8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

CHƯƠNG 6 NẮM BẮT CƠ HỘI NĂNG LỰC THỨ SÁU QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI ĐÀN ÔNG-1. BIẾT NẮM BẮT CƠ HỘI MỚI TẠO DỰNG ĐƯỢC SỰ NGHIỆP HUY HOÀNGSống cùng một thời đại, trong môi trường giống như nhau, thế nhưng khi người đàn ông này thành đạt, thì người đàn ông kia lại thất bại, ngoài các yếu tố tài năng phẩm chất, thì một điều kiện không kém phần quan trọng là biết nhận định thời cuộc, nắm bắt thời cơ, đàn ông thành đạt là người không để bất kỳ cơ hội nào tuột khỏi tầm tay, họ biết tận dụng khai thác mọi cơ hội dù rất nhỏ, và tạo ra môi trường để đón đợi cơ hội đến với mình.

Thực ra cơ hội luôn luôn tồn tại quanh ta, cơ hội được chia đều cho mọi người, vấn đề là bạn có phát hiện và nắm bắt được cơ hội hay không, khi nắm được cơ hội, triệt để lợi dụng khai thác, thì sẽ là nguồn động lực to lớn để xây dựng cơ đồ sự nghiệp và nâng cao giá trị con người mình. Trong cuộc sống không hiếm cơ hội, chỉ sợ không đủ năng lực tài trí để phát hiện và nắm bắt cơ hội thôi.

Người đàn ông thành đạt, không bao giờ để cho cơ hội tuột khỏi tầm tay mình, họ biết tận dụng, khai thác mỗi cơ hội cho dù rất nhỏ, luôn chuẩn bị sẵn sàng để có thể đón nhận cơ hội bất lỳ lúc nào.

Rất nhiều người oán trách số phận và cuộc đời không tạo cho họ cơ hội để trổ tài, thực tình thì đáng trách nhất là bản thân mình, không có ánh mắt sắc sảo, không phát hiện được và không nắm bắt được cơ hội, để cho cơ hội trôi qua ngay trước mắt mình, lần dở lại lịch sử, người lớp trước đã để lại cho chúng ta bao câu chuyện cảm động.

(1) Nhờ câu chuyện Michel Tison cắn tai đối thủ để phát tài Hầu như mọi người đều biết câu chuyện khi thi đấu quyền anh, Michel Tison đã cắn vào tai đối thủ vì nó được đưa tin công khai trên mọi phương tiện truyền thông, nhưng thiên hạ xem xong là quên ngay, chẳng mấy ai ngẫm nghĩ nhiều về câu chuyện chẳng hay ho gì này. Thế nhưng lại có một người phát tài nhờ nó đấy.

Đó là một nhà sản xuất kẹo socola, sau khi xem mẩu tin này, liền thiết kế ra một loại kẹo có kiểu dáng giống như chiếc tai của Holifeld nhưng bị khuyết mất một góc, còn ngoài bì gói kẹo là hình thần tượng Holifeld, chỉ có thế thôi mà đã làm cho nhãn mác kẹo này trở nên món hàng được ưa chuộng bán chạy hơn hẳn các nhãn hiệu khác, cũng đã tạo cơ hội cho ông chủ hốt bạc, như vậy là mẩu tin giật gân thi đấu cắn tai của Tison hàng tỷ người trên thế giới đều biết, nhưng chỉ có một người phát tài nhờ khai thác nguồn tin này.

(2) Nắm bắt cơ may, chuyển đổi tình thế.

Tại miền cao nguyên thuộc bang New Mexico nước Mỹ có một nhà kinh doanh táo tên là Yange, giống táo do ông trồng có vị thơm ngon lại không bị ô nhiễm do thuốc trừ sâu, nên rất được thị trường ưa chuộng. Thế mà có năm, trời đổ một trận mưa đá, làm cho khu trang trại trồng táo của ông bị đánh tan nát, trước đó ông đã ký hợp đồng tiêu thụ với khối lượng 9000 tấn, vì thế trận thiên tai bất ngờ này coi như một đòn trời giáng vào sự nghiệp của ông, bao nhiêu công lao và thành quả trong phút chốc tan thành mây khói. Có điều Yange không cam chịu thất bại, ông đã nghĩ cách lật ngược tình thế thật tài tình, ông nhặt những quả táo rơi rụng, lau thật sạch, đem đóng hộp, đồng thời cho tiến hành một đợt quảng cáo rầm rộ với nội dung: “Loại táo cao nguyên do trang trại Yange sản xuất ngon nổi tiếng xưa nay, nhưng trận mưa đá đã để lại dấu tích trên từng quả táo, vì vậy khách hàng hãy chú ý dấu tích đặc biệt này để tránh mua nhầm hàng giả” Thật không ngờ, lô hàng táo đó lại bán rất chạy, đến nỗi sau đó một số nhà buôn đưa ra yêu cầu ông cung cấp cho họ loại táo có dấu tích đặc biệt như thế.

(3) Đầu óc kinh tế của Kim Dung thời trai trẻ

Hồi Kim Dung đang học lớp 9, một hôm cùng hai bạn ôn tập bài vở, lúc tán gẫu với nhau chợt nảy ra một ý tưởng. Chỉ vì lo lắng cho kỳ thi lên cấp ba, nên học sinh lớp 9, ngày nào cũng phải học từ sáng đến tối, mà kết quả cũng không lấy gì làm vừa ý. Nếu soạn ra một tài liệu chỉ đạo ôn tập với tựa đề: “Ôn thi cấp ba thế nào cho tốt” chắc chắn sẽ được đông đảo học sinh lớp 9 hân hoan đón nhận.

Hai người bạn tỏ ý đồng tình ủng hộ sáng kiến đó, nhiều người nghĩ ra nhưng không biết thực hiện, còn Kim Dung hăng hái bắt tay làm luôn, ba người lập tức tiến hành soạn thảo để kịp xuất bản trước mùa thi.

Qua một thời gian lao động căng thẳng cuốn sách đã hoàn thành và được xuất bản kịp thời, được các bạn học sinh lớp 9 tranh nhau mua, còn Kim Dung và các bạn kiếm được một khoản thu nhập kha khá, năm đó Kim Dung mới 15 tuổi. Có nhiều vị giáo sư, nhà văn tuổi đời và kiến thức kinh nghiệm cao hơn Kim Dung rất nhiều lại không phát hiện ra cơ hội kiếm tiền này.

(4) Hãy nhờ Clinton giúp một tay

Bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là cuộc vận động chính trị gây ảnh hưởng sâu rộng nhất trên thế giới ngày nay. Các thương gia giỏi chẳng chịu bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền này.

Sau khi Clinton trúng cử tổng thống không lâu, một ông chủ nhà hàng ở nước Mỹ đã tiến hành điều tra, nghiên cứu rất cẩn thận, rồi cho ra đời một thực đơn gồm các món ăn mà Clinton yêu thích, được biết cái tên cúng cơm hồi còn đi học của Clinton được bạn bè đặt cho là “Willy ranh mãnh”, ông liền đổi tên nhà hàng của mình thành “Nhà hàng Willy ranh mãnh” chuyên bán các món ăn theo thực đơn ưa thích của Clinton, ông không tiếc tiền chi vào quảng cáo chủ đề này. Ở một vị trí trang trọng trong nhà hàng còn dựng bức tượng Clinton và bà vợ cùng cô con gái đang ngồi ăn cơm với nhau giống y như người thật. Với tất cả cách thức quảng cáo này, gây cho khách hàng cảm nhận nhà hàng này không phải loại xoàng, dường như có mối liên hệ gì đó với đương kim tổng thống, vì tất cả mọi thứ đều có liên quan đến ông ta và gia đình, bên ngoài người ta đồn đại xôn xao với bao nhiêu câu chuyện thêu dệt nửa tin nửa ngờ, càng khơi gợi trí tò mò của mọi người, thế là bỗng nhiên lượng khách ăn tăng vọt, ai vào đây cũng có cảm tưởng như đang được cùng ngồi ăn cơm với danh nhân, sau bữa cơm họ còn tranh thủ chụp một bức ảnh lưu niệm trước nhóm tượng đài, Vậy là vô hình trung Clinton đã giúp cho ông chủ nhà hàng phất lên nhanh chóng.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Cơ may có vẻ như chỉ bén duyên với những người có cặp mắt tinh tường, sáng suốt như đôi mắt chim đại bàng rình mồi, không bỏ sót bất kỳ một động thái nào.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.