89 Điều Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại

Điều 23Sự hiểu biết và kiến thức được xây dựng từ thực tế và từ những thông tin đúng đắn. Thiếu hiểu biết là hệ quả của những thông tin sai lệch, của sự thiếu nhận thức và của niềm tin vào những tin đồn thất thiệt. Ứng dụng những điều đúng đắn vào bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng sẽ nhận được thành công trong lĩnh vực ấy bởi sự đúng đắn mang lại hòa bình và thịnh vượng còn những điều sai trái đưa tới căng thẳng và nghèo khó.

Muốn trở nên hiểu biết, bạn phải mưu cầu nó. Kiến thức không tự tìm đến với một tâm trí và thân thể lười nhác, chây ì. Hiểu biết đòi hỏi sự nỗ lực không mệt mỏi: đọc sách, trải nghiệm cá nhân, lắng nghe những người thông thái, đặt những câu hỏi hay và chịu khó suy nghĩ.

Thiếu hiểu biết là sản phẩm phái sinh của sự lười biếng và thói kiêu căng, ngạo mạn. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã dành bao nhiêu tiền mỗi năm cho chiếc xe của mình chưa? Hãy thử cộng tất cả các chi phí, tiền bảo dưỡng, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền rửa xe và tiền mua các thiết bị, phụ tùng mỗi năm xem sao. Sau đó, hãy xem bạn dành cho trí tuệ của mình mỗi năm bao nhiêu tiền. Nếu bạn dành cho chiếc xe của mình nhiều tiền hơn, thay vì cho tâm trí, bạn cần suy nghĩ lại về chiến lược của mình. Bạn cần đảo ngược vị trí của trí tuệ và chiếc xe. Nếu không cập nhật kiến thức, nâng cao hiểu biết, lựa chọn duy nhất mà bạn có là trở thành kẻ thiếu hiểu biết.

Những người thành công luôn theo đuổi sự học lâu dài và hành động một cách đầy hiểu biết còn những người thiếu hiểu biết luôn thỏa mãn với những gì mình đã biết và cứ làm đi làm lại mãi một việc, nhưng lại kỳ vọng một kết quả khác biệt.

Thành công là biết vận dụng sự hiểu biết.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.