89 Điều Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại

Điều 36Một trong những nguyên nhân khiến một người thất bại là do thiếu tự tin. Thường thì hầu hết mọi người thiếu tự tin vì họ quá tập trung vào các sai lầm thay vì vào thành công của chính mình. Những người thành công có thất bại không? Có chứ, nhưng họ biết quên chúng đi và tiếp tục tiến lên.

Các vận động viên bóng rổ thất bại đến 70% khi bắt đầu. Các tiền vệ bóng đá dành đến hơn 40% thời gian để chuyền bóng. Các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp chỉ ném trúng 1/2 số lần ném và các diễn viên chuyên nghiệp cũng phải diễn thử 29 đến 30 lần để được nhận vai.

Có rất nhiều cách để phát triển sự tự tin, nhưng dù là cách gì thì cũng đều cần đến thời gian. Một trong những cách đó là đặt ra cho mình những mục tiêu có thể đạt tới. Hầu hết mọi người đều thiết lập cho mình những mục tiêu phi thực tế và do đó, cảm thấy thường xuyên bị thất bại. Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy đặt ra cho mình một mục tiêu có thể đạt được cho ngày hôm sau. Hãy xây dựng các nguyên tắc một cách từ từ, và sau mỗi thành công lại tự đặt ra cho mình thêm một chút khó khăn.

Một chiến lược khác để phát triển sự tự tin là nghĩ về khoảng thời gian trong cuộc đời mà bạn gặt hái được thành công và cảm thấy tự tin. Sau đó hãy nhắm mắt lại, mở một bản nhạc dịu êm, hồi tưởng lại cảm giác tự tin khi ấy sau đó từ từ mở mắt ra, nhưng phải đảm bảo rằng cảm giác tự tin ấy vẫn còn nguyên trong bạn.

Cách thứ ba là bắt đầu thử những điều mới mẻ. Thật khó để phát triển sự tự tin cần thiết mà không thử nghiệm những điều mới mẻ. Tôi biết có những người đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải trải nghiệm những điều mới bởi vì trong quá khứ họ từng phải trải qua những kí ức tồi tệ. Nhưng cho dù những trải nghiệm trước đây có tồi tệ thế nào thì cũng có lúc bạn phải mạnh mẽ vượt qua chúng và tin vào chính mình.

Tự tin tức là tin vào chính mình. Việc muốn và cần người khác tin vào mình là điều hoàn toàn thuận tự nhiên, nhưng trước khi có thể khiến người khác tin mình, bạn phải tự tin vào bản thân bạn trước.

Thành công là luôn tự tin.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.