Ánh Sáng Thành Phố

CHƯƠNG 19 : NHÀ CŨMặc dù đã giải thích với nữ phục vụ, sở dĩ có cảnh sát huy động nhân lực tìm tới cửa, là vì bé trai béo kia là thân thích của cảnh sát, mà nữ phục vụ cũng cực kỳ tỏ vẻ hiểu rõ, cũng theo hắn mắng cảnh sát lạm dụng chức quyền. Song, khi cô thỉnh cầu tan ca sớm về nhà, hắn vẫn thấy trên mặt cô một tia hoài nghi và sợ hãi.
Đi đi, đi đi. Thần sắc hắn lạnh nhạt tỏ vẻ đồng ý.
Mặc dù đó là một cô gái không tồi, song, con người và con người gặp gỡ nhau có thể duy trì được bao lâu chứ?
Tựa như nữ nhân vẫn nằm trong bệnh viện kia, tựa như bé trai chỉ có hai ngón tay kia.
Có lẽ, tất cả gặp nhau, cũng chỉ là vì một ngày biệt ly nào đó. Có người nói, vì không để cho mình quá mức thống khổ, tốt nhất khi gặp nhau đừng đưa vào đó quá nhiều cảm tình. Song, mấy ai có thể chân chính làm được đây? Lúc vành tai và tóc mai chạm vào nhau, vui cười hết cỡ, bạn nguyện ý tưởng tượng đối phương hình dáng tiều tụy hoặc trở mặt thành thù sao?
Hôm nay, hắn không muốn, cũng không có lòng dạ nào kinh doanh quán cafe nữa. Nữ phục vụ đi rồi, hắn liền đóng cửa tiệm, treo bảng hiệu đã hết giờ kinh doanh ngoài cửa. Sau khi kéo xuống cánh cửa cuốn, trong quán cafe hoàn toàn tối tăm. Hắn đứng giữa sảnh quán hoàn toàn yên tĩnh, trong lúc nhất thời có chút không biết làm thế nào. Sau vài bước đi qua lại thong thả, hai tay hắn cắm vào túi, chậm rãi đi lên cầu thang. Song, chỉ vừa bước vài bước, hắn đột nhiên ý thức được trên lầu cũng không có một bóng người, bé trai béo chỉ biết y y nha nha kia sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.
Cảm giác cô độc cực độ thình lình kéo tới, gác xép đen nhánh vậy mà khiến cho hắn có chút chùn bước. Hắn vịn lan can, kinh ngạc nhìn nơi hoàn toàn yên tĩnh đó, cuối cùng, chậm rãi xoay người, ngồi trên cầu thang.
Hơi ẩm trong quán như trước còn chưa tản đi, trong xoang mũi là mùi vị tươi mát lại có chút chiều hướng lành lạnh. Ngửi vào, lại không làm cho người ta cảm thấy tâm tình vui sướng. Nơi này sạch sẽ, nhưng không hề có sức sống. Nơi này an toàn, nhưng làm hắn càng thêm bất an.
Cuối cùng, bản thân vẫn chỉ còn một mình.
Nên oán trách ai đây? Giờ phút này, hắn không muốn hồi tưởng lại bé trai béo kia, nhất là khi hắn nắm tay bé hướng vào nồi nước sôi, ánh mắt bé trai nọ không hề đề phòng.
Hắn từng nghĩ tới việc khiến cho bé trai béo “mất tích”, đối với một trẻ em chậm phát triển từng bị lạc đường, lại lạc đường lần nữa cũng không phải việc gì lạ. Song, hắn bỏ qua ý nghĩ này, dù sao, bé trai không uy hiếp được hắn, cũng không thể thương tổn hắn.
Mà cái tên thương tổn mình, không thể không để cho gã từ trong cái ao dưới tầng hầm lại thấy ánh mặt trời. Mặc dù cảnh sát còn chưa phát hiện mật thất kia, song, hắn không thể lấy chính mình ra mạo hiểm nữa.
Tiếc nuối chính là, hắn không còn đồ chơi để phát tiết lửa giận nữa, chỉ có điều, hắn không muốn tiện nghi cho cái tên kia như vậy.
Nghĩ tới đây, hắn đột nhiên nảy ra hứng thú, đứng dậy xuống lầu, sau khi cầm lấy áo khoác, lại ở dưới quầy bar lục ra một cái xẻng sắt nho nhỏ, ra khỏi quán cafe.
Nửa giờ sau, hắn mang theo một túi nhựa màu đen được gói kỹ, chen chúc qua đám người và nhóm bán hàng rong đông như nước trước cửa, quay trở về quán cafe. Đóng cửa, tiếng ồn ào hỗn độn cùng mùi khói thuốc đã bị chắn phía sau. Đồng thời, một cỗ mùi bùn đất tươi mới hòa lẫn mùi lá mục lan tỏa khắp sảnh quán.
Hắn mang theo túi nhựa đi thẳng lên lầu, ném vào bồn rửa thức ăn, mở vòi nước rửa sạch. Rất nhanh, mặt ngoài túi nhựa liền đen bóng như mới. Hắn cầm lấy một cây kéo, một bên kiên nhẫn cắt mở túi nhựa, một bên ngâm nga một khúc nhạc nào đó, dần dần, thứ trong túi nhựa lộ ra toàn bộ. Hắn hài lòng ngắm nghía, bởi vì duy trì liên tục ở nhiệt độ thấp, thứ kia cũng chưa có phát sinh biến đổi quá lớn.
Hắn xách nó từ trong ao ra, đặt trên bàn ăn, lại rót cho mình nửa ly Whiskey, kéo qua một cái ghế, lẳng lặng ngồi đối diện nó. Sau khi hớp một ngụm rượu nhỏ, hắn đột nhiên cười cười, nâng chén hướng nó chào.
“Này, ta cũng có chút nhớ ngươi rồi đó.”
Nó không mảy may phản ứng, chỉ đoan đoan chính chính nằm trên bàn ăn, dùng một đôi mắt nửa mở, trống rỗng mà mê mang nhìn lại hắn.
 
Hai giờ sau, Phương Mộc cùng Mễ Nam đã đến bến xe đường dài của thành phố Y. Giống như đại đa số những thành thị nhỏ, bến xe đường dài của thành phố Y ồn ào không chịu nổi, thanh âm chào bán thức ăn, đồ uống và thẻ nạp tiền điện thoại di động liên tục không ngừng. Sườn đông bến xe đậu một hàng xe buýt, nhân viên bán vé vắt nửa ngoài xe, nắm một xấp vé, lớn tiếng thét gào.
Trong tiếng gào thét của nhóm tài xế, Phương Mộc rất nhanh liền nghe rõ được chút tình huống thời gian khởi hành và các trạm dừng ven đường. Xe buýt đi đến thôn La Dương rất nhiều, trễ nhất là tuyến xe trở về lúc 7h, khoảng 8h thì đến bến xe đường dài thành phố Y, mà tuyến xe cuối đến thành phố C của bến xe đường dài thành phố Y là vào 9h tối. Nói cách khác, nếu Giang Á sáng sớm đã xuất phát, trong vòng một ngày cả đi lẫn về là có khả năng.
Mễ Nam đối với suy đoán của Phương Mộc vẫn giữ thái độ hoài nghi, một thành phố, bốn huyện thành, bên dưới có mười mấy thôn xóm, Giang Á có khả năng ở bất cứ chỗ nào trong đó, mua thuốc nổ và ngòi nổ chậm, chưa chắc sẽ lựa chọn thôn La Dương.
Cách nghĩ của Phương Mộc là, vô luận ở nơi nào, chất nổ và thiết bị gây nổ đều là vật phẩm quản chế. Huyện thành hơi lớn chút, đích xác có thể lén mua được mấy thứ kể trên, nhưng làm vậy cũng quá mạo hiểu. Hơn nữa, mua bán chất nổ phi pháp là tội hình sự, nếu không phải người quen, nhóm người bán sẽ không dễ dàng tung hàng. Ánh Sáng Thành Phố luôn gây án một mình, khả năng thông qua người trung gian mua chất nổ rất nhỏ.
Thôn La Dương cách quặng than đá Đại Giác gần nhất, nơi đó trời cao hoàng đế xa, số chất nổ tản mát trong tay thôn dân cũng không ít. Ở đó lấy chất nổ tương đối an toàn.
Mễ Nam suy nghĩ một chút, đồng ý. Dưới tình hình lực độ điều tra có hạn, thời gian điều tra cũng khẩn trương, từ địa điểm có khả năng nhất bắt đầu điều tra, có lẽ là lựa chọn tốt nhất.
Khi xe jeep lái vào thôn La Dương, đã là hơn 2h chiều, Phương Mộc lái xe lướt qua thôn một vòng, trong lòng không khỏi có chút kinh ngạc. Nơi này tuy nói là thôn xóm, nhưng từ quy mô và mức độ phồn hoa đến xem, không thua gì một trấn nhỏ. Nhất là đường sá trải nhựa bốn làn xe chạy qua lại kia, hai bên cửa hàng mọc lên san sát, từ siêu thị đến khách sạn, từ tiệm mát-xa đến tiệm gội đầu, cái gì cần có đều có cả.
Quặng than đá, tựa như hoàng kim chôn sâu dưới lòng đất, mang đến cho thôn nhỏ này sinh cơ và tài phú phồn thịnh.
Chạy cả ngày đường, bụng Phương Mộc và Mễ Nam sớm đã đói đến kêu vang, hai người thương lượng một chút, quyết định tìm một chỗ ngồi xuống trước, lấp đầy bụng rồi hẵng nói. Không ngờ liên tiếp mấy khách sạn, cái nào cũng đều đông nghẹt. Chắc là do lúc này vừa vặn gặp mùa mua bán than đá thịnh vượng, các khách sạn nhỏ đều bị đám nhân viên vật tư đến từ các nơi chiếm cứ hết. Phương Mộc và Mễ Nam cơ hồ tìm khắp cả thôn, cuối cùng mới tìm được nơi dừng chân trong một khách sạn nhỏ vừa nát vừa cũ.
Nói là khách sạn nhỏ, kỳ thật không chút tiện nghi nào, một gian phòng hai người tiêu chuẩn mà đòi đến 360 tệ, càng đau đầu chính là, chỉ còn một phòng này. Phương Mộc đang do dự, Mễ Nam liền vỗ biển.
“Cứ ở đây đi.”
Trong phòng cùng bề ngoài của khách sạn nhỏ cũ nát giống nhau, nơi nơi lộ ra một cỗ mùi mốc. Có lẽ do ở gần khu mỏ, từ khăn trải giường đến mặt đất, đều phủ một tầng tro đen mỏng. Hai người nhìn nhau cười khổ một tiếng, cũng chỉ có thể tạm chấp nhận.
Ngồi lái xe quá lâu, Phương Mộc liền gục đầu trên giường thả lỏng gân cốt, nệm lò xo dưới thân lập tức phát ra tiếng rên rỉ chịu không nổi sức nặng. Mễ Nam thì đứng bên cửa sổ, vừa định mở cửa hít thở không khí, liền nhìn thấy trên bệ cửa tích một tầng bụi than thật dày, do dự một chút, vẫn là bỏ qua.
Hai người nghỉ ngơi vài phút rồi xuống lầu ăn cơm.
Trong khách sạn nhỏ không có nhà ăn, đi ăn cơm chỉ có thể ra bên ngoài. Cũng may tiệm cơm trên con đường này không ít, phóng tầm mắt nhìn lại, nơi nơi đều là mặt tiền cửa hiệu quán rượu lớn chỗ nào cũng có. Phương Mộc cùng Mễ Nam chọn một quán thoạt nhìn mặt tiền tương đối sạch sẽ, gọi vài món rau xào, vừa ăn vừa nghiên cứu hành động bước tiếp theo.
Trên đường này có không ít quán nhỏ kinh doanh thiết bị phá nổ, tin tưởng có một phần kha khá trong đó chẳng hề có đủ tư chất kinh doanh, trong loại quán nhỏ này, không cần trình giấy tờ thủ tục vẫn có thể mua được chất nổ. Nhưng bắt đầu điều tra sẽ vô cùng cực khổ, cho dù Giang Á thật sự mua thuốc nổ và ngòi điện nổ chậm ở đây, người bán cũng sẽ không thừa nhận. Mọi người đều là kinh doanh phi pháp, ai cũng không muốn rước họa vào thân.
Đang nói chuyện, một bé trai cỡ 8 tuổi chạy vào quán cơm nhỏ, sau khi cùng bà chủ sau quầy tính tiền chào hỏi, liền vứt cặp sách, chui vào phòng bếp phía sau, bé trai bưng một một khay mì xào to, hấp ta hấp tấp đưa đến bàn Phương Mộc.
Không biết bởi vì phỏng tay hay đĩa quá nặng, mì xào khi thả trên bàn, hơn nữa khay mì đều bị vẩy ra. Bà chủ thấy thế, lập tức đi tới mắng: “Thằng ranh này, không thể cẩn thận chút sao?”
“Không sao không sao.” Mễ Nam vội vàng hòa giải, “Con có bị bỏng không?”
Bé trai dụi dụi ngón tay, đỏ mặt lắc đầu.
“Xin lỗi đi chứ.” Khách hàng không nổi giận, bà chủ ngược lại có chút ngượng, “Còn không mổi đổi khay khác cho người ta.”
“Không cần.” Mễ Nam vén mì về trong đĩa, “Đây là con trai chị?”
“Đúng vậy.” Bà chủ mặt mày tươi cười kiêu ngạo, “Tiểu học năm hai, lớp trưởng.”
“Thật là một đứa bé ngoan.” Mễ Nam cười tủm tỉm vuốt đầu bé trai, “Nhỏ như vậy đã biết giúp gia đình làm việc.”
“Ôi chao, không còn cách nào.” Sắc mặt bà chủ ảm đạm xuống, “Ba nó năm ngoái gặp tai nạn ở quặng mỏ, đã chết. Hai mẹ con chúng tôi sống nương tựa lẫn nhau.”
Mễ Nam liên tục cảm thán không dễ dàng, bà chủ thấy Mễ Nam ăn nói hòa nhã, lại không truy cứu lỗi lầm của bé trai, trong lòng sinh ra nhiều hảo cảm, dứt khoát kéo ghế ngồi xuống tán gẫu.
Nói chuyện phiếm cả nửa ngày, bà chủ hiếu kỳ đánh giá Phương Mộc và Mễ Nam, hỏi: “Hai người đến đây làm gì?”
Phương Mộc nhìn Mễ Nam, mơ mơ hồ hồ hỏi ngược lại: “Chị thấy thế nào?”
“Hai người không giống đến đây mua than.” Bà chủ có chút khẳng định nói, “Đám nhân viên nghiệp vụ nọ tôi đã thấy nhiều, hai người không giống.”
Phương Mộc suy nghĩ một chút, thấp giọng nói: “Chị, chúng tôi tới tìm người.”
“Tìm ai?” Bà chủ càng kinh ngạc, “Làm ở quặng mỏ?”
“Không phải.” Phương Mộc kề sát vào chị ta, “Chị có biết nơi nào ở đây bán thuốc nổ không?”
“Biết chứ.” Bà chủ đứng thẳng dậy, chỉ tay hướng ngoài cửa sổ, “Bên kia không phải có mấy nhà sao?”
“Tôi muốn nói chính là…… Loại không cần thủ tục cơ.”
“Cái đó tôi không biết đâu.” Bà chủ nhất thời cảnh giác, lập tức đứng dậy khỏi ghế, nói câu từ từ ăn rồi trở về sau quầy.
Phương Mộc có chút nhụt chí, sau khi vội vã ăn xong liền tính tiền rời đi. Đi dạo trên đường, anh nhìn những cửa hàng kinh doanh chất nổ này, chân mày cau lại.
Mễ Nam nhìn ra tâm tình của anh, nhẹ nhàng nở nụ cười: “Anh quá trực tiếp, người ta khẳng định cho rằng chúng ta là phóng viên điều tra ngầm.”
Không còn cách nào, chỉ có thể hỏi từng tiệm. Suy nghĩ của Phương Mộc là, thử trước xem có thể mua được thuốc nổ không cần thủ tục không, nếu có thể, lấy ảnh Giang Á ra hỏi đối phương, có từng gặp người này không. Nếu như có thể lấy được nhân chứng Giang Á từng mua chất nổ ở đây đương nhiên là tốt nhất, nếu không thể, điều tra rõ thân phận của hắn cũng coi như là một thu hoạch lớn.
Song, sự tình không thuận lợi như Phương Mộc tưởng tượng. Thừa dịp sắc trời chưa tối hẳn, Phương Mộc và Mễ Nam đi trước đến mấy cửa hàng phụ cận nghe ngóng. Những tiệm bán trái lại rất nhiệt tình, đợi sau khi Phương Mộc nói rõ mục đích đến, đưa tay muốn giấy phê chuẩn của cơ quan cảnh sát. Vừa nghe nói không có, đầu lập tức lắc như trống bỏi. Phương Mộc chưa từ bỏ ý định, quanh co lòng vòng đề xuất sẵn sàng ra giá cao, đám bán hàng vẫn không chút chùn bước. Phương Mộc cuối cùng lấy ra ảnh của Giang Á, đối phương ngay cả nhìn cũng không thèm nhìn, vừa nói chưa thấy qua, vừa phất tay đuổi bọn họ đi.
Liên tục vấp phải vài cây đinh, mặt trời xa xa cũng đã giấu sau rặng núi Đại Giác. Mắt thấy cảnh chiều hôm càng thêm thâm trầm, các quán thiết bị phá nổ ven phố đều đóng cửa hết giờ kinh doanh. Tiệm cơm, tiệm mát-xa, tiệm gội đầu cùng KTV lại náo nhiệt hẳn lên, trên mặt đường thoáng cái xuất hiện thêm rất nhiều người, từ quần áo trang phục nhìn xem, vừa có nhân viên nghiệp vụ mua bán than đá, cũng có đốc công từ quặng mỏ lên giải trí, còn có một vài công nhân mỏ trẻ tuổi. Bọn họ vừa rửa tay rửa mặt xong, trong tóc còn mang theo vụn than, liền đến thôn tiêu xài những đồng tiền mồ hôi nước mắt vừa nhận được. Có lẽ đối với bọn họ mà nói, vừa rồi mạng còn đang treo lơ lửng trong giếng mỏ thật sâu, đương nhiên giờ đây rất có lý do để hưởng thụ xa hoa trụy lạc trên mặt đất.
Đàn ông trên mặt đường chiếm đa số, trong các cửa hàng ven phố lại do những người phụ nữ làm chủ. Hương son phấn gay mũi thoáng cái thay thế mùi bụi than, lan tỏa khắp trên con đường này. Trong đám người tràn ngập dục vọng nguyên thủy, Phương Mộc và Mễ Nam có vẻ hoàn toàn xa lạ. Đặc biệt rất nhiều gã đàn ông không kiêng kỵ nhìn Mễ Nam từ trên xuống dưới, trong sắc mặt hiện rõ vẻ tham lam. Khi Phương Mộc sắp không nhịn được nữa, Mễ Nam kéo anh, bình tĩnh nói: “Hôm nay đi tới đây thôi, về khách sạn trước.”
Đường trở về cũng không dài, nhưng bởi vì đám người rộn ràng nhốn nháo mà chậm trễ thời gian rất dài. Lúc đi ngang quan tiệm cơm nọ, Phương Mộc nhìn thấy bà chủ một bên đầy mặt tươi cười chào hỏi khách khứa, một bên lớn tiếng quát mắng đứa con trai đang la cà ở cửa. Bé trai đang dựa bên cạnh cửa nhìn mấy đứa trẻ khác chơi máy bay điều khiển từ xa, nghe tiếng mẹ gọi, vội cuống quít chạy vào trong quán, thỉnh thoảng quay đầu lại nhìn chiếc trực thăng nhỏ đang lơ lửng giữa không trung.
Thời gian huyên náo này khiến Phương Mộc buồn vô cớ, đồng thời lại có một chút quen thuộc và vui sướng nho nhỏ. Không sai, đây là chính là cuộc sống.
Tràn ngập dục vọng, vô tri, bừng bừng sức sống.
Đẩy ra cánh cửa của gian phòng gọi là tiêu chuẩn nọ, đầu tiên nhìn thấy chính là một tờ giấy sặc sỡ, phỏng chừng là nhét vào qua khe cửa. Quảng cáo của công ty than đá bản địa, còn có danh thiếp cung cấp tận nhà “Phục vụ đặc biệt”. Phương Mộc thẫn thờ nhìn nhưng Mễ Nam lại không hề nhàn rỗi, trước dùng ấm nước điện đun một ấm nước sôi, sau khi ngâm hai tách trà, liền cầm túi rửa mặt vào phòng vệ sinh. Tiếng nước ào ào khiến cho Phương Mộc phục hồi lại tinh thần, chợt ý thứ được, đêm nay, cùng sống chung một phòng với Mễ Nam.
Anh nhất thời luống cuống, vội vàng từ trên giường ngồi dậy, túm qua điện thoại đầu giường bấm số tổng đài khách sạn. Bấm liên tục vài lần, đều là âm thanh đường dây bận. Lúc đang muốn bấm tiếp, Mễ Nam lau mái tóc ướt sũng ra khỏi phòng vệ sinh.
“Anh đang làm gì đó?”
“Anh……” Phương Mộc ngoài miệng úp mở, người đã đi về hướng cửa, “Anh đi hỏi xem còn phòng trống hay không.”
“Đừng đi tới đi lui nữa.” Mễ Nam khoát khăn mặt lên lưng ghế, ngẩng đầu nhìn ngoài cửa sổ, trên mặt đường như trước người đến người đi, tiếng ồn ào không dứt bên tai, “Lúc này, không có khả năng còn phòng trống lắm đâu.”
Phương Mộc gãi gãi đầu: “Bằng không, anh ngủ trong xe.” Dứt lời, liền đi đến balô của mình lục ra sạc điện thoại di động và dao cạo râu. Mễ Nam lẳng lặng nhìn Phương Mộc luống cuống tay chân, đột nhiên mở miệng nói:
“Anh sợ em, hay là ghét bỏ em?”
“Anh?” Mặt Phương Mộc phụt một cái đỏ bừng, “Làm sao có thể…….Anh không có ý gì khác…… Chỉ là……”
Mễ Nam cũng không muốn nghe anh giải thích, vù một cái vứt khăn mặt sang, ra lệnh nói: “Nhanh đi tắm, sau đó ngủ. Nhìn anh đầy đầu đầy mặt là tro bụi kìa!”
Phương Mộc tiếp nhận khăn mặt, đứng ngốc vài giây, ngoan ngoãn làm theo.
Khi từ trong phòng vệ sinh đi ra, Phương Mộc cố ý ăn mặc chỉnh tề, đầu tiên là lén lén lút lút lộ ra nửa cái đầu, nhìn thấy Mễ Nam đang nằm trên giường gần cửa sổ, toàn thân đều phủ trong chăn, tay cầm điều khiển TV đang đổi kênh, lúc này mới nhẹ chân nhẹ tay đi tới bên giường gần cửa cái, xốc chăn tiến vào, trốn bên trong cố sức cởi y phục.
Mễ Nam chỉ quét nhìn anh một cái, liền hết sức chăm chú xem TV.
Quần áo mùa đông dày lại nhiều lớp, hơn nữa phủ trong chăn, Phương Mộc chỉ cởi áo ngoài, quần dài và vớ liền mệt đến ngất ngư. Anh thoáng thở dốc, rồi tiếp tục ra sức đối phó với áo len và quần lót. Nệm vốn đã cũ nát không chịu nổi càng kèn kẹt rung động, cơ hồ có khí thế của đất rung núi chuyển.
Thình lình, trên một cái giường khác Mễ Nam “phụt” một tiếng cười vui vẻ.
Phương Mộc đang vén áo len đến đầu, nghe được tiếng cười của Mễ nam đột nhiên cảm thấy khí lực trên người thả lỏng, cứ phủ nửa bộ áo len như vậy mà ha ha cười rộ lên.
Hai cái giường, cách xa nhau chưa đến một thước, một đôi nam nữ, một chuyện nhỏ nhặt không đáng kể, cùng nhau cười.
Lần cười này, liền kéo dài chừng hơn 1 phút. Đợi tiếng cười dần ngừng lại, Phương Mộc cũng hiểu được mình đã nghĩ nhiều, dứt khoát từ trong chăn lộ ra nửa người trên, hai ba cái bỏ áo len và quần lót.
Mễ Nam lấy tay nâng má, nghiêng người nằm trong chăn, lẳng lặng nhìn Phương Mộc, bên mép vẫn còn đọng lại ý cười không thể che giấu. Dần dần, ánh mắt của cô chuyên chú hẳn lên, tựa hồ người con trai trước mắt này đáng để nghiền ngẫm trăm chiều.
“Anh yêu em ấy không?”
Đột ngột, Mễ Nam thấp giọng hỏi.
Phương Mộc sửng sốt, bản năng hỏi lại một câu: “Em nói gì?”
“Không có gì.” Mễ Nam lập tức xoay người, đem cả chăn mền kéo đến vai, chỉ chừa lại một đầu tóc đen hướng về phía Phương Mộc.
Phương Mộc nhìn bóng lưng của cô, cho dù phủ dưới chăn bông thật dày, vẫn có thể nhìn ra chút phập phồng. Anh nhẹ nhàng thở dài, thấp giọng nói: “Chuyện ngày đó, anh phải nói với em tiếng xin lỗi.”
“Anh không cần xin lỗi, lại càng không cần thay em ấy xin lỗi.”
“Nhưng mà……”
“Liêu Á Phàm nói rất đúng, có một số việc, em xác thực không bằng em ấy. Em từng đi nhầm đường, đây là mệnh của em. Một người phụ nữ không trọn vẹn, vốn không nên hy vọng quá xa vời.”
Trong nháy mắt kia, Phương Mộc đột nhiên rất muốn hướng cô rống một câu: “Không phải, không phải như thế!” Song, anh chỉ há mồm, vung tay, cuối cùng một quyền nện trên chăn bông mềm mại, lặng yên không nói tiếng nào.
Thanh âm Mễ Nam tiếp tục truyền tới: “Á Phàm là một cô gái tốt, đối xử tốt với em ấy, đừng phụ lòng em ấy. Đây là mệnh của anh.”
Dứt lời, cô không nói gì nữa, hết thảy trở về yên tĩnh.
Phương Mộc cúi thấp đầu ngồi trong chốc lát, đưa tay tắt đèn.
Một khắc rơi vào trong bóng tối đó, Phương Mộc chợt ý thức được một màn trước mắt vô cùng quen thuộc. Vài năm trước, xe lửa đường dài chạy từ thành phố S đến Cáp Nhĩ Tân, không gian chật hẹp như nhau, sống chung một phòng như nhau, chủ đề liên quan đến cùng một cô gái như nhau.
Lòng có truy vấn không cam lòng như nhau, cùng hiểu ngầm mà lảng tránh như nhau.
Một đêm không lời. Khi Phương Mộc mở mắt lần nữa, ánh mặt trời đã chiếu rọi. Anh nhấc người dậy, đảo mắt bốn phía, lúc này mới phát hiện trên giường của Mễ Nam đã không một bóng người, chỉ có chồng chăn chỉnh tề đặt đầu giường.
Anh đưa tay lấy quần áo trên tủ đầu giường, chợt nhìn thấy một tờ giấy đặt phía trên, là chữ của Mễ Nam.
Em ở trong tiệm cơm hôm qua chờ anh.
Phương Mộc không dám trì hoãn, sau khi qua loa rửa mặt xong liền mặc áo xuống lầu.
Đại khái là vì cuối tuần, người trên đường không nhiều lắm, trong quán cơm cũng vắng vẻ lạnh tanh. Vừa vào cửa, Phương Mộc liền nhìn thấy Mễ Nam. Cô đang kéo tay bé trai kia trò chuyện gì đó, lực chú ý của bé trai cũng không ở trên người Mễ Nam, hai mắt tha thiết nhìn chằm chằm một cái hộp nhựa lớn trên bàn, bên trong đó, là một máy bay trực thăng điều khiển từ xa mới toanh.
“Sao có thể không biết xấu hổ thế được chứ?” Bà chủ một bên lau tay trên tạp giề, một bên bưng mì tới, “Thứ này rất đắt tiền, nó đã đòi nhiều lần, tôi chưa từng mua được cho nó phải để dành tiền lên đại học nữa.”
“Không sao, em vừa nhìn thấy đứa nhỏ này đã thích rồi.” Mễ Nam đem máy bay điều khiển từ xa đưa cho bé trai, nó vừa cầm lấy, liền không thể chờ được mở ra gói hàng, bắt đầu ngắm nghía.
“Thằng bé này, còn không biết cám ơn.”
Bé trai nửa là hưng phấn nửa là ngượng ngùng nói tiếng cảm ơn dì. Mễ Nam cười sờ đầu nó nói: “Bé thật ngoan, nhanh đi chơi đi.”
Nhìn bé trai vô cùng cao hứng cầm máy bay chạy ra khỏi cửa, trên mặt Mễ Nam lại thay thành biểu cảm đau thương: “Con em cùng nó cũng xấp xỉ tuổi này, đáng tiếc, rốt cuộc không được chơi máy bay điều khiển nữa rồi.”
Phương Mộc đem một ngụm mì sặc trong cổ họng, giật mình nhìn Mễ Nam.
Bà chủ cũng rất kinh ngạc, tiện tay kéo qua một cái ghê ngồi xuống: “Làm sao vậy?”
Mễ Nam từ trong ví lấy ra bức hình đưa cho bà chủ, bà chủ vừa nhận lấy nhìn, lập tức sợ hãi kêu một tiếng nho nhỏ.
“Trời ơi, sao bị thương thành như vậy?”
Phương Mộc sáp qua, bức hình nọ chính là Nhị Bảo. Mặc dù nhìn không thấy mặt nó, nhưng từ khuỷu tay tới bàn tay quấn băng gạc trắng thật dày lại hết sức chói mắt.
“Nổ.” Trong ánh mắt Mễ Nam sóng sánh nước mắt, “Bên nhà tôi có một xưởng nhỏ, nói trắng ra chính là xưởng gia công pháo chui, con em qua đó chơi đùa, vừa vặn gặp phải sự cố, liền……”
Cô nói không được nữa, cúi đầu nức nở.
Bà chủ cũng nghe đến nước mắt chớp động, đưa tay vỗ nhẹ vai Mễ Nam, cuống quít an ủi cô.
Phương Mộc cũng cảm thấy tâm trạng buồn bã, không phải vì phối hợp với Mễ Nam, chỉ là nghĩ đến bộ dáng Nhị Bảo vô tội liền cảm thấy khổ sở. Bà chủ nhìn vào mắt, càng thêm tin tưởng đây là một đôi vợ chồng gặp cảnh ngộ bất hạnh, cảm động lây, trong lời nói cũng càng thêm ân cần.
“Đứa nhỏ hiện tại thế nào rồi?”
“Tay phải chỉ còn lại hai ngón.” Mễ Nam càng không ngừng lau nước mắt nơi khóe mắt, “Tức giận nhất chính là ông chủ kia, sống chết không chịu nhận trong pháo mình bỏ thêm thuốc nổ, chị ngẫm mà xem, chất nổ bình thường có uy lực lớn vậy sao? Em và chồng em lần này tới, chính là muốn tìm được chứng cứ hắn mua thuốc nổ, vô luận thế nào, em cũng phải đòi lại công đạo cho con trai mình!”
“Chồng em” trầm mặc không nói, chỉ ngồi rầu rĩ hút thuốc.
Bà chủ cũng tức giận không thôi, thỉnh thoảng nhìn con trai vô cùng cao hứng chơi máy bay điều khiển ngoài cửa, cũng vì hoàn cảnh của mình, cùng Mễ Nam rơi không ít nước mắt.
“Chị, chị nói xem em nên làm sao bây giờ, điều tra cả ngày, cái gì cũng không tra được.” Mễ Nam nói, tiếng khóc lại dậy lên, “Em làm sao xứng với con trai em đây, nó đời này xem như xong rồi. Nó cũng thích chơi máy bay điều khiển, nhưng mà hiện tại, ngay cả cầm đũa cũng gay go……”
Giữa phụ nữ và phụ nữ, vấn đề về con trẻ là dễ dàng tìm được tiếng nói chung nhất, hơn nữa hai bên đều từng trải qua cuộc sống gian khổ. Rất nhanh, giữa Mễ Nam và bà chủ tựa như chị em thân thiết hẳn lên. Bà chủ hướng cô liệt kê tất cả cửa hàng bán thuốc nổ trên đường này. Dưới sự giới thiệu của chị ta, Phương Mộc mới biết, ngoại trừ cửa hàng công khai kinh doanh thiết bị phá nổ ra, cơ hồ mỗi quán nhỏ đều lén bán chất nổ. Ở địa phương này, đã là một bí mật bán công khai.
“Không cần đi đến mấy cửa hàng lớn hỏi, vô ích. Tôi đã thấy không ít chỗ làm pháo, bọn họ dùng lượng thuốc cũng không nhiều, vừa không cần đưa ra thủ tục, cửa hàng lớn sẽ không bán cho bọn họ đến chỗ mấy quán nhỏ, chỉ có bọn họ dám bán.” Bà chủ đứng dậy, có chút trượng nghĩa nói, “Đi thôi, em cứ nói là em gái của chị Hà Hồng Mai, khẳng định sẽ giúp được em.”
Đi trên đường, Mễ Nam lau nước mắt, nhỏ giọng hỏi Phương Mộc: “Em lấy Nhị Bảo làm ngụy trang, anh sẽ không trách em chứ?” Phương Mộc vội lắc đầu, nói sẽ không. Mễ Nam khẽ thở dài, nói: “Em thật tình yêu thương đứa bé kia, rất đáng thương.”
Mặc dù có bà chủ chỉ điểm, sự tình vẫn không thuận lợi như cũ. Phương Mộc và Mễ Nam đi khắp tất cả các quán nhỏ lén bán chất nổ trên đường, nhưng không ai có ấn tượng với Giang Á. Có một ông chủ cửa hàng tạp hóa nhìn bức ảnh Giang Á nói quen mặt, hỏi ông ta người này đã mua gì, ông ta lại úp úp mở mở, cuối cùng ấp a ấp úng nói hình như là ngòi nổ. Mễ Nam lén lấy di động ra ghi âm, lúc bảo ông chủ xác nhận lại lần nữa, ông ta lập tức cảnh giác, đối với lời trước đó thề thốt phủ nhận, lấy danh nghĩa của bà chủ Hà Hồng Mai cũng không hữu hiệu.
Phương Mộc chưa từ bỏ ý định, lại mang theo Mễ Nam đến tất cả cửa hàng công khai kinh doanh thiết bị phá nổ một lần. Kết quả vẫn giống nhau. Cửa tiệm nghe được tên của Hà Hồng Mai thái độ thay đổi hẳn, nhưng vẫn không ai xác nhận Giang Á từng mua thuốc nổ trong tiệm.
Việc đã đến nước này, theo quy tắc cũ không ngoài hai trường hợp: Một là chủ quán này không hề nói thật; Hai là suy đoán của Phương Mộc sai lầm, Giang Á chưa từng xuất hiện ở đây. Phương Mộc không khỏi có chút uể oải, nếu ở chỗ này còn tra không ra đầu mối, đến nơi khác thăm dò, chẳng khác nào mò kim đáy bể.
Mễ Nam an ủi Phương Mộc nói, cô cảm thấy ông chủ tiệm tạp hóa vừa rồi nói sự thật, chỉ có điều sợ rước họa vào thân mới sửa miệng. Song, cho dù sự thật như thế, cũng chỉ có thể xem như một đầu mối nho nhỏ, căn bản không thể cấu thành chứng cứ.
Điều tra vô công trở về, thời gian cũng đã tới xế chiều. Phương Mộc và Mễ Nam chán nản trở lại quán ăn, bà chủ lập tức tiến lên đón, hỏi tình hình. Sau khi biết không hề có kết quả, bà chủ cũng cảm thấy có chút khổ sở, một bên vì bọn họ thu xếp thức ăn, một bên suy nghĩ, nói với Mễ Nam: “Người hại con của hai em bộ dáng thế nào? Chị ở đây đã nhiều năm rồi, nếu hắn đến quán chị ăn, chị hẳn sẽ có ấn tượng.”
Phương Mộc mặc dù nghĩ hy vọng không lớn, nhưng vẫn ôm tâm tình thử một lần, đưa ảnh Giang Á ra.
Bà chủ nhìn kỹ trong chốc lát, chân mày cau lại, tựa hồ đang nhớ lại gì đó.
“Người này…… Thấy thế nào cũng có chút quen mắt nhỉ?”
“Ồ?” Phương Mộc thoáng cái hưng phấn hẳn lên, “Hắn từng đến quán chị ăn cơm?”
“Không phải.” Bà chủ do dự một chút, đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, “Chờ một chút.” Dứt lời, chị ta liền đi vào nhà sau, vài phút sau, bà chủ cầm một cuốn album đi ra.
“Hai đứa nhìn xem.” Bà chủ từ trong album rút ra một bức ảnh, “Hắn giống người này không?”
Đó là một bức ảnh tập thể, hơn mười đứa trẻ chen chúc cùng một chỗ, nhìn chằm chằm vào ống kính tươi cười rạng rỡ, từ khăn quàng đỏ trước ngực chúng và bối cảnh đến xem, đây là ảnh chụp tốt nghiệp tiểu học.
Bà chủ chỉ người xếp hàng hai từ trái qua vị trí thứ sáu, để tóc húi cua, mày nhíu lại, từ khuôn mặt nhìn xem, đích xác có vài phần tương tự Giang Á, nhưng bởi vì niên đại rất xưa rồi, bức ảnh đã sớm ố vàng, mặt đứa trẻ kia cũng mơ hồ không rõ, không cách nào xác nhận được rốt cuộc có phải Giang Á hay không.
“Còn cái nào khác không?” Phương Mộc vội hỏi han, “Ảnh về người này.”
“Có.” Bà chủ ở trong album tìm kiếm một hồi, lại rút ra một bức.
Đây là ảnh chụp hai người, từ thời gian đến xem, hẳn là ảnh chụp cùng thời gian tốt nghiệp. Trên bức ảnh là hai bé trai, khoảng 11 tuổi. Bé trai hơi trắng mập nắm bả vai bé trai kia, cười rất vui vẻ. Người nọ vẫn là bộ dáng cau mày, thân hình hơi khòm, mặc quần áo cũ nát rõ ràng không vừa người, trong ánh mắt ngoại trừ vẻ trẻ con không thể che giấu, còn có một tia cảnh giác và u buồn.
“Đây là chồng của tôi.” Bà chủ chỉ vào bé trai trắng mập kia nói, “Sau khi kết hôn, ông ấy nói cho tôi biết, đây là bạn tốt của ông ấy chụp chung khi tốt nghiệp tiểu học. Haha, ông ấy là người rất nhớ tình bạn cũ……”
“Chị từng gặp người này chưa?”
“Chưa.” Bà chủ lắc đầu, “Tôi và chồng quen nhau khi làm thuê ở thành phố Y, năm 2004 mới đến đây.”
“Nói cách khác, người này là bạn học chung tiểu học với chồng chị.” Phương Mộc suy nghĩ một chút, “Hắn cũng là người của thôn La Dương.”
“Phải.”
“Quê nhà của hắn ở ngay đây?”
“Không phải.”
“Hửm?” Phương Mộc có chút kinh ngạc, “Nơi này không phải thôn La Dương sao?”
“Đúng là thôn La Dương, bất quá nơi này là địa điểm mới, sau khi núi Đại Giác phát hiện quặng than đá, nơi này mới chậm rãi xây dựng nên.” Bà chủ kiên nhẫn giải thích, “Thôn cũ ở phía đông, cách nơi này đại khái hai ba dặm, nhưng mà đã không còn ai ở. Sau năm 2000, mọi người đều lục tục chuyển đến đây.”
Phương Mộc lập tức đứng lên, nói với Mễ Nam: “Đi thôi, đến thôn cũ nhìn xem.”
“Đừng nóng vội, ăn cơm trước. Ăn cơm xong tôi bảo con trai mang hai người qua đó.” Bà chủ xoay người ra trước cửa hô, “Giang (Khương) Dũng Thiên, lại đây!”
(Tiêu: Tác giả mở ngoặc ở đây là vì chữ Giang và Khương đều đọc đồng âm là jiāng)
Phương Mộc chợt giật mình, mở miệng hỏi: “Chồng chị họ Giang (Khương)?”
“Đúng vậy.”
“Giang (Khương) gì?”
“Giang của sông ngòi biển hồ.” Bà chủ có chút khó hiểu, “Làm sao vậy?”
“Nơi này họ Giang rất nhiều sao?”
“Không nhiều lắm, chỉ có một nhà chúng tôi.”
Trái tim Phương Mộc trở nên kinh hoàng, cơ hồ là truy hỏi nói: “Chồng chị tên là gì?”
Bà chủ bị vẻ mặt của Phương Mộc dọa sợ, ngập ngừng hồi lâu mới lên tiếng:
“Ông ấy tên là Giang Á.”
Thôn cũ cách nơi này không xa, dọc theo phố chính chạy đến cuối, gặp con đường đất, đi vài phút đường xe nữa là đến. Phương Mộc xa xa nhìn một vùng nhà trệt thấp bé nọ, để Giang Dũng Thiên xuống xe trước.
“Mẹ bảo con đưa hai người đến thôn.”
“Không cần, chú có thể tự tìm được.” Phương Mộc vỗ vỗ đầu bé trai, “Trời sắp tối rồi, con về sớm một chút, bằng không mẹ sẽ lo lắng.”
Bé trai nhớ đến máy bay đồ chơi trong quán, không kiên trì nữa, nhảy xuống xe muốn đi. Mễ Nam kéo nó lại, nhét vào trong tay bé trai 500 tệ.
Bé trai lắc đầu liên tục, nói mẹ không cho nó nhận đồ của người khác. Mễ Nam sờ sờ mặt nó, vừa cười vừa nói: “Ta là dì mà, cũng không phải người lạ. Đây là tiền cho con lên đại học, học cho tốt, tương lai hiếu kính mẹ.”
Bé trai đỏ mặt nhận tiền, vội vã hướng Mễ Nam cúi chào một cái, xoay người bỏ chạy.
Vài phút sau, xe jeep lái vào thôn La Dương cũ. Phương Mộc nhìn đồng hồ, lúc này đã là 4h chiều.
Thôn cũ danh xứng với tên. Từ địa thế nhìn xem, thôn La Dương nằm trong vùng đất trũng của chân núi Đại Giác, nhìn ra được nơi này cũng từng đông dân thịnh vượng, nhà cửa lớn lớn nhỏ nhỏ chừng trên trăm gian. Bất quá, nhà gạch ngói lác đác, đại đa số nhà cửa đều là gạch sống (gạch phơi nắng không nung). Phương Mộc lái xe dạo qua một vòng trong thôn cũ, một người cũng không thấy. Cả thôn trang yên tĩnh không một tiếng động, chỉ thỉnh thoảng truyền đến vài tiếng tiếng chó sủa xa xôi.
Cẩn thận nhìn kỹ, cơ hồ trên cửa mọi nhà đều có một khóa sắt, đã có chút rỉ sét loang lổ. Câu đối dán trên cửa sớm đã phai sạch màu, chỉ ngờ ngợ có thể phận biệt các nét chữ “Nhân Hòa”, “Phúc Lâm” các loại. Trong sân cũng là cỏ dại um tùm, bộ dáng một vùng điêu tàn rách nát.
Phương Mộc tự nhủ: “Đây quả thực là quỷ thôn mà.”
Mễ Nam nhìn xem trước sau, trong lời nói có chút bất đắc dĩ: “Một người cũng không có, bắt đầu điều tra từ nơi nào đây?”
“Đừng nóng vội.” Phương Mộc nhìn đồng hồ, “Đợi lát nữa xem.”
Chẳng mấy chốc, sắc trời đã ám tối. Vùng trời thôn trang yên tĩnh bồng bềnh bụi than từ khu mỏ thổi tới, rất có cảm giác che trời lấp đất. Nhìn qua phảng phất như nổi lên một trận sương mù lớn, những ngôi nhà cũ rách nát này lẳng lặng đứng giữa đám sương mù dày đặc, giữa không gian như ẩn như hiện đó, tựa hồ nơi nơi đều cất giấu bí mật. Song, trong thôn La Dương mới cách đó không xa vẫn đang tiếp diễn cảnh tượng náo nhiệt của một ngày trước, đủ loại bảng hiệu sặc sỡ theo thứ tự sáng lên, thỉnh thoảng có thanh âm ồn ào mơ hồ truyền đến.
Một yên tĩnh, một ồn ào. Một tử khí trầm trầm, một sinh cơ bừng bừng. Thôn trang mang cùng một cái tên, nhưng tựa hồ thân ở thời không bất đồng. Giống như mọi người đi ra từ mảnh đất này, giữa mấy phen trằn trọc, không biết đã chiếm được gì, hay đã mất đi cái gì?
“Ánh sáng thành phố”, khi nửa đêm nằm mộng quay về, ngươi có từng nhớ tới chốn này?
Dần dần, theo màn đêm buông xuống, trong thôn cũ cũng hiện ra một chút dấu hiệu của sự sống, tựa hồ đang tranh đấu với địa chỉ thôn La Dương mới chứng minh mình chưa hoàn toàn tiêu tan, vùng trời phía trên vài ngôi nhà cũ bay lên khói bếp lượn lờ, nhưng đồng dạng dưới màn trời màu xám chì có vẻ rất khó để ý, sau một lúc trôi nổi liền tiêu tán vô tung.
Phương Mộc vứt đầu lọc thuốc ra cửa xe, đưa tay khởi động xe jeep, hướng đến ngôi nhà cũ dâng lên khói bếp gần nhất lái đến.
Trong nhà cũ chỉ có một đôi vợ chồng già. Bà cụ nằm trên xích đu bằng gỗ giữa nhà chính, sắc mặt vàng như nến, hai mắt nhắm nghiền, nếu không phải ngực có hơi phập phồng, Phương Mộc cơ hồ cho rằng bà đã tắt thở. Ông cụ trái lại còn có thể còng lưng đi lại, đang khuấy nước lèo trong nồi, phỏng chừng mấy lá rau và vài khối khoai tây trôi nổi đặc quánh này chính là bữa tối của bọn họ. Phương Mộc gọi vài tiếng, ông cụ chỉ chậm rãi xoay người lại, dùng một đôi mắt đục ngầu không chịu nổi dõi mắt nhìn anh vài giây, lại tiếp tục chầm chậm khuấy nồi nước hỗn hợp nọ. Phương Mộc còn muốn hỏi lại, Mễ Nam đã kéo lại tay anh, lấy tay ở bên tai mình ra dấu vài cái.
“Đừng cố nữa, ông ấy nghe không được, phỏng chừng cũng hồ đồ rồi.”
Đang nói, ông cụ giơ tay phải lên, dùng muôi cơm trong tay chỉa chỉa sườn tây. Vừa như chỉ rõ phương hướng, lại như ra lệnh đuổi khách.
Phương Mộc bất đắc dĩ, nói một tiếng quấy rầy rồi, liền mang theo Mễ Nam lui ra.
Sườn tây cũng là một căn nhà cũ có sân, nóc nhà bốc lên từng đợt khói đen đứt quãng, trong sân tuy không quá sạch sẽ, nhưng vẫn có thể nhìn ra dấu hiệu có người ở.
Phương Mộc gõ lên cửa sắt vài cái, trong phòng rất nhanh có người đi ra trả lời. Là một ông già hơn 60 tuổi, khoác áo lông màu xám, vừa đi vừa xỉa răng.
“Tìm ai hả?”
“Ông à, con là người vùng khác.” Phương Mộc nặn ra một nụ cười tươi, cách cửa sắt đưa qua một điếu thuốc lá, “Đến nơi này nghe chút sự tình.”
“Mua than đá sao?” Ông già tiếp nhận điếu thuốc lá, nhìn nhãn hiệu một chút, vắt sau vành tai, “Trực tiếp đến mỏ quặng là được thôi mà.”
“Không phải mua than đá.” Phương Mộc lại đưa qua một điếu, giúp ông châm lửa, chỉ chỉ nhà cũ vừa đi qua, “Ông cụ ở đó bảo con tới đây.”
“Hả, lão Lục à. Hỏi ông ta cũng phí công, lỗ tai ông ấy lãng rồi, người đã sớm hồ đồ.” Ông già hút thuốc, nhìn Phương Mộc từ trên xuống dưới, “Cậu muốn nghe chuyện gì?”
Lúc này cũng không cần phải che giấu nữa, Phương Mộc móc ra thẻ cảnh quan, đơn giản nói rõ mục đích đến. Ông già trái lại không có vẻ khẩn trương, cầm thẻ cảnh quan kiểm tra thực hư một phen, đưa tay mở cửa sắt, để Phương Mộc và Mễ Nam vào nhà trò chuyện.
Ông già sống một mình, trong phòng trang trí đơn giản, coi như sạch sẽ chỉnh tề. Ngồi trên giường sưởi, Phương Mộc tán gẫu cùng ông già trước vài câu. Trong lúc nói chuyện, Phương Mộc biết được ông già họ Điền, từng là bí thư của thôn La Dương, góa vợ sống một mình, có một con trai đang làm khai thác mỏ núi Đại Giác. Ông già không quen với hoàn cảnh cuộc sống của thôn mới, cho nên vẫn ở chỗ này.
Trách không được ông cụ gọi là lão Lục nọ bảo bọn họ tới nơi này. Trong lòng Phương Mộc nghĩ, ông già này bộ dáng hiểu biết sâu rộng, nguyên lai từng làm cán bộ thôn.
“Hai người tới đây có công cán gì?” Bí thư Điền gạc gạc tàn thuốc, đồng thời tiếp đãi Mễ Nam ăn táo khô.
Phương Mộc suy nghĩ một chút, hỏi: “Bí thư Điền, ông ở chỗ này đã bao lâu?”
“Vậy thì dài lắm.” Ông già ha hả cười rộ lên, “Ta sinh ra tại đây, năm nay 68 rồi, cậu tính đi.”
“Tốt quá.” Phương Mộc nói thẳng vào đề, lấy ra bức ảnh của Giang Á, “Ông biết người này không?”
“Cậu chờ một chút.” Bí thư Điền tìm ra kính viễn thị đeo lên, cầm bức ảnh cẩn thận nhìn rõ, một lúc lâu, do do dự dự nói, “Nhìn quen mắt, nhưng mà….. Nhưng mà nhớ không nổi là ai.”
“Vậy bức này thì sao?” Phương Mộc đem bức ảnh hai người đưa qua, “Hai người này ông quen không?”
Ông già chỉ liếc mắt nhìn một cái, lập tức nói: “Thằng nhóc béo này không phải con trai nhà lão Giang đây sao, gọi là cái gì nhỉ, hình như là một cái tên rất tao nhã…… “
“Giang Á?”
“Đúng đúng.” Bí thư Điền vỗ vỗ ót, “Đó là một đứa bé ngoan, người hiền hậu, cũng hiếu thuận, đáng tiếc chết sớm.” Ông chỉ ra ngoài cửa, “Cùng con trai nhà lão Lục chết trong quặng mỏ.”
“Người kia thì sao?” Phương Mộc vội vàng nói, “Ông có thể nhận ra không?”
“Này……” Ông già nhíu mày, ngụm lớn hút thuốc, tay vịn thái dương vắt óc suy nghĩ, “Nhìn quen mắt……Là ai nhỉ?”
“Hắn cũng là người thôn này, trong nhà điều kiện không tốt.” Phương Mộc gợi ý nói, “Là bạn tốt của Giang Á.”
“Là bạn tốt của Giang Á……” Bí thư Điền tự nhủ, đột nhiên vỗ đùi, “Nghĩ ra rồi, đây là thằng nhóc nhà lão Cẩu.” (Tiêu: Cẩu ở đây ko phải chó đâu nha mấy bạn, đồng âm thôi!!!! Là Cẩu trong ‘cẩu thả’ nhưng là một họ)
Dứt lời, ông lại cầm lấy một bức ảnh khác, sau khi quan sát vài lần khẳng định nói: “Chính là thằng nhóc này, đúng vậy, vẻ bướng bỉnh kia vẫn không thay đổi.”
“Hắn tên gì?” Phương Mộc lập tức hỏi.
“Hừm, thằng nhóc này không có quý danh.” Bí thư Điền cười nói, “Cha của nó họ Cẩu, có một đứa con trai như vậy, cả ngày gọi Cẩu Đản Cẩu Đản. Chúng tôi cũng gọi nó Cẩu Đản, ngay cả giáo viên ở trường cũng đều gọi nó như vậy. Cũng vì việc này, ta nhớ kỹ nó còn cùng giáo viên ở trường đốp chát một trận, kết quả bị giáo viên trừng phạt quá chừng.”
(Tiêu: Cẩu ở đây lại không phải họ, mà đổi thành “chó” rồi!)
Cẩu Đản. Phương Mộc và Mễ Nam ngầm trao đổi ánh mắt. Cái tên này cũng thật quá khó nghe.
“Thằng nhóc này sao rồi?” Bí thư Điền nhìn Phương Mộc, lại nhìn Mễ Nam, “Gây tội rồi?”
“Dạ, gây ra chút chuyện.” Phương Mộc mập mờ đáp, lại hỏi, “Nhà nó còn có ai ở đây không?”
“Đã mất từ lâu.” Bí thư Điền lại cầm lấy một điếu thuốc châm lửa, “Mẹ Cẩu Đản chết sớm, hình như là năm nó 14 hay sao ấy, nhảy giếng.”
“Tự sát?” Mễ Nam giật mình trợn to mắt, “Tại sao?”
“Việc này nói ra cũng rất dài.” Bí thư Điền bộ dáng nói chuyện say sưa, “Cha Cẩu Đản là công nhân quặng mỏ, sau khi cưới mẹ nó, phải đến năm sáu năm rồi vẫn không mang thai. Cha Cẩu Đản đối với bên ngoài nói là vợ không đẻ được cả ngày mặt không ra mặt, mũi không ra mũi. Có một năm mùa đông, trong thôn xướng tuồng. Sau khi gánh hát đi, mẹ Cẩu Đản cư nhiên mang thai. Cha Cẩu Đản vui dữ lắm. Thế nhưng đứa trẻ này sau khi sinh ra, cùng cha Cẩu Đản nó chẳng giống một chút nào, ngược lại giống với đào kép diễn vai Trương Sinh trong gánh hát kia. Đa số mọi người đều lén nói thầm đây nhất định là con hoang của mẹ Cẩu Đản và đào kép kia. Cha Cẩu Đản trong lòng cũng tính toán, trở về treo cô vợ lên đánh. Mẹ nó vẫn không thừa nhận, chết sống đều nói đây là con của cha Cẩu Đản hắn.
(Tiêu: Trương Sinh đây là một thư sinh họ Trương trong “Tây Sương Ký”, hok phải Trương Sinh trong Người Con Gái Nam Xương đâu nha )
“Sau này thế nào?”
“Sau này thế nào?” Bí thư Điền phun ra một ngụm khói, bốc lên táo khô bỏ vào miệng nhai, “Đứa bé cũng đã sinh ra rồi, cha Cẩu Đản cũng chỉ có thể nuôi. Thế nhưng từ đó trở về sau, hai mẹ con này lại gặp khốn khổ. Ba ngày đánh một trận nhỏ, năm ngày đánh một trận lớn. Đứa nhỏ đã lên đến tiểu học rồi, ngay cả một cái tên cũng không có. Cha của nó nói cứ gọi là Cẩu Đản. Mọi người nói, đây là để mắng chửi đào kép kia đó mà. Cẩu đản cẩu đản, con của loài chó! Năm ấy Cẩu Đản tốt nghiệp tiểu học, mẹ nó thật sự chịu không nổi nữa, nhảy giếng. Vợ mất, cha Cẩu Đản yên tĩnh được một năm, đầu xuân năm thứ hai, liền mang theo Cẩu Đản ra ngoài làm công. Đi lần này, suốt 20 năm chưa trở về.”
Phương Mộc suy nghĩ một chút, lại hỏi: “Bọn họ đã đi làm công ở đâu?”
“Không biết.” Bí thư Điền lắc đầu, “Chúng tôi chưa từng nhìn thấy gã mang Cẩu Đản đi, chính là cha của Giang Á nói cho tôi biết. Nói là Cẩu Đản trước khi đi cố ý đến tạm biệt Giang Á, hai đứa nhóc còn ôm nhau khóc rống một hồi.”
Phương Mộc như có điều suy nghĩ gật đầu, lại cân nhắc trong chốc lát, mở miệng hỏi: “Nhà Cẩu Đản…….Ông còn nhớ rõ ở đâu không?”
Góc tây bắc thôn La Dương cũ, căn nhà gạch sống hai gian trơ trọi, bên ngoài là sân nhỏ, trong sân có một cây táo cao lớn, cành lá đã rơi hết, trên đám cỏ dại mọc đầy đất mơ hồ có thể thấy được quả rụng đã khô quắt biến thành màu đen.
Phương Mộc vòng quanh sân đi một vòng, sau đó trở lại trong xe lấy găng tay lái xe, cùng Mễ Nam mang xong, lại nhấc xà beng đi tới ngoài cửa sân. Cánh cửa sân bằng sắt đã rỉ sét loang lổ, lung lay sắp đổ, có vài thanh sắt thậm chí đã hoàn toàn đứt rời. Anh nâng khóa sắt trên cửa lên, sau khi vặn sáng đèn pin xem xét một phen, nói với Mễ Nam: “Tro bụi trên khóa sắt có dấu vết chà lau.”
Mễ Nam gật gật đầu, lấy ra một túi nhựa phủ trên xích sắt, chỉ để lại ống khóa ở bên ngòai. Phương Mộc đem xà beng cắm vào giữa hai ống khóa, thoáng dùng sức, khóa sắt hoen gỉ không chịu nổi liền theo tiếng mở ra.
Phương Mộc đem khóa sắt phủ trong túi nhựa cầm trên tay, hít sâu một hơi, cùng Mễ Nam một trước một sau đi vào sân.
Sân không lớn, đứng ở trung tâm là có thể thu hết thảy vào đáy mắt. Sườn tây sân là một loạt kho bắp dùng gạch vỡ và cọc gỗ dựng lên, bởi vì lâu năm không tu sửa, đã sụp đổ hơn phân nửa. Bên cạnh kho bắp là một hố xí thô sơ, nhìn qua cũng chỉ còn lại một đống gạch vỡ và gỗ mục. Sườn đông sân là một khu vườn rau nho nhỏ, đã từng được gieo trồng những gì thì không còn cách nào khảo chứng được nữa, khe rãnh cơ hồ bị lá mục rụng suốt hai mươi mấy năm lấp đầy.
Giữa sân có một con đường lát gạch đỏ che kín cỏ dại, cuối đường chính là căn nhà gạch sống hai gian. Phương Mộc và Mễ Nam đi tới trước cửa, nhìn khóa sắt trên cửa gỗ, đồng dạng rỉ sét loang lổ, đồng dạng không có tro bụi.
Có người từng trở về đây, còn mang theo chìa khóa của hai mươi mấy năm trước.
Làm theo đúng cách ban nãy, cửa gỗ rất nhanh bị mở ra, Phương Mộc và Mễ Nam đi vào bên trong, lấy đèn pin bắn quét mọi nơi. Giờ phút này vị trí bọn họ đang đứng hẳn là nhà chính kiêm phòng bếp, phía bên phải trên mặt đất có một bệ bếp cao cỡ nửa người, một chảo sắt lớn cơ hồ mục nát bày phía trên. Những nơi còn lại trống trải lại hỗn tạp, vải rách sớm đã không phân rõ màu sắc cùng đủ loại đồ vật rơi tản mát khắp đất. Mễ Nam kéo ống tay áo Phương Mộc, rồi chỉ chỉ mặt đất.
Trên mặt đất vốn phủ một lớp bụi thật dày, rõ ràng có thể thấy đã từng được kẻ viếng thăm dùng chổi cẩn thận quét sạch dấu chân của mình.
Phương Mộc nhìn hai thanh khóa sắt trong lòng bàn tay, cười khổ một tiếng rồi vứt xuống đất. “Ánh sáng thành phố” nếu có thể nghĩ đến việc quét sạch dấu chân, hiển nhiên cũng sẽ không ngu đến mức lưu lại dấu tay.
Hiểu rõ điểm này, hai người trái lại thả lỏng tay chân. Nếu không có được bất cứ dấu vết gì, cũng sẽ không cần phải bảo vệ hiện trường nữa. Bọn họ quét mắt một vòng, quyết định bắt đầu điều tra trước từ sườn đông.
Đây là phòng ngủ nông thôn đông bắc điển hình, sườn nam là giường sưởi bằng đất, sườn bắc là tủ đứng dựa vào tường, phía trên còn bày ấm nước, chén trà, đế nến, bình rượu và nửa bao thuốc, từng vật đều chứa đầy tro bụi. Trên tường là mấy khung ảnh, có ảnh Cẩu Đản đầy tuổi, cũng có ảnh chụp cả gia đình. Trong ảnh, mẹ Cẩu Đản thon gầy, thanh tú, cũng có vẻ già nua không hợp tuổi, trên mặt còn có vẻ ốm yếu bệnh tật.
Cha Cẩu Đản bề ngoài xấu xí, trong mắt là thô tục và ngu dốt không che giấu được, trong thần thái cứng nhắc nhìn không ra chút dịu dàng, càng nhiều chính là khuất nhục và tức giận. Cẩu Đản ngồi trên đùi mẹ lại vẻ mặt ngây thơ vô tội, trong dung mạo đích xác không hề có chỗ nào giống với cha.
Sườn đông phòng là mấy tủ quần áo, Phương Mộc mở một cái trong đó ra, mùi mốc gay mũi lập tức phả thẳng vào mặt, trong tủ treo đầy quần áo lộn xộn, nhìn qua ẩm thấp trầm trọng, xoắn bện cùng một chỗ, sớm đã nhìn không ra tính chất và màu sắc.
Tình hình trên giường sưởi cũng chẳng khá khẩm hơn, một cái gối dơ bẩn dựng bên mép giường sưởi, túi nang bị chuột cắn thành lỗ đã biến thành màu đen. Đồng dạng trên đệm giường ẩm ướt cũ nát trải đầy phân chuột, tản mát ra mùi tanh tưởi. Một cái chăn miễn cưỡng nhìn ra được màu sắc hoa văn chất hỗn độn phía trên, cũng đã trăm lỗ nghìn loét, bông đều bị xé tung ra.
Phương Mộc nhìn một vòng, tâm sinh hoài nghi, từ tình hình trong phòng đến xem, hoàn toàn không giống bộ dáng ra ngoài làm công, càng như là cảnh tượng hoảng loạn lưu vong.
Hơn nữa, trong căn phòng này giống như phòng ngủ chính, tại sao chỉ có một cái gối?
Anh suy nghĩ một chút, ra hiệu Mễ Nam cùng anh đến phòng sườn tây. So với phòng sườn đông hỗn độn không chịu nổi, nơi này mặc dù cũng che kín tro bụi, lại có vẻ chỉnh tề hơn nhiều.
Phòng bày trí đơn giản, chỉ có một tủ quần áo, bàn làm việc và giường gỗ. Đồ đạc trong tủ quần áo rất ít, đồng dạng ẩm ướt mục nát, Phương Mộc dùng xà beng bới vài món la liệt trên mặt đất, ngờ ngợ có thể nhận ra là áo may ô, quần dài và một cái khăn quàng đỏ. Trên bàn làm việc lại trống không, trong ngăn kéo chỉ có vài cây bút máy, dây ná hỏng, cục đá và ngòi bút bi, chăn gối trên giường gỗ đều còn, mặc dù dơ bẩn không chịu nổi, sớm đã thành quê nhà của chuột, nhưng xếp rất ngăn nắp, hai cái gối đặt ở đầu giường, phía trên còn bọc bao gối hồng nhạt đã bạc màu.
Nếu đoán không lầm, đây hẳn là phòng của Cẩu Đản. Hơn nữa, hắn từng cùng mẹ ở chung thời gian dài.
Phương Mộc vừa cẩn thận xem xét một lượt, tiếp tục không có phát hiện gì dư thừa. Việc này làm người ta cực kỳ khó hiểu: Cha con song song ra ngoài làm công, vật phẩm của riêng Cẩu Đản đều được thu dọn mang đi, còn cha Cẩu Đản cơ hồ ngay cả quần áo để thay cũng không mang theo, chăn gối thậm chí vẫn còn duy trì bộ dáng như vừa mới rời giường.
Chẳng lẽ, lúc đầu rời đi không phải là hai cha con, mà chỉ có một mình Cẩu Đản?
Phương Mộc đang suy nghĩ, liền cảm thấy Mễ Nam nhẹ nhàng kéo mình.
“Anh xem.”
Phương Mộc theo hướng tay cô chỉ nhìn qua, chỉ thấy trên mặt đất vẫn giữ dấu vết từng được chổi quét sạch, dấu vẽ này kéo dài đến tận dưới sàng.
Phương Mộc giật mình, chẳng lẽ Ánh Sáng Thành Phố khi trở về nhà cũ, từng bò vào đáy giường?
Dưới giường gỗ có gì?
Phương Mộc thử lấy tay đẩy đẩy giường gỗ, cảm thấy cũng không quá nặng, vì vậy gọi Mễ Nam hợp lực đẩy giường sang một bên. Nhất thời, một đống lớn đồ vật đen tuyền lộ ra. Phương Mộc lấy đèn pin chiếu vào, là mấy rương gỗ mở nắp bày trên mặt đất, bên trong đều là vài vật dụng thường ngày, tỷ như sách cũ, giày vải da, linh kiện xe đạp vứt đi vân vân. Phương Mộc dùng xà beng lục lọi trong hộp hồi lâu, không phát hiện vật phẩm gì đặc thù, đang cảm thấy thất vọng, chợt phát hiện trên mặt đất xi măng dưới rương gỗ, tro bụi có dấu vết cọ sát, tựa hồ rương gỗ này từng bị xê dịch.
Anh đưa tay túm lấy một cái rương gỗ, dùng sức kéo, đồng thời lấy đèn pin chiếu vào dưới rương gỗ.
Nửa phiến cửa gỗ rõ ràng xuất hiện trên mặt đất.
Mễ Nam bên cạnh phát ra một tiếng kinh hô nho nhỏ, lập tức tiến tới hỗ trợ kéo những rương gỗ khác ra, rất nhanh, một cửa vào tầng hầm rộng một thước vuông bại lộ dưới ánh đèn pin.
Trên cửa gỗ không có khóa, chỉ có một nắm cửa màu lục gỉ thành màu vàng đồng. Phương Mộc nhìn Mễ Nam, nửa khom thắt lưng, cầm nắm cửa màu vàng đồng dùng sức kéo hướng lên, cửa gỗ nặng nề nương theo một trận tiếng kẽo kẹt chói tai rộng mở. Ngay sau đó, một luồng gió ngược tanh tưởi theo đó phả vào mặt.
Phương Mộc hít hít mũi, mày lập tức nhíu lại, anh dùng đèn pin chiếu một chút, dưới chân là cầu thang sắt rỉ sét loang lổ. Phương Mộc thử bước lên, hơi dùng thêm lực, đế sắt rung lên, tựa hồ còn chưa đến mức lập tức sụp xuống. Anh cắn đèn pin trong miệng, thử thăm dò từng bước bò xuống. Sau vài giây, anh liền đứng ở trung tâm tầng hầm.
Tầng hầm có hình dạng hơn 10 mét vuông, cao khoảng hai mét. Trung tâm là một mảnh đất trống lớn, ba mặt tường đều là rương gỗ mục nát, phía trên chất đống bọc giấy dầu lộn xộn. Phương Mộc tiến sang, cẩn thận đẩy ra một bọc giấy trong đó, bên trong là một kích nổ cỡ lớn. Anh lại đẩy ra một cái khác, bọc giấy cơ hồ là trống không, chỉ còn lại một viên tinh thể nhỏ dạng khối.
Mễ Nam theo sau đi xuống tầng hầm, nhìn Phương Mộc đứng bên mấy rương gỗ, cũng đi tới xem xét.
“Đây là gì?”
Phương Mộc bốc lên một khối tinh thể nhỏ, dùng đèn pin chiếu đi chiếu lại. Tinh thể dưới ánh sáng lấp lánh rạng rỡ, trông rất đẹp mắt. Anh đem nó để dưới mũi ngửi, không có mùi gì rõ ràng.
Phương Mộc nhìn kích nổ, lại nhìn mấy rương gỗ khác, cúi đầu nói: “Có thể là thuốc nổ amoni nitrat.”
Mễ Nam sau khi nghe xong, lập tức móc ra một túi nhựa dẻo, tiếp nhận tinh thể trong tay Phương Mộc thả vào trong.
Cha của Cẩu Đản là thợ mỏ, trong nhà nhất định có chứa chất nổ là lẽ thường. Chẳng lẽ Ánh Sáng Thành Phố dùng là thuốc nổ amoni nitrat cũng không phải mua hàng bên ngoài, mà là tự mình trữ hàng?
Cứ như vậy, khả năng Ánh Sáng Thành Phố từng trở về nhà cũ lại nâng cao. Dựa vào tính cách của hắn, thần không biết quỷ không hay từ trong tầng hầm nhà mình lấy được thuốc nổ, so với mua bên ngoài mà nói, độ nguy hiểm giảm đi rất nhiều. Đang nghĩ ngợi, Phương Mộc đột nhiên ý thức được ánh sáng bên người thoáng cái ảm đạm xuống. Anh vừa muốn quay đầu lại liền cảm thấy một bàn tay lạnh lẽo lướt sang, tách một cái liền tắt đi đèn pin trong tay anh. Trong tầng hầm nhất thời lâm vào một mảnh tối đen. Phương Mộc đang kỳ quái, cái tay kia nhanh chóng khoác trên vai anh, cường ngạnh túm anh ngồi xổm trên mặt đất.
“Đừng lên tiếng.” Thanh âm Mễ Nam rất nhỏ khó có thể nghe rõ, kèm theo hô hấp tận lực đè nén, “Trong tầng hầm có người.”
Tóc Phương Mộc thoáng cái dựng thẳng lên, anh theo bản năng co lại thân thể, xà beng gắt gao cầm trong tay, đồng thời trợn to mắt hết sức có thể, nhưng trước mắt vẫn chỉ là rương gỗ như vệt khuyết lưu lại trên võng mạc.
“Ở đâu?” Phương Mộc thật vất vả thích ứng với bóng tối trước mắt, Phương Mộc tiến đến bên tai Mễ Nam, nhẹ giọng hỏi.
“Đang phía trước chúng ta.” Mặc dù hoàn toàn không nhìn thấy Mễ Nam, Phương Mộc vẫn có thể cảm thấy cô đang phát run, “Hướng 12 giờ.”
Phương Mộc không hề mở miệng, tận lực ngừng thở, thẳng tắp nhìn chằm chằm một vùng tối đen phía trước, trong đầu lại không ngừng vận chuyển.
Vừa rồi khi bọn họ tiến vào nhà cũ, cửa bị khóa, cửa sổ đóng chặt, người này vào bằng cách nào? Hơn nữa, từ dấu vết bên trong nhìn xem, ngoại trừ Ánh Sáng Thành Phố ra, hoàn toàn không nhìn thấy dấu hiệu có ai khác tiến vào. Chẳng lẽ hắn từ hư không xuất hiện?
Phương Mộc âm thầm nhắc nhở chính mình phải tỉnh táo, đồng thời nhẹ nhàng ấn lên tay Mễ Nam. Rất nhanh, hô hấp của Mễ Nam cũng bình ổn lại. Phương Mộc vểnh tai, tận lực tóm lấy một chút tiếng vang trong không khí. Song, trừ hơi thở của Mễ Nam và anh ra, trong tầng hầm nho nhỏ không còn tiếng hít thở thứ ba.
Không có người đang hít thở?
Mặc dù hiện tại lựa chọn tốt nhất chính là án binh bất động, chờ đối phương bại lộ vị trí của mình, nhưng Phương Mộc không có kiên nhẫn đợi tiếp nữa. Anh tiến đến bên tai Mễ Nam nhẹ giọng nói: “Sau năm giây, bật sáng đèn pin.” Mễ Nam ấn lên tay anh, tỏ ý đã hiểu.
Phương Mộc nửa nằm trên mặt đất, lặng yên không một tiếng động bò nghiêng về phía trước, vừa bò trong lòng vừa lẩm nhẩm, lúc đếm tới năm, anh đã bò ra ngoài xa hai thước, cách hướng đối diện đại khái khoảng nửa thước.
Lúc này, phía trước bên trái đột ngột chiếu lên một cột sáng, nhắm thẳng vào phía trước mình. Phương Mộc nhảy dựng lên, vung xà beng trong tay, giơ giữa không trung, cả người lại sững sờ.
Trước mắt anh vẫn trống không như trước, chỉ có một loạt rương gỗ. Bất quá, trong nháy mắt ánh sáng chớp lóe kia, Phương Mộc vẫn nhìn thấy mặt sau rương gỗ lộ ra một cặp chân người.
Chỉ có điều, mảnh vải bố trên cặp chân người kia cơ hồ đã mục nát hầu như không còn, xương chân màu trắng vàng rõ ràng có thể thấy được.
Mễ Nam cũng đã thấy rõ hình dạng của cặp chân kia, cẩn thận đi tới, lời trong miệng không thể che giấu được kinh ngạc:
“Sao……Lại là một người chết?”
Phương Mộc bật đèn pin sáng lên, đi tới bên rương gỗ, thi thể bị che giấu phía sau lộ ra toàn bộ.
Đây là một bộ hài cốt nam giới trưởng thành, thi thể dài chừng 170cm, ngửa mặt, đầu bắc chân nam, đã hoàn thành quá trình hóa xương trắng. Mặt ngoài hài cốt còn phủ một ít quần áo chưa hoàn toàn mục nát, nhìn qua tựa hồ là áo lót vải bông màu đỏ và quần mùa thu màu lam. Phía dưới hài cốt là dấu vết khô cạn của mô mềm sau khi hóa lỏng lưu lại, càng đến gần, mùi tanh tưởi càng phát ra rõ ràng.
Phương Mộc lấy tay che lại miệng mũi, kề sát vào thi thể cẩn thận quan sát. Mặt ngoài thi thể không có ngoại thương rõ ràng, đầu lâu lại tổn thương nghiêm trọng, phần trán có một khối lún lớn, xương hàm dưới rơi sang một bên. Xương mày bên trái cơ hồ nát bấy, hai hốc mắt tựa hồ một đóng một mở, phảng phất như đang làm mặt quỷ, nhìn qua vô cùng kỳ dị.
Mễ Nam nhìn xương vỡ và răng hàm rơi tản mát bên cạnh hài cốt, cũng không cùng mô mềm đã hóa lỏng này dính liền cùng một chỗ, không nhịn được cau mày.
“Đây…… Tựa hồ là chết rồi mới hình thành.”
“Ừ.” Phương Mộc dùng xà beng nhẹ nhàng khơi đầu lâu lên, ” Hơn nữa còn chưa lâu.”
Theo động tác của Phương Mộc, hài cốt tựa hồ rất không tình nguyện mà xoay đầu lại, bên trái sau đầu lâu, có đường xương gãy xuyên tâm, xương gảy có có màu vàng đất, chính giữa lõm một mảng lớn lộ rõ không thể nghi ngờ. Xem ra, đây mới là vết thương chí mạng của gã.
Phương Mộc nhìn bốn phía, vẫn chưa phát hiện quần áo khác của nạn nhân, nhất là giày. Từ cách ăn mặc của nạn nhân đến xem, hẳn là sau khi bị giết được dời vào trong tầng hầm, hơn nữa cách chỗ gây án đầu tiên không quá xa.
Phương Mộc ngẩng đầu nhìn miệng tầng hầm. Vừa rồi, trong phòng sườn đông, anh luôn phỏng đoán năm đó không phải hai cha con cùng ra ngoài, mà chỉ có một mình Cẩu Đản. Trước mắt bộ thi thể này lại càng khẳng định phán đoán của anh. Nếu anh đoán đúng, bộ thi thể này chính là cha của Cẩu Đản.
Năm đó người xuống tay giết chết gã, rất có khả năng chính là Cẩu Đản.
Trước mắt là cảnh tượng thế này: Cẩu Đản tuổi nhỏ mắt đong đầy lệ, một tay bưng gò má in dấu bàn tay, gắt gao nhìn chằm chằm cha đang lắc lư. Người nọ chỉ mặc đồ lót, nâng bình rượu tiện tay đặt trên ngăn tủ, rút ra một điếu thuốc, châm lửa, mới vừa hút một hơi, chợt nghe tiếng gió gào thét sau tai.
Trên thang sắt của tầng hầm, thi thể người cha mềm nhũn rơi xuống, lăn đến trên mặt đất vẫn không nhúc nhích. Thở hổn hển Cẩu Đản cũng theo xuống, đầu tiên là ngồi trên bậc sắt cuối cùng thở dốc hồi lâu, sau đó, dốc sức nâng cánh tay người cha lôi về hướng góc tường.
Sau một lát, hắn quay trở về phòng sườn tây, đem tất cả vật phẩm trên bàn học vơ vào trong một túi xách thật to, lại từ trong tủ quần áo lấy ra y phục của mình nhét vào. Sau khi đảo mắt nhìn qua một vòng bên trong, hắn trầy trật vác túi lên, khóa kỹ cửa rời khỏi căn nhà đã sống hơn chục năm.
Đứng trên con đường đất ở quê, Cẩu Đản phân biệt chút phương hướng. Cách đó không xa, trên một căn nhà gạch sống tỏa khói bếp, mơ hồ có thể thấy được ngọn đèn ấm áp, hắn quay đầu lại nhìn cửa sổ nhà mình một mảnh đen nghịt, trong mắt lại đong đầy nước. Hắn hất túi lên vai, lảo đảo chạy về phía ngọn đèn.
21 năm sau, Ánh Sáng Thành Phố lại trở về tầng hầm. Lúc này, hắn đã trở nên cao lớn, cường tráng, tỉnh táo. Hắn mở những rương gỗ quen thuộc này ra, tinh tế chọn lựa vật phẩm mình cần. Sau khi chỉnh lý xong xuôi, hắn đem balô căng phồng đặt trên rương gỗ, lẳng lặng thở phì phò. Sau khi thoáng bình ổn hô hấp, hắn đưa mắt nhìn về hướng góc tường nơi bộ xương đang yên tĩnh nằm đó. Trong những năm tháng dài đằng đẵng này, di hài và linh hồn của người cha đều bị vững vàng khóa trong tầng hầm này, giờ đây, hắn có lẽ đang trong một góc nào đó vô cùng oán độc nhìn mình.
Khóe miệng hắn lộ ra vẻ tươi cười. Không, tôi không sợ hãi. Khi tôi còn là một đứa trẻ, đã chưa từng sợ ông. Hôm nay ông chỉ còn lại một đống xương nhẹ bẫng, tôi lại càng không phải sợ ông.
Hắn đứng dậy, đi tới trước bộ hài cốt, lẳng lặng nhìn cha mình. Thời gian hơn 20 năm phảng phất như ngưng về một khắc kia, người cha thậm chí ngay cả tư thế cũng chưa từng thay đổi. Chỉ là thân thể cường tráng từng mang đến cho mình và mẹ thống khổ vô tận đã hoàn toàn tiêu tán, hóa thành một bãi chất lỏng khô cạn tản ra mùi tanh tưởi dưới thân. Hắn nhìn hốc mắt tối om và xương hàm dưới nọ, đột ngột giơ lên cây búa trong tay, hung hăng đập xuống.
Phương Mộc và Mễ Nam lại xem xét một vòng khắp nơi, sau khi xác nhận không còn đầu mối nào có giá trị nữa, hai người trước sau bò lên thang sắt, rồi đẩy giường gỗ về vị trí cũ.
Đứng trong sân, hai người phủi bụi bặm trên người, hít thở thật sâu không khí bên ngoài. Mặc dù trong không khí lềnh bềnh bụi than, nhưng so với mùi mốc trộn lẫn mùi xác thối trong nhà cũ vẫn tốt hơn nhiều lắm. Sau một chốc nghỉ ngơi, Mễ Nam hỏi Phương Mộc kế tiếp định làm thế nào.
Phương Mộc thoáng suy nghĩ một chút, quyết định vẫn nên mang theo vật chứng hiện có về thành phố C trước, nhà cũ và thi thể tạm thời gác lại. Thứ nhất, Phương Mộc và Mễ Nam vào nhà lục soát không có thủ tục hợp pháp, mặc dù có thể nghĩ biện pháp chữa cháy sau đó, thế nhưng, tình hình trước mắt vẫn không thể tập trung mục tiêu tình nghi trên người Giang Á. Mặc dù Phương Mộc tin tưởng trí nhớ của ông bí thư và Hà Hồng Mai là chuẩn xác, nhưng mà, chỉ dựa vào hai bức ảnh cách nhau 21 năm, khó có thể xác nhận Cẩu Đản năm đó và Ánh Sáng Thành Phố là một người. Nếu cẩn thận tìm tòi, có lẽ sẽ từ trong nhà cũ tìm được vật chứng về tóc các loại, song, sau khi đã trải qua 21 năm, khả năng vật chứng này vẫn có thể làm nhận định DNA với Giang Á rất nhỏ. Thứ hai, cho dù hài cốt trong nhà cũ thật sự là cha Cẩu Đản, đã 21 năm sau rồi cũng rất khó lập án điều tra. Bởi vì năm đó chuyện Cẩu Đản giết cha không hề có ai biết, càng chưa nói tới được cơ quan cảnh sát lập án. Mà thời gian hiệu lực truy tố tội cố ý giết người là 20 năm, vượt quá thời hạn này, cho dù phát hiện án, cũng đã mất khả năng truy tố, trừ phi lấy được phê chuẩn của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Vứt hết mấy thủ tục rườm rà dài dòng, cơ quan cảnh sát địa phương cho dù lập án, khả năng điều tra phá án cũng cực kỳ nhỏ. So với việc khuấy động lực chú ý về việc này, không bằng đem tinh lực đặt tại mấy vụ án lớn mà Ánh Sáng Thành Phố phạm ở thành phố C.
Phương Mộc nhìn đồng hồ, lúc này đã là 9h15′ tối, nếu hiện tại khởi hành, hẳn sẽ kịp về thành phố C.
Xe jeep lái trên quốc lộ, hơn 10 phút sau, Phương Mộc nhìn kính chiếu hậu, vô luận là thôn La Dương cũ yên tĩnh, hay thôn La Dương mới ồn ào náo nhiệt, đều đã không nhìn thấy nữa.
Mễ Nam một mực bận bịu trên ghế phụ, đầu tiên là cẩn thận sửa sang lại vật chứng lấy được từ thôn La Dương, sau khi phân chia xong, lại cẩn thận đánh dấu mã hóa, ghi chú rõ thời gian và địa điểm. Cuối cùng, cô mở một quyển sổ nhỏ, viết nắn nót từng nét một.
“Viết gì đó?”
“Nhật ký công tác.” Mễ Nam cũng không ngẩng đầu lên chỉ về phía trước, “Chuyên tâm lái xe.”
Phương Mộc cười cười, không hề mở miệng.
Không biết tại sao, anh rất thích nghe theo Mễ Nam an bài. Mấy năm qua, cộng sự bên người lần lượt thay đổi từng người. Lão Hình cơ trí thâm trầm, Thái Vĩ quyết đoán dũng cảm, Trịnh Lâm táo bạo xúc động, Tiếu Vọng thông minh cơ trí, nhưng cũng là người thiện ác khó phân. Mễ Nam cùng bọn họ bất đồng, trên người cô vừa có sự tinh tế, tỉnh táo của nữ giới, vừa có sự kiên cường và chịu đựng của nam nhân. Lần này đến thôn La Dương điều tra, nếu không phải Mễ Nam tùy cơ ứng biến, cũng sẽ không thu được tiến triển nhanh như vậy.
Nghĩ đến lần điều tra này, Phương Mộc đưa mắt về phía quốc lộ không ngừng kéo dài trước mặt. Chỉ hơn 200km nữa, là chạy vào khu vực phía đông thành phố C. Giờ phút này, nơi đó hẳn là một mảnh đèn đóm sáng trưng nhỉ. Không biết luồng sáng mạnh nọ, đang phóng ra quang mang, hay đang ẩn nhẫn trong góc chưa phát ra?
Việc đã đến nước này, Phương Mộc thật sự không biết nên gọi hắn là gì. Ánh Sáng Thành Phố? Giang Á? Hay là Cẩu Đản?
Một thiếu niên mười bốn mười lăm tuổi, từ khi sinh ra đã mang theo một cái tên sỉ nhục. Sau khi ra tay giết cha, dưới hoàn cảnh xa quê nhà hắn đã lựa chọn tên của người bạn tốt nhất. Là đối với những hồi ức trước kia vẫn ôm tình cảm lưu luyến, hay vẫn luôn cảm thấy hâm mộ với người bạn có một quý danh vang dội?
Phương Mộc hiểu rõ giới hạn của hắn trước 15 tuổi và sau 36 tuổi, chính giữa là 21 năm, chuyện gì đã xảy ra với hắn, gặp ai, đến nỗi khiến hắn biến thành bộ dáng hiện tại?
Tại sao hắn tự xưng là ánh sáng, tại sao phải cam chịu mạo hiểm đi trừng phạt cái gọi là “Hành vi ác” này? Tại sao đối với người không thù không oán đồng thời ra sức giết hại, đối với trẻ em trí não kém phát triển lang thang còn có một tia thiện tâm?
Trên người hắn có rất nhiều nghi vấn, điều này làm cho Phương Mộc gấp gáp muốn hiểu rõ hết thảy về hắn.
Đang nghĩ ngợi, Phương Mộc chợt ý thức được Mễ Nam bên cạnh đã ngừng bút. Anh quay đầu, nhìn thấy Mễ Nam tay vịn thái dương, nửa tựa trên ghế phụ, hai mắt khép hờ, sắc mặt nhìn thật không tốt.
“Làm sao vậy?”
“Xe lắc quá, mắt hoa lên rồi.” Mễ Nam mở mắt, miễn cưỡng hướng anh cười cười, “Có chút choáng đầu.”
Phương Mộc vội vàng thả chậm tốc độ xe, bảo Mễ Nam tìm chút nước uống trong balô. Mễ Nam lục lọi hồi lâu, đừng nói là nước, một chút thứ gì đó để ăn cũng không có. Phương Mộc lúc này mới ý thức được, hai người từ giữa trưa sau khi ăn nửa bát mì, đến giờ vẫn chưa cơm nước gì.
“Cố chịu thêm chút nữa.” Phương Mộc lòng đầy áy náy nói, “Khi đến khu dịch vụ, hai ta sẽ kiếm gì đó ăn.”
Mễ Nam ừ một tiếng, rồi tiếp tục tựa trên ghế phụ nhắm mắt nghỉ ngơi.
Nửa giờ sau, phía trước mơ hồ xuất hiện một vùng sáng đèn. Đã tới khu dịch vụ.
Đây là một khu dịch vụ nhỏ, chỉ có khách sạn, nhà ăn, siêu thị và nhà vệ sinh công cộng. Phương Mộc dừng xe xong, đi thẳng đến nhà ăn, mới đi vài bước đã bị Mễ Nam kéo lại.
“Sao vậy?” Phương Mộc cẩn thận đánh giá sắc mặt Mễ Nam, “Đi kiếm vài món, chúng ta ăn một bữa.”
“Không cần.” Mễ Nam khom thắt lưng, “Đến siêu thị mua mì ăn liền đi, em phải lập tức ăn một chút, dạ dày bắt đầu đau rồi.”
“Ừa, cũng được.” Nhìn thấy bộ dáng khó chịu của Mễ Nam, Phương Mộc có chút luống cuống tay chân, vội vàng dìu cô vào siêu thị, sau khi đưa Mễ Nam lên ghế ngồi, từ quầy hàng túm xuống hai tô mì ăn liền, chân giò hun khói và trứng kho, vừa lấy ví tiền vừa nói với Mễ Nam, “Em ráng chờ một chút, sắp xong rồi.”
Mở ra bao bì bên ngoài mì ăn liền, Phương Mộc không biết lại nghĩ tới gì đó, gõ mạnh lên đầu mình một cái, chạy đi tìm ông chủ siêu thị xin một cái chén nhỏ, đổ đầy một chén nước nóng đặt trước mặt Mễ Nam.
“Em uống nước trước đã.” Lời còn chưa dứt, Phương Mộc lại xoay qua xoay lại, hướng ông chủ hô, “Chỗ chú có thuốc dạ dày không?”
Nhìn bộ dáng Phương Mộc vội vàng cuống quít, Mễ Nam vừa tức giận vừa buồn cười, phất tay nói: “Anh đừng rộn nữa, không vội, em ăn một chút sẽ tốt thôi.”
“Ớ, được……” Phương Mộc gãi gãi đầu, ngượng ngùng cười, “Em ngồi trước……Năm phút sau có thể ăn rồi.”
Nắp giấy niêm phong rất nhanh đã bị mở ra, Phương Mộc động tay động chân lấy ra dĩa ăn nhựa, túi gia vị bị sột soạt xé mở, non nửa túi gia vị đều rơi vãi trên bàn. Mễ Nam lẳng lặng nhìn chăm chú người đàn ông đầu đầy mồ hôi này, khóe miệng có một tia ý cười không che giấu được.
Nếu người đàn ông này là của mình thì tốt biết bao.
Phương Mộc cảm giác được ánh nhìn chăm chú của Mễ Nam, trên tay không hiểu sao lại bắt đầu bối rối. Gói muối chết tiệt này khăng khăng mở sao cũng không ra, tay kéo, răng cắn, nó vẫn bình yên vô sự. Phương Mộc lục lọi trên người, cuối cùng hướng ông chủ hô “Có kéo không? Dao cũng được.”
“Bỏ đi bỏ đi.” Mễ Nam cười thành tiếng, “Em làm cho.”
Dứt lời, cô đoạt túi muối trong tay Phương Mộc qua, dùng móng tay nhẹ nhàng ngắt, hơi dùng chút sức, túi muối liền chia làm hai nửa.
“Ôi! Cũng là em lợi hại.” Phương Mộc xoa xoa mồ hôi trên trán, tự đáy lòng khen ngợi nói.
“Cái này tính là lợi hại gì chứ?” Mễ Nam trắng mắt liếc Phương Mộc, đưa tay lấy qua một hộp mì ăn liền khác, “Trông cậy vào anh, sáng mai em còn chưa ăn được tô mì này.”
Phương Mộc hắc hắc cười rộ lên, thành thành thật thật đứng bên cạnh, nhìn cô bận rộn.
Đêm khuya. Một siêu thị. Hai nam nữ, sóng vai đứng bên cửa sổ, phía trước là hai tô mì ăn liền nóng hôi hổi. Ngọn đèn chiếu bóng của bọn họ trên nền đất xi măng bên ngoài, nhìn qua cao to, thần bí, chính giữa không hề có kẽ hở. Mễ Nam kinh ngạc nhìn hai cái bóng nọ. “Cô” ước chừng thấp ơn “Anh” một nửa đầu, có thể ngờ ngợ nhìn ra hình dáng khuôn mặt như trứng ngỗng cùng hình dạng đuôi ngựa buộc sau đầu. Mà “Anh” thì lại có vẻ cao lớn, trầm mặc, bờ vai dày rộng.
Mễ Nam nhìn “Anh” và “Cô”, cố gắng tưởng tượng ra trong đầu hai hình tượng rõ ràng. Nhất là “Anh”. Tóc ngắn sạch sẽ chỉnh tề, khuôn mặt thon gầy tái nhợt, kính mắt gọng đen, ánh mắt ôn hòa lại sắc bén, mũi thẳng tắp, môi nhếch lên cùng với vụn râu thô cứng trên cằm…….
Mễ Nam lặng lẽ lui về phía sau nửa bước. Hai cái bóng ngoài cửa sổ lại không hề biến hóa, như trước “thân mật” dán cùng nhau.
Cô hơi nghiêng qua, đuôi ngựa cũng theo đó buông xuống trên vai. “Cô” ngoài cửa sổ làm lại động tác của Mễ Nam, nhìn qua, tựa hồ đang ngọt ngào ngả trên đầu vai “Anh”.
Phương Mộc đang xé giăm bông thành khối nhỏ bỏ vào trong bát mì, thuận miệng hỏi Mễ Nam: “Có muốn thêm chút cải bẹ không?”
“Hở?” Mễ Nam giật mình, vội vàng rụt đầu lại, “Sao cũng được.”
Phương Mộc ừ một tiếng tiếp tục động tác trên tay, Mễ Nam nhìn anh, nhịn không được lại nghiêng đầu sang.
Cái bóng ngoài cửa sổ lại kỳ diệu tựa vào nhau. Mễ Nam suy nghĩ một chút, len lén vươn tay đặt phía sau Phương Mộc. Nhìn qua, “cô” tựa trên vai “anh”, tay trái đỡ lấy thắt lưng “anh”.
Thân thể anh nhất định vừa rắn chắc, lại ấm áp, còn có một cỗ mùi hương dễ ngửi.
Mễ Nam khép hờ mắt, tựa hồ đang thật sự tựa trên bờ vai kiên cố ấy, nắm lấy lưng áo dày rộng ấy.
Ông chủ siêu thị trợn to đôi mắt ngái ngủ nhập nhèm, chẳng hiểu ra sau nhìn cô gái kỳ quái này.
Tất cả tình yêu đều thật hèn mọn, khi bạn hướng người ta mở rộng cửa lòng, cũng đã cam tâm tình nguyện mà đầu hàng. Đây vốn không phải một trận giao tranh ngang tài ngang sức. Mà bạn, hết lần này tới lần khác trong những điều nhỏ nhặt như hạt bụi này, nội tâm lại ngập tràn vui sướng.
Nguyện giờ phúc này vĩnh viễn dừng lại.
Nguyện anh vĩnh viễn không biết được.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.