89 Điều Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại

Điều 21Sự thông thái mang tới thành công trong khi xuẩn ngốc đem lại những thất bại ê chề. Sự thông thái đơn thuần là đưa ra những quyết định đúng đắn còn sự xuẩn ngốc là có những quyết định sai lầm. Về cơ bản, những quyết định bạn đưa ra, dù nhỏ hay có vẻ như ít quan trọng, nhưng thực ra lại đưa đến những kết quả lớn về lâu dài, như là sẽ đưa bạn đến thành công hoặc thất bại…

Tất cả chúng ta đều biết mình cần làm gì, nhưng đa phần chúng ta lại không làm. Thông thái nghĩa là ta biết quyết định dựa trên hiểu biết và hành động dựa trên những gì chúng ta biết là đúng đắn.

Nói theo góc độ tài chính, nếu bạn tiêu hết những gì mình kiếm được, không tiết kiệm, không đầu tư, cuối cùng thì bạn sẽ tay trắng. Nói theo góc độ thể chất, nếu cứ ăn thức ăn nghèo nàn về dinh dưỡng, không bao giờ tập thể dục thể thao thì kiểu gì tim mạch của bạn cũng sẽ có vấn đề. Ngược lại, nếu bạn dành tiền để tiết kiệm và đầu tư, bạn sẽ thành công về mặt tài chính. Nếu bạn ăn uống điều độ và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ mạnh khỏe về thể chất.

Thông thái tức là kiên định quyết định dựa trên điều mình mong mỏi nhất. Xuẩn ngốc tức là vì cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài. Thông thái là đưa ra những quyết định sẽ đem lại thành công. Xuẩn ngốc là đưa ra quyết định sẽ đem lại thất bại.

Thành công là kết quả của sự thông thái.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.