩ quan trẻ tuổi tranh cãi kịch liệt với người khác về một chuyện vô bổ gì đó, cả hai bên đều cố chấp không chịu nhường nhịn, vô tình bị Lincoln nhìn thấy, liền ngăn chặn và ra lệnh xử phạt viên sĩ quan trẻ này.

Viên sĩ quan rất ấm ức, trình bày với Lincoln rằng: “Ngài tổng thống không

hề hỏi xem chúng tôi đang tranh cãi vấn đề gì, ai phải ai trái, mà đưa ra quyết định xử phạt ngay, như thế có phải là thiếu công bằng không?”

Lincoln trả lời: “Những người quyết tâm giành được thành công, không bao giờ lãng phí thời giờ vào những cuộc tranh luận do thành kiến cá nhân, càng không nên gánh chịu hậu quả của những cuộc tranh cãi kiểu đó, ngoài ra còn ảnh hưởng xấu tới tâm trạng và ý thức tự kiềm chế bản thân, anh đừng mang ý đồ nổi bật cá nhân theo cách đó, ngay cả trong trường hợp anh nắm lẽ phải trong tay, cũng vẫn không nên, ví dụ tranh đường với chó để đến nỗi bị chó cắn, thì chẳng bằng nhường đường cho nó, rất có thể sau đó mình sẽ giết chết con chó, thì vết thương chó cắn vẫn còn đó đâu dễ chữa lành”. Nghe tổng thống phân tích như vậy, viên sĩ quan trẻ chợt hiểu ra, lập tức ngừng tranh luận.

Marktu là Bộ trưởng Tài chính dưới quyền Tổng thống Willson, trong cuốn hồi ký cuối đời, ông nhắn nhủ mọi người một kinh nghiệm sống mà mình đã đúc rút được trong quá trình hoạt động chính trị: “Không thể dùng cách tranh luận để hạ gục một kẻ dốt nát”.

Tranh cãi đến mức đỏ mặt tía tai, chỉ vì mục đích phân định thắng bại, là

một cách ứng xử khờ dại nhất. Nhà học giả về quan hệ giao tiếp Dale Carnegie

có một câu nói nổi tiếng: “Chớ tìm cách giành phần thắng bằng tranh luận, cho

dù chứng minh được mình đúng, thì mình vẫn là người thất bại. Vì sao như

vậy, khi đối phương chấp nhận lý lẽ của mình đúng, và nhận ra họ có nhiều chỗ

sai, hoặc thừa nhận thần kinh của họ kém minh mẫn, có phải bạn sẽ cảm thấy

rất hãnh diện chứ gì, ngược lại kẻ thua cuộc cảm thấy yếu kém cô độc, thì chính

bạn đã xúc phạm đến lòng tự trọng của họ, nói cách khác họ không muốn thừa

nhận chiến thắng của bạn”.

Trong tranh luận, cho dù bạn hoàn toàn đúng, thì cũng chẳng giúp ích gì về mặt cải tạo tư duy của đối phương, bạn cũng chẳng thu được lợi lộc gì, có khác chi bạn cũng là người thất bại.

Benjamin Franklin được coi là nhà ngoại giao kiệt xuất tài ba nhất, hòa nhã, lão luyện nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng hồi còn trẻ tuổi nông nổi, ông cũng rất hiếu thắng, cảm thấy thích thú khi dồn đối phương vào tình thế cứng họng hết đường chối cãi, chính vì thế bạn bè đều có ý xa lánh ông.

Franklin đã khắc phục thói xấu đó như thế nào?

Một hôm, một người bạn cũ trong hội giáo hữu gọi riêng ông ra một chỗ

vắng, rồi xỉ mắng ông một trận thậm tệ: “Cậu ứng xử theo cách đó thì hết đường

cứu chữa rồi, cậu đả kích tất cả những ai bất đồng ý kiến với cậu, làm như mọi ý

kiến của cậu đều là khuôn vàng thước ngọc, nhưng không ai có thể chịu đựng

được cậu, bạn bè đều có chung cảm giác, hễ khi nào có mặt cậu là mọi người đều

mất tự nhiên, bởi vì cậu quá thông thái vượt trội mà, chẳng ai có thể bảo ban

cậu điều gì, cũng chẳng còn ai muốn tâm sự với cậu nữa, vì họ biết rõ nói với

cậu chỉ uổng công vô ích mà thôi, thành ra mọi người đều mất vui, vì thế cậu

mất hết cơ hội tiếp thu kiến thức mới, còn vốn kiến thức cũ của cậu lại rất hạn

hẹp”.

Một ưu điểm duy nhất của Franklin là ông đã tiếp thu lời phê phán đó. Ông trở nên chín chắn hơn và nhận ra sai sót của bản thân, nếu cứ như vậy chắc hẳn sẽ chuốc lấy thất bại cay đắng trong trường xã giao, ông quyết định sửa chữa lỗi lầm ngay lập tức, không còn thói ngạo mạn lên mặt trước bạn bè nữa.

Franklin tâm sự: “Tôi tự đề ra nội quy cho mình, là không được võ đoán trong ăn nói không dùng từ ngữ mang tính khẳng định, chẳng hạn như cụm từ: đương nhiên, chắc hẳn, tôi cả quyết rằng… mà thay vào đó là từ ngữ mang tính thương lượng trao đổi, ví dụ như: tôi nghĩ, tôi cho rằng, theo tôi thì, có thể thế này hoặc thế nọ…. Sau khi nghe người khác kể về vụ việc gì đó mà mình không

muốn chấp nhận, thì tôi không bao giờ đưa ra ý kiến phản bác chỉ trích cái sai của họ, mà tôi trình bày một cách tế nhị rằng, trong những bối cảnh nào đó, thì câu chuyện họ kể có thể đúng, nhưng trong tình hình trước mắt, thì có lẽ sẽ diễn biến theo hai hướng v.v… Và tôi nhanh chóng thu hoạch được nhiều điều bổ ích từ phong cách xử thế mới của mình. Hễ có mặt tôi tham gia là bầu không khí trở nên thân mật vui vẻ hẳn lên. Tôi luôn trình bày suy nghĩ của mình một cách khiêm tốn, vì thế rất được mọi người hoan nghênh chấp nhận, gần như không bao giờ xảy ra tranh cãi, khi tôi tự nhận mình sai lầm, thì cũng chẳng cảm thấy xấu hổ như trước, còn khi mọi người thừa nhận tôi đúng, thì người khác cũng dễ dàng từ bỏ ý kiến cá nhân để nghe theo tôi.

Thời gian đầu áp dụng phương thức ứng xử này, quả thật trong lòng tôi luôn bị giằng xé vì mâu thuẫn, nhưng sau đó không lâu tôi thích nghi dần với phong cách mới. Có thể nói trong vòng 50 năm sau đó, chẳng còn có ai nghe thấy những câu nói võ đoán của tôi nữa, đó cũng là lý do, tôi được đồng bào ủng hộ khi đưa ra các đề án hoặc chương trình mới hay thay đổi chỉnh sửa các văn bản điều luật cũ, hơn nữa sau khi tôi trở thành thành viên của các hiệp hội quần chúng, tôi đã gây được tầm ảnh hưởng tương đối sâu rộng. Tôi không dám tự nhận mình là con người tài ba hùng biện gì cả, từ ngữ câu kéo tôi vận dụng cũng khá chậm chạp, nhiều khi còn nói sai, thế nhưng, nói chung, ý kiến của

tôi thường được mọi người ủng hộ.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nếu bạn thường xuyên tranh cãi tay đôi với người khác, bạn nên khắc phục thói xấu đó ngay, nếu không bạn khó lòng trở thành nhân vật thành đạt

15. CHẤP NHẬN THỬ THÁCH VỚI TINH THẦN KIÊN CƯỜNG BẤT KHUẤT

Vấp váp trở ngại là chuyện thường tình trên bước đường lập nghiệp của người đàn ông, vì con đường chúng ta đi chẳng mấy khi hoàn toàn bằng phẳng, mà có khá nhiều ổ gà ổ trâu hết sức bất ngờ. Do vậy người đàn ông

vươn tới thành đạt cần xác định thái độ ứng xử thật đúng đắn, đó là tinh thần kiên cường bất khuất bền bỉ dẻo dai để đón nhận mọi thử thách.

Đời người có thể ví như một bộ bài, trong đó có cả bài tốt lẫn bài xấu, không phải ai cũng bắt được quân bài tốt, và cũng không hẳn còn cơ hội để rửa bài, vậy thì bạn phải nghĩ cách đánh thật hay từng quân bài nằm trong tay mình.

Nếu khi bạn bước sang độ tuổi 40, chẳng may bị một tai nạn đâm xe làm

cháy bỏng thân thể không còn nhận ra hình người, đến 50 tuổi lại bị tai nạn

máy bay gẫy cột sống trở thành người bại liệt nửa thân phía dưới, bạn có cho

rằng, số phận run rủi cho bạn bắt được quá nhiều quân bài xấu không? Bạn còn

dám mơ ước trở thành triệu phú với cương vị nhà doanh nghiệp nổi tiếng hoặc

một diễn giả được quảng đại quần chúng nhiệt liệt hoan nghênh nữa không?

Bạn còn mong muốn tham gia trò chơi đua thuyền hay nhảy dù, còn thích

tranh đua trên chính trường nữa không?

Xin mách bảo với bạn rằng, có một con người đã thực hiện được như vậy. Đó chính là anh Michell, có thể coi như anh bắt được những quân bài quá tệ hại, bao gồm một vụ tai nạn xe hơi, khiến anh bị bỏng 65% diện tích toàn thân, sau
16 lần phẫu thuật, anh vẫn chưa thể tự mình cầm được chiếc nĩa xúc thức ăn, không bấm được số điện thoại, cũng không thể tự đi vệ sinh, nhưng anh đã kiên trì luyện tập với nghị lực phi thường, để có thể tự phục vụ bản thân, anh còn mua được một căn hộ, sau đó cùng góp vốn với mấy người bạn mở một công ty sản xuất lò đốt bằng củi, sau này trở thành công ty tư nhân lớn thứ nhì ở bang Vermont.

Bốn năm sau, vận rủi một lần nữa lại giáng xuống đầu bay đi công tác xảy ra tai nạn, đốt sống thứ 12 của anh bị trở xuống hoàn toàn tê liệt.

anh, khi tự lái máy nghiền vụn, từ lưng

Michell không bị gục ngã, ông đã trúng cử thị trưởng một thị trấn khét tiếng

ở bang Colorado, ngoài ra còn được bầu làm nghị sĩ quốc hội, câu châm ngôn nổi tiếng của ông là: “Không chỉ có khuôn mặt dễ coi mới thi thố được với đời” ông đã biến khuôn mặt dúm dó của mình thành một lợi thế.

Cho dù khuôn mặt nhăn nhúm, hành động khó khăn, nhưng ông đã giật được mảnh bằng thạc sĩ về hành chính công cộng, và tiếp tục tham gia hoạt động lái máy bay, diễn thuyết về bảo vệ môi trường và lợi ích công cộng.

Michell tâm sự: “Trước khi bị bại liệt, tôi có thể làm 10000 việc, bây giờ tôi vẫn có thể làm 9000 việc, nhưng tôi có thể tập trung chú ý vào 1000 việc mà tôi mất khả năng thực hiện, hoặc chú ý vào 9000 việc tôi có thể làm được”.

Có thể nói rằng rất ít người bắt được quân bài tốt ngay từ đầu, hiển nhiên ai bắt được bài tốt cũng đáng vui mừng, nhưng nếu chẳng may vớ được quân bài dở cũng không có nghĩa là cam chịu thua cuộc, nếu bắt được quân bài nhàng nhàng, thì phải cố tranh lấy phần thắng, nếu quân bài tệ hại hết chỗ nói, thì cố gắng kiếm lấy vài quân khác còn có cơ cứu vãn được, để kết cục không đến nỗi quá thảm hại. Tuy nhiên trong khi chơi bài, nếu ai biết khéo léo lợi dụng ưu thế của người ngồi trên và người ngồi dưới mình, để loại quân bài dở của mình đúng thời cơ, thì vẫn còn cơ may giành phần thắng. Cần nhớ rằng, rất có thể bạn sẽ vớ phải bài dở, nhưng đánh ra sao là do bạn quyết định, nếu thật sự có bản lĩnh, thì bài xấu vẫn thắng như thường.

Nhược điểm cũng là một phần của con người, nhưng ta phải biết cách cải tạo

hoặc lợi dụng nó, nếu không, nhược điểm sẽ mang lại nỗi nhục nhã cho bạn.

Nếu yêu bản thân, thì hãy tìm cách tạo thế cân bằng giữa chấp nhận và kiểm

soát bản thân, trên cơ sở đó tìm ra hướng phát triển. Cách nói “chấp nhận

nhược điểm của mình”, hoàn toàn không đồng nghĩa với tự cao tự đại hoặc phó

mặc cho sự đời muốn đến đâu thì đến, hoặc tự xí xóa những điều khiến mình

không vừa ý, hoặc không cố gắng cải thiện hiện trạng tồi tệ. Chấp nhận nhược

điểm của mình, tức là nhận rõ những chỗ mình thua kém thiên hạ để càng cố

gắng phấn đấu nhiều hơn, không để bị rơi vào tình huống bi quan, tiêu cực,

cũng không tranh đấu một cách mù quáng với các điểm yếu của mình.

Khi ta coi trọng một vấn đề, ảnh hưởng tác động của vấn đề đó đối với mình

càng lớn. Nếu ai đó tự coi nhược điểm của bản thân là một nỗi nhục không thể gột rửa, có nghĩa là tự khinh rẻ mình. Trong lòng không bao giờ xóa bỏ được mặc cảm xấu hổ, tự lên án mình, những lời động viên khích lệ của người khác cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu bạn luôn tìm cách né tránh nhược điểm của mình cũng không phải là cách xử lý sáng suốt, mà trên cơ sở thực tế bạn hãy nghĩ cách nâng cao hình tượng của mình, không ngừng vươn lên kiểm soát những nhược điểm của bản thân, bù đắp bằng những thành tựu và niềm vui trên các lĩnh vực khác.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nhìn thẳng vào con người mình, chấp nhận cả mặt mạnh lẫn mặt yếu, cả thông minh lẫn ngu xuẩn, cả may mắn lẫn rủi ro, qua đó sàng lọc ra những thứ có lợi cho mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.