8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

CHƯƠNG 5 GIỎI GIAO TIẾP NĂNG LỰC THỨ NĂM QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI ĐÀN ÔNG-1. KHÔNG AI CÓ KHẢ NĂNG TỒN TẠI ĐƠN LẺNgười đàn ông thành đạt luôn luôn đặt vai trò giao tiếp lên hàng đầu, chú ý phát huy tối đa tác dụng của giao tiếp, nhằm tạo dựng mạng lưới quan hệ, đặt nền móng cho sự nghiệp lâu dài. Đúng như lời nói của nhà giáo dục Mỹ Carnegie: “Trong khả năng thành công của sự nghiệp từng người, thì kỹ thuật chuyên ngành chỉ chiếm 15%, còn quan hệ giao tiếp chiếm đến 85%”.
Đàn ông là một mạch máu nhỏ trong hệ thống động mạch của xã hội loài người, nhánh động mạch này thu hút dòng máu chảy từ trái tim nhân loại, nếu tách rời khỏi mạch máu này, thì con người sẽ khô héo úa tàn và bị chết, cho dù có cố gắng hết mình để tồn tại đơn độc, thì cuối cùng vẫn phải chịu thất bại.

Người chẳng qua cũng chỉ là một loài động vật nhưng cuộc sống mang tính cộng đồng, không có người nào có thể sống đơn độc, tách biệt xã hội một cách tuyệt đối. Từng cá thể ví như là một mạch máu nhỏ trong hệ thống động mạch của xã hội loài người, nhánh động mạch này thu hút dòng máu chảy từ trái tim nhân loại, nếu tách rời khỏi mạch máu này, thì con người sẽ khô héo, úa tàn và bị chết, cho dù có cố gắng hết mình để tồn tại đơn độc, thì cuối cùng vẫn phải chịu thất bại. Giả sử có ai đó tách ra khỏi cộng đồng để sống riêng lẻ, thì cuộc sống đó không xứng đáng được gọi là sống mà là sự tồn tại về thể xác. Quả nho gắn liền với chùm nho, chùm nho gắn liền với cành nho, cành nho gắn liền với dây nho, dây nho bắt nguồn từ rễ nho, trong một cơ thể hoàn chỉnh như vậy, thì quả nho mới giữ được màu sắc tươi xanh, hương vị thơm ngon, nếu tách khỏi cọng nho thì quả nho sẽ vàng úa, nếu tách khỏi cành nho thì lá nho bị rơi rụng, nếu tách khỏi thân nho, thì cành nho bị khô héo… Con người đối với cộng đồng cũng tồn tại mối quan hệ tương tự như vậy, sự sống của mỗi thành viên bắt nguồn và gắn liền với xã hội loài người.

Sức mạnh và năng lực của từng người cũng hấp thu từ cộng đồng, ai hấp thu được càng nhiều, thì sức mạnh và năng lực của người đó sẽ được tăng cường, cách hấp thu chính là thông qua giao tiếp, giao lưu trên mọi lĩnh vực như về mặt đạo đức, tinh thần, về mặt kiến thức, về mặt kinh nghiệm. Ngược lại ai đó không chịu giao lưu học hỏi, sẽ trở thành kẻ nhu nhược, hèn kém.

Con người không những cần món ăn vật chất, mà còn cần món ăn tinh thần, món ăn vật chất có thể tìm kiếm trong thiên nhiên, nhưng món ăn tinh thần chỉ có thể tìm kiếm trong xã hội, thông qua tiếp xúc trong công việc, trong đời sống và sinh hoạt tập thể.

Khi ta được tiếp xúc với những nhân vật có nhân cách cao thượng, tài năng hơn người, thì cảm thấy như mình được tiếp thêm sức mạnh nâng cao trình độ hiểu biết, cũng cố thêm lòng tin, dường như tạo cho mình khả năng tiếp cận với những điều mơ ước cao xa hơn, phát huy nguồn nội lực tiềm tàng trước đây chưa từng được khai thác, biết thể hiện bằng những lời nói, những việc làm mà những năm tháng trước đó, mình không hề đạt được.

Nhà diễn thuyết giỏi có khả năng khơi dậy tinh thần hăng hái trong lòng mọi người, đánh thức lương tri của người lầm lạc, mang lại nguồn sức mạnh lớn lao cho những ai có ý chí tiến thủ. Nhưng dù có tài diễn thuyết xuất chúng, mà nhà diễn thuyết chỉ ngồi một mình trong phòng, hoặc chỉ có một vài thính giả, thì cũng chẳng thể tạo ra sức truyền cảm và sức mạnh, giống như nhà hóa học không thể tạo ra phản ứng giữa hai chất đựng trong hai bình riêng lẻ. Một sức mạnh mới, trí tuệ mới, kinh nghiệm mới, phát minh mới, chỉ có thể phát huy tác dụng khi được gắn liền với cuộc sống, với xã hội.

Bất kỳ người quen, người bạn nào cũng có thể giúp ta chuyện này hay chuyện khác, mách bảo cho ta các bí quyết trong làm ăn, hỗ trợ ta trên bước đường lập nghiệp, giúp ta củng cố và tăng cường lòng tin, gợi mở cho ta phát hiện những thế mạnh của bản thân, động viên an ủi ta khi vấp ngã.

Phần lớn thành tựu mà từng người gặt hái được đều có mối liên quan đến công sức đóng góp của đồng đội, của tập thể, nếu không phải là sự giúp đỡ về sức lực, về kinh tế, thì cũng là sự động viên cổ vũ về mặt tinh thần, mang lại cho ta hy vọng, nhiệt tình, giúp ta phát huy tối đa trí tuệ và sức mạnh bản thân.

Sự trưởng thành của con người, thực chất là quá trình hấp thu nguồn dinh dưỡng từ cộng đồng, nhất là những yếu tố tâm linh, mà ít ai để ý quan sát nhận biết, những thứ bổ dưỡng mà xã hội cho ta không thể tính toán, không thể đo đếm, xét về mặt hiện tượng, con người hấp thu nguồn dinh dưỡng tinh thần bằng các giác quan như nghe nhìn, nhưng sự thực không đơn giản như vậy.

Giá trị vĩ đại của một bức danh họa, không nằm ở tấm vải, ở chất liệu màu, không phải tồn tại bởi những hình thù được thể hiện, ở cấu tứ bố cục, mà là sự biểu hiện tinh tế hài hòa nhân cách và tâm hồn nghệ sĩ được gửi gắm trong bức tranh đó, nó có sức mạnh khơi dậy tình yêu cuộc sống, tiếp thêm sức lực cho con người vượt qua thử thách. Đại bộ phận hiệu quả giáo dục ở bậc đại học, không nằm trong giáo trình, mà được hun đúc thông qua giao tiếp, qua hoạt động giao lưu về mặt tình cảm và kinh nghiệm giữa giáo sư với sinh viên. Tâm hồn hai bên trao đổi cọ sát với nhau, khơi dậy chí hướng và lý tưởng, rèn luyện đạo đức nhân cách, thổi bùng ngọn lửa niềm tin, thắp sáng ngọn đuốc trí tuệ, được ví như từ nguyên liệu thô gia công mài dũa thành đồ đạc tinh xảo. Hiển nhiên kiến thức trong sách vở rất có giá trị, nhưng những gì tiếp thu và hình thành thông qua giao lưu mới là vô giá.

Nếu như bạn không biết cách gắn liền cuộc sống riêng tư của mình với cộng đồng, không tu dưỡng được lòng cảm thông chia sẻ, không tạo ra hứng thú trước hoạt động của người khác, không rèn luyện thói quen giúp đỡ mọi người, không biết chia sẻ nỗi đau thương mất mát, không biết chung hưởng niềm vui với người khác, thì cho dù bạn là người có học vị rất cao, đạt được thành tựu to lớn, thì cuộc sống của bạn vẫn tẻ nhạt vô vị, đơn côi, không được cộng đồng đón nhận.

Bạn hãy thử áp dụng hình thức thường xuyên giao lưu với những người vượt trội hơn mình, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, nói như vậy không có nghĩa là khuyên bạn chạy theo những kẻ lắm tiền, mà hãy chủ động tiếp cận với những người có đạo đức nhân cách, tài trí, học vấn, từng trải nhiều hơn bạn, coi họ như người bạn, người thầy để mình học tập, nhằm nâng cao hơn nữa tố chất của bản thân, hướng mình theo con đường quang minh sáng sủa, góp phần tạo dựng thành công trong sự nghiệp.

Tiếp xúc với các nhân vật mẫu mực cao thượng, có thể khai thác, phát huy phần chân, thiện, mỹ có sẵn trong con người mình, những thứ thu nhận được còn giá trị gấp nhiều lần tiền bạc của cải. Trong giao tiếp thường ngày giữa người với người, không những tạo ra cơ hội học tập, mà thông qua sự so sánh tự nhiên, giúp ta phát hiện ra thế mạnh cũng như những mặt khiếm khuyết của mình, khiến mình càng ngày càng được hoan nghênh hơn, từ đó tăng thêm niềm tin, tạo điều kiện tự quảng cáo tiếp thị tốt hơn.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông mang hoài bão thành công cần trang bị thần toàn diện thông qua giao lưu, tiếp xúc với mọi hội. Người đàn ông hấp thu được càng nhiều trí tuệ thì năng lượng của bản thân sẽ được tăng cường, tố hảo, đó là bàn đạp để vươn tới thành công. cho mình các yếu tố tinh tầng lớp người trong xã và sức mạnh từ người khác, chất càng đa dạng và hoàn


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.