89 Điều Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại

Điều 70Tất cả chúng ta đều biết sự chỉ trích, phê bình có thể hủy hoại cái tôi cá nhân và tác động tiêu cực đến tâm trí của con người ra sao; nhưng chỉ những người thật sự thông thái mới nhận ra rằng sự khen ngợi cũng có khả năng hủy hoại con người tương đương thế. Sự khen ngợi thổi phồng cái tôi cá nhân và khiến chúng ta trở nên kiêu ngạo. Những người kiêu ngạo khó có thể thành công bởi họ luôn cảm thấy mình quan trọng hơn người khác. Họ không còn biết lắng nghe và cũng chẳng thể hiện sự tôn trọng với bất kỳ ai.

Khen ngợi là một dạng thức của sự tôn trọng. Vì thế, điều này có nghĩa là những người khen ngợi bạn cũng xứng đáng được nhận sự tôn trọng từ phía bạn.

Miễn nhiễm trước những khen chê nghĩa là bạn không quá quan tâm đến những lời ong tiếng ve của thiên hạ, không bận tâm đến những điều người khác đánh giá về mình. Bạn chỉ cần được đối xử như đúng con người bạn và con người mà bạn muốn hướng tới. Bị ám ảnh bởi sự khen chê nghĩa là bạn để cho người khác quyết định thay mình việc bạn là ai và nên trở thành người như thế nào.

Hãy luôn biết khiêm tốn, nhún nhường. Vững lòng cho dù là bạn đã thành công rất nhiều hay đang gặp thất bại sẽ giúp bạn trở nên miễn nhiễm trước những lời khen tiếng chê của người khác.

Thành công là miễn nhiễm trước những khen chê.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.