8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Phụ Nữ

CHƯƠNG 8: TÀI TỔ CHỨC LÃNH ĐẠO – TRÍ TUỆ SIÊU VIỆT NHẤT CỦA PHỤ NỮPhụ nữ được trời phú cho tài lãnh đạo bẩm sinh, nếu sau này chịu khó rèn luyện tu dưỡng thì có thể trở thành nhà lãnh đạo tổ chức siêu việt, có khả năng xoay chuyển thời thế.

1. HÃY LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO XINH ĐẸP

Trở thành nhà lãnh đạo đã khó, trở thành nữ lãnh đạo càng khó hơn, xã hội ngày nay đòi hỏi người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm phong phú và nghệ thuật quản lý siêu việt, ngoài ra còn yêu cầu về tố chất nội tâm và hình thức phong thái bên ngoài.

Các nhà tâm lý học xã hội đã thực hiện một cuộc trắc nghiệm như sau: Thành lập hai tổ trắc nghiệm, tổ thứ nhất ăn mặc trang nhã, trang điểm cầu kỳ, phong độ thanh thoát, tổ thứ hai ăn mặc bình dị, phong độ lôi thôi, cho hai tổ này tham gia giao thông và cố tình vi phạm quy tắc giao thông với hành vi vượt đèn đỏ. Kết quả là: khi tổ thứ nhất vượt đèn đỏ thì có 14% số người đi đường bám theo họ, trong khi tổ thứ hai vượt đèn đỏ thì chỉ có 4% số người đi đường bám theo. Điều đó chứng tỏ rằng ăn mặc chải chuốt và trang điểm đẹp tạo ra sức cuốn hút rất mạnh đối với người khác.

Hiển nhiên không thể chỉ nhờ và phong thái để thu phục người khác, nhưng rõ ràng là phong thái đẹp góp phần nâng cao uy tín của người lãnh đạo, uy tín của lãnh đạo được xây dựng trên cơ sở lý tưởng cao cả, đạo đức cao thượng và hoài bão to lớn, ý chí nghị lực phi thường, kiến thức uyên bác và nghệ thuật lãnh đạo vượt trội, những tố chất bên trong đó có thể được phản ánh ra bên ngoài qua hình thức phong độ, tạo dựng nên hình ảnh tổng thể của nhà lãnh đạo, như thế đủ biết, người lãnh đạo cần coi trọng hình thức ăn mặc và tóc tai mặt mũi của mình, đó chính là một phần nội dung tự rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Bà Tống Khánh Linh, nguyên là phó chủ tịch nước Trung Quốc, được thế giới công nhận là người phụ nữ vĩ đại, bà không những có phẩm chất đạo đức

trong sáng, nhân cách cao thượng, mà còn có vẻ mặt và phong thái rất hiền hậu tươi tắn.

Hình tượng phong thái của nhà lãnh đạo không những thể hiện khí chất cá nhân, mà còn hỗ trợ rất lớn cho thành công trong sự nghiệp. Có thể nói rằng, hình tượng là một trong những nhân tố quan trọng đưa đến thành công, đối với phụ nữ càng rõ nét hơn.

Nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Anh là bà Thatcher, bà chưa bao giờ quan tâm đến trang phục của người khác, nhưng rất chú ý đến trang phục của bản thân, để tâm chọn lựa áo quần và cách trang điểm hết sức cầu kỳ, tuy nhiên trên người bà không hề đeo các thứ đồ trang sức mà phụ nữ nói chung ưa thích như vàng bạc châu báu hoặc quần áo diêm dúa lòe loẹt, chỉ có quần áo trang nhã chất phác, sạch sẽ gọn gàng. Từ khi học đại học, rồi đi làm cho công ty Bendis, trang phục của bà luôn gây ấn tượng về một người phụ nữ đôn hậu chân chất, vì thế, người trong công ty gọi bà là: “Thím Margaret”. Hàng tuần vào buổi tối thứ tư bà đi tham gia sinh hoạt chính trị, thường đội mũ nồi kiểu cũ, trên người mặc bộ lễ phục màu đen, chân đi giày da kiểu cổ điển, dưới nách khoác chiếc túi xách nhỏ, dáng nhanh nhẹn hoạt bát. Có người chê bà ăn mặc cổ hủ quê mùa, nhưng bà có cách lý giải riêng: Theo bà phong cách ăn mặc như thế khi hoạt động chính trị dễ được người khác tin tưởng mến phục, tạo dựng được uy tín. Không thể tìm thấy vết nhăn trên quần áo của bà, phong cách trang phục không bao giờ thay đổi để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người, rõ ràng là, hình thức bên ngoài và tác phong đã góp phần không nhỏ cho thành công của bà Thatcher.

Phong thái ăn mặc của nhà lãnh đạo không chỉ là sự thể hiện hình tượng cá

nhân, mà còn là biểu tượng tổng thể của cả một tập thể do người đó lãnh đạo,

thông qua nhà lãnh đạo người ta có thể nhận định về tập thể đó như thế nào.

Khi nhà lãnh đạo tham gia vào các chương trình hoạt động xã hội hoặc giao

tiếp nơi công cộng, nếu thể hiện được hình tượng sáng sủa qua cách ăn vận và

phong cách ứng xử, không những thu hút được cảm tình của quần chúng đối

với mình mà còn giúp người ta tin tưởng hơn vào tập thể do mình đại diện, góp

phần phát triển sự nghiệp chung. Ngay cả chị em phụ nữ bình thường chỉ đảm

đương công việc nội trợ trong gia đình, không có sắc đẹp hoặc tư chất hơn

người, nếu luôn luôn tỏ ra đường hoàng chững chạc, chải chuốt gọn gàng, ăn

mặc tử tế, sắp xếp nhà cửa đâu ra đấy, thì cũng được chồng con nể trọng, ngoan

ngoãn phục tùng.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Phụ nữ được trời phú tài lãnh đạo bẩm sinh, nếu sau này chịu khó tu dưỡng rèn luyện thêm, thì chắc chắn sẽ thành nhà lãnh đạo có tài.

2. 15 BIỆN PHÁP TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO TỐT

Không phải ai cũng có thể dễ dàng được 15 biện pháp dưới đây, thì sẽ trở

trở thành nhà lãnh đạo, nếu thực hiện thành nhà lãnh đạo tốt.

(1) Kịp thời uốn nắn các chuyện hiểu lầm

Phụ nữ đi làm ở cơ quan xí nghiệp nói chung, nhất là phụ nữ nắm cương vị lãnh đạo, do yêu cầu công việc, không tránh được việc đưa đón tiệc tùng, có thể mời cơm một người đàn ông hoặc đi khiêu vũ với họ, đôi khi bị người khác hiểu nhầm là vợ chồng hay người tình. Trong trường hợp đó, đáng lý ra nên để cho người đàn ông giải thích, nhưng nói chung đàn ông ít khi phản ứng về chuyện đó, thậm chí còn cố ý lập lờ nhận vơ, hoặc trêu đùa cho vui, nếu xảy ra tình huống đó, phụ nữ cần chủ động thanh minh.

(2) Không nên quá xuề xòa nể nang

Nếu lãnh đạo lại là phụ nữ trẻ đẹp, thì một số thuộc hạ nam giới không chịu phục tùng, gặp tình huống này thì nhà lãnh đạo trẻ đẹp phải đầu tư nhiều tâm sức để xử lý, nếu tỏ ra mềm tay, thì họ sẽ lấn lướt. Đối với các đối tượng này phải tỏ ra cứng rắn, không được nể nang nhún nhường, mà thể hiện đầy đủ uy quyền của người lãnh đạo, cho họ cảm nhận được mình không kiêng nể, đương nhiên, thượng sách là vừa ân vừa uy, vừa đấm vừa xoa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, có điều ân phải được xây dựng trên nền tảng uy, nhà lãnh đạo là nữ càng cần phải như vậy.

(3) Tạo dựng hình tượng nổi bật

Trong quan niệm của con người nói chung, hay nghĩ rằng phụ nữ làm cán bộ quản lý thường không có đủ can đảm mạnh bạo, tầm nhìn hạn hẹp, thích ỷ lại dựa dẫm. Khi đã là chủ quản, thì cần tận dụng và phát huy hết vai trò và chức trách quyền hạn, vì công việc chính của mình là quản lý, vì vậy đòi hỏi phải tạo dựng hình tượng năng nổ tháo vát, quyết đoán mạnh mẽ trước mặt thuộc hạ.

(4) Rèn luyện tính cách độc lập tự tin

Trong cuộc sống riêng tư, thì phụ nữ thích được đàn ông che chở chiều

chuộng, đó là lẽ tự nhiên. Nhưng trong sự nghiệp, nếu phụ nữ được đặt ở cương

vị lãnh đạo, thì không thể trông chờ dựa dẫm vào nam giới như ở nhà, có thể

đàn ông hứa hươu hứa vượn sẽ giúp đỡ này nọ, nhưng trong thực tế chỉ nên tự

tin vào chính sức lực và khả năng của mình.

(5) Công tư phân biệt rạch ròi

Làm việc theo quy chế nguyên tắc, công tư phân định rạch ròi, đó là kiến thức thường thức trong cuộc sống, có điều trong công tác thực tế, muốn thực hiện được điều này không phải là dễ, thói đời rất nhiều người nghĩ rằng có thể luồn lách, chạy chọt cửa sau hoặc đánh vào tình cảm, dùng con mồi vật chất để mua chuộc lung lạc người lãnh đạo xử lý theo ý đồ mưu lợi cho họ. Đối với nhà lãnh đạo là phụ nữ, thì người ta hay giương bẫy tình cảm, nếu ta không tỉnh táo, thì sẽ bị họ dắt mũi. Nếu phụ nữ dính vào tình yêu hay lòng thòng ở văn phòng, thì rất dễ nhập nhằng giữa tình và lý khi xử lý công vụ. Vì vậy chị em cần luôn xác định công tư phân định rạch ròi, thì mới có thể đảm đương tốt chức vụ lãnh đạo.

(6) Đừng làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông

Đàn ông nói chung có lòng tự trọng rất cao, luôn tâm niệm rằng trên đời họ xếp số một, cái gì cũng biết, việc gì cũng tài, tính tự tôn nhiều khi chỉ là bình phong để che giấu sự yếu đuối trong lòng họ, vì thế hễ bị phụ nữ chạm nọc, là họ phản kháng một cách mạnh mẽ. Do vậy khi phụ nữ nắm vai trò chỉ huy, thì phải hiểu rõ cách xử sự sao cho không làm tổn hại đến lòng tự trọng của đàn ông, nếu cần có thể khen ngợi động viên khích lệ nhiều hơn phê bình khiển trách.

(7) Trao đổi bàn bạc với đàn ông

Xin ý kiến đàn ông cũng là một cách nịnh khéo đối với họ, qua đó chứng tỏ rằng mình rất coi trọng kiến thức và kinh nghiệm của họ, làm cho họ cảm thấy tự hào về vai trò của mình. Có điều khi xin ý kiến không để họ ngộ nhận rằng, bạn quá kém cỏi đến mức những chuyện bình thường đơn giản như thế mà cũng phải đi hỏi người khác, không tự mình phán đoán và xử lý được, không xứng đáng ngồi ghế lãnh đạo.

(8) Phản ứng nhanh nhạy

Bạn sẽ xứng đáng là nhà nữ quản lý xuất sắc, nếu bạn xây dựng được hình tượng sáng sủa của mình trong quan hệ công tác, bạn biết quan sát nắm bắt tình hình một cách mau lẹ và chính xác, rồi đưa ra phương án xử lý đúng đắn đối với từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn, vào buổi sáng sớm, thượng cấp của bạn đang trong tâm trạng thoải mái dễ chịu, thì bạn bàn với ông ta về cách tháo gỡ khó khăn, hoặc đề nghị nâng lương thăng chức, khi cấp dưới của bạn trong tâm trạng buồn chán sa sút, thì bạn biết cách lên dây cót tinh thần cho họ.

(9) Tạo dựng khí thế sôi động ở văn phòng

Văn phòng là không gian do bạn điều phối, là nơi thể hiện chức vụ và phong cách của bạn. Vì vậy bạn cần để tâm chăm lo đến việc bố trí trang hoàng văn phòng cho thật hấp dẫn, tạo ra môi trường làm việc sôi nổi năng động, nếu cần bạn sẵn sàng chi tiền để mua sắm đồ trang trí và dụng cụ văn phòng hiện đại, vô hình trung sẽ nâng cao vị thế của bạn.

Ví dụ bạn cho bày ở văn phòng mấy bình hoa và chậu cây cảnh, tuy nhiên không nên bày biện văn phòng quá cầu kỳ rực rỡ như là phòng khuê của con gái, cũng chớ treo tranh ảnh sách báo la liệt giống như ký túc xá sinh viên, nếu cần treo tranh, thì hãy chọn một bức trướng thêu trang nhã đắt tiền hoặc tranh sơn dầu vẽ phong cảnh của các danh họa thế giới, tuyệt đối không để ảnh mình hoặc ảnh người thân trên bàn làm việc hay trên giá tài liệu.

(10) Tránh lòng dạ hẹp hòi

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, có không ít người rắp tâm bày mưu tính kế để hạ bệ bạn, cho dù bạn là nhà nữ quản lý đầy tài năng, thì vẫn không thuộc ngoại lệ, một thủ đoạn thường dùng là cấp dưới cố ý cung cấp cho bạn nguồn tin bịa đặt hoặc tin giả, đưa bạn vào tình huống không kịp trở tay trong giờ phút quyết định, người ta hay nói: “Chớ có để bụng hại người, nhưng cần để tâm đề phòng kẻ xấu bụng”. Rừng càng rộng, thì chim càng nhiều, có cả chim lành lẫn chim dữ, có chim vành khuyên ắt có cả loài quạ và diều hâu.

(11) Nước mắt là vàng

Phụ nữ thường mau nước mắt, có vẻ như nước mắt chảy ra sẽ cuốn theo bao

nỗi đau khổ phiền muộn, xua tan tâm trạng căng thẳng sợ hãi. Nhưng môi

trường công tác, thì khóc lóc là một biểu hiện vô duyên lạc điệu, cho dù ở đâu,

nước mắt cũng đổi được tấm lòng đồng cảm, nhưng theo quan điểm lâu dài, thì

hình tượng và vị thế của bạn sẽ bị xuống cấp, cản trở bước đường phát triển của

bạn. Nếu bạn là nhà nữ quản lý, mà lại mau nước mắt thì lại càng tệ hại hơn,

người ta sẽ đánh giá bạn là con người yếu đuối ủy mị không tương xứng với vai

trò lãnh đạo, vì vậy bạn hãy coi nước mắt quý như vàng, không dễ gì vung phí.

(12) Bao dung rộng lượng

Phụ nữ hay phạm sai lầm chủ quan trong công việc, khi bị người khác phê

bình chỉ trích, chưa kịp suy nghĩ chín chắn đã vội vàng quật lại đối phương,

khó tiếp thu những ý kiến phê phán mang tính xây dựng. Do vậy khi nắm

cương vị lãnh đạo, phụ nữ cần rèn luyện kỹ năng nhìn nhận vấn đề và phân

tích xem xét một cách khách quan, đồng thời khiêm tốn lắng nghe ý kiến góp ý

phê bình của mọi người, nếu không thì cấp dưới cũng như cấp trên của bạn đều

khó thông cảm với bạn, ngại ngùng trao đổi bàn bạc với bạn, điều này hết sức

bất lợi cho tương lai tiền đồ của bạn. Thường ngày bạn phải rèn luyện thói quen

bình tĩnh lắng nghe người khác nói, sau đó suy ngẫm thật kỹ, nếu người ta nói

đúng thì thành khẩn tiếp thu sửa chữa, nếu người ta nói sai, thì rộng lượng bỏ

qua, đây là cách ứng xử đặc biệt quan trọng đối với nữ lãnh đạo.

(13) Bố trí công việc

Khi được thăng tiến, phụ nữ càng phải xác định cần nỗ lực cố gắng hơn nữa, chức vụ càng cao càng cần tránh tác phong ôm đồm, việc lớn việc bé đều phải tự

mình mó tay, khiến cho tâm trạng và cơ thể mỏi mệt rã rời, tinh thần sa sút, mặt khác làm như vậy, cấp dưới sẽ sinh tâm lý ỷ lại trông chờ vào bạn, hạn chế phát huy tính năng động sáng tạo của họ. Nhất thiết phải chấn chỉnh tác phong bao biện đó, chuyển từ bị động sang chủ động, nâng cao bản lĩnh, dứt khoát từ bỏ thói quen chỉ đâu làm đấy, an phận thủ thường của nhân viên, học tập tác phong lãnh đạo, có con mắt nhìn toàn cục và biết phân công công việc cho cấp dưới làm, lãnh đạo chỉ theo dõi giám sát.

(14) Thường xuyên liên hệ với chủ quản

Nếu muốn duy trì hình tượng đẹp của nhà lãnh đạo, thì bạn phải khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng mọi người, được người ta thừa nhận, bạn phải thường xuyên duy trì quan hệ với người đồng cấp và với cấp trên, chớ nghĩ rằng đó là thủ đoạn mánh lới thấy người sang bắt quàng làm họ, mà đó là một đòi hỏi thực tế. Khi tiếp xúc với người đồng cấp hoặc với cấp trên, bạn sẽ có điều kiện nắm được tình hình chung, nhận thức được quy hoạch tổng thể, rồi vận dụng vào nội dung triển khai công việc cụ thể của mình.

(15) Phê bình và cảnh cáo

Là nhà nữ chủ quản, khi phải xử lý tình huống nhân viên thuộc hạ là đàn ông phạm sai lầm, cần thiết phải cảnh cáo phê bình, thông thường cảm thấy khó xử, không tiện mở mồm nói ra, vì sợ đụng chạm đến tính tự tôn của nam giới. Trong trường hợp này bạn không được nể nang nương nhẹ, đáng phê bình thì phê bình, đáng cảnh cáo thì cảnh cáo, tất cả xuất phát từ đòi hỏi của đại cục. Có điều cách phê bình cần uyển chuyển, ví dụ trước khi phê bình có thể khen ngợi mấy câu gọi là, sau đó phê bình với ý thức xây dựng, mặt khác vạch ra phương hướng sửa chữa khắc phục. Khi phê bình người khác, thì điều cốt yếu nhất là chọn đúng phương pháp, ví dụ nên gặp riêng không nên nói trước công chúng và thái độ chân tình thẳng thắn.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Bồi dưỡng tài năng lãnh đạo không phải chuyện ngày một ngày hai, mà đòi hỏi cố gắng nỗ lực rèn luyện học hỏi trong cả một quá trình, luôn luôn vươn lên trau dồi kiến thức, bổ sung nghiệp vụ, hoàn thiện bản thân, tin chắc rằng thế nào bạn cũng sẽ trở thành một nhà

nữ lãnh đạo tài ba kiệt xuất.

3. TRỞ THÀNH NHÀ NỮ LÃNH ĐẠO CÓ SỨC CUỐN HÚT

Cổ nhân đã tổng kết: Người nào thu phục được lòng người thì sẽ giành được

thiên hạ, lãnh đạo là phụ nữ vẫn phải giữ gìn nữ tính, chớ xuất hiện trước mặt

mọi người với nét mặt nghiêm khắc lạnh lùng, hãy đến với họ bằng thái độ

hiền hòa, bằng những lời động viên khích lệ, đó là bí quyết thu hút tập hợp cấp

dưới thành một tập thể đoàn kết nhất trí dưới sự lãnh đạo của mình, chắc chắn

bạn sẽ giành được thắng lợi.

Là nhà nữ lãnh đạo, nếu bạn thu phục được trái tim của mọi người hướng về mình, thì việc động viên tinh thần hăng hái năng động sáng tạo của họ không còn khó khăn, phức tạp như bạn tưởng. Khi đã thu phục được lòng người, nhân viên của bạn sẽ tự giác làm việc, họ cảm thấy hứng thú chấp nhận thách thức, họ sẽ hăng say lao vào cạnh tranh, và vui sướng thưởng thức niềm vui chiến thắng. Các nhà tâm lý học cho rằng: “Đối với những người tự giác tự nguyện, thì không cần phải quản lý họ, khi họ nhận thức được vấn đề, thì sẽ tạo ra động lực khiến mọi việc đều chắc chắn thành công”.

Một yếu tố then chốt quyết định thành công của xí nghiệp, là toàn thể công nhân viên làm việc hết mình, muốn vậy người lãnh đạo phải thu phục được trái tim của mọi người, tạo ra bầu không khí đoàn kết nhất trí, khí thế bừng bừng sục sôi. Nếu không đạt được yếu tố này, thì thất bại là xu thế tất yếu.

Để thu phục được trái tim mọi người, thì nhà nữ lãnh đạo có thể cố gắng theo mấy đường hướng sau đây:

(1) Chăm lo trọn vẹn cả gia đình và sự nghiệp

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình ổn định sẽ thúc đẩy hỗ trợ cho công việc, làm thế nào để duy trì được thế cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Thời nay sức ép cạnh tranh thị trường ngày càng đè nặng lên đôi vai mọi người, lãnh đạo doanh nghiệp đòi hỏi tất cả công nhân viên phải dành hầu hết thời gian và sức lực cho sự nghiệp chung, sức ép này đặt lên mọi người, từ tầng lớp cơ sở cho đến nhà lãnh đạo cao nhất. Một bản báo cáo điều tra cho thấy: “90% lãnh đạo

đưa công việc chung về nhà để tiếp tục làm, họ nêu ra khẩu hiệu, hô hào mọi người đảm đang cả việc công lẫn việc tư, nếu không, doanh nghiệp có thể bị mất đi một số nhân tài”. Vẹn toàn công tư là một trong những biện pháp tích cực thu phục lòng người. Cuộc sống hiệu suất cao ngày nay đòi hỏi tâm trạng cân bằng, tâm trạng giữ được cân bằng, thì công việc mới hiệu quả, tinh thần mới hăng hái, sức sáng tạo mới được khơi dậy. Gia đình hòa thuận êm ấm, chính là hậu thuẫn vững chắc cho từng công nhân viên, thực hiện tốt công việc tại doanh nghiệp.

(2) Tạo cho mỗi người một tâm trạng tốt

Nếu khí thế của một công ty khô khan tẻ nhạt, trầm lắng, người trong công ty ai lo phận nấy, không quan tâm lẫn nhau, không hào hứng thiết tha với công việc tập thể, không yêu mến công ty, thì dù có tài thánh, các nhà lãnh đạo cũng không thể vực công ty lên được. Nếu một công ty không khơi dậy được tinh thần làm việc hăng say sáng tạo, tâm trạng vui vẻ hồ hởi của mọi người, thì chẳng ai toàn tâm toàn ý lo lắng cho công việc chung, trong tình huống đó, nữ lãnh đạo sáng suốt hãy tập trung tinh lực vào chương trình thu phục nhân tâm, làm cho tất cả nhân viên thuộc hạ đều hăng hái làm việc với niềm tin và khí thế cao nhất, chớ có ngồi đó mà than thở lo lắng không đâu. Khí thế chung sẽ giữ lại được nhân tài, không để họ chán nản bỏ đi nơi khác.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Phụ nữ là nhà lãnh đạo tài năng bẩm sinh, câu nói này không phải là quá đáng, chính vì phụ nữ biết cách chế ngự kẻ mạnh, nâng đỡ kẻ yếu, quan tâm lo lắng cho mọi người xung quanh mình, biết cách thu phục tập hợp nhân tâm thành một khối đoàn kết nhất trí, tạo dựng sự nghiệp chung ngày càng phát triển phồn vinh.

4. DIỆU KẾ KHIẾN CẤP DƯỚI PHỤC TÙNG

Giới lãnh đạo nữ thường hay gặp phải những anh đàn ông khó chơi đáng ghét, tình huống này không cho phép khoan nhượng, mà phải trừng trị

thẳng cánh. Chỉ cần áp dụng một kế bắt họ vào khuôn phép, thì họ phải ngoan ngoãn phục tùng.

Trong quá trình lãnh đạo quản lý, phụ nữ thường gặp những chuyện rắc rối đau đầu, xin liệt kê đại thể như sau:

(1) Thượng cấp nam giới cố tình gây khó dễ

Trong khá nhiều lĩnh vực, khả năng của nữ giới đã vượt xa nam giới, nhưng hiện tượng đàn ông lấn lướt vẫn còn nặng nề, do vậy đối với nhà lãnh đạo là nữ, thì nghệ thuật cư xử với thượng cấp là nam giới vô cùng quan trọng. Những người phụ nữ có tính cách độc lập rất mong mỏi gặp được một cấp trên nam giới có tấm lòng nhân hậu độ lượng, biết cách dùng người, đáng tiếc trên đời vẫn tồn tại nhiều vị lãnh đạo hách dịch cửa quyền, nghe theo họ thì sống, không nghe theo họ thì chết, đó là một thực tế bày ra trước mắt các nhà nữ lãnh đạo.

Liệu có cách gì giúp ta vừa giữ được nhân cách vừa giữ được chức trách không?

a) Hãy giữ thể diện cho cấp trên

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều rất coi trọng thể diện, vì vậy cấp dưới đừng bao giờ quên rằng mình đang đối mặt với cấp trên, phải tôn trọng họ, như thế mới tránh được tai họa đáng tiếc giáng xuống đầu mình. Một mẹo vặt là nụ cười luôn nở trên môi, gặp mặt nhớ chào hỏi vồn vã, thậm chí nói nịnh vài câu, thân phận kẻ dưới, phải biết cúi đầu thấp xuống một chút.

b) Đối xử chân thành, không cao ngạo nhưng cũng không luồn cúi

Bất kể phẩm cách của cấp trên ra sao, bạn đều phải ứng xử với thái độ chân thành, bản thân mình luôn thể hiện tư cách đàng hoàng đứng đắn, khiến cho đối phương không thể xem thường, hoặc ít ra cũng không thể ra mặt xem thường. Nên nhớ, không kiêu kỳ cũng không luồn cúi là nguyên tắc xử thế hàng đầu trong quan hệ với cấp trên.

c) Khiêm tốn học hỏi, giữ đúng bổn phận cấp dưới

Cấp dưới phải phục tùng cấp trên, lãnh đạo bảo gì làm nấy, điều này không

chỉ được quy định trong nội quy chế độ, mà còn là một phong cách ứng xử ở

đời, tuy không khẳng định là biện pháp tối ưu, nhưng chí ít thì cũng không để

ảnh hưởng tới sự sinh tồn của mình. Hơn nữa, bất kỳ ai cũng có điểm mạnh

riêng đáng cho ta học tập, huống hồ là cấp trên, thông thường cấp trên vẫn là

người tài năng xuất chúng hơn cấp dưới, nếu không như vậy làm sao họ làm

được cấp trên của bạn, vậy thì bạn hãy vui vẻ mà xin ý kiến chỉ giáo của cấp trên đi.

d) Không hổ thẹn với mình, không phụ lòng kẻ khác

Thực hiện được điều này tương đối khó, nhưng nếu cố gắng làm được, thì sẽ thu hoạch lớn, khi bạn làm gì cũng trọn vẹn, không có gì đáng chê trách, không hổ thẹn với lương tâm, thì cho dù cấp trên khó tính đến đâu cũng phải tỏ ra hài lòng, hãy để thành tích công tác nói thay lời cho bạn.

(2) Chớ đùa cợt bằng những trò thấp hèn

Nếu chủ quản lại là cô gái trẻ đẹp, thì cấp trên hay cấp dưới là nam giới đều thích trêu đùa tục tĩu cợt nhả, bạn nên xử trí ra sao, dưới đây là một số đối sách:

1. Giả bộ ngây ngô: Mặc kệ họ nói gì thì nói, bạn giả vờ như không nghe không biết, nhưng nét mặt của bạn vẫn giữ tươi cười điềm đạm, không được tỏ ra cáu gắt hoặc khinh thường, làm như vậy đối phương càng nể trọng bạn hơn.
2. Giả vờ giận dỗi: Khi họ đùa cợt quá trớn bạn giả bộ làm mặt giận mắng yêu

mấy câu, ví dụ: “Này! không được ăn nói bậy bạ nghe chưa!” hoặc là: “Đừng có nói chuyện vớ vẫn nữa đi!” nét mặt bạn thật hiền từ dễ thương, không để cho đối phương hiểu nhầm là bạn thực sự bực mình. Nói chung đàn ông thích nói tục, âu cũng là một đặc điểm giới tính, bạn nên thông cảm cho họ.

3. Ăn miếng trả miếng: Nếu thấy bạn nhún nhường hoặc phớt lờ, đàn ông càng lấn tới, thì bạn phải vận dụng bài bản phản kích quyết liệt, không kiêng dè gì hết, có chị đã đúc rút bài học kinh nghiệm, chỉ cần làm cho họ xấu mặt một lần, từ đó về sau họ sẽ cạch đến già. Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những anh chàng quá lì lợm trơ trẽn, chẳng khác gì bạn dán ngay trên tường văn phòng một bản quy chế ứng xử văn minh lịch sự, để mọi người giám sát chấp hành.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Không những ông trời phú cho phụ nữ tài năng lãnh đạo, mà còn trang bị cho họ trí tuệ trấn áp cấp dưới ngỗ ngược, người xưa nói, giặc đến thì đánh, nước đến thì chặn, Cho dù đàn ông ngang bướng đến

đâu, vẫn bị những nhà nữ lãnh đạo tài hoa đưa vào khuôn phép.

5. NHÌN THẲNG VÀO KHIẾM KHUYẾT CỦA MÌNH

Phụ nữ cần phát huy các thế mạnh của mình như tình cảm dạt dào, tính

cách cẩn trọng chu đáo tỷ mỷ, mặt khác cần khắc phục các khiếm khuyết của

mình, như xử sự theo cảm tính. Để xử lý tốt quan hệ giữa gia đình và sự

nghiệp, duy trì cân bằng tâm trạng, phụ nữ ở cương vị lãnh đạo cần tự tôn, tự

tin, tự chủ, tự cường.

Trên chặng đường tiến thân của người phụ nữ nắm cương vị quản lý, sẽ gặp khá nhiều khó khăn trở ngại, nói cách khác đằng sau thành công của họ, là không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt, vì thế các nhà quản lý là phụ nữ thật vĩ đại. Phụ nữ có thuộc tính tự nhiên và thuộc tính xã hội rất đặc thù, thuộc tính đó đặt phụ nữ trước mâu thuẫn xung đột giữa sự nghiệp và gia đình, làm cho họ thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều thử thách khó gỡ, làm sao xử lý trọn vẹn đôi đường, chẳng được như đàn ông, dường như không cần suy nghĩ đến hậu phương, nếu không hài hòa hai mặt quan hệ này sẽ khiến chị em gặp trắc trở trong cuộc đời và công việc, nhất là phụ nữ đóng vai trò quản lý, chị em nào vượt qua được thử thách thì sẽ gặt hái thành công.

Có khả năng xử lý hài hòa quan hệ xã giao hay không, thường ảnh hưởng

đến tâm lý và tinh thần của nhà lãnh đạo nữ. Nhiều chị do khả năng chịu đựng

sức ép không cao, quá quan tâm đến bình luận và thái độ của người khác về

mình, nếu quan hệ giao tiếp căng thẳng, thì họ tỏ ra thấp thỏm không yên, làm

mất đi thái độ phân tích vấn đề một cách bình tĩnh, đưa đến giảm sút năng lực

lãnh đạo và nhiệt tình công tác.

Nhà tâm lý học Mỹ Hanswite Bulika nói: “Cách giải thích thành công của phụ nữ khác với nam giới, khi thành công, nam giới cho rằng nhờ năng lực của mình khá, nhưng khi thất bại, họ đổ lỗi cho nhiệm vụ quá nặng nề, còn phụ nữ khi thành công, thì cho rằng mình gặp vận may, khi thất bại họ nghĩ rằng năng lực của mình chưa tương xứng, khi nhìn nhận thành công của người khác, nam nữ cũng theo quan điểm đó, chính cách hiểu sai về năng lực của mình, đã tạo ra tâm lý tự ty cho phụ nữ, ngăn trở các nhà nữ lãnh đạo đạt được thành công”.

Là người phụ nữ lãnh đạo, nhất định phải có đủ dũng khí vượt qua khó khăn

trở ngại, tháo gỡ bế tắc, tự nhìn thẳng vào nhược điểm của mình, để tìm biện pháp khắc phục.

(1) Phát huy những mặt mạnh của phụ nữ như giàu tình cảm, xử sự cẩn

trọng tỉ mỉ chu tất, khắc phục các mặt hạn chế như giải quyết công việc nặng về

cảm tính, và tâm lý yếu đuối. Cũng vì phụ nữ tính cách nhu mì, hiền dịu, nhạy

cảm, nhiệt tình, cởi mở, thông cảm với người khác, nên họ dễ dàng nắm bắt

được tâm tư nguyện vọng và diễn biến tâm trạng, từ đó biết cách quan tâm lắng

nghe ý kiến đề bạt của cấp dưới. Khác với các vị lãnh đạo đàn ông hay mắc căn

bệnh độc đoán chuyên quyền, hoặc nóng nảy hống hách, phụ nữ mềm mỏng

gần gũi hơn. Tuy nhiên do bản tính yếu đuối nên khi phải đối mặt với thử

thách vấp váp, phụ nữ thường biểu hiện chán nản thất vọng lùi bước. Phụ nữ

lãnh đạo biết rõ nhược điểm của mình thì cần không ngừng rèn luyện ý chí

ngoan cường và nghị lực phi thường, để không bị gục ngã trước nghịch cảnh gai

góc của cuộc đời và sự nghiệp, mặt khác phát huy tối đa các thế mạnh của phái

nữ.

(2) Xử lý thỏa đáng mâu thuẫn xung đột giữa sự nghiệp và gia đình, duy trì cân bằng tâm lý. Muốn được như vậy, đòi hỏi nhà nữ lãnh đạo một mặt phải hăng hái lao vào công việc, nâng cao hiệu suất công tác, học hỏi nghệ thuật lãnh đạo khoa học và nhân bản, giảm thiểu áp lực trong công việc, để dành thời gian chăm lo gia đình, mặt khác rèn luyện bản lĩnh chịu đựng khó khăn gian khổ, biết cách giải tỏa sức ép tâm lý, loại trừ mâu thuẫn, phân tích nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa hai mặt để vạch ra giải pháp thỏa đáng nhằm giảm thiểu xung đột xuống mức thấp nhất, kiểm soát và làm chủ tâm trạng của mình, không để ảnh hưởng tới tình cảm và sức khỏe.

(3) Nhà nữ lãnh đạo phải tự tôn, tự tin, tự chủ, tự cường. Địa vị xã hội và thiên chức của người phụ nữ, đòi hỏi người phụ nữ ở cương vị lãnh đạo phải phấn đấu hết mình, phải trả giá đắt hơn đàn ông cho mỗi một thành công.
Muốn thành đạt mà đơn thuần chỉ trông chờ vào sự thông cảm của xã hội, hoặc sự ủng hộ của mọi người là chưa đủ. Mà chủ yếu phải nhận thức đúng về mình, tự tin, tự cường, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt yếu, dám lãnh nhận trách nhiệm, tự thôi thúc mình, lường trước mọi hiểm nguy, khiêm tốn cẩn trọng, bao dung đồng cảm với mọi người, lợi dụng mạng lưới quan hệ, tăng cường giao lưu hợp tác, với tinh thần sáng tạo thực sự cầu thị cống hiến hết mình, vứt bỏ các nhược điểm cố hữu của phụ nữ, tự đào luyện mình thành một nhà nữ lãnh đạo quan sát nắm bắt nhanh nhạy, đổi mới tư duy, có sức cuốn hút, với khả năng hoạch định quyết đoán hơn người, tài tổ chức lãnh đạo vượt trội,

xứng đáng là một nhà lãnh đạo kiểu mới.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Để xứng đáng là một nữ chủ quản, thì phải có dũng khí nhìn thẳng vào nhược điểm của mình, rèn luyện trong môi trường công tác, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt yếu có khí phách vượt qua mọi khó khăn thử thách.

6. NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO CỦA PHỤ NỮ THÀNH ĐẠT

Đa phần đàn ông sẵn sàng thoải mái chấp nhận dưới quyền lãnh đạo của người cùng giới, nhưng lại thấy ngại ngùng khó xử khi phải chịu sự lãnh đạo của một phụ nữ, hơn nữa nhân viên nữ chịu sự quản lý của người cùng giới cũng thường tỏ ra thiếu thiện chí. Vì vậy, một người phụ nữ nắm vai trò quản lý, thường phát hiện ra rằng trong số nhân viên dưới quyền, rất ít người tình nguyện làm việc hết mình, đó chính là lúc bạn phải áp dụng những phương thức lãnh đạo hữu hiệu nhất để đưa đến hiệu quả cao nhất.

Cho dù bạn là người tài ba năng nổ đến đâu, vẫn có người tỏ ra ghen ghét bạn, nhất là những người tuổi đời và thâm niên công tác đều nhiều hơn bạn, vì họ nghĩ bụng rằng cái chức vụ chủ quản đó đáng ra phải do họ nắm mới đúng, Giới hoạch định sách lược trong nhiều công ty cảm thấy đề bạt một nữ chủ quản khó khăn hơn nhiều so với đề bạt nam chủ quản, thực ra thì họ cũng rất có lý, vì quả thật một nữ chủ quản phải đối mặt với nhiều thử thách hơn nam chủ quản rất nhiều, trước hết là đối phó với thái độ của cấp dưới là nam giới, nói chung đàn ông cho rằng chịu dưới quyền một người cùng giới là lẽ đương nhiên, nhưng lại khó chấp nhận dưới quyền một phụ nữ, ngoài ra ngay cả cấp dưới là phụ nữ cũng không hay đồng tình ủng hộ cấp trên là người cùng giới, do vậy nữ chủ quản thường phát hiện ra rằng, nhân viên dưới quyền của mình rất ít người tự nguyện và hăng say công tác, trong trường hợp này, phương thức quản lý do nữ chủ quản áp dụng sẽ mang tính chất quyết định rất lớn đến hiệu suất công việc.

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau thực hiện một cuộc trắc nghiệm, khi gặp trường hợp một nhân viên mới tuyển dụng không tích cực làm việc như mong

muốn của lãnh đạo, bạn đã quyết định cho người đó thôi việc, nhưng xử lý cụ thể sẽ theo một trong bốn cách dưới đây:

1. Giao cho trợ lý thông báo quyết định thôi việc với người đó.

2. Gọi người đó vào văn phòng và nói thẳng việc cho thôi việc.

3. Giải thích với người đó lý do cho thôi việc, vì người đó không thích ứng với yêu cầu của công ty, thái độ tiếp xúc ôn tồn nhã nhặn.

4. Cho người đó thôi việc đồng thời trình bày cho mọi người thông cảm để họ yên tâm làm việc.

Bốn cách xử lý trên đây biểu hiện bốn loại phong cách khác nhau của người lãnh đạo:

(1) Phong cách lãnh đạo thụ động

Nhà lãnh đạo né tránh cái khó trước mắt, nhưng có thể hứng chịu hậu quả không hay sau này, tuy nhiên phong cách này vẫn có thể mang lại hiệu quả, nếu trợ lý của bạn là một người giàu kinh nghiệm ứng xử.

(2) Phong cách lãnh đạo độc tài

Khi người dưới quyền phạm sai lầm, bạn không thể chịu đựng được, với ý nghĩ trị một người để răn đe nhiều người, mong họ trông vào tấm gương đó để làm việc cho tốt, đây cũng là một phương thức quản lý truyền thống, tuy nhiên ngày nay người ta đang đề xuất phương thức quản lý mang tính nhân bản, thì phương thức truyền thống này bộc lộ nhiều yếu tố tiêu cực, người lãnh đạo không được mọi người yêu mến kính phục.

(3) Phong cách lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo với người dưới quyền sống trong tình cảm thân ái đồng cảm, khi cần thể hiện uy quyền bạn phải trăn trở nghĩ suy rất nhiều, vì không muốn tổn thương đến lòng tự tôn và tinh thần của cấp dưới, muốn gìn giữ bầu không khí vui vẻ lạc quan trong đơn vị, nhưng hiệu suất công tác ở bộ phận do bạn phụ trách không thể xếp hàng đầu trong công ty.

(4) Phong cách đội trưởng

Một mặt bạn hiểu rất rõ trong trường hợp nào cần sử dụng quyền uy để giữ nghiêm kỷ cương phép tắc, trong trường hợp nào cần xoa dịu để duy trì quan hệ hợp tác tối ưu giữa hai bên, đồng thời nâng cao được khí thế, bảo đảm hiệu suất làm việc cao nhất, mỗi thành viên đều cảm nhận mình là một cá thể không thể tách rời khỏi tập thể. Phong cách đội trưởng được giới khoa học quản lý thời nay đánh giá là mẫu mực trong nghệ thuật lãnh đạo.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Nếu bạn là nữ chủ quản, bạn sẽ nhận thấy rằng, rất ít người tự giác hăng hái làm việc, nguyên nhân chủ yếu là tư tưởng nam quyền đã ăn sâu trong tiềm thức mọi người đàn ông. Cần phải xoay chuyển tận gốc tình trạng này bằng nghệ thuật lãnh đạo tài tình, thì đàn ông mới chịu tận tình phục vụ dưới quyền điều hành của bạn.

7. NÂNG CAO NĂNG LỰC TỔ CHỨC HOẠCH ĐỊNH SÁCH LƯỢC

Siêu nhân thành đạt ở nước Mỹ là Polly nói: “Khi một công việc được hoàn thành tốt đẹp, thì đằng sau nó là cả một sách lược đã được dày công hoạch định”. Một phụ nữ muốn thành đạt thì không thể thiếu bản lĩnh hoạch định sách lược, chặng đường đời của từng người phụ nữ đã là một chương trình đã được hoạch định một cách tài tình.

Là phụ nữ, bạn phải biết cách hoạch định phương án, bao gồm nội dung

chương trình phấn đấu, làm việc và xây dựng sự nghiệp, có thể nói rằng khả

năng hoạch định đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của bạn, quyết

định thành bại của bạn, do vậy bạn cần thiết phải trau dồi khả năng hoạch định

sách lược, để chắc chắn giành phần thắng trên con đường xây dựng sự nghiệp.

Đương nhiên, phương án có thể hoạch định hay, cũng có thể được hoạch

định rất dở, phương án hay chính là chìa khóa để giành thắng lợi. Hàng ngày trên thế giới có cơ man nào là phương án được vạch ra, nhưng không phải tất cả mọi phương án đều mang lại thành công. Để nâng cao năng lực tổ chức hoạch định sách lược, thì cần chú ý một số điểm dưới đây:

(1) Một trong các bí quyết thành công là phương án phải mang tính sáng tạo

Có đổi mới sáng tạo thì mới giành được thành công, đó là cách giành thắng lợi bằng chiến thuật tạo thế bất ngờ, hoạch định sách lược chính là thay đổi hiện trạng, tạo ra bước đổi mới.

Một trong những yếu tố quyết định thành công khi hoạch định chính là tính sáng tạo, chỉ có sáng tạo thì mới đưa vào chương trình các nội dung mới, biện pháp mới, phương thức mới, dịch vụ mới, ý tưởng truyền thông quảng cáo mới, cách hợp tác mới v.v… Nếu chịu khó tìm tòi suy nghĩ, thì rất nhiều khâu có thể cải tiến, xin giới thiệu hai sách lược tài tình đã được hoạch định dưới đây:

Vào thập kỷ 50 thế kỷ 20, nước Mỹ bắt đầu thử nghiệm vệ tinh nhân tạo, vào vũ trụ. Một nhà doanh nghiệp viết thư gửi cho lầu năm góc, xin được đứng ra tổ chức quảng cáo trên vệ tinh. Sau khi xem thư, các quan chức lầu năm góc không nhịn được cười, vì họ nghĩ rằng quảng cáo trên đó thì ai mà nhìn thấy cơ chứ, chính vì thế họ bác bỏ yêu cầu của doanh nghiệp này. Mặc dù nguồn tin đó chẳng liên quan gì đến vệ tinh nhân tạo, nhưng nó cũng được loan truyền khắp toàn cầu cũng với tin tức về vệ tinh, kết quả là, doanh nghiệp đó chẳng mất xu nào mà trở nên nổi tiếng toàn cầu, đạt được mục đích quảng cáo của mình. Sở dĩ doanh nghiệp này giành thắng lợi là nhờ yếu tố sáng tạo bất ngờ. Sáng tạo là yếu tố được quán triệt trong tất cả các mặt hoạt động mang tính tự giác của con người, nếu không sáng tạo cũng không thể có sự phát triển. Trong cạnh tranh, không tạo được thế bất ngờ, thì doanh nghiệp không có sức sống, không có sức hấp dẫn, chẳng khác gì dòng sông tù đọng. Đúng như nhà học giả người Mỹ Aswichte đã nói: “Chỉ đơn thuần dựa vào sáng tạo trong lĩnh vực khoa học, thì không thể giải quyết mọi khó khăn đau khổ và bất hạnh cho loài người, thậm chí còn có thể tăng thêm nguy cơ tiềm ẩn đe dọa cuộc sống của con người, nhưng nếu dựa vào sức sáng tạo không ngừng về trí tuệ, thì lại có thể giải đáp được nhiều vấn đề được đặt ra trong quá trình giao lưu giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người”. Do vậy mọi sách lược nếu thoát ly khỏi yếu tố sáng tạo đổi mới, thì khả năng thành công chỉ là ảo tưởng.

(2) Nắm bắt thời cơ

Nắm bắt thời cơ không đồng nghĩa với thực hiện chương trình theo trình tự thời gian. Nếu không nắm bắt được thời cơ hoặc nắm bắt không chính xác, thì

cho dù chương trình được hoạch định hoàn mỹ đến mức nào cũng vẫn bị thất bại. Nắm bắt thời cơ là một nghệ thuật khéo léo, bao gồm các yếu tố thiên thời, nhân hòa, địa lợi, thể hiện tài năng vượt trội, tầm nhìn xa rộng của nhà lãnh đạo, sau cả một quá trình học tập kiến thức và tích lũy kinh nghiệm, thì chớp thời cơ tỏa sáng đúng lúc, dấy lên cao trào hoặc thoái trào bằng sự tác động của con người, tạo ra sức bật mạnh mẽ để giúp mình vượt lên phía trước.

Thị trường xe mô tô ở Đài Loan vào thập kỷ 70, có một số doanh nghiệp với quy mô xấp xỉ như nhau, cạnh tranh hết sức quyết liệt. Một trong số các công ty đó là công ty Sanyang chuẩn bị tung ra thị trường mẫu mã xe mô tô mới, muốn gây một ấn tượng mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, thu hút sự chú ý vào loại xe mới của mình, công ty này đã dày công hoạch định một phương án khuyến mại rất khôn khéo về mặt bố trí thời gian.

Đầu tiên là cho đăng quảng cáo về nhãn mác và ảnh chụp xe mới của công ty lên các mặt báo và tạp chí lớn ở Đài Loan, dưới hình ảnh ghi chú mấy hàng chữ nhỏ: “Hôm nay bạn chớ vội mua xe, chờ thêm sáu hôm nữa hãy mua, bởi vì chúng tôi mách bảo với bạn rằng, sắp sửa có một kiểu xe tốt và đẹp đến bất ngờ sẽ xuất hiện trên thị trường”.

Hôm sau vẫn tiếp tục đăng quảng cáo, nội dung chỉ thay đổi một chữ là: “Bạn chịu khó chờ nhé!” mấy hôm đó doanh số bán ra của các cửa hàng mô tô đều giảm sút đáng kể. Đến ngày thứ sáu, thì đúng là thị trường xuất hiện mẫu xe mới mang nhãn hiệu: “Sói hoang”, chiến dịch quảng cáo quy mô lớn của họ đã giành được thắng lợi vang dội, thị trường hết sức sôi động, xuất hiện tình hình cung không đủ cầu, rõ ràng là sách lược đã mang lại thành công lớn.

Thì ra, công ty quảng cáo hợp tác với họ trước đó đã cho tiến hành điều tra rất công phu, phát hiện thấy mỗi ngày trung bình trên toàn Đài Loan tiêu thụ khoảng 200 chiếc xe máy, nếu bằng hình thức quảng cáo làm cho việc tiêu thụ bị ngưng trệ trong sáu ngày, thì sẽ có khoảng 700 đến 800 chiếc xe bị ứ đọng, khi đó tung loại xe mới “Sói hoang” ra thì ít nhất cũng chiếm được một thị phần khá lớn, tạo ra cao trào tiêu thụ. Chương trình quảng cáo khai thác triệt để yếu tố thời gian này đã đánh đúng vào tâm lý hiếu kỳ trông chờ vào chuyện mới lạ của khách hàng, nên đã thu được thành công mỹ mãn. Qua ví dụ trên cho thấy việc nắm bắt thời cơ là yếu tố hàng đầu quyết định thành công, thiên hạ coi đó là những bài học kinh điển.

(3) Tùy cơ ứng biến, điều chỉnh kịp thời

Sự vật trên đời thường diễn biến bất ngờ, trước khi xẩy ra, người ta chỉ có nhận thức mơ hồ về đặc tính và ảnh hưởng của nó, và rất khó đoán định chính xác về mặt thời gian, địa điểm. Nếu yếu tố bất ngờ xẩy ra với một sách lược đáng lý ra sẽ giành được thành công, vì không kịp trở tay, nên chương trình bị ảnh hưởng xáo trộn rất lớn, làm lộ rõ nhiều nhược điểm của chương trình đó.

Trước hiểm họa như vậy, thì đối sách duy nhất chỉ có thể là, tiến hành phân tích tình hình thực tế để phán đoán xu thế phát triển sắp tới, rồi tăng cường tính linh hoạt trong hoạch định để điều chỉnh các khiếm khuyết vừa bộc lộ, tạo ra khả năng ứng phó linh hoạt trước mọi diễn biến mới của tình hình.

Để phát triển sản xuất, công ty Hitachi của Nhật Bản áp dụng biện pháp mở rộng quy mô xí nghiệp, và tăng cường đầu tư, mua vật liệu xây dựng nhà xưởng mới, và mua thêm dây chuyền thiết bị. Đúng vào thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang suy thoái, sản phẩm mới sản xuất ra bán không chạy, mở rộng quy mô sản xuất trở thành họa lớn.

Đứng trước tình hình đó, công ty Hitachi chỉ có hai cách lựa chọn, một là dừng đầu tư thi công, hai là tiếp tục đầu tư. Sau khi họp bàn thảo luận, công ty quyết định chọn giải pháp thứ nhất, tức là ngừng đầu tư, và thực hiện chuyển hướng mục tiêu chiến lược, tức là đem vốn đầu tư vào lĩnh vực khác để chờ đợi thời cơ.

Thực tế chứng minh rằng quyết sách của công ty Hitachi là đúng đắn.

Từ năm 1962, trong ba công ty điện khí lớn nhất Nhật Bản là Hitachi, Toshiba và Suzuki, thì hai công ty Toshiba và Suzuki đều sụt giảm doanh số rõ rệt, nhưng cho đến năm 1964 doanh số của công ty Hitachi vẫn tăng trưởng đều đều, vào cuối thập kỷ 60, Nhật Bản bước sang một thời kỳ phồn vinh mới. Nhờ tích lũy trong những năm vừa qua nên Hitachi lại tiếp tục đầu tư lớn, số vốn đầu tư năm 1967 của công ty này là 10,2 tỷ yên, năm 1968 tăng lên đến 16,0 tỷ yên, nửa đầu năm 1969 đột phá con số 122 tỷ yên, xét về mặt hiệu quả kinh tế, tính từ năm 1966 đến năm 1970, trong vòng 5 năm, mức tiêu thụ tăng trưởng 1,7 lần, còn lợi nhuận tăng trưởng 1,8 lần.

Nhìn qua, có vẻ như đây chỉ là quá trình phát triển bình thường của công ty Hitachi, nhưng đi sâu phân tích, thì sẽ thấy rằng, họ đã tỏ ra nhanh nhậy nhận rõ diễn biến tình hình, để kịp thời chuyển hướng chiến lược, họ tỏ ra vượt trội

về bản lĩnh tùy cơ ứng biến và nắm bắt thời cơ.

(4) Giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ

Bất kỳ ai cũng có ước mơ, và trong đời thường, hàng ngày họ đang phấn đấu để biến ước mơ thành hiện thực. Các nhà hoạch định sách lược cũng không thuộc ngoại lệ, chỉ khác ở chỗ họ biết giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ của mình, trên cơ sở đó mang lại thành công cho sách lược do họ hoạch định.

Năm 1991, thị trường máy vi tính cá nhân ở Nhật Bản sa sút, loại máy

truyền thống “NEC” giảm doanh số liên tục, thế nhưng ngay trong thời buổi thị

trường tiêu điều đó, nhờ thiết kế mang đậm đà sắc thái nhân bản và hài hước,

triệt để hai thác hứng thú chơi trò của điện tử trong tiềm thức con người, nên

máy vi tính “Apple” đã được cải tiến làm cho cả chiếc máy trở nên gần gũi bình

dân hơn.

Trong hiện thực xã hội, công việc hoạch định sách lược rất giống với quá

trình hư cấu, con người mặc sức thả trí tưởng tượng bay lượn trong thế giới

huyền ảo mông lung, thỏa mãn thú chơi trốn tìm từ thuở thơ ngây của con

người. Ai nắm vững bí quyết hoạch định, thì người đó chắc chắn thực hiện được

ước mơ của mình và được mọi người hâm mộ.

Trong tiến trình phát triển của xã hội, thì vai trò hoạch định ngày càng được đề cao, nhất là ở cung bậc phát triển thượng tầng, trong cuộc sống vật chất và tinh thần của con người, trong việc chọn hướng ngành nghề khởi nghiệp, con người phấn đấu thực hiện hoài bão xa vời lớn lao, thì vai trò hoạch định càng mang tính quyết định thành bại. Một nhà hoạch định nổi tiếng là Kowey đã tuyên bố rằng: “Tôi thích lao vào trò mạo hiểm có ý nghĩa, tôi thích mộng mơ, thích sáng tạo, có thể tôi thất bại nhưng cũng có thể thành công…. Tôi không

thích học đòi theo những người cạnh tranh, tôi thích thay đổi toàn bộ luật chơi”.

Bản lĩnh hoạch định sách lược quả thật đã trở thành một hành trang không thể thiếu cho những người phụ nữ muốn vươn lên thành đạt trong thế kỷ 21.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Nâng cao năng lực hoạch định, không những giúp bạn nhìn thấy tương lai, rèn luyện cách quan sát độc đáo, nhậy bén và tầm nhìn xa,

mà còn giúp bạn phát hiện vấn đề tồn tại, dám nhìn thẳng vào vấn đề, để tiến hành liên tục cải tiến và hoàn thiện sách lược.

8. BÍ QUYẾT GIÚP PHỤ NỮ TRỞ THÀNH NHÀ HOẠCH ĐỊNH CAO TAY

Nếu bạn biết tổ chức hoạch định, dám hành động, thì xác suất thành công của bạn mới cao hơn người khác, nếu như bạn là một cao thủ hoạch định, thì xác suất thành công của bạn lại càng cao hơn. Ngược lại nếu bạn không biết hoạch định, thì thành công chẳng thể bén duyên với bạn, rất có thể, thứ mà bạn thiếu không phải là quyết tâm và mục tiêu, mà là thiếu tài năng vượt trội về khả năng hoạch định.

Qua những mẩu chuyện dưới đây, chúng ta cảm nhận được tài năng hoạch định đối với người phụ nữ quan trọng đến mức nào.

(1) Từ một phụ nữ mất việc làm trở thành triệu phú

Chị La Đại Dung 44 tuổi, từ một phụ nữ mất việc phấn đấu trở thành nhà triệu phú, đằng sau câu chuyện đường đời của chị là 10 năm lập nghiệp với bao nhiêu vui buồn cay đắng. Trong văn phòng đặt tại Lư Châu, chị ngồi kể lại những năm tháng không thể nào quên đó…

Ngày 20 tháng 4 năm 1989, một trận giông bão chưa từng có tràn qua thành phố Lư Châu, làm cho Công ty dịch vụ lao động nhà máy điện cơ Trường Thành là nơi chị đang làm việc bị lâm vào tình thế tê liệt phá sản, chị phải nghỉ chờ việc không lương. Năm đó chị mới 32 tuổi, có một con gái mới 1 tuổi.

Cho dù chị phải ngồi không ở nhà, của cải tích lũy hầu như chẳng có gì,

nhưng chị không tỏ ra hoảng hốt, chị nghĩ rằng dù sao thì mình cũng là cán bộ

nhà nước, nếu có khó khăn chắc đơn vị cũng sẽ hỗ trợ giải quyết.

Nhưng một tháng, rồi hai tháng trôi qua, mà đơn vị chẳng hề đến giúp đỡ như chị hằng nghĩ. Trong khi đó những vấn đề trong cuộc sống đời thường ngày càng dồn chị vào chân tường, chị đang ôm con nhỏ và nuôi thêm cả bà cô, thời gian có thể chờ, nhưng cái bụng đói thì không thể chờ được.

Trong tình thế khó khăn trăm đường, chị xắn tay áo, hăm hở đi làm cửu vạn

cho ông chủ cửa hàng rượu, công việc vô cùng nặng nhọc, bốc hết một xe rượu hơn 200 kiện hàng, chị là phụ nữ chỉ được trả 10 đồng, sau một ngày bốc vác, thân thể đau mỏi rã rời, xương cốt như muốn tan vụn, thế mà chị còn mở thêm một quán trà, bán mỗi chén nước chè là 2 hào, mặc dù kiếm được chẳng đáng là bao, nhưng chị vẫn không nề hà, được đồng nào quý đồng ấy.

Thời gian trôi qua thật nhanh, thoáng một cái đã là ba năm, thời gian chờ việc vô vọng và công việc cửu vạn nặng nhọc khiến chị nhận ra một điều, không có ai cứu mình, chỉ có mình tự cứu mình thôi!

Tháng 3 năm 1992, chị vay mượn khắp nơi được một món tiền, cùng với hai người bạn đối tác liên kết tổ chức bài bản, lần đầu tiên trong đời tiến hành một phi vụ đầu tư mạo hiểm – họ mở một trạm bơm xăng, nhưng thời đó ô tô xe máy còn rất ít, chờ suốt ngày được có vài ba người vào mua xăng, sau một năm kinh doanh. Tiền vốn thua lỗ gần hết, đáng buồn hơn nữa là hai người bạn kia bỏ cuộc, trơ lại một mình chị với nợ nần chồng chất.

Vì sao lại thất bại? Đêm nằm thao thức suy nghĩ, chợt một ý tưởng vụt nảy ra trong đầu chị, nếu mình có hẳn một đội xe tải chở hàng thuê, thì khách hàng sẽ tìm đến nhiều hơn, nghĩ như vậy chị quyết định làm ngay, chị đi tìm bà con họ hàng mượn giấy quyền sử dụng nhà cửa đi thế chấp, để vay hơn 20 ngàn đồng làm chi phí khai trương, rồi đi thuê 5 chiếc xe tải thành lập đội xe trực thuộc công ty cho thuê ô tô Kim Mộng thành phố Lư Châu. Nhờ biết hạch toán, đến năm 1994, công ty Kim Mộng đã làm ăn có lãi, tích lũy được khoản vốn nho nhỏ.

Chị La Đại Dung bắt đầu nhen nhóm hy vọng, trên vai như trút được gánh nặng. Năm 1995 trong cuộc bán đấu giá công khai quyền kinh doanh xe ô tô chở thuê lần đầu được tổ chức tại thành phố Lư Châu, trước cặp mắt kinh ngạc của nhiều người, chị đã mua quyền kinh doanh hơn 20 chiếc xe tải chở thuê, tiếp đó, trong năm 1997 và năm 1998, chị lại mua thêm xưởng sửa chữa ô tô, sáp nhập vào công ty vận tải ô tô và mở mạng lưới tiêu thụ phụ tùng ô tô. Như vậy là từ vận tải, trạm xăng, đến phụ tùng ô tô, chị đi một mạch không hề ngơi nghỉ.

Sau khi doanh nghiệp mở rộng quy mô, chị tiến hành chấn chỉnh tổ chức, tăng cường quản lý. Năm 1999, chị cho đóng cửa một loạt xưởng nhỏ, để tập trung vào làm ăn lớn và phát triển ra bên ngoài, năm 2000, chị liên doanh với mỏ dầu Tân Cương và mỏ dầu Bắc Kinh, rồi cùng nhau thành lập công ty, ngoài ra chị còn bỏ ra 30 triệu đồng mua công ty cổ phần xăng dầu Tứ Xuyên,

năm 2001 thành lập tập đoàn xăng dầu Kim Mộng, chị trở thành triệu phú.

(2) Từ số không trở thành tỷ phú nước Mỹ

Trong ngành máy tính thế giới hiện nay, hầu như do nam giới nắm quyền thống trị, còn số nhà doanh nghiệp nữ và giám đốc điều hành thì chỉ đếm đầu ngón tay. Thế mà có một người phụ nữ là người sáng lập công ty phần mềm và trở thành tỷ phú nước Mỹ, đó là chị Sandra Kuthziger, từ chút vốn liếng khởi nghiệp chỉ có 2000 USD chị đã xây dựng một vương quốc phần mềm với mức doanh số tiêu thụ 450 triệu USD trong một năm.

Năm 1972, Sandra từ bỏ công việc bán hàng tại công ty Univérsal Electric Equipment Company, định về nhà trông con, nhưng ngồi nhà một thời gian chị thấy nhàm chán vô cùng, thế là chị thành lập ngay tại nhà mình một công ty thiết kế phần mềm mang tên ASK, Vị khách hàng đầu tiên của công ty ASK đưa ra yêu cầu thiết kế cho ông một phần mềm vừa có thể tra cứu kho dữ liệu vừa có thể cung cấp thông tin sản xuất kịp thời, chị nhạy cảm liên tưởng ngay rằng có thể nhiều doanh nghiệp khác cũng đang có nhu cầu về loại chương trình phần mềm như thế. Chị tuyển dụng ngay một số chuyên gia lập trình và một số sinh viên tốt nghiệp công trình học chuyên ngành, chỉ đạo họ soạn thảo các phần mềm ứng dụng tiêu chuẩn nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của các doanh nghiệp sản xuất.

Do trong giai đoạn đầu chưa có khả năng thu hút vốn của các nhà đầu tư mạo hiểm, nên đành phải dựa vào đồng vốn eo hẹp của công ty để mở mang nghiệp vụ, chị không đủ tiền để mua thật nhiều máy tính, liền thuyết phục ông chủ một công ty hàng xóm là công ty HP hàng ngày cho phép nhân viên của chị sang sử dụng nhờ máy tính của họ từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Năm 1978, Công ty ASK cuối cùng đã tung ra thị trường phần mềm quản lý sản xuất mang tên “Manmam”, có khả năng cải tiến khâu tồn kho và quản lý. Thời kỳ đó ASK cũng chưa có đủ tiền để thuê nhân viên tiêu thụ và cũng không có tiền để quảng cáo, muốn mở thị trường, chị nghĩ ra cách nhờ các công ty lớn như HP, Houston tiêu thụ hộ, trên cơ sở đó thiết lập mạng lưới khách hàng ổn định.

Năm 1979, doanh số tiêu thụ của công ty ASK đạt đến 2,8 triệu USD, năm 1981 vào thị trường cổ phiếu thành công, công ty này được xếp hạng thứ 11

trong số các công ty đạt tốc độ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Khi nói về nguyên nhân thành công của mình, Sandra cho rằng chủ yếu là nhờ khâu tổ chức hoạch định sách lược, dám nghĩ dám làm, hành động quyết đoán, không bao giờ chấp nhận phương thức quản lý rập khuôn lỗi thời và nể nang xuề xòa theo thói thường của phụ nữ. Chị nói: “Trong giai đoạn đầu mới thành lập ASK, nhiều người dự đoán rằng tôi sẽ thất bại về phương diện tổ chức và hoạch định, họ cho rằng tôi hành động một cách nông nổi bốc đồng, kết quả đã chứng minh họ dự đoán sai.”

Khi chúng ta đọc những mẩu chuyện trên đây, chúng ta sẽ ngẫm nghĩ về mình, nhất là các chị em nữ trí thức, nếu muốn làm nên sự nghiệp lớn, thì cần phải trau dồi khả năng tổ chức và hoạch định sách lược, ngoài ra còn biết hành động một cách quyết đoán bạo dạn, thì xác suất thành công của bạn mới cao.

Dưới đây là mười phương sách hoạch định của phụ nữ lập nghiệp:

1. Thông qua phân tích mục tiêu, đặc quyền và chiến lược của công ty, nhằm nâng cao vị thế của mình, sau đó suy tính làm thế nào để có thể cống hiến nhiều nhất cho công ty.
2. Khi bạn cho rằng mình đã quá thành thạo công việc, có thể hoàn thành chức trách nhiệm vụ một cách dễ dàng, thì hãy đề nghị lãnh đạo giao công việc mới nặng nề, thử thách nhiều hơn, tự mình đề ra mục tiêu mới để phấn đấu.

3. Không ngồi chờ người ta đánh giá mức độ hoàn thành công việc của mình, cứ ba tháng bạn hãy chủ động gặp chủ quản để trao đổi, nghe ý kiến nhận xét của họ và đề ra phương hướng mới, nếu lãnh đạo góp ý phê bình, thì phải thành khẩn tiếp thu, coi đó là một dịp tốt để học tập và đúc rút kinh nghiệm. Nếu bạn chủ động xin ý kiến lãnh đạo, sẽ gây cho họ cảm giác bạn là con người khiêm tốn cầu tiến bộ.

4. Ghi chép đăng ký lại thành tích cũng như nhược điểm thiếu sót của mình, đến khi nào tổng kết sẽ nhìn nhận mình rõ nét và chính xác hơn.

5. Không ngừng học hỏi kiến thức mới, để theo kịp bước tiến của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, ví dụ ngày nay là thời bùng nổ thông tin, cần tận dụng mạng internet toàn cầu để trang bị kiến thức cho mình.

6. Bằng biểu hiện tích cực năng nổ tại đơn vị công tác, để nâng cao giá trị và mức độ tín nhiệm, đưa mình lên vị trí hạt nhân, tích cực nhiệt tình giúp đỡ người khác, để thu hút tình cảm của mọi người.

7. Nghiên cứu tính cách, đặc điểm và phân loại người xung quanh, nhằm thiết lập mạng lưới quan hệ xã giao thật hiệu quả.

8. Từ 2 đến 5 năm nên thay đổi công tác một lần, nhiều khi điều động ngang còn bổ ích hơn đề bạt thăng tiến, những người có chí khí hoài bão thường thích chọn công việc khó.
9. Luôn luôn củng cố lòng tự tin, mình nhất định hoàn thành được nhiệm vụ, vượt qua được thử thách, tục ngữ có câu: Không vào hang cọp, làm sao bắt được cọp con.

0. Chấp nhận thay đổi định hướng, hướng tới tương lai xa vời hơn, nếu bạn cho rằng định hướng trước mắt chưa thật phù hợp, chưa gặt hái được thành công, thì bạn nên thăm dò tìm hiểu môi trường chung quanh, thấy lĩnh vực nào nhiều triển vọng hơn, thì mạnh dạn chuyển hướng, tìm cơ hội ngay tại nơi mình ở thường thuận lợi hơn đến những nơi xa xôi lạ lẫm, nếu có tâm lý đứng núi này trông núi nọ, tìm đến những nơi ít cơ hội phát triển để lập nghiệp là thiếu sáng suốt.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

Có tài tổ chức và hoạch định là yếu tố hàng đầu mang lại thành công cho phụ nữ, cần phải phát huy thế mạnh vốn có của phụ nữ như thận trọng tỉ mỉ, chịu khó suy nghĩ và chỉnh sửa những thói quen xấu như hành động thiếu suy nghĩ, xử sự theo cảm tính, như vậy mới có khả năng giành được thành công.

9. NỮ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH TÀI HOA MƯU LƯỢC FIOLINA

Chỉ cần nhận xét qua tài hùng biện của chị, ngay cả trong trường hợp chưa được tiếp xúc với chị, cũng đã đủ đánh giá chị là người phụ nữ phi thường.

Chỉ cần nghe chị hùng biện nhanh nhẹn ứng biến đầy chất trí tuệ, cho dù

chưa có dịp tiếp xúc, bạn cũng đã có thể nhận biết chị là người phụ nữ phi

thường. Dưới đây là trích đoạn từ chương trình “Đối thoại” của Đài truyền hình

Trung Ương trong buổi phỏng vấn chị trước thềm hội nghị chóp bu tổ chức hợp

tác kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

1. HP và Compaq đang đi lên dốc

Hỏi: Chị có đồng ý nghe tôi kể một câu chuyện cổ tích Trung Quốc không?

Đáp: Đương nhiên đồng ý rồi.

Hỏi: Ngày xửa ngày xưa, trong một trận mưa rất to, trên một trái núi có nhiều tảng đá lớn lăn xuống, trong đó có hai tảng đá dính chặt vào nhau, theo chị thì sẽ xảy ra vấn đề gì?

Đáp: Hai tảng đá đó sẽ lăn xuống nhanh hơn.

Hỏi: Rất nhiều người đã nghe câu chuyện cổ tích này. Họ đều nhận định

rằng Compaq và HP sát nhập cũng giống như hiện tượng hai tảng đá này – khi

họ sáp nhập vào nhau thì công ty mới sẽ tiến lên phía trước với tốc độ nhanh

hơn phải không?

Đáp: Sự hợp tác của chúng tôi là nhằm giành vị thế lãnh đạo trong giới IT thế kỷ thứ 21. Lấy ví dụ về Thượng Hải, để vươn lên vai trò lãnh đạo trong thế kỷ 21, thì thành phố Thượng Hải cổ kính cũng phải tự mình chuyển biến để trở thành một thành phố kiểu mới. Đại thể sự liên kết giữa HP và Compaq cũng na ná như vậy, tức là muốn vươn lên địa vị lãnh đạo trong chuyên ngành.

Hỏi: Theo chị, thì sức mạnh nào đang ngăn trở tảng đá lăn nhanh xuống dốc?

Đáp: Trước hết tôi không tán đồng với ý kiến cho rằng các công ty này đang

lao xuống dốc, vì sự thực không phải như thế. Ngoài ra, tôi rất muốn chứng

minh rằng hai công ty này đều đang lên dốc. Như mọi người đều biết, tất cả các

công ty khoa học kỹ thuật cao đều đang chuyển đổi, rất nhiều mạng lưới bắt đầu

bị tan rã. Vì công ty khoa học kỹ thuật cao tham gia vào mạng nhiều hơn các

loại công ty bình thường khác, các công ty khoa học kỹ thuật cao đang làm thay

đổi cuộc sống thường nhật của xã hội loài người. Cũng với hiện tượng mạng

lưới bị tan vỡ, thì tốc độ phát triển của các công ty khoa học kỹ thuật cao cũng

đang có xu thế chậm dần, đó là một chặng đường nhất thiết phải trải qua. Đứng

trước tình hình như vậy, HP và Compaq sẽ cùng nằm ở một bình diện ngang

nhau để phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

2. Tình hình thị trường trong giai đoạn ngắn không thể hiện chính xác được xu thế phát triển lâu dài.

Hỏi: Theo như tôi biết, thì thời gian gần đây giá cổ phiếu của HP tại thị

trường cổ phiếu Nozitako đang trên đà rớt giá, xin hỏi chị có quan tâm nhiều đến biến động trên thị trường cổ phiếu không ạ?

Đáp: Nhất định là phải theo dõi chứ. Quả đúng như vậy, giá cổ phiếu của HP

tại thị trường Nozitako gần đậy liên tục rớt, nhưng chúng ta nên nhìn nhận sự

biến động trên thị trường theo quan điểm lịch sử và lâu dài. Tình hình thị

trường tổng thể đều tương tự như vậy, phản ánh lâu dài mới là sáng suốt, còn

phản ánh nhất thời thì không hẳn như thế, vì trước mắt người ta chỉ chú trọng

lãi suất. Điều này đã có sự thực chứng minh, ví dụ: một năm trước đây công ty

IT đang ăn nên làm ra, thì giá cổ phiếu của họ đương nhiên là cao hơn giá cổ

phiếu của các công ty già cỗi, và cũng một năm trước đây dự án sáp nhập 9

công ty được thị trường tiền tệ chấp nhận, giá cổ phiếu liền tăng vọt ngay. Thế

nhưng đến bây giờ, giá các loại cổ phiếu đó cũng đều đang tụt xuống, như thế

đủ thấy, biến động nhất thời trên thị trường không phản ánh chính xác xu thế

phát triển lâu dài. Quả thật hiện nay thị trường PC đang xuống thấp, nhưng

sáp nhập sẽ giảm giá thành PC, vì sự sáp nhập giữa HP và Compaq không chỉ

bó hẹp về mặt nghiệp vụ dịch vụ chuyên ngành. Tóm lại sáng lập công ty mới

chắc hẳn sẽ nâng cao giá trị thị trường lên nhiều lần, với cương vị là CEO của

công ty, cần tập trung suy nghĩ làm sao nâng cao giá trị, không chỉ trong một

quý, một năm mà là chương trình dài hơi nhằm duy trì lợi nhuận và hiệu quả.

3. Cạnh tranh làm cho công ty ngày càng lớn mạnh thêm

Hỏi: Qua chỉ số của các công ty Compaq, Dell, IBM, HP trên thị trường tiền tệ, chúng ta có thể nhận thấy, biểu hiện tốt nhất là Dell, kém hơn một chút là HP. Dell tỏ ra rất phấn khởi trước việc sáp nhập của các bạn, họ tuyên bố rằng, tranh thủ thời gian hai bên hòa nhập với nhau để tranh giành thị phần về tay họ. Đứng trước tình hình đó, HP sẽ phản ứng ra sao?

Đáp: Dell, Sun, Microsoft đều là đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, nếu đặt địa vị tôi vào chỗ của họ, thì tôi cũng hành động như thế, tuy nhiên đồng thời họ cũng nhận rõ một vấn đề, đó là sau khi hai công ty hợp nhất, thì quy mô sẽ to lớn hơn, giá thành sẽ hạ xuống, Dell là nhà doanh nghiệp bán hàng trực tiếp, chứ không phải là nhà phát minh, nghĩa là sự hợp nhất của chúng tôi sẽ trở thành nhân tố bất lợi cho họ. Còn IBM hy vọng chúng tôi thất bại trong cuộc sáp nhập này. Nói cách khác chúng tôi đang tiến hành hợp nhất công ty quy mô lớn trong tình hình phải đối mặt với nhiều thách thức hết sức phức tạp.

Sau khi hợp nhất thì công ty mới sẽ là một công ty hợp tác mở cửa.

Hỏi: Thời gian gần đây, chị đã gặp giới lãnh đạo chóp bu của Sun, Microsoft, IBM chưa?

Đáp: Đương nhiên gặp rồi, tôi còn gặp gỡ với CEO của một vài công ty khác nữa.

Hỏi: Chị mong mỏi được cạnh tranh với họ sao?

Đáp: Cạnh tranh là động lực thúc đẩy công ty hùng mạnh lên, nên tôi thích cạnh tranh, kể cả Mike Dell cũng không thuộc ngoại lệ.

Hỏi: Vậy thì có thể hiểu giữa chị với họ là quan hệ bạn bè hay kẻ thù?

Đáp: Nếu xét về quan hệ cá nhân thì giữa tôi và họ nhưng trên thương trường chúng tôi thực sự là đối thủ

không phải là thù địch, của nhau.

4. Sáp nhập không phải là hôn nhân, mà chỉ là quan hệ đối tác.

Hỏi: Có người ví cuộc sáp nhập của chị như là cuộc hôn nhân giữa chồng già vợ trẻ?

Đáp: Nhưng chúng tôi không quan niệm như vậy, đây chỉ là quan hệ đối tác thôi, hoàn toàn không thể gọi là quan hệ hôn nhân.

Hỏi: Giả sử đó là hôn nhân, thì liệu có sinh con không?

Đáp: Chẳng biết nữa, hôn nhân ở đây chỉ là một cách nói ví von thôi mà, khi chúng tôi sáp nhập, mà thấy giá cổ phiếu có dấu hiệu rớt xuống, nhiều người đã tỏ ra lo lắng, họ hỏi: “Bây giờ liệu chị có thay đổi chủ kiến không?” Tôi lấy làm lạ, vì sao lúc này người ta còn hỏi tôi chuyện đó! Qua một thời gian nghiên cứu xem xét rất dài, công ty chúng tôi nhận định rằng hợp nhất chắc chắn thành công, đó là sự lựa chọn chính xác.

5. Sáp nhập là một việc trọng đại

Hỏi: Trong quá trình hòa nhập, sẽ có khá nhiều nhân viên bán hàng, giám đốc cao cấp ra đi, chị sẽ xử lý vấn đề này ra sao?

Đáp: Trước khi hợp nhất rất lâu, chúng tôi đã cùng với CEO của công ty

Compaq tiến hành giao lưu trên bình diện công ty khoa học kỹ thuật cao, do

vậy chúng tôi tin tưởng rằng cuộc hợp nhất giữa hai công ty nhất định sẽ thành

công tốt đẹp. Suy cho cùng thì công ty là tập hợp một tập thể con người, mà HP

và Compaq đều là công ty có khả năng giải quyết vấn đề. Giữa chúng tôi đã

thiết lập nhận thức chung về mối quan hệ trao đổi, giúp đỡ hỗ trợ và chịu trách

nhiệm về nhau, sòng phẳng chính trực. Đương nhiên trong nội bộ chúng tôi

cũng tồn tại bất đồng, nhưng có sự khác biệt sẽ trở thành sức mạnh thúc đẩy

chúng tôi vươn lên. Đối với HP, coi trọng lưu trình là một yếu tố chiếm vai trò

rất quan trọng trong một công ty quy mô lớn. Công ty Compaq đã đưa ra quyết

định nhanh như thế, thì chúng tôi có thể hỗ trợ cho nhau.

Hỏi: Xin hỏi có phải do chị chủ động liên hệ với họ không?

Đáp: Không phải do tôi, thực ra thì đây là cả một quá trình bàn bạc trao đổi khá dài giữa hai bên, cách đây 18 tháng, khi chúng tôi gặp nhau lần đầu, hai bên xem xét tình hình của nhau, nhận thấy giữa hai công ty có cùng một loại sản phẩm phục vụ tương tự như nhau, do vậy hai bên nảy ra ý tưởng hợp tác.

Hỏi: Chúng tôi đánh giá cao cuộc hợp nhất giữa hai công ty HP và Compaq, nhưng xin hỏi ý kiến của các cổ đông hai công ty về vấn đề hợp nhất, và vấn đề bố trí nhân viên có gặp khó khăn gì không?

Đáp: Quan tâm vấn đề này là rất cần thiết. Trước hết, giữa hai bên hoạch định ra mô thức và mục tiêu cụ thể, rồi đưa cho các cổ đông tham khảo, trong đó bao gồm nội dung cắt giảm ngân sách thành phẩm, cụ thể là sẽ cắt giảm 2,5 tỷ USD, đồng thời giảm mua sắm.

Hỏi: Như vậy thì làm thế nào để giữ được lòng tin của công nhân viên?

Đáp: Công ty HP sẽ treo bức ảnh chân dung lớn của CEO tại phòng khách công ty, người tiền nhiệm của tôi cũng đã làm như thế rồi, chẳng qua tôi chỉ kế thừa một truyền thống thôi, khi không làm CEO nữa, thì bức ảnh sẽ được cất đi.

Hỏi: Có thể ví HP trước đây như con lạc đà, còn bây giờ muốn trở thành sư tử?

Đáp: Tôi nghĩ rằng lạc đà có thể tiến lên ngay cả trong môi trường vô cùng khốc liệt, nên nó có cơ hội sống còn, nói như vậy làm thân con lạc đà đâu phải là chuyện dở. Thời nay, khách hàng đòi hỏi chúng tôi phải trở thành siêu nhân

trong cạnh tranh, nói một cách thành thực thì khi tiến hành tuyên truyền

quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, HP tỏ ra rất thận trọng, HP chưa bao giờ đưa ra lời hứa mà khả năng không thể làm được. Ngoài ra, vị tổng tài của HP Trung Quốc còn rất trẻ, và cũng rất xuất sắc, được coi là một chú sư tử quan trọng trong cả đàn sư tử.

Hỏi: Nếu một cô gái mới ngoài 20 tuổi, bắt đầu chọn việc làm bằng cách xin vào công ty HP, thì chị sao về chuyện đó?

Đáp: Theo tôi thì đó là một sự lựa chọn tuyệt vời. Xin cảm ơn. Tôi cho rằng một yếu tố mang tính khoa học rất cao của HP là hãy giữ lại những gì tốt đẹp nhất sau đó sáng tạo thêm những cái mới. Tôi tin rằng thông qua hợp tác với đối tác, thì cái giá của chúng tôi sẽ được nâng lên.

6. Giữa chúng tôi với tập đoàn Liên Tưởng vừa là quan hệ đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh.

Hỏi: Văn hóa nhà nho của Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến cuộc cạnh tranh giữa Liên Tưởng và HP?

Đáp: Xu thế hòa nhập giữa các nền văn hóa ảnh hưởng rất quan trọng đến thành công của công cuộc hợp nhất. Nhưng tôi cho rằng hội nhập văn hóa rất khó triển khai, khi những cộng đồng khác nhau sáp nhập vào nhau thì họ phải cùng làm việc, trong khi HP cần tốc độ thì Compaq lại cần lưu trình và quy phạm. Văn hóa là một vấn đề hết sức phức tạp, sau khi hội nhập thì năng lực của chúng tôi sẽ được tăng cường đáng kể. Ví dụ trên thị trường Trung Quốc, giữa chúng tôi với Liên Tưởng vừa là quan hệ đối tác vừa là quan hệ đối thủ cạnh tranh, điều này cũng thể hiện tính chất phức tạp trong ngành máy tính. Giữa hai công ty hoàn toàn có thể triển khai hợp tác, chẳng hạn trong lĩnh vực phục vụ, về mặt này hứa hẹn nhiều cơ hội.

Hỏi: Tại tòa nhà HP ở Trung Quốc có thể nhìn thấy hai bức tranh lớn phác họa ra hình tượng sáng tạo thương hiệu mới của HP, điểm nhấn trong hai bức tranh này nổi bật lên yếu tố tốc độ, xin hỏi vì sao đối với HP, tốc độ lại có tầm quan trọng lớn như vậy?

Đáp: Vấn đề này có khá nhiều nguyên nhân 1. Thế giới đang biến đổi nhanh chóng 2. Khoa học kỹ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt 3. Vai trò chức năng của người lãnh đạo là tạo ra thế cân bằng, đôi khi chính người lãnh đạo

phải cung cấp cơ chế thăng bằng, khi tốc độ phát triển của công ty đang chậm, thì CEO lại phải nhanh để thúc đẩy công ty phát triển nhanh hơn, nhưng tốc độ nhanh không có nghĩa là thiếu đào sâu suy nghĩ, thiếu tính toán cẩn thận, mà phải vừa nhanh vừa cẩn trọng.

CHÂM NGÔN TRÍ TUỆ

“Trước hết tôi là nhà quản lý, sau đó mới là phụ nữ “. Đây là câu nói nổi tiếng của Fiolina, phải là một người phụ nữ có ý chí sắt thép như chị mới phát biểu được câu nói như vậy, chị là con người đại diện cho một mô hình quản lý mới, cũng là người mở màn cuộc chinh phục đàn ông của phụ nữ, chị đã dấy lên một cơn sốt trên phạm vi toàn cầu.

Tiên sinh Nam Quách là người không biết thổi vu, nhưng lại trà trộn vào đội

vu trong hoàng cung, cách nói này dùng để ám chỉ người không có thực lực

nhưng trà trộn vào những người rất có thực lực hòng chuộc lợi cho bản thân.

Eugénie Grandet là một tiểu thuyết của Balzac. Nhân vật lão Grandet trong

tiểu thuyết là người nổi tiếng keo kiệt. Cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp của

Trung Quốc với chiều cao 2m29. Điền Kị tự là Kì, lại còn gọi là Kì Tư, được đất

phong Từ Châu nên còn gọi là Từ Châu Tử Kì, xuất thân từ tông tộc Điền Tề

danh giá và là danh tướng nước Tề đầu thời Chiến Quốc. Tôn Tẫn (khoảng thế

kỉ IV TCN), người nước Tề, là một nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng thời Chiến

Quốc. Tương truyền, Tôn Tẫn là cháu của Tôn Tử, cùng với Bàng Quyên là học

trò môn binh pháp của Quỷ Cốc Tử. Tôn Tẫn đã để lại một bộ binh pháp nổi

tiếng lấy tên: Binh Pháp Tôn Tẫn gồm 89 chương, nhưng hiện chỉ còn đọc được

30 chương. Asch: Tên đầy đủ là Solomon Asch (1907-1996), một nhà tâm lí

học xã hội người Mỹ và là người tiên phong trong tâm lý học xã hội. Các công

trình nghiên cứu của ông tập trung vào việc phân tích những phẩm chất, các

yếu tố, các khía cạnh của việc chuẩn bị thử nghiệm và các yếu tố văn hóa và sự

khác biệt giữa các nhóm xã hội. Tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud (1856

– 1939) nguyên là một bác sĩ về thần kinh và tâm lí người Áo. Ông được công nhận là người đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về Phân tâm học. Cho đến ngày nay, mặc dù lí thuyết về phân tâm học của ông còn gây nhiều tranh cãi và người ta còn đang so sánh hiệu quả của các phương pháp phân tâm học của ông với các phương pháp điều trị khác, nhưng cũng phải thừa nhận rằng ông là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn trong thế kỉ XX. (Nguồn: Wikipedia) Tục ngữ Trung Quốc: “Nhân tranh nhất khẩu khí, phật thiêu nhất trụ hương” ý muốn nói con người phải có ý chí vươn lên, không được để thua kém người khác. Tái Ông thất mã, yên tri phi phúc: Họa phúc ở đời khó mà lường trước được. Đường lang bộ thiền, hoàng tước tại hậu: Bọ ngựa rình bắt ve sầu, chim sẻ chờ sẵn ở phía sau. Ý chỉ những người muốn làm một chuyện gì đó nhưng lại bị người khác lợi dụng cơ hội để làm hại. Trên đây là hai thành ngữ thường gặp của người Trung Hoa, khi nhắc tới vế trước, những người biết được sự tích sẽ lập tức có thể nói ra vế sau. Mâu: là cây xà mâu, cây giáo, có cán dài, mũi nhọn, dùng để đâm. Thuẫn: cái khiên, cái mộc, có hình tròn hay bầu dục, bên trong có tay cầm, dùng để che đỡ. Mỗi ngành nghề đều có những chuyên môn riêng của mình, đều chỉ có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến chuyên môn của mình mà thôi. Xuất phát từ câu thành ngữ “Ngư dữ hùng chưởng, bất khả kiêm đắc”: Cá và tay gấu, không thể có cả hai. (Cá và tay gấu, là hai món trong Bát trân – tám món ăn quý hiếm và chế biến cầu kì chỉ dành cho bậc vua chúa ngày xưa.), ý muốn nói con người ta một khi

đã lựa chọn một thứ rồi thì cần phải biết buông bỏ thứ khác, không thể tham lam cùng lúc muốn chọn tất cả những thứ tốt về mình được. Tâm lí đám đông (hay còn gọi là tâm lí bầy đàn): Theo giải thích của Wikipedia thì đây là một sự mô tả cách một số người bị ảnh hưởng bởi những người thân cận của họ thông qua những hành vi nhất định, theo xu hướng, hoặc theo những điểm tựa. Loại hành động tâm lí này sẽ được giải thích rõ hơn trong các chương sau của cuốn sách này. Robert Cialdini tên đầy đủ là Robert Beno Cialdini, một nhà tâm lí học nổi tiếng, giáo sư môn Tâm lí học và Marketing trường Đại học Bang Arizona, Mỹ. Ông là cha đẻ của những bộ sách về việc tạo ảnh hưởng và marketing. Nổi tiếng nhất trong số đó chính là bộ sách Influence: The Psychology of Persuasion (tạm dịch: Gây ảnh hưởng – Thuyết phục bằng tâm lí) từ năm 1984, đã tạo ra 6 nguyên tắc vàng trong việc thuyết phục khách hàng. DM: Direct mail: quảng cáo bằng cách gửi thư trực tiếp, là một hình thức quảng cáo qua đường thư với hiệu quả cao và chi phí vừa phải. Khi sử dụng direct mail, doanh nghiệp có thể xác định chính xác đối tượng nhận thư: khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình. Phương pháp này giúp doanh nghiệp giới hạn được đối tượng tiếp nhận thông điệp quảng cáo, những người có khả năng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình nhất. (Nguồn: Internet) NLP là viết tắt của Neuro-Linguistic Programming (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy). Nó chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi chúng ta: thần kinh học, ngôn ngữ học, và các mô thức được lập trình sẵn. Theo wikipedia, NLP nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Với NLP, chúng ta có thể học hỏi từ người khác những mô thức nào có ích và phục vụ chúng ta. Sau đó chúng ta có thể luyện tập những mô thức mới cho hành vi của mình (giống như tái lập trình não bộ) nhằm tiến bộ hơn trong những trường hợp mà trước kia chúng ta đã ứng xử không hiệu quả. Tạp gia: Biết căn bản nhưng không cần hiểu quá sâu như những chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Bao gồm 2 tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam ở trung du Trường Giang (Trung Quốc). Đơn vị tiền tệ Trung Quốc từ Nhân dân tệ trở xuống được chia theo bậc 10: 1 tệ = 10 giác = 100 phân tiền. Câu tục ngữ ý muốn nói rằng con người luôn có mơ ước muốn nổi trội hơn đồng loại của mình, luôn hướng về phía trước, đây chính là bản tính của con người. Abraham (Harold) Maslow (1/4 /1908 – 8/6/1970) là một nhà tâm lí học người Mỹ. Ông được thế giới biết đến qua mô hình nổi tiếng Tháp nhu cầu và được coi là cha đẻ của tâm lí học nhân văn. Hệ thống Phân cấp Nhu cầu hay còn gọi là Tháp Nhu cầu (Tên tiếng Anh là Maslow’s hierarchi of needs) được ông đưa ra vào năm 1943 trong bài viết A Theory of Human Motivation là một trong những lí thuyết quan trọng nhất của quản trị kinh doanh; đặc biệt là các

ứng dụng cụ thể trong quản trị nhân sự và quản trị marketing. Theo đó,

Maslow cho biết về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm

chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs). Cấu trúc

của Tháp nhu cầu có 5 tầng, trong đó những nhu cầu của con người được liệt kê

theo một trật tự thứ bậc hình tháp kiểu kim tự tháp. (Nguồn: Wikipedia) (1)

Bạn bè liên kết và bênh vực nhau vì lợi ích riêng, để làm những việc không

chính đáng. (*) Hai năm trước đó có chiến tranh và nhà máy làm việc trong

hoàn cảnh chiến tranh. 1. Một thành phố phía nam Michigan. 1. Burroughs,

John 1837–1921: nhà văn và nhà tự nhiên học người Mỹ. 2. Wordsworth,

Christopher, 1774–1846: nhà văn và nhà giáo dục người Anh. 3. Thoreau,

Henry David 1817–1862: nhà văn người Mỹ. Một người có ảnh hưởng lớn trong

lịch sử Mỹ. Các tác phẩm của ông bao gồm cả cuốn “Civil Disobedience” (1849)

và Walden (1854). 4. Ralph Waldo Emerson (1803–1882): nhà văn và triết gia

nổi tiếng của Mỹ. Những bài thơ, bài hùng biện và đặc biệt là các bài luận của

ông như tập Tự nhiên (1836) được coi là những dấu mốc trong sự phát triển

cách thể hiện văn học và tư duy của người Mỹ. 1 Enrico Caruso (1873–1921): ca

sĩ ô-pe-ra giọng têno nổi tiếng người Italia, người với chất giọng mạnh, tình

cảm và thuần khiết đã được coi là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất thế giới. 1.

Sing Sing là một nhà tù nổi tiếng tại Ossining, tại Quận Westchester (Mỹ) cách

thành phố New York 40 dặm về phía Bắc. 19. Yankee Group: công ty phân tích

và tư vấn thị trường viễn thông, công nghệ thông tin. (B.T) 20. Chia nhỏ cổ

phiếu: là hành động của công ty làm gia tăng số cổ phiếu lưu hành bằng cách

chia nhỏ từng cổ phiếu ra, qua đó làm giảm giá cổ phiếu của công ty đó. Tuy

nhiên, tổng giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu vẫn giữ nguyên. (N.D) 21.

Quỹ tương hỗ: một dạng quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi một công

ty đầu tư, huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau (trong đó có các nhà

đầu tư nhỏ) để mua chứng khoán. Nhờ đó, các nhà đầu tư nhỏ có điều kiện tiếp

cận với một danh mục đầu tư đa dạng và sự đầu tư của họ được quản lý tốt hơn.

(B.T) 22. Đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng (PIPE): bao gồm việc bán các

cổ phiếu phổ thông hay một số dạng cổ phiếu ưu đãi, chứng khoán chuyển đổi

cho các nhà đầu tư tư nhân. Đây là một hình thức phân phối cổ phần trong các

công ty đại chúng mà không thông qua các đợt chào bán ra công chúng trên

thị trường chứng khoán. (B.T) 23. Hosting: dịch vụ lưu trữ nội dung trang tin

điện tử, website, các thông tin tư liệu, hình ảnh,… của khách hàng trên một

máy chủ Internet. (N.D) 24. Cổ phiếu ba xu: nguyên văn là “penny stocks”.

Trong tiếng Việt, “penny stocks” còn được dịch ra là cổ phiếu thị giá thấp, là

loại cổ phiếu có mệnh giá nhỏ (thấp hơn 5 đô la ở thị trường chứng khoán Mỹ).

Đây là loại chứng khoán có độ rủi ro rất cao, nhất là khi được mua bán với số

lượng nhỏ mà không có giấy tờ chính thức. (B.T) 25. Jive: nhạc nhảy. (N.D) 26.

Thread (hay còn gọi là tiểu trình/luồng): là một thuật ngữ lập trình. Thread

cho phép chương trình thực hiện đồng thời nhiều tác vụ, và giúp quá trình

tương tác với người dùng không bị gián đoạn. (N.D) 27. West Point: tên gọi tắt

của Học viện Lục quân Hoa Kỳ (United States Military Academy), học viện

quân sự lâu đời nhất và nổi tiếng nhất tại Mỹ. Trường có yêu cầu tuyển chọn và

quá trình đào tạo rất khắt khe, là nơi từng cho ra lò nhiều danh nhân và CEO

nổi tiếng. (B.T) 28. Giá trị vốn hóa thị trường (market capitalization): là thước

đo quy mô của công ty, tức tổng giá trị thị trường của công ty, được xác định

bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ công ty này trong điều kiện hiện tại.

(N.D) 29. COBRA (Consolidated Omnibus Budget Reconciliation Act): Đạo

luật về bồi thường lao động tổng hợp. Là một đạo luật của Mỹ, cho phép người

lao động mất quyền lợi bảo hiểm y tế (trong những trường hợp như bị cho nghỉ

việc bất ngờ, bị giảm giờ làm, tử vong, ly dị, và các sự cố khác) tiếp tục được

hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế của công ty trong một thời gian nhất định. (N.D)

30. Nguyên văn tựa đề của phần này là “survival the fittest”, là một cách nói khác trong tiếng Anh của khái niệm “chọn lọc tự nhiên”, một phần trong học thuyết của nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin. Đó cũng là lý do để dự án mới của Opsware mang tên Dự án Darwin. (B.T) 31. M&A: viết tắt của cụm từ tiếng Anh “merges and acquisitions”, nghĩa là “mua lại và sáp nhập”. (N.D)

32. Thuyết thị trường hiệu quả: Là một giả thuyết của lý thuyết tài chính, trong đó khẳng định rằng “các thị trường tài chính là hiệu quả”, rằng giá của chứng khoán trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, phản ánh đầy đủ mọi thông tin đã biết. Do đó, không thể kiếm được lợi nhuận bằng cách căn cứ vào các thông tin đã biết hay những biến động của giá cả trong quá khứ. (N.D) 33. Công nghệ ảo hóa (virtualization): là công nghệ tạo ra nhiều máy ảo nhưng có đặc điểm và tính năng sử dụng tương tự như các máy chủ thật và chạy trên một máy chủ duy nhất. (N.D) 34. Nhà hoạt động quyền cổ đông (shareholder activist): từ này xuất phát từ thuật ngữ “shareholder activism” (hoạt động quyền cổ đông). Đây là những hoạt động nhằm bảo vệ lợi ích và quyền lợi cho những cổ đông có phần sở hữu nhưng không trực tiếp điều hành công ty. Trong các trường hợp như tình hình hoạt động của công ty đi xuống, lương thưởng của ban quản trị quá cao, báo cáo tài chính không rõ ràng,… thì những nhà hoạt động cổ đông sẽ tìm cách gây sức ép để ban quản trị thay đổi. Thường thì họ cũng là cổ đông trong công ty. (B.T) 35. EMC: công ty đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm thuộc các ngành lưu trữ dữ liệu, bảo mật thông tin, ảo hóa, phân tích và điện toán đám mây. (B.T) 36. Oracle: công ty công nghệ khổng lồ do tỷ phú

Larry Ellison sáng lập, chuyên phát triển và kinh doanh các hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm doanh nghiệp. (B.T) 37. BMC Software: công ty phần mềm chuyên về các sản phẩm quản lý dịch vụ kinh doanh (business service management). (B.T) 38. Đường cong chuông: là tên gọi khác của phép phân phối chuẩn hay phân phối Gauss, một phép phân phối xác suất cực kỳ quan trọng trong nhiều lĩnh vực. 39. Võ sĩ đạo: tức Bushido, là những quy tắc đạo đức mà các võ sĩ (samurai) ở Nhật Bản thời Trung cổ phải tuân theo. (B.T)

40. Jack Dorsey: người đồng sáng lập mạng xã hội Twitter. (B.T) 41. Còn được gọi là “Luật Linus”, là câu nói nổi tiếng của lập trình viên Eric Raymond nhằm ủng hộ cho các phần mềm mã nguồn mở (tức là phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ miễn phí giá mua mà còn miễn phí cả về bản quyền; người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung được quy định trong giấy phép phần mềm mã nguồn mở), theo đó thì nếu cài đặt mã nguồn mở vào cho phần mềm để nhiều người cùng sử dụng thì họ có thể phát hiện ra các sai sót trong phần mềm, từ đó góp phần hoàn thiện cho phần mềm. (N.D) 42. Up in the air: bộ phim của Mỹ, nói về một nhân vật kiếm sống bằng việc đến các công ty và thay mặt cho những ông chủ không đủ dũng khí thông báo cho nhân viên của mình là họ đã bị cho thôi việc. (N.D) 1. Hit: từ tiếng Anh, dùng để chỉ các bài hát được nhiều người ưa thích. (B.T – Chú thích của biên tập viên) 2. NFL: Giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ. (N.D – Chú thích của người dịch). 43. Viên đạn bạc: nguyên văn là “silver bullet”. Trong tiếng Anh từ này ám chỉ những cách tiếp cận và giải quyết vấn đề theo kiểu đi vòng, tránh né đối đầu trực tiếp với nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Còn viên đạn chì (“lead bullet”) thì ngược lại, là cách đối diện trực tiếp với vấn đề để tìm ra cách giải quyết triệt để. (B.T) 1. Tướng Patton: tên đầy đủ là tướng George Smith Patton, Jr. (1885-1945) là vị tướng nổi tiếng của quân đội Hoa Kỳ vào thời Chiến tranh thế giới thứ Hai. (B.T) 2. PTC: tên viết tắt của Parametric Technology Corporation, một công ty chuyên về xây dựng các phần mềm thiết kế 2D và 3D, có trụ sở tại Needham, Masachusetts, Mỹ. (B.T) 3. Xen: phiên âm tiếng Việt của “cent”. 100 xen thì đổi được 1 đô la. (B.T) 4. Jim Barksdale: cựu CEO của Netscape từ năm 1995 đến năm 1999. (B.T) 5. NBA: viết tắt của National Basketball Association, Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ. (B.T) 3. Jackie Robinson (1919-1972) là cầu thủ bóng chày gốc Phi đầu tiên chơi trong giải MBL – giải bóng chày hàng đầu thế giới. (N.D) 4. Nhà ở xã hội: là chung cư do nhà nước sở hữu, được nhà nước cho thuê với giá rẻ hoặc sử dụng làm nơi ở cho người nghèo/người vô gia cư. (N.D) 5. Queens: một trong năm khu đô thị lớn ở thành phố New York (N.D) 6. Joseph McCarthy (1908-1957): Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, là nhân vật nổi tiếng đi theo đường lối

chống cộng. (N.D) 7. Cánh tả mới: đề cập tới những nhà hoạt động, nhà giáo dục… trong thập niên 1960-1970 với phong trào đòi thực hiện một loạt những cải cách trên nhiều vấn đề như quyền lợi của người đồng tính, nạo phá thai, bình đẳng giới… (N.D) 8. Nguyên văn: nigger (đồ mọi đen). Từ này là từ miệt thị dùng để chỉ người da đen. (N.D) 6. Chiếc gậy khúc côn cầu: là một thuật ngữ dùng để chỉ các đồ thị có hình dạng khá bằng phẳng, ít thay đổi trong phần lớn thời gian được biểu thị (giống như phần cán dài của gậy khúc côn cầu), nhưng có sự gia tăng mạnh, gần như thẳng đứng ở thời điểm cuối thời gian được biểu thị (tạo thành phần lưỡi của gậy khúc côn cầu). Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng trong ngành khí hậu học vào năm 1998, bởi nhà khí hậu học người Mỹ Jerry Mahlman. (B.T) 7. “Hộp đen” (black box) và “hộp trắng” (white box) là tên hai phương pháp kiểm thử (testing) trong ngành công nghiệp phần mềm. Black box testing là phương pháp kiểm thử phần mềm trong đó xem phần mềm như một hộp đen, không biết gì về hoạt động bên trong nó và việc kiểm thử chỉ dựa vào các đặc tả bên ngoài, cũng giống như ở đây người quản lý chỉ coi trọng kết quả đạt được sau cùng mà không quan tâm tới quá trình đạt được kết quả đó. Còn với white box testing, hoạt động bên trong, chủ yếu là mã nguồn (code) mới là đối tượng quan tâm chính. (B.T) 8. Wiki (có thể gọi là một công trình mở, bắt nguồn từ tiếng Hawaii “wikiwiki”, nghĩa là “nhanh”) là một ứng dụng, thông thường là ứng dụng web, được sử dụng để xây dựng các trang thông tin cho phép nhiều người cùng tham gia biên tập, chỉnh sửa, mở rộng hoặc xóa bỏ thông tin trên đó. (B.T) 9. Hội chứng Tourette: bệnh liên đới thần kinh, có những biểu hiện như lặp đi lặp lại một số cử động hoặc âm thanh hoàn toàn không chủ ý. (N.D) 10. Nguyên văn: Cupcakes. Trong tiếng Anh, “cupcake” nghĩa là loại bánh nướng nhỏ, đựng trong những khay giấy có hình như cái tách (cup). Trong bộ phim Short Eyes mà tác giả nhắc đến, Cupcakes là biệt danh của một thanh niên trẻ mới 21 tuổi, thường bị bạn tù lạm dụng tình dục. (B.T) 11. COO: tên viết tắt tiếng Anh của chức danh “giám đốc tác nghiệp” (“chief operating officer” hay “chief operations officer”). Đây là chức danh được định nghĩa khá lỏng lẻo, thường được xem như là cấp phó hay cánh tay phải của Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc giám đốc điều hành (CEO). Chức danh này thường chỉ có ở các công ty lớn. (B.T) 12. “Tối ưu hóa toàn cục” (global optimization) và “tối ưu hóa địa phương” (local optimization): đây là hai khái niệm toán học. Tối ưu hóa toàn cục tập trung tìm kiếm các cực đại và cực tiểu trên mọi phần tử của tập nguồn, trong khi tối ưu hóa địa phương chỉ tìm kiếm các cực đại và cực tiểu địa phương. (B.T) 13. Tiến sĩ Seuss (Dr. Seuss): bút danh của nhà văn kiêm họa sĩ vẽ minh họa người Mỹ Theodor Seuss Geisel. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi, nhưng cũng bao hàm nhiều bài

học khiến người lớn phải suy ngẫm. (B.T) 14. Cuốn sách này có tên tiếng Anh

là The Peter Principle: Why Things Always Go Wrong. (B.T) 15. P&L (Profit &

Loss): báo cáo lãi lỗ trong kinh doanh. (N.D) 16. Jenny Rogers: một trong

những cố vấn nghề nghiệp hàng đầu trên thế giới. (N.D) 17. Rối loạn lưỡng cực:

Một chứng bệnh tâm thần, trong đó người bệnh thường trải qua hai trạng thái

đối nghịch nhau. Họ có thể trải qua thời kỳ sung mãn một vài ngày hoặc vài

tuần rồi rơi vào chu kỳ trầm cảm. (N.D) 18. Terrell Owens: cầu thủ bóng bầu

dục tài giỏi nhưng cũng lập dị không kém. Anh là một trong những cầu thủ giỏi

nhất lịch sử giải NFL và giữ nhiều kỷ lục của giải đấu sau 15 mùa bóng. Tuy

nhiên cá tính mạnh mẽ và lập dị của cầu thủ này khiến cho T.O (biệt danh của

Terrell Owens) không ở lại được đội bóng nào quá lâu và thường xuyên dính

án phạt của Ban tổ chức giải đấu. (B.T) 19. Dennis Rodman: cầu thủ bóng rổ

lắm tài nhiều tật người Mỹ. Khởi đầu sự nghiệp vào năm 1986, Rodman đã 5

lần giành chức vô địch NBA, 7 lần nhận được danh hiệu Vua bắt bóng bật bảng

của giải và 2 lần được tôn vinh là Cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất. Nhưng

Rodman cũng nhiều lần làm khổ đội bóng của mình khi có hành vi bạo lực với

đối thủ và trọng tài. Ngoại hình của Rodman cũng rất khác người với mái tóc

được nhuộm sặc sỡ, nhiều hình xăm và cơ thể xỏ khoen khắp nơi. (B.T) 9.

Horned Frogs: tên các đội thể thao của trường Đại học Texas Christian. (N.D)

20. “Thịt-và-trứng”: nguyên văn là “bacon-and-egg”, vốn là tên một món ăn sáng nổi tiếng của người Mỹ. Có một câu chuyện ngụ ngôn trong kinh doanh kể rằng Gà đề nghị hợp tác cùng Heo để mở một nhà hàng chuyên bán món ăn này, trong đó Gà sẽ sản xuất trứng còn Heo sẽ góp thịt. Sau một hồi suy nghĩ, Heo quyết định từ chối vì nếu làm thế, nó sẽ phải hy sinh mạng sống, còn Gà thì chỉ cần đẻ trứng mà thôi. (B.T) 21. Sáu Sigma: một hệ phương pháp cải tiến quy trình dựa trên thống kê nhằm giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật bằng cách xác định và loại trừ các nguồn tạo nên dao động (bất ổn) trong các quy trình kinh doanh. “Sigma” có nghĩa là độ lệch chuẩn (standard deviation) trong thống kê, nên Sáu Sigma đồng nghĩa với sáu đơn vị lệch chuẩn. (B.T) 1. Jolly Ranchers: một nhãn hiệu kẹo nổi tiếng của Mỹ. (B.T) 2. Cuốn sách này do hai tác giả viết, là Kenneth Blanchard và Spencer Johnson. (B.T) 3. Draper Fisher Jurvetson: hãng đầu tư mạo hiểm của Mỹ, đã và đang đầu tư vào những công ty khởi nghiệp rất thành công như Baidu, Twitter, Tesla Motors, Tumblr, Yammer,… (B.T) 4. “Hộp đen” và “hộp trắng”: xin xem chú thích ở trang 224. (B.T) 5. Bầu trời tím ngắt: bầu trời màu tím thường là biểu hiện trước khi một cơn bão ập đến. (B.T) 6. R&D: viết tắt của “research and development”, có nghĩa là “nghiên cứu và phát triển”. R&D là một trong những chìa khóa thành công của nhiều tập đoàn và công ty lớn trên thế giới. (B.T) 7. Xả láng: nguyên

văn là “all-in”, một thuật ngữ của trò chơi bài Poker, nghĩa là đặt tất cả tiền trong tay vào một lần “tố”. “All-in” dịch ra tiếng Việt là “xả láng” hoặc “tố xả láng”. (B.T) 1. Peyton Manning (chơi cho đội Denver Broncos) và Tom Brady (chơi cho đội New England Patriots) là hai cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ (quarterback) xuất sắc nhất của môn bóng bầu dục tại Mỹ hiện nay và là hai kỳ phùng địch thủ mỗi khi đội bóng của họ đối đầu nhau. (B.T) 2. Nguyên văn: “to pursue what looked like a windmill tilt”, nghĩa là “theo đuổi một ‘cuộc đấu thương với cối xay gió’”. Câu này bắt nguồn từ câu chuyện ngụ ngôn về chàng hiệp sĩ Don Quixote của văn hào Tây Ban Nha Miguel Cervantes. (B.T) 3. Dustin Hoffman: diễn viên kỳ cựu người Mỹ, từng giành 2 giải Oscar và 6 giải Quả cầu vàng. (B.T) 4. I18N: danh từ “quốc tế hóa” trong tiếng Anh là internationalization, bắt đầu bằng chữ “i”, được theo sau bởi 18 ký tự khác trước khi kết thúc bằng chữ “n”. (B.T) 5. Babe Ruth: cựu danh thủ bóng chày của Mỹ, người được xem là huyền thoại vĩ đại nhất của môn thể thao này. (B.T) 10. Thế giới thương mại không có ma sát: nguyên văn “a world of a frictionless commerce”. Thương mại không có ma sát là hoạt động mua bán không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người bán hàng và người mua, chẳng hạn như các hình thức bán lẻ ở siêu thị hay thương mại điện tử. (B.T) 11. Chiến lược “ôm lấy và mở rộng”: chiến lược này có tên gọi đầy đủ là “ôm lấy, mở rộng và tiêu diệt” (embrace, extend and extinguish), được Microsoft sử dụng để đánh bại các đối thủ cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cuộc chiến trình duyệt giữa Internet Explorer và Netscape Navigator. Sử dụng lợi thế gần như tuyệt đối về thị phần hệ điều hành, Microsoft tìm cách mở rộng các tiêu chuẩn về chương trình máy tính, Internet theo hướng mà các đối thủ không đáp ứng được để triệt tiêu khả năng cạnh tranh của họ. (B.T) 12. Nhà phát triển: ở đây là các nhà phát triển phần mềm và web, là những người xây dựng (lập trình) và phát triển các ứng dụng, phần mềm trên máy tính, Internet. Trong tiếng Anh, nhà phát triển được gọi là “developer”. (B.T) 13. LDAP (Lightweight Directory Access Protocol): Giao thức truy cập nhanh các dịch vụ thư mục. (N.D) 14. Trong tiếng Anh, đám mây là “cloud”. Còn “loud” có nghĩa là ồn ào, ầm ĩ. Vì thế Loudcloud có nghĩa đen là “đám mây ồn ào”. (B.T) 15. Taj Mahal: tên một ngôi đền cổ ở Ấn Độ. (N.D) 16. NASDAQ: sàn giao dịch chứng khoán điện tử tại Mỹ. (N.D) 17. Dotbomb: cách chơi chữ trong tiếng Anh. Bomb là quả bom. (N.D) 18. Series C: thuật ngữ dùng trong hoạt động đầu tư mạo hiểm, dùng để chỉ đợt đầu tư thứ ba, giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ đầu tư cho công ty mới thành lập, trước khi công ty này được chào bán ra công chúng. Có thể coi series C là giai đoạn đầu tư gia hạn cho công ty. (N.D) 1\. Phiên âm theo tiếng Pháp ‘nouillage’ (‘nu-i-az’). (Tất cả các chú thích đều là của người dịch). 2\. Franz

Kafka (1883-1924) là một nhà văn tiếng Đức, xuất thân trong một gia đình gốc

Do Thái. Ông là một trong số những nhà văn phương Tây lớn của thế kỷ XX.

3\. Hoóc môn giao tiếp. 4\. Cách nấu ăn cho nhiều tỏi và mùi tây. 5\. Một

trong những thành phần chính tạo nên bộ xương ngoài của côn trùng và một

số loài ngành chân khớp. 6\. Giày thể thao cao làm bằng vải bền, đế dày, dùng

để đi bộ. 7\. Đơn vị nhiệt lượng. 8\. Tiếng Tây Ban Nha: Bọn nước ngoài, bọn

nước ngoài, chú ý! 9\. PJ (Police judiciaire): Cảnh sát tư pháp. 10\. Kiến có hai

dạ dày, một dạ dày cá nhân và một dạ dày tập thể. Thức ăn chứa trong dạ dày

tập thể có thể dùng để trao đổi dinh dưỡng với con khác cùng bầy đàn. 11\.

Hannibal Barca (247-183 trước CN) là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân

sự người Carthage, đã từng đem quân đi chiếm thành Rome. 12\. ‘Tôi biết gì’ là

câu khẩu hiệu nổi tiếng của Michel Eyquem de Montaigne (1533-1592), nhà

triết học, nhà văn, chính trị gia nổi tiếng người Pháp thời Phục hưng. 13\.

Phiến đá Rosette được tìm thấy năm 1799 tại thành phố cảng Rosette, châu thổ

sông Nil, trong chiến dịch của Napoléon Bonaparte. Phiến đá này được coi là

chìa khóa để giải mã chữ Ai Cập tượng hình, trên đó có một bản văn được viết

bằng ba hệ thống ký tự (tượng hình Ai Cập, Ai Cập cổ và Hy Lạp). (1) Chiến

tranh 1866 là giai đoạn cuối cùng trong sự nghiệp của người Ý chống nền đô hộ

của nước Áo và đem đến việc giải phóng xứ Vênêzia. Thái tử Umbectô sau lên

ngôi quốc vương Ý năm 1878. (1) Trường tiếu học ở Ý có hai lớp một: mới vào

thì học một dưới là lớp vỡ lòng, rồi lên một trên. (1) Báo không đăng trọn tên,

chỉ đăng tên viết tắt đế giữ danh dự cho người túng thiếu. (1) Ở các nước ôn đới,

trẻ con nghèo thường đi làm nghề nạo ống khói lò sưởi, nhà bếp, vì thân hình

nhỏ dễ chui vào ống khói. (1) Ở trên có nói là ”quân đoàn của thái tử Umbectô’

xem nhật kí ngày 25 tháng mười. (1) Năm 1848, cách mạng nổ ra ở nhiều

thành phố Ý: Palecmô, Napôli, Vênêzia, Milanô, rồi nhanh chóng chuyến

thành chiến tranh giải phóng dân tộc, chống nền thống trị của triều đình Áo.

(1) Người Lômba ở miên bắc Ý, quê hương của họ gọi là xứ Lômbacđia.

(2) Triều đình Áo thống trị một phần đất Ý, năm 1859 hoàng đế Pháp Napôlêông III giúp người Ý tiến hành chiến tranh giải phóng, và ngày 24 tháng sáu 1859, quân Pháp và Ý đánh bại quân Áo gân thị trấn Xônphêrinô. Triều đình Áo phải kí hòa ước và cắt cho Pháp hoàng xứ Lômbacđia, rồi Napôlêông III nhường đất ấy lại cho Ý. (1) Xứ Calabrica ở tận cùng phía Nam bán đảo Ý, không mấy khi có tuyết rơi. (2) Ngày trước, ở nhiều nước ôn đới như Ý, Pháp, các trường học nông thôn mùa đông có tục lệ học trò mỗi người mang củi đến đế đốt sưởi lóp học. (3) Tuyết đổ là tai nạn rất khủng khiếp thường xảy ra ở miền núi các nước ôn đới. (1) Rigôléttô là một người hề gù lưng, nhân vật chính trong vở nhạc kịch nối tiếng của nhà soạn nhạc Ý vĩ đại Vecđi, nhan đề là

Rigôléttô. Chủ đề của nhạc kịch này lấy từ vở kịch Nhà vua vui chơi của thi hào

Pháp Victo Huygô, mà nhân vật hề gù tên là Toribulê, đúng tên thật của người

hề nối tiếng nhất ở triều đình nước Pháp trong thế ki XVI. (1) Lóp số 3 tức là

lóp c. (1) Lớp số bốn tức là lóp D. (2) Phirenze – mà các ngôn ngữ Âu châu

thường phiên âm theo tiếng Pháp là Phờlôrăngxa – là một trong những thành

phố tiếng tăm lừng lẫy nhất nước Ý, cực kì nổi tiếng vì các công trình vĩ đại về

hội họa, điêu khắc và kiến trúc từ thời Phục hưng. (3) Lira là đơn vị tiền tệ Ý

như đồng tiền của ta. (4) Người hiền từ, dịu dàng hết sức, chẳng khác gì những

hài đồng làm thiên sứ bên cạnh Chúa Trời, trong quan niệm của đạo Thiên

Chúa. (1) Xem chú thích trang nhật kí ngày 11 tháng mười hai. (1) Đất Ý ngày

ấy bị chia làm bảy nước mà nhiều nước thuộc quyền thống trị của triều đình Áo.

Vương quốc Xacđênha là nước đầu tiên nối lên, năm 1848, chống lại Áo; triều

đình Xacđênha lãnh đạo cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc giành độc lập và

thống nhất cho toàn thế nhân dân Ý. (1) Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập

của nhân dân Ý có hai trận nối tiếng đã diễn ra ở Cutxtotza, một ngôi làng

trong xứ Vênêzia; đây là trận thứ nhất năm 1848, còn trận thứ hai diễn ra ngày

24 tháng sáu năm 1866, tác giả De Amicis có tham dự. (3) Lính cưỡi ngựa đeo

súng trường và kiếm. (1) Bản dịch này dựa vào bản dịch ra tiếng Pháp của Nhà

xuất bản Delagrave 1 950, có đối chiếu với nguyên bản Cuore; tên người, tên

đất phiên theo ngữ âm học Ý, lại có chú thích những chỗ khó hiểu và những

chỗ cần lưu ý đế hiếu đúng ý nghĩa chân chính của nguyên tác. Lời chú thích

đều là của dịch giả tiếng Việt . (1) Tiếng trẻ con gọi bố, theo phương ngôn vùng

Napôli. (2) Napôli là một thành phố nối tiếng về công trình nghệ thuật và một

thương cảng lớn của nước Ý, ở trên bờ biển Tyrênô. (1) Các giám mục đạo Thiên

Chúa được cầm một cái gậy dài đầu uốn cong, là biếu hiện quyền lực của chức

vụ giám mục. (2) Hội Hóa trang là hội dân gian ở các nước châu Âu, bắt nguồn

từ nước Ý, nối tiếng về trò chơi đeo mặt nạ và mặc quần áo giả làm hạng người

này người nọ, đi diễu ngoài phố và múa nhảy. (1) Hội này tiếng các nước Âu

châu đều gọi theo tiếng Ý là carnevale, diễn ra từ 6 tháng giêng ngày lễ Chúa

hiến hiện, và kéo dài nhiều ngày, cho đến ngày thứ tư, bắt đầu kiêng ăn thịt,

mà có năm là trong tháng hai có năm đến tận 9 tháng ba, tùy theo ngày lễ

Phục sinh năm ấy sớm (22 tháng ba) hay muộn (25 tháng tư). (2) Tiếng Ý,

nghĩa là nhảy trên ván, chi người làm xiếc. (3) Quảng trường lớn nhất ở thành

phố Torino, mang tên quốc vương Vittôriô Emmanuêlê li (1820 \- 1878) nước

Xacđênha, người có công lớn trong sự nghiệp giành độc lập, thống nhất cho

nước Ý, và lên ngôi quốc vương đầu tiên của nước Ý thống nhất năm 1861. (1)

Vào đầu những năm 80 của thế ki XIX, khi tác giả viết trang sách này thì dân

số nước Ý độ trên hai mươi sáu triệu người; thế là trung bình trong số một

nghìn người ở nước Ý đã có một người mù. (1) Bậc sở đẳng tương đương với cấp

một của ta ngày nay. (1) Tác giả nhầm, vì Enricô học lớp ba ở khu Baretti ca

mà (xem nhật kí tháng mười, ngày thứ hai 17.). (1) Tôrinô, thành phố lớn ở

Bắc Ý, trung tâm công nghiệp và văn hóa quan trọng, trước là thủ đô vương

quốc Xacđênha, rồi thủ đô vương quốc Ý cho đến năm 1864. (1) Còn gọi là lóp

sơ đẳng hoặc lớp một dưới. (1) Nhà giam để giáo dục và cải tạo những trẻ phạm

pháp. (1) Các trường học ở Ý phát phân thưởng vào giữa năm học, còn cuối

năm thì chi thi lên lớp thôi (xem nhật kí tháng bảy, ngày 4). (2) Khu này

mang tên đại thi hào Ý thời Phục hưng Toocquatô Tátxô (1544\- 1595) tác giả

thiên anh hùng ca nối tiếng nhất của văn học Ý Giêruxalem giải phóng. (3)

Khu này mang tên nhà bác ngữ và chính trị gia người Ý nổi tiếng trong thời

cận đại (1802\- 1874). (1) Xứ Rômanha ở miền trung Ý, đất đai khô xấu nghèo

nàn, dân cư thưa thớt, xưa kia nổi tiếng vê sào huyệt của quân trộm cướp. (2)

Tiếng Ý, trẻ con gọi bà là nonna. (1) Hoa đồng thảo là hoa của một thứ cây nhỏ

mọc tự nhiên ngoài đồng ở các nước ôn đới, cánh tím đậm, nhị vàng và rất

thơm, cũng thường gọi là hoa tím. (1) Trong các trường ở các thành phố nước

Ý, theo lệ thì đến lúc hết hết giờ học, người gác cống đến từng lớp, nói một

tiếng La tinh Finis, nghĩa là hết giờ, chứ không đánh trống hay kẻng (1) Ở Ý

thuở ấy các thầy giáo, cô giáo không có lệ phải về hưu, vì kinh nghiệm và lương

tâm của các nhà giáo càng thâm niên lại càng quý; nên cụ giáo Crôxetti dạy

đến tám mươi hai tuổi, và do cụ có xin, mới được về hưu, sau sáu mươi năm dạy

học. (2) Chú ý: Ông Bôttini nhiêu lúc nói đã học với cụ giáo bốn mươi bốn năm

về trước, có lúc nói bốn mươi năm; còn cụ giáo thì lúc nào cũng nói bốn mươi

năm. (1) Trung học có hai cấp, tương đương với cấp hai và cấp ba của ta ngày

nay. (1) Ở các nước phương Tây, để tang người thân người ta mặc quần áo màu

đen. (1) Cơ quan hành chính của một thành phố. (2) Người giữ cửa và đưa

khách vào ra ở các nha môn, dinh thự. (3) Những người có chức vụ đại diện cho

chính quyền đeo băng màu quốc kì. (4) Cũng thường gọi theo tiếng Pháp là

hoa ‘păngxê’. (5) Cũng thường gọi theo tiếng Pháp là hoa ‘macgorit”. (1) Việc

thật đã xảy ra ở Tôrinô đêm 27 tháng giêng năm 1880. (2) Banbô là tên một

người yêu nước Ý, bá tước Banbô, sinh ở Torino, một trong những lãnh tụ của

phong trào Phục sinh \- Risorgimento \- đòi độc lập, thống nhất cho nước Ý,

dẫn đến Cách mạng 1848. Để vận động quần chúng, Banbô đã viết tập sách nổi

tiếng và có tác động rất lớn là Những mối hi vọng của nước Ý \- Speranze

d’ltalia (1844). (1) Appeninô là mạch núi chạy suốt nước Ý. Anđetx là mạch núi

chạy suốt bề dài của châu Nam Mỹ. Đây là truyện cậu bé từ nước Ý sang tận

Nam Mỹ tìm mẹ. (2) Giênôva, thủ phủ của xứ Ligiria, quê hương của tác giả De

Amicis, là một hải cảng lớn của đất Ý, từ thời Trung cổ đã buôn bán thịnh

vượng vào hạng nhất châu Âu, cạnh tranh với Vênêzia, thuyền buôn đi khắp nơi; nhiều nhà hàng hải nổi tiếng trong lịch sử quê ở đấy, như Côlômbô người tìm ra châu Mỹ. (3) Buênôt Airetx ở Nam bán cầu, các mùa ngược lại chúng ta, tháng năm là cuối thu bắt đâu sang đông, là mùa mưa, ‘buổi rạng đông rực rỡ’ như thế này thật là hãn hữu! (4) Senor, tiếng Tây Ban Nha nghĩa là ngài, dùng đế đặt trước họ tên những người mà người ta tôn trọng. (5) Tiếng Tây Ban Nha nghĩa là: Ôi! Tội nghiệp cậu bé! Cụ già buột miệng nói ra bằng tiếng Tây Ban Nha là tiếng mẹ đẻ của mình. (6) Một dặm là 4.444m, một trăm dặm là gần

445 km. 7) Nghĩa là ‘Cửa sông’ bằng tiếng Tây Ban Nha. (8) Nghĩa là ‘từ biệt’, ông cụ lại nói tiếng Tây Ban Nha xen với tiếng Ý. (9) Sông Pô dài nhất nước Ý có 670 km, sông Parana dài 4.700 km chạy qua một đồng bằng mênh mông của nước AcHentina, rồi hợp với sông Uruguay làm thành sông Riôđê la Plata. (10) Nam Mỹ không có cọp, chỉ con Jaguar là một thứ báo, và con Puma hơi giống cọp, nhưng da không có vằn và quen ở trên cây. (11) Tiếng Ý nghĩa là ‘cậu con trai’. (12) Rôxariô là thành phố lớn, cảng sông sầm uất của tỉnh Xantaphê nông nghiệp rất phát đạt. (13) Đất nước Ý nghèo, cuối thế kỉ XIX, mỗi năm có đến nửa triệu người phải di cư đi tha phương cầu thực, phần lớn là sang châu Mỹ La Tinh, nhất là sang AcHentina, và lắm nơi họ bị hắt hủi, bạc đãi. Chi tiết này rất hiện thực. (14) Ở Lômbacđia, người ta nói một thứ thổ ngữ là tiếng Lômba, khác tiếng Ý phố thông, vì đó là tiếng của những bộ lạc người Lômba, gốc Giec\-manic đem theo vào miên Bắc Ý khi họ tràn vào, trong thế ki VI. (15) Dặm ở đây là đơn vị đo lường của Anh, bằng 1.609m. (16) Buenas noches là tiếng Tây Ban Nha chúc ngủ ngon. (17) Pèon là người Tây Ban Nha, hoặc làm người dẫn đường, hoặc chăn súc vật, hoặc chở xe bò trong những miền núi ở châu Mỹ La Tinh, Pèones là nhiều người pèon. (18) Mạch Anpi ở miền Bắc nước Ý, sừng sững trên đồng bằng sông Pô, nơi đã bắt đầu những cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất của dân tộc Ý. (19) Mạch Anđetx chi chạy từ Đất Lửa lên đến eo Panama trên 7500km, chỉ hơn sau mươi độ vĩ tuyến thôi, nghĩa là làm cột xương sống cho châu Nam Mỹ; còn xương sống của châu Bắc Mỹ chạy lên đến gần Bắc Cực được gọi là mạch núi Tây, trong ấy có mạch Núi Đá ở Hoa Kì và Canada. (20) Thổ dân châu Mỹ, thường cũng gọi là da đỏ. (21) Tiếng Tây Ban Nha gọi phụ nữ một cách cung kính. (22) Tên bà mẹ Maccô là Giuxêppa, gọi theo tiếng Tây Ban Nha là Hôxêpha, vì ông bà chủ là người Achentina và nói tiếng Tây Ban Nha. (1) Xcôtlen, một xứ ở miền Bắc nước Anh, nổi tiếng về những thứ vải kẻ ô, kẻ sọc màu sặc sỡ. Những vải như thế thường được gọi là vải Xcôlen. (2) Quả của một loài cây thuộc họ hoa hồng, gần với cây mận, bé bằng đầu ngón tay cái, màu đỏ tươi, rất thơm ngon, gốc ở miền Tiếu Á và phố biến ở các miền khí hậu cận nhiệt đới; ở Đà Lạt cũng trồng

được nhiều. (1) Xem chú thích ở trang nhật kí ngày thứ ba 18 tháng mười. (1)

Màu đen là màu tang phục. (1) Họ của Enricô. (1) Bis tiếng La tinh nghĩa là

lần thứ hai. (1) Enricô là học sinh lớp ba, nhưng trường sa đẳng có hai lớp một

– một trên và một dưới – nên cậu đã học ở trường hết năm thứ tư rồi. (1) Livocpun là thương cảng lớn thứ nhì của nước Anh, sau Luân Đôn. (2) Manta là một hòn đảo ở quãng giữa đảo Xixilia của Ý và châu Phi, ngày nay độc lập, nhưng từ năm 1800 đến 1964 là thuộc địa của Anh. (3) Thủ đô đảo Xixilia. (1) Calabrica là xứ ởphía nam, nơi tận cùng bán đảo Ý. (2) Retjiô đê Calabrica là thủ phủ của xứ Calabrica, ở trên eo biển Metxina, trông sang đảo Xixilia. (3) Piêmôntê là một xứ ở miền Bắc nước Ý. (4) Tôrinô là thủ phủ của xứ Piêmôntê.

(5) Đầu thế kỉ XIX, đất của người Ý bị chia làm bảy nước, phần lớn do triều đình Áo thống trị. Người Ý phải khởi nghĩa liên tiếp và tiến hành chiến tranh giải phóng, đến năm 1870 mới hoàn thành thống nhất được đất nước. Đây thây giáo dạy cho học sinh một bài học yêu nước và đoàn kết dân tộc giữa những người dân Ý trước đây thuộc các vương quốc khác nhau do các thế lực phong kiến ngoại lai chia cắt. (6)Quốc kì nước Ý ba màu: đỏ, trắng, lục. 5. Một nhân vật trong phim hoạt hình cùng tên do Đức sản xuất. 6. Một nhân vật trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của nhà văn Kim Dung, nhân vật này là chưởng môn đời thứ ba của phái Nga Mi. Cô này dung mạo rất đẹp, võ công cao cường, tính tình khí khái, ra tay cực kỳ hiểm độc, đồng thời vì muốn giữ thể diện cho môn phái của mình, đã tỏ ý bao che những sai trái của đệ tử. 7. Trương Kỷ Trung sinh năm 1951, là một đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, nhà giáo, tác giả nổi tiếng người Trung Quốc. 8. Đường Uyển Như hiểu nhầm từ Mc là viết tắt của Menstrual Cycle. 9. Cảnh Đại Ngọc chôn hoa nằm trong hồi 27 của Hồng lâu mộng. 10. Một loại khúc nghệ của Trung Quốc dùng những câu nói vui, hỏi đáp hài hước hoặc nói, hát để gây cười, phần nhiều dùng để châm biếm thói hư tật xấu và ca ngợi người tốt việc tốt. 11. Tứ hóa gồm hiện đại hóa công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng và khoa học kỹ thuật. 12. Có nghĩa là nắng gắt cuối Thu. 13. Mạnh Khương Nữ là một nhân vật trong truyện cổ tích dân gian Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành của Trung Quốc. Chuyện kể rằng, thời Tần Thủy Hoàng, ngay trong đêm tân hôn của Mạnh Khương Nữ với tân lang là thư sinh Giang Nam tên Phạm Hỷ Lương, chồng Mạnh Khương Nữ bị triều đình bắt đi xây Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa Đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và lặn lội tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương đau buồn than khóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành,

để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống

biển tự vẫn. 14. Món này giống như thịt kho tàu, ăn khi còn nóng, với nguyên

liệu chính là thịt ba rọi, vị ngọt chứ không mặn, ăn rất ngậy. 15. Có nghĩa: số

một và duy nhất. 16. Người trong các nha môn thời phong kiến chuyên lo việc

truy nã bọn tội phạm. 17. Tam muội chân hỏa, chính là hỏa trong mộc + hỏa

trong đá + hỏa trong không khí, hay nói cách khác, trên là lửa của vua, giữa là

lửa của bề tôi, dưới là lửa của dân. Muốn dập lửa này phải dùng chân thủy, tức

là ngọc lộ của trời đất, hoặc là nước của bốn biển mới dập được. Người xưa dùng

từ này để ám chỉ ngọn lửa thành thánh, uy lực vô cùng, có thể thiêu đốt hết

mọi sự xấu xa. Trong truyện Tây Du Ký cũng có nhắc đến thứ lửa này, và đây

cũng là bảo bối của Hồng Hài nhi. 18. Mạch Nhâm là mạch của các kinh âm,

mạch Đốc là mạch của các kinh dương. Trong quan điểm của y khoa cổ truyền

phương Đông thì hai mạch này là hai mạch chính trong cơ thể con người. 19.

Những người đó bị làm sao vậy? 20. Trong Tây Hồ truyện, sư Pháp Hải trong

chùa Kim Sơn cho rằng Bạch Nương là yêu quái sẽ làm hại dân hại nước và

thông báo cho Từ Tiên biết. Vào tết Đoan Ngọ, Từ Tiên bắt ép Bạch Nương

uống rượu hùng hoàng, sau khi uống rượu nàng lập tức hiện nguyên hình là

rắn. 21. Niêm hoa nhi tiếu hay Niêm hoa vi tiếu nghĩa là cầm hoa mỉm cười,

đây là một giai thoại thiền, ghi lại sự kiện Đức Phật Thích-ca Mâu-ni đưa cành

hoa lên khai thị, tôn giả Ca Diếp phá nhan mỉm cười. 22. Ăn bữa sáng kiêm

bữa trưa. 23. Từ dùng chỉ những loại thuốc khi dùng vào sẽ gây kích thích ham

muốn tình dục. 24. Vô sự bất đăng tam bảo điện, Bất thị Diêm Vương bất xao

môn: Không có chuyện gì hệ trọng thì không đến điện Tam Bảo, không phải

Diêm Vương không gõ cửa. Ý nói không lo chuyện bao đồng, làm đúng phận

sự, không phải việc của mình không xen vào, không làm việc không đúng lúc

đúng chỗ. 25. Ở đây dùng với ý giễu cợt, kiểu như đồ mặt dơ. 26. Ý nói lanh lẹ

thông minh tinh quái. 27. Bị thương nhẹ thì không lùi khỏi trận tiền. Ý nói

chiến đấu kiên cường đến cùng không nản chí. 28. Parvenu, còn gọi là người

giàu mới nổi, từ này được dùng chỉ những người giàu lên nhanh chóng trong

một khoảng thời gian rất ngắn. Thường trước khi được chụp mũ là một

Parvenu, những người này đa phần sống dưới đáy xã hội, họ đem những khoản

tiền mà họ có được ném vào những món hàng xa xỉ hoặc cuộc sống hoang

đường mà trước đây họ không dám mơ đến. Từ này cũng được dùng để chỉ

những tên trọc phú, giàu nhưng kém hiểu biết và kiến thức. 29. Bộ phim truyền

hình ăn khách của Mỹ, ở Việt Nam phim này có tựa đề là “Thế giới của nàng”.

30. Một loại nước sốt gia vị dùng để ướp, làm tăng vị đậm đà của món ăn, đặc biệt là các món thịt, thành phần cơ bản gồm chất điều vị, muối, bột ngọt và một số nguyên liệu khác. 31. Đẹp trai nam tính, ra dáng đàn ông, bảnh trai. 32.

Một loài thú có hình dáng gần giống với lạc đà, lại vừa giống ngựa, tên tiếng Anh là Grass Mud Hors, còn người Trung Quốc gọi nó là Thảo Nê Mã. 33. Lời chú mà Quan Âm Bồ Tát đã chỉ cho Đường Tam Tạng dùng để khống chế Tôn Ngộ Không bằng chiếc vòng kim cô trên đầu, mỗi lần niệm chú này thì chiếc vòng siết lại, khiến đầu Tôn Ngộ Không đau đớn như muốn chết. 34. Loại chó có màu lông vàng, giống như chó cỏ phổ biến ở Việt Nam, nhiều nơi người dân gọi chúng là chó dách hay chó vàng. 35. Tên bản gốc là Giới hạn thẳng đứng, ở Việt Nam nó được biết đến với tên Bão Tuyết. 36. Cách sơn đả ngưu tương truyền là một loại võ thuật đứng ở khoảng cách xa dùng quyền chưởng có thể đánh ngã được đối phương. Loại võ thuật này có nhiều tên gọi khác như Cách không đả nhân, Ấn chưởng, Bách bộ thần quyền. Đến nay, môn võ thuật này có thật hay không vẫn đang là đề tài tranh cãi. Nhưng nó thường xuất hiện trong các tác phẩm văn nghệ. Ở đây dùng ý như giận cá chém thớt. 37. Tạm dùng bản dịch của nhóm Vũ Bội Hoàng. 38. Diêu Minh (sinh ngày 12 tháng 9 năm 1980) là một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đang chơi cho đội tuyển Houston

Rockets của National Basketball Association (NBA). Hiện anh là cầu thủ có

chiều cao cao nhất chơi cho NBA, 2.29m. 39. Viết tắt của Photoshop, một phần

mềm đồ họa với các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh được dùng phổ biến hiện

nay. 40. Thời Tây Tấn, đô thành Lạc Dương có một nhà văn lớn tên là Tả Tư.

Ông này rất tài hoa, văn chương sắc bén. Qua mười năm dốc lòng sáng tác,

cuối cùng ông này đã hoàn thành được một tác phẩm lớn tên gọi Tam Đô phú.

Vì được các nhà phê bình nổi tiếng khen ngợi, cho nên tác phẩm này nhận

được sự đón nhận nồng nhiệt của mọi người, nhà nhà đều muốn có một quyển.

Nhưng thời đó kỹ thuật in ấn còn chưa được như ngày nay, việc truyền bá ấn

phẩm, hoàn toàn phải dựa vào in ấn thủ công. Vì ai ai cũng cần mua giấy để sao

tác phẩm, cho nên giấy Lạc Dương không thể nào thỏa mãn hết nhu cầu ấy,

thành ra giá giấy tăng cao chưa từng thấy. Sau này, thành ngữ “đắt như giấy

Lạc Dương” dùng để ca ngợi tác phẩm nhận được sự yêu mến vô cùng của độc

giả, bán rất chạy. 41. Tên tiếng Anh là Friends. 42. Giày thể thao đế bằng hiệu

Adidas. 43.Lục vị địa hoàng hoàn và Phòng thủy sang khả thiếp đều là tên

những bài thuốc Đông Y. 44. Nghĩa tiếng Việt là “Bão Tuyết”. 1. Nay là Iran. 2.

Usain Bolt là vận động viên điền kinh người Jamaica, người giữ kỷ lục thế vận

hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét, 200 mét và 4×100 mét tiếp sức

đồng đội. 3. “Hướng cành đông nam treo” trích từ bài thơ Khổng tước đông

nam phi: “Phủ lại nghe sự việc, Thấu hiểu, mãi xa nhau. Cây bên đình bước tới,

Hướng cành đông nam treo.” Ý là tự đem mình treo lên cành cây hướng về

phía đông nam, tức là treo cổ tuẫn tiết. 4. Ngoại Than, tên tiếng Anh gọi là The

Bund, vị trí nằm ở bờ sông Hoàng Phố của khu Hoàng Phố thuộc trung tâm

Thượng Hải, nó là tuyến đường phong cảnh của Thượng Hải, xung quanh còn có tháp truyền hình Thượng Hải vốn được mệnh danh là hòn ngọc phương Đông, Jin Mao Tower của Phố Đông nằm ở bờ đối diện của sông Hoàng Phố, đây là nơi ngắm cảnh mà du khách đến Thượng Hải không thể bỏ qua.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.