Bài Học Vô Giá Từ Điều Bình Dị

Lời Giải Đáp[1]Câu chuyện 1: DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN

1. Ông lão từ tốn đáp: “Dù sao cậu ta cũng chỉ là một đứa trẻ.” 2. Hầu hết chúng ta đều yêu quý trẻ con và sẵn sàng tha thứ những thói tật của chúng. Và một điều quan trọng khác là tình yêu thương luôn chiến thắng mọi cảm xúc tiêu cực khác như giận dữ, oán thù… Dĩ nhiên, trạng thái đó không dễ đạt được chút nào. Mỗi chúng ta cần thực tập thường xuyên và trì chí thì mới thành công.

[2]Câu chuyện 2: HÃY LÀM ĐÚNG VAI TRÒ CỦA MÌNH

1. Cô bé bảo với bố rằng : “Ngài ơi, con yêu ngài lắm, ngài ơi!”. 2. Đối với cô bé trong câu chuyện này, người bố không phải là một vị tướng cấp cao trong quân đội mà là một người cha thương con. Ông chỉ là vị tướng giữa binh lính mà thôi. Mỗi chúng ta đều đóng nhiều vai trò trong cuộc sống, tùy từng tình huống và đối tượng mà ta giao tiếp. Nếu chỉ cứng nhắc thừa nhận một vai trò thì cuộc sống của ta sẽ gặp không ít trở ngại. Vì thế, hãy thích nghi với nhiều vai trò để cuộc sống dễ dàng và phong phú hơn.

[3]Câu chuyện 3: MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI YÊU QUÝ

1. “Mừng sinh nhật em, Rosalyn! Để minh chứng tình yêu của anh đối với em, anh sẽ không bao giờ càm ràm em về bất kỳ sự trễ nải nào nữa”. Ông ký tên, bỏ bức thư vào phong bao và đặt lên đó một nụ hôn. Cho đến hôm nay, ông vẫn giữ lời hứa của mình và đó là một trong những món quà sinh nhật tuyệt vời nhất mà Rosalyn, vợ ông, đã nhận được trong đời. 2. Hãy sáng tạo trong mọi tình huống bằng những cách suy nghĩ khác thường của mình. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chuẩn bị một món quà sinh nhật thật sáng tạo và độc đáo cho người mình yêu thương như cách của Tổng thống Carter chưa?

[4]Câu chuyện 4: CÔNG CỤ CỦA QUỶ DỮ

1. Con quỷ nở một nụ cười tinh quái rồi trả lời: “Công cụ đó chính là bí mật thành công của nhà quỷ chúng tôi. Trông nó thật vô hại nhưng nếu biết cách sử dụng, nó có thể khiến một ông thánh biến thành kẻ tầm thường!”. 2. Sự nhụt chí có thể khiến con người từ bỏ mọi nỗ lực đạt được mục tiêu của đời mình. Hãy nghĩ đến câu chuyện này mỗi khi bạn cảm thấy nhụt chí. Hãy ngẫm xem liệu có phải lũ quỷ đang dùng công cụ này để đạt được mục tiêu của chúng hay không. Và bạn có thể xem người sử dụng công cụ này để làm giảm nhiệt huyết của người khác cũng giống như loài quỷ dữ vậy.

[5]Câu chuyện 5: BIẾT CHẤP NHẬN THĂNG TRẦM CỦA CUỘC SỐNG

1. “Việc này rồi cũng sẽ qua.” Khi nhà vua nhìn thấy câu này, ông sẽ biết cách làm chủ cảm xúc của bản thân, cả khi chiến thắng lẫn khi thất bại. 2. Hãy thử tung một đồng xu lên một trăm lần; bạn hẳn sẽ thấy rằng cơ hội đồng tiền sấp và ngửa gần như bằng nhau. Cuộc sống của chúng ta cũng tương tự như vậy. Thăng trầm là điều hiển nhiên và điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy chấp nhận chúng.

[6]Câu chuyện 6: GIÁ TRỊ CỦA TÌNH YÊU

1. … một người thân – có thể là chồng con, anh em hoặc người yêu trên lưng mình. 2. Không ai có thể đo lường được tình yêu và đức hy sinh của người phụ nữ. Trong những lúc khó khăn và hiểm nguy nhất, họ có thể hy sinh cả bản thân mình cho người họ thương yêu.

[7]Câu chuyện 7: KHÁT VỌNG SỐNG

1. “Chẳng cần ai phải chết thay cho anh ấy đâu. Chúng tôi sẽ tự xoay xở được mà không cần anh ấy”. 2. Mỗi người đều có khao khát được sống, nhất là khi đối diện với cái chết. Vậy nên, thật vô lý khi tin rằng một ai đó có thể hy sinh mạng sống của họ vì mình.

[8]Câu chuyện 8: TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG

1. “Anh thương em lắm!” 2. Phản ứng của người chồng trong tình huống ấy thật đáng khen. Vì sao anh có thể hành động được như vậy? Anh hiểu rằng con trai mình đã chết và chẳng còn cách nào để con sống lại, dù anh có trách cứ vợ bao nhiêu chăng nữa. Bản thân vợ anh cũng đã mất đứa con yêu và đang rất cần tình thương yêu và sự cảm thông của chồng. Nếu tất cả chúng ta đều suy nghĩ và làm được như người chồng trong câu chuyện này thì thế giới quanh ta sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu!

[9]Câu chuyện 9: ĐỪNG MƠ GIÀU CÓ KHÔNG KHÔNG

1. & 2. Tất cả mọi người trong thị trấn, từ chủ nhà hàng cho đến giám đốc, ngân hàng, trợ lý và toàn bộ nhân viên ngân hàng đều nhận được túi tiền đầy đồng 500 rupi giống như anh chàng nọ. Vì vậy, chẳng còn ai muốn làm việc nữa. 3. Ai cũng muốn được hưởng thụ nhiều hơn cống hiến. Điều này trở thành một trong những nguyên nhân khiến xã hội trì trệ. Hãy nhớ rằng tiền bạc chỉ là công cụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà thôi.

[10]Câu chuyện 10: ĐIỀU ĐÁNG QUAN TÂM

1. “Vì các chú chó chẳng hề thích loại thức ăn mà chúng ta sản xuất ra!” 2. Để thành công trong việc kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, điều tiên quyết chính là chất lượng của sản phẩm.

[11]Câu chuyện 11: SỨC MẠNH TÌNH YÊU

1. “Tôi phải hầu hạ ông ấy cho đến hết cuộc đời tôi!” 2. Hành động của người chủ đồn điền đã khiến cô gái cảm động và sẵn sàng làm nô lệ cho ông cả đời. Một sự thật hiển nhiên là tình yêu có thể cột chặt con người ta hơn bất kỳ sự ràng buộc nào.

[12]Câu chuyện 12: CÁCH ĐỂ BIẾT SỰ THẬT

1. “Ta muốn con học cách kiểm nghiệm mọi thứ rồi hãy tin người. Giờ đây, con đã hiểu rõ về kim cương và con có thể kiểm tra những điều ta vừa nói. Chỉ khi làm được như vậy con mới trở thành người thầy của chính mình.” 2. Không ai biết rõ sự thật hơn là chính bản thân bạn.

[13]Câu chuyện 13: ĐỪNG TỎ RA BIẾT MỌI THỨ

1. “Đây là những đường được tạo ra khi con bò của cháu đi tè đó!”. 2. Câu chuyện bàn về sự chuyên môn hóa trong xã hội. Không ai có thể biết tất cả mọi thứ. Chú bé chỉ biết về gia súc còn vị học giả chỉ biết những điều ông ta đã được học và được đọc. Chấp nhận sự hạn chế hiểu biết của bản thân sẽ giúp ta có cơ hội học hỏi được những điều mới lạ trong cuộc sống.

[14]Câu chuyện 14: SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Cô bé trong câu chuyện này có một niềm tin to lớn vào phép thuật của vị thầy tu nhưng điều đáng tiếc là bản thân vị thầy tu đó lại không có được niềm tin ấy. Niềm tin có thể giúp con người tạo nên những điều kỳ diệu trên thế giới. Tất cả các nhà khoa học vĩ đại đều tin rằng thiên nhiên ẩn chứa nhiều điều kỳ bí. Với niềm tin ấy, họ đã tạo ra những phát kiến khoa học vĩ đại như máy phát thanh, máy thu âm, máy tính, máy bay và bao điều kỳ diệu khác. Tất cả đều xuất phát từ niềm tin không gì lay chuyển nổi của con người.

[15]Câu chuyện 15: TÂM HỒN TRONG SÁNG

1. “Tôi đã để cô gái ấy lại bờ sông rồi, cớ sao anh vẫn còn mang theo cô ta vậy?” 2. Mọi hành động nào được thực hiện với tâm hồn trong sáng sẽ không bao giờ chứa đựng tội lỗi.

[16]Câu chuyện 16: MÀI SẮC

1. “Anh có mài cưa lại sau mỗi lần đốn gỗ không?” 2. Cái rìu bị cùn đã khiến năng suất lao động của anh chàng ngày càng giảm sút. 3. Bài học rút ra từ câu chuyện này: Để đạt được thành công, bạn phải làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn.

[17]Câu chuyện 17: VƯỢT QUA MẶC CẢM TỰ TI

1. “Tôi ở đây để chiến đấu chứ có phải để thi chạy đâu!” 2. Khó khăn lớn nhất mà những người tàn tật phải đối mặt chính là mặc cảm tự ti. Để thành công, họ phải vượt qua trở ngại đó và phải tự tin vào mình. Người lính trong câu chuyện này đã làm được điều đó và anh hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chiến đấu của mình.

[18]Câu chuyện 18: LỜI NHẮN NHỦ DÀNH CHO BẠN TRẺ

1. “Ồ không đâu. Đây là người đã cưới cô gái tên Lulu đó.” 2. Các bạn trẻ hãy nhớ điều này: Yêu đương là chuyện hết sức tự nhiên của tình cảm con người. Nhưng nếu bạn không cưới được người mình yêu thương, điều đó cũng không có nghĩa là thế giới này chẳng còn gì chờ đợi bạn. Cuộc sống còn biết bao điều khác còn ý nghĩa hơn sự lãng mạn và hôn nhân.

[19]Câu chuyện 19: LIỀU THUỐC CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG LÒNG

1. “Bất cứ khi nào con nhận được tin chẳng lành, đừng ngừng công việc mà mình đang làm. Hãy cố gắng hoàn thành nó ngay tại thời điểm đó”. 2. Liều thuốc tốt nhất giúp con người loại bỏ mọi sự phiền não chính là công việc.

[20]Câu chuyện 20: CÓ SINH CÓ TỬ

1. Đức Phật nói: “Ta sẽ dùng những hạt vừng đó chữa trị cho con ngươi, với điều kiện nó phải được xin từ một gia đình chưa bao giờ có người thân nào qua đời”. 2. Người mẹ mừng rỡ chạy đến từng nhà xin hạt vừng. Tất cả mọi người đều cảm thương cho hoàn cảnh của bà nhưng khi Gotami hỏi: “Gia đình bà có bao giờ bị mất một người thân nào đó chưa?” thì đều nhận được câu trả lời: “Tất nhiên là có. Xin bà đừng nhắc đến nỗi đau mất người thân yêu của chúng tôi nữa”. Và Gotami chẳng tìm được gia đình nào không có người thân qua đời. 3. Cuối cùng, người mẹ đau khổ cũng nhận ra rằng con người cũng giống như một ngọn đèn, có lúc tỏa sáng và cũng có ngày phải lụi tàn. Bà ngẫm về số phận con người và ngộ ra rằng: “Cái chết là điều không thể tránh khỏi với tất cả mọi người. Có sự sống thì phải có cái chết. Đó là quy luật tự nhiên của tạo hóa”.

[21]Câu chuyện 21: ĐIỀU NGHỊCH LÝ CỦA TÌNH MẪU TỬ

1. “Tình yêu” 2. Đôi khi, con người ta tức giận với người khác không hẳn vì họ ghét người ấy mà là vì tình yêu và sự quan tâm. Ở đây, dù người mẹ giận dữ và tát cậu con trai nhưng tất cả chỉ vì cô lo lắng cho sức khỏe và sự an nguy của con mình. Cuộc sống được tạo nên từ sự đan cài của chuỗi cảm xúc giận hờn và yêu thương, khiến ta đôi lúc bực mình nhưng cũng không ít lần đắm chìm trong hạnh phúc.

[22]Câu chuyện 22: TỪ BỎ THÓI HƯ TẬT XẤU

1. Cả hai chưa tháo sợi dây neo ra khỏi cầu tàu. 2. Những thói hư tật xấu sẽ bó buộc con người và khiến họ không bao giờ được hạnh phúc.

[23]Câu chuyện 23: CHÌA KHÓA CỦA THÀNH CÔNG

1. “Lúc sinh thời, cha em bị mù. Hôm nay mới là ngày cha em thực sự được chứng kiến em thi đấu, thưa thầy.” 2. Một khi có động lực, con người ta có thể làm nên những việc phi thường. Chapman tin rằng cha anh sẽ dõi theo và xem anh thi đấu sau khi ông qua đời. Với niềm tin đó, Chapman đã chơi bóng hết mình và đạt được kết quả tuyệt vời.

[24]Câu chuyện 24: LÒNG KIÊN NHẪN

1. Ông kiên trì làm việc miệt mài thêm tám năm nữa để làm lại số bản thảo mà vợ ông đã đốt. 2. Với tình yêu và sự vị tha, Thomas Cooper đã khiến mọi người kinh ngạc về khả năng kiên nhẫn của mình.

[25]Câu chuyện 25: Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA SỰ HỢP TÁC

1. Toàn thể nhân viên trả lời một cách mạnh mẽ và dứt khoát: “Lòng trung thành, sự chân thật, sáng kiến, sự lạc quan, tinh thần đồng đội và tám giờ làm việc hết mình mỗi ngày”. Một nhân viên còn xung phong làm việc 14 giờ một ngày. Cuộc họp kết thúc với luồng sinh khí mới mạnh mẽ. Và không lâu sau, doanh số công ty ông gia tăng vùn vụt. 2. Vị giám đốc đã nghĩ ra cách rất độc đáo để nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên trong công ty ông. Thay vì yêu cầu nhân viên phải thực hiện theo yêu cầu của mình, ông đã tình nguyện đáp ứng trước nguyện vọng của họ. Nhờ vậy mà các nhân viên đã sẵn sàng hợp tác để đáp ứng lại yêu cầu của ông.

[26]Câu chuyện 26: XUA TAN BÓNG TỐI

1. “… chúng ta chỉ có thể phân biệt đêm với ngày khi chúng ta nhận ra mọi người xung quanh đều là anh em ruột của mình.” 2. Bóng tối bị đẩy lùi và ánh sáng sẽ tỏa rạng trong cuộc sống của chúng ta khi ta biết yêu thương đồng loại của mình.

[27]Câu chuyện 27: LỜI CẦU NGUYỆN LÀM ĐẸP LÒNG CHÚA

1. Lời cầu nguyện của người thợ là: “Kính lạy Chúa! Con chẳng có thời gian để cầu nguyện. Xin Ngài hãy tha thứ cho con!” 2. Lòng chân thành luôn có giá trị hơn bất kỳ nghi lễ hay lời nguyện cầu nào.

[28]Câu chuyện 28: BỨC CHÂN DUNG CỦA CHÚA VÀ QUỶ SATAN

1. Thì ra tên tử tù chính là chàng trai mà người họa sĩ gặp cách đây 20 năm. Sau khi trở thành nhân vật trong bức tranh nổi tiếng, chàng trai đã được một cô gái con của một gia đình giàu có đem lòng yêu quý. Thế nhưng, sự giàu có đã khiến chàng trai hư hỏng. Sau khi tiêu pha hết sạch số tiền của nhà vợ, anh ta bắt đầu sa vào con đường tội lỗi. 2. Hãy dưỡng nuôi tâm hồn thay vì chỉ quan tâm đến cái vỏ tạm bợ bên ngoài.

[29]Câu chuyện 29: CHUYỆN TRÊN BÃI BIỂN

1. Bà đang nhặt những miếng vụn thủy tinh sắc nhọn trên bờ biển để lũ trẻ không bị thương khi chơi đùa. 2. Việc đóng góp cho xã hội không phụ thuộc vào học vấn hay tiền của. Chỉ với lòng nhân ái của mình, mỗi chúng ta đều có thể làm điều gì đó có ích cho cộng đồng.

[30]Câu chuyện 30: NIỀM TIN DỜI NON LẤP BỂ

1. “A, thiệt đúng như mình nghĩ mà!” 2. Trong thâm tâm, bà cụ tin rằng ngọn đồi sẽ không biến mất. Một mặt, bà đọc kinh để ngọn đồi biến đi nơi khác nhưng mặt khác, bà lại tin rằng mệnh lệnh của mình là vô ích. Rõ ràng bà không có chút niềm tin nào đối với lời khấn nguyện của mình.

[31]Câu chuyện 31: TRANH CÃI CHẲNG ÍCH GÌ

1. “Thưa, cách sử dụng cây quạt này là người dùng phải giữ yên nó và chỉ được di chuyển cái đầu của mình mà thôi”. 2. Chẳng ai sai với lý lẽ của mình. Vì thế, tranh cãi chẳng được tích sự gì.

[32]Câu chuyện 32: BIẾT “RÍT LÊN” KHI CẦN

1. “Từ đây, ngươi có thể trừng trị những kẻ chọc phá quá đáng bằng nọc độc của mình. Nhưng trước khi cắn bất kỳ ai, ngươi hãy rít lên và bạnh cổ ra để báo cho họ biết mà kịp thời dừng cách ứng xử ngu ngốc của họ lại và tránh ra xa.” 2. Đôi khi, chúng ta thể hiện sự tức giận của mình dù trong thâm tâm, ta không thực sự giận dữ. Ví dụ dễ hiểu nhất là cách các bậc phụ huynh dạy con: có thể họ tỏ ra giận dữ, thậm chí đánh đòn bọn trẻ nhưng thực lòng, họ lại không tức giận hoặc ghét bỏ gì chúng. Đó là cách răn dạy để bọn trẻ không tái phạm lần sau.

[33]Câu chuyện 33: TẬN HƯỞNG NIỀM VUI CỦA VIỆC ĐANG LÀM

1. “Đừng nhìn đồng hồ khi anh đang làm việc.” 2. Nếu bạn thích thú với công việc mình đang làm, bạn sẽ không còn để ý đến thời gian nữa. Những ai thường xuyên nhìn đồng hồ khi đang làm việc là những người chán nản với công việc hiện tại của mình. Chỉ có sự say mê mới khiến người ta không còn ý niệm về thời gian và đạt được thành công như mong muốn.

[34]Câu chuyện 34: SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

1. “Một bác sĩ khác.” 2. Cái chết là điều không thể tránh khỏi nhưng chắc chắn chẳng có ai muốn từ bỏ hy vọng sống của mình. Nhiều nghiên cứu cho thấy khát vọng sống có thể giúp con người chiến thắng được bệnh tật. Bác sĩ Carl Simonton ở Mỹ đã cứu sống hàng trăm bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhờ phương pháp thiền định. Điều đáng chú ý là tất cả những bệnh nhân này đều nuôi dưỡng khát vọng sống mạnh mẽ.

[35]Câu chuyện 35: CUỘC ĐUA

Câu chuyện rùa và thỏ là một ví dụ sống động về cuộc đua của con người với thời gian. Thời gian là rùa và con người chính là thỏ. Thời gian của đời người là hữu hạn trong khi chúng ta lại sử dụng nó một cách lãng phí. Chỉ một số ít người hành động được như chú rùa trong suốt cuộc đời mình. Còn phần lớn chúng ta lại hành động như chú thỏ ngay từ lúc khởi hành cuộc đua. Và hẳn bạn biết ai là người chiến thắng và ai là kẻ thất bại rồi phải không? Vậy bạn có định học tập chú rùa ngay từ hôm nay không?

[36]Câu chuyện 36: LỢI THẾ CỦA SỰ IM LẶNG

1. Người đại diện của công ty Western Union nói: “Vậy công ty chúng tôi sẽ trả ông… một trăm ngàn đô-la nhé?”. 2. Edison là người được hưởng lợi từ sự im lặng của mình. Trong khi đó, công ty Western Union đã thua thiệt không nhỏ khi người đại diện của họ đã không thể kiên nhẫn đợi chờ câu trả lời từ phía nhà bác học. Một khuynh hướng phổ biến trong kinh doanh là người ta thường nói ra suy nghĩ của mình mà không chờ nghe ý kiến của người khác. Họ muốn kết thúc thương vụ càng nhanh càng tốt. Sự im lặng kéo dài của đối tác khiến họ sốt ruột. Và đó là lý do khiến nhiều người gặp thất bại trên thương trường.

[37]Câu chuyện 37: SỨC MẠNH CỦA LỜI ĐỘNG VIÊN

1. “Cháu sẽ trở thành nhà thơ Scotland vĩ đại một ngày không xa.” 2. Lời động viên chân thành của nhà thơ Robert Burns đã tiếp thêm động lực cho Walter Scott và chắp cánh cho ông trở thành một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của Scotland. Một thực tế không thể chối cãi là điểm số ở trường không phải bao giờ cũng là thước đo khả năng phát triển của trẻ trong tương lai. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá tài năng của trẻ chỉ dựa trên thành tích học tập của chúng. Chúng ta hãy dành những lời động viên chân thành cho con trẻ và chắp cánh cho chúng bay cao.

[38]Câu chuyện 38: MẶC CẢM KHUYẾT TẬT

1. Hobhouse nhẹ nhàng trả lời: “Bạn thân mến của tôi! Người ta chẳng nghĩ hay quan tâm đến bất cứ thứ gì trên người anh ngoài cái đầu vĩ đại của anh đâu”. 2. Người khuyết tật thường sống trong mặc cảm và tự ti vì những khiếm khuyết trên cơ thể của họ. Chính điều đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và thành quả lao động của họ. Trên thực tế, người ta quan tâm đến tài năng của một người hơn là săm soi khuyết tật trên cơ thể anh ta. Một khi vượt qua mặc cảm, người khuyết tật có thể đạt được thành công như bất kỳ người bình thường nào.

[39]Câu chuyện 39: GIÁ TRỊ CỦA QUÀ TẶNG

1. “Lại mến tặng bạn hiền. Thân mến, George Bernard Shaw”. Viết xong, ông gửi quyển sách theo đường bưu điện đến cho người bạn cũ của mình. 2. Con người thường chỉ trân trọng những gì họ nhọc công kiếm được. Tuy nhiên, nếu không biết trân trọng những món quà người khác tặng cho mình, sẽ có lúc ta rơi vào cảnh đáng xấu hổ như người bạn của George Bernard Shaw khi anh ta nhận lại món quà được gửi qua đường bưu điện kia.

[40]Câu chuyện 40: THẾ GIỚI PHẢN ÁNH CHÍNH BẢN THÂN TA

1. “Bạn của tôi ơi, tôi rất vui cho anh biết rằng anh cũng sẽ gặp những người tốt đẹp như vậy ở thành Athens này.” 2. Cả hai người khách bộ hành này đều từ Argos đến nhưng quan niệm của họ về vùng đất mà họ đã đi qua thật khác nhau. Thế giới chính là tấm gương phản ánh chính suy nghĩ và cảm xúc của ta. Người tốt sẽ nghĩ tốt về những người xung quanh mình và kẻ xấu thì ngược lại.

[41]Câu chuyện 41: CHIẾN THẮNG CƠN GIẬN DỮ

1. “Bất kỳ kẻ nào làm cho con tức giận, kẻ đó đã chiến thắng con rồi”. 2. Tức giận là phản ứng thông thường của chúng ta trước những hành động khiêu khích của người khác. Nhưng phản ứng của chúng ta là do ta lựa chọn và quyết định. Vì vậy, câu trả lời tốt nhất cho bất kỳ sự khiêu khích nào là hãy yên lặng.

[42]Câu chuyện 42: VỊ THUỐC CHỮA BÁCH BỆNH

1. “Công việc”. 2. Khi tâm trí hoàn toàn chìm đắm trong sự sáng tạo, ta sẽ không còn nghĩ đến bất kỳ vấn đề gì khác. Những cảm giác tiêu cực như than oán, âu lo, căng thẳng… cũng sẽ không còn chỗ trong tâm tưởng của ta nữa. Và khi không còn những cảm xúc tiêu cực đó, ta sẽ sống một cuộc đời thanh thản và khỏe mạnh.

[43]Câu chuyện 43: ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ VĂN NỔI TIẾNG

1. “…các bạn ở đây chỉ phí thời gian thôi. Đi về nhà và bắt tay vào viết văn đi.” 2. Hãy xác định mục tiêu cụ thể của đời mình và bắt tay vào thực hiện nó. Nỗ lực hết mình là cách duy nhất giúp bạn đạt được thành công như mong đợi.

[44]Câu chuyện 44: NGHỀ NGHIỆP VÀ DANH TIẾNG

1. Người đánh cá vô cùng kinh ngạc trước vận may của mình. Anh ta nghĩ: “Từ nay, mình sẽ sống bằng niềm tin của mọi người thay vì phải làm việc cực nhọc như ngày trước”. Và thế là anh tiếp tục thiền định mặc tưởng và tận hưởng sự cung phụng của mọi người. 2. Giữa nghề nghiệp và vị trí xã hội của một người luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ai kiếm được nhiều tiền? Đó là người làm kinh doanh. Ai nổi tiếng? Đó là người có mối quan hệ rộng rãi với công chúng – các chính trị gia, vận động viên thể thao, các diễn viên điện ảnh. Nhưng ai mới là người được kính trọng? Đó là những người sống một cuộc đời thánh thiện.

[45]Câu chuyện 45: CHIẾN THẮNG BỆNH TẬT

1. “Tôi được biết câu chuyện về hai người đàn ông bị bệnh ung thư. Cũng như tôi, bác sĩ nói rằng họ chỉ còn sống được sáu tháng nữa mà thôi. Một trong hai người trở về nhà và chuẩn bị cho đám tang của mình. Ông ta đã chết hai tuần sau đó. Một người trở về nhà, nhìn mặt bảy đứa con thân yêu và nghĩ: “Lũ trẻ sẽ ra sao nếu mình ra đi?”. Và 20 năm sau, khi con cái đã trưởng thành, người đàn ông này vẫn sống rất khỏe mạnh.” 2. Sức mạnh tinh thần có thể giúp con người chiến thắng mọi bệnh tật. Bác sĩ Carl Simonton ở Mỹ đã cứu sống hàng trăm bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhờ phương pháp thiền định mang tên CRVR Meditation. Trong đó, C là chữ viết tắt của Conviction – niềm tin mãnh liệt rằng bệnh ung thư có thể chữa khỏi bằng thiền định – Meditation. R là chữ viết tắt của Relaxation – sự nghỉ ngơi bằng thiền định. V nghĩa là Visualisation – các bệnh nhân mường tượng và tin tưởng rằng các tế bào ung thư trong cơ thể mình đang ngày càng giảm đi. R là Radiation – sự điều trị thường xuyên bằng sóng bức xạ. Phương pháp điều trị của bác sĩ Simonton được đánh giá rất cao. Nó thuyết phục các bệnh nhân tin tưởng vào khả năng chữa trị của phương pháp thiền định và đã giúp nhiều người chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo.

[46]Câu chuyện 46: LÒNG VỊ THA

1. “Tôi hy vọng khi ấy, ông sẽ thay con trai tôi ở vị trí của nó trong căn nhà này và trong cả trái tim tôi.” 2. Tha thứ là liều thuốc mang đến sự bình an trong tâm hồn con người. Nó còn là bền tảng của mọi mối quan hệ tốt đẹp.

[47]Câu chuyện 47: NGHĨ GÌ RA NẤY

1. “Thưa ngài Morgan, ngài muốn dùng kem hay chanh trong mũi của ngài ạ?”. 2. Rõ ràng, tâm trí bà Morrow chứa đầy nỗi âu lo về những việc không hay có thể xảy ra. Và chính vì vậy mà bà đã gánh lấy điều phiền toái cho mình. Rất nhiều người cũng đã rơi vào tình huống tương tự chỉ vì tính lo âu thái quá của mình. Chẳng hạn, nhiều người mong muốn giàu có nhưng tâm trí họ lại tràn ngập những ý nghĩ về sự nghèo khó. Cuối cùng, điều họ nhận được lại chính là điều họ luôn lo sợ. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng cầu được ước thấy nhưng phần lớn điều bạn nhận được trong đời chính là điều mà bạn thường nghĩ đến nhất.

[48]Câu chuyện 48: ĐỪNG HOANG PHÍ THỜI GIAN

1. Trong tay người đánh cá là một viên đá quý. Đến lúc này, anh ta cảm thấy vô cùng tiếc nuối vì đã ném mất những viên đá quý mà không hề hay biết. 2. Thời gian giống như những viên đá quý mà ta đã ném đi một cách vô thức. Rất nhiều người phí hoài tuổi xuân của mình và chỉ nhận ra điều đó khi họ đã đi gần đến hết cuộc đời.

[49]Câu chuyện 49: ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THẤP TRẺ EM

1. Khi cô giáo vừa dứt lời, Daniel liền chìa bàn tay còn lại của mình ra. 2. Không nên đánh giá thấp tính sáng tạo và độc lập của trẻ. Những tính cách độc đáo ấy sẽ giúp trẻ phát huy hết năng lực và trở thành thiên tài về sau.

[50]Câu chuyện 50: TRỪNG PHẠT CÓ GIÁ TRỊ RIÊNG CỦA NÓ

1. Ông lão mù mỉm cười, trả lời: “Tôi đâu có định khao con chó này. Tôi chỉ muốn xác định vị trí của nó để đá vào mông nó đấy chứ”. 2. Nếu ông lão mù chiêu đãi con chó thì nó sẽ không nhận ra hành động của nó là sai trái. Tương tự, nếu bạn muốn ai đó nhận ra lỗi lầm của họ, hãy thật lòng khiển trách người ấy. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bao giờ ngần ngại nói lời ngợi khen với người đã có hành động đúng đắn và tốt đẹp. Ngợi khen và khiển trách cần được thực hiện một cách công bình và đúng lúc.

[51]Câu chuyện 51: NGÔN TỪ CỦA TRÍ KHÔN

1. “Nhận thức”. 2. Phần lớn chúng ta chưa bao giờ ý thức đầy đủ cũng như kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Một người giận dữ không nhận ra rằng họ đang giận dữ. Vì thế, ngay khi nhận biết được điều đó, cơn giận dữ của họ sẽ nhanh chóng tiêu tan. Điều này cũng đúng với mọi cảm xúc tiêu cực khác. Nhận thức chính là cốt lõi của mọi phương pháp thiền định.

[52]Câu chuyện 52: HÃY KHIÊM TỐN

1. “…quyển đại từ điển”. Thực sự thì nhà hùng biện kia không hề đạo văn. Tất cả ngôn từ mà nhà hùng biện kia sử dụng trong bài diễn thuyết đều nằm trong quyển từ điển này. 2. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã tạo nên một thế giới thông tin đa dạng, đa chiều. Vì thế, không người nào có thể tự hào là mình hoàn toàn không kế thừa hoặc sao chép của bất kỳ ai.

[53]Câu chuyện 53: “SỐNG” VÀ “CHẾT”

1. Con vẹt đáp: “Bạn tôi nhắn rằng nếu tôi muốn thoát khỏi cái lồng tù ngục này, tôi phải chết trong khi vẫn sống”. 2. Câu chuyện này hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc. Nếu bạn muốn thoát khỏi phiền não trên thế gian này, bạn nên “chết trong khi vẫn sống”. Nhưng nếu bạn không sống một cuộc đời đúng nghĩa, bạn cũng đã “chết trong khi vẫn sống”. Tất nhiên, từ “chết” ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa. Khi bạn không còn đam mê gì với cuộc đời, nghĩa là bạn đã “chết”. Hoặc nếu bạn bằng lòng với cuộc sống tù đọng, nghĩa là bạn cũng đã “chết”. Nhưng nếu bạn sống thanh đạm, thoát khỏi sự chi phối của dục vọng, nghĩa là khi đó, bạn đã đạt được trạng thái “chết trong khi vẫn sống”. Để đạt được trạng thái này, chúng ta cần thường xuyên nhận thức được suy nghĩ và cảm xúc của mình. Và khi đã làm được điều đó, bạn không cần phải từ bỏ cuộc đời, lánh mình ẩn dật hay ngồi thiền định mà vẫn có được cuộc sống bình an như mong muốn.

[54]Câu chuyện 54: NGỘ ĐỘC BẨM SINH

1. “Không, cảm ơn các bạn. Tôi bị ngộ độc rượu bẩm sinh nên không uống rượu được!” 2. Rượu và chứng nghiện rượu là nguyên nhân của nhiều hành động sai trái và tội lỗi. Việc kiên quyết nói không với các loại thức uống có cồn trong bất kỳ tình huống nào sẽ giúp con người làm chủ được bản thân và được nhiều người quý trọng. Ngược lại, những ai sợ bị người khác chê cười sẽ chẳng bao giờ thành công trong việc nói không với rượu. Và nếu không làm được điều đó, họ sẽ để cuộc đời mình trượt dài trong những cơn say bất tận.

[55]Câu chuyện 55: VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

Hãy suy ngẫm về cuộc đời mình và so sánh với những gì Hilary đã phải trải qua. Chúng ta – những người hoàn toàn khỏe mạnh – đôi lúc vẫn cảm thấy cuộc sống thật bất công và than oán vì những điều mình không đạt được. Trong khi đó, Hilary, bằng tất cả nỗ lực và niềm tin của mình, đã vượt qua nghịch cảnh và sống một cuộc đời hữu ích.

[56]Câu chuyện 56: TẤM GƯƠNG CHO CON

1. “Kính lạy Chúa! Xin Người giúp con luôn là người đàn ông vĩ đại như con trai con nghĩ về con.” 2. Mọi đứa trẻ đều ngưỡng mộ cha mẹ. Chúng luôn cho rằng cha mẹ là những người tốt nhất, giỏi nhất, vĩ đại nhất. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của con. Điều tốt nhất mà các bậc phụ huynh có thể mang đến cho các con chính là hoàn thành vai trò của mình và luôn là tấm gương tốt để con trẻ noi theo.

[57]Câu chuyện 57: HÀNH ĐỘNG CAO CẢ

1. Người con út kể rằng trong một lần chăn cừu, anh trông thấy kẻ thù của mình ngủ quên bên bờ vực dốc cao nguy hiểm. Chỉ cần trở mình là hắn sẽ rơi xuống vực và chết ngay tức thì. Nhưng người con út đã đánh thức hắn ta dậy và nhờ đó đã cứu mạng hắn. Lòng đầy hân hoan, người cha nói với người con út rằng ông rất tự hào về hành động cao cả đó của anh. Và theo lời hứa, ông đã trao tặng người con trai út chiếc nhẫn kim cương quý giá. 2. Câu chuyện của người con cả cho thấy sự lương thiện của anh. Tuy vậy, cuộc sống có rất nhiều người có phẩm chất đáng quý ấy. Người con thứ hai dám liều thân cứu mạng người khác; nhưng sự thật thì trong những thời khắc hiểm nguy, nhiều người vẫn có thể sẵn sàng xả thân cứu người khác. Đây là một hành động mang tính bản năng. Trong khi đó, hành động cứu mạng kẻ thù của người con trai út mới thật sự là hành động thật cao cả. Một người còn nuôi dưỡng oán hận sẽ không bao giờ hành động được như vậy. Hành động cao quý nhất đó chỉ xảy đến với người sống vị tha và bao dung.

[58]Câu chuyện 58: BIẾT TẬN HƯỞNG HIỆN TẠI

1. “Với cha tôi, khái niệm quan trọng nhất không tồn tại. Bất cứ điều gì ông ấy đang làm cũng là điều quan trọng nhất – dù đó là lúc ông đang chỉ huy dàn nhạc giao hưởng hay gọt vỏ một quả cam.” 2. Hãy tận hưởng từng giây phút hiện tại vì đó là món quà quý giá nhất mà cuộc sống ban tặng cho bạn. Hiện tại luôn là điều quan trọng nhất bởi vì quá khứ đã chấm dứt còn tương lai thì chưa đến.

[59]Câu chuyện 59: HỐI CẢI

1. Nhà vua ra lệnh: «Hãy thả tù nhân này ra khỏi đây ngay!». 2. Hành động hối cải của người tù cho thấy khả năng tu tâm dưỡng tánh của anh ta. Còn những tù nhân khác thì ngược lại. Nếu không chịu nhìn nhận tội lỗi của mình, họ sẽ khó mà chịu cải tà quy chánh.

[60]Câu chuyện 60: TẬT NGUYỀN KHÔNG LÀ RÀO CẢN THÀNH CÔNG

1. “Khi chuẩn bị cho một em bé tật nguyền chào đời, Chúa Trời hỏi ý kiến các vị thánh và họ nói rằng những em bé đó nên gia nhập gia đình Vicardi.” 2. Tật nguyền không phải là rào cản của sự thành công. Một khi con người có thái độ sống tích cực, chắc chắn họ sẽ đạt được điều mà họ mong muốn.

[61]Câu chuyện 61: CHẾ NGỰ CẢM XÚC TIÊU CỰC

1. “Ngươi hãy đến xin lỗi đôi giày và cánh cửa kia đi”. 2. Thái độ giận dữ của anh chàng học giả kia cho thấy anh ta là người không có khả năng tự chủ. Hãy nhớ: Giận dữ luôn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cảm xúc của con người. Câu nói của nhà thông thái chính là lời nhắc nhở ta hãy hết sức lưu ý những cảm xúc tiêu cực của bản thân và đừng bao giờ để nó làm chủ mình.

[62]Câu chuyện 62: BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ ĐƯỢC KHAI SÁNG

1. “Ngay khi hiểu được điều này, ngươi đã được khai sáng rồi đó.” 2. Cảm thấy mình ngu dốt là bước đầu tiên để được khai sáng. Sự khai sáng đến từ việc nhận ra mình không thể hiểu những điều huyền bí của vũ trụ cũng như sự phức tạp của nó.

[63]Câu chuyện 63: SUY NGHĨ SÁNG TẠO

1. Giám đốc thư viện yêu cầu mang tất cả những quyển sách không được độc giả đón nhận ra trưng bày thật hấp dẫn trên kệ và gắn lên đó tấm biển: “Những quyển sách này khó đọc và cần trình độ nâng cao của độc giả”. 2. Mỗi người đều có óc sáng tạo nhưng chỉ một số người biết sử dụng đến khả năng này. Chỉ cần suy nghĩ theo hướng khác biệt là bạn có thể tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề khó khăn của mình.

[64]Câu chuyện 64: CHỌN BẠN MÀ CHƠI

1. Con ruồi bay đi còn nhà vua thì bị mất cái mũi. Dù sao cũng còn may mắn là nhà vua vẫn chưa bị con khỉ cưng chém mất cái đầu. 2. Thật nguy hiểm khi kết bạn với những kẻ kém khôn ngoan. Dù họ luôn chân thành với bạn nhưng sự ngây ngô của họ có thể mang đến cho bạn những nguy hiểm khôn lường.

[65]Câu chuyện 65: KHÔNG “ĂN XỔI Ở THÌ”

1. “Tôi không muốn bán đứng nhân cách của mình chỉ vì vài đồng xu đó.” 2. Sự chính trực sẽ mang đến uy tín và sự bình an cho mỗi người.

[66]Câu chuyện 66: LỜI NÓI CỦA GANDHI

1. “Vì ba tuần lễ trước ta cũng bị nghiện ăn kẹo.” 2. Trong ba tuần lễ đó, Gandhi đã cố gắng từ bỏ chứng nghiện ăn kẹo. Chỉ khi làm chủ được tật xấu của mình, ông mới có thể đưa ra lời khuyên cho người khác. Lời khuyên chỉ có trọng lượng khi người đưa ra lời khuyên thực sự làm được.

[67]Câu chuyện 67: BÍ MẬT CỦA SỰ SÁNG TẠO

1. “Khi đó, thân xác con như không tồn tại. Con ngồi chạm khắc nhưng kỳ thực đó là sự giao hòa của thiên nhiên và trái tim con. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi mọi người nói rằng đây là tác phẩm của thần thánh chứ không phải của người phàm.” 2. Khi một người tập trung hoàn toàn vào công việc và không quan tâm đến bất cứ điều gì khác, chẳng hạn như tiền tài, danh vọng, địa vị…, anh ta sẽ tạo ra được những tác phẩm vĩ đại.

[68]Câu chuyện 68: ĐỪNG ĐÓNG CỬA

Cuộc sống của chúng ta được tạo thành từ những gì ta đã cho đi. Nhiều cơ hội quý giá trong đời bị đánh mất chỉ vì sự ích kỷ nhỏ nhen của con người. Hãy rộng lòng giúp đỡ những người anh em, xóm giềng, bạn bè… của mình, và điều tốt lành sẽ đến với chúng ta.

[69]Câu chuyện 69: SUY NGHĨ TÍCH CỰC

1. “Con được chọn vỗ tay và reo hò ủng hộ các bạn mẹ ạ!”. 2. Khi bạn buồn chán vì những điều không may xảy ra trong cuộc sống của mình, hãy nhớ đến câu chuyện của Babu và nhìn đời thật tích cực.

[70]Câu chuyện 70: ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA THÁI ĐỘ SỐNG

1. 50 năm sau lá thư đó mới được mở. Macmilan nói với bạn bè rằng suốt thời gian đó, ông chưa hề cảm thấy bế tắc trước bất kỳ chuyện gì. 2. Cuộc sống suôn sẻ hay bế tắc tùy thuộc vào thái độ sống của mỗi người. Thái độ sống tích cực sẽ mang đến hạnh phúc cho con người.

[71]Câu chuyện 71: HÃY SUY NGHĨ THỰC TẾ

1. “Các vị có đùa không đấy? Làm sao một mình tôi có thể di chuyển được cái hộp này cơ chứ. Tôi cần ai đó giúp đỡ”. Dứt lời, Johnny được tuyển ngay. 2. Trong quá trình tìm việc, nhiều ứng viên đã thất bại vì cố đoán yêu cầu của nhà tuyển dụng theo lối thông thường. Để thành công, bạn phải suy luận và thể hiện mình theo lối độc đáo riêng.

[72]Câu chuyện 72: XÂY NHÀ TRÊN THIÊN ĐÀNG

1. “Không được đâu, thưa bà. Điều đó nằm ngoài khả năng của chúng tôi. Những căn nhà này được xây bằng vật liệu mà các chủ nhân tương lai của chúng gửi đến. Người làm vườn của bà đã gửi lên đây những vật liệu tuyệt vời như sự lạc quan, lòng trắc ẩn… Còn những vật liệu của bà lại chẳng ra làm sao. Mong bà thông cảm và chấp nhận vậy”. 2. Thái độ sống tích cực chính là chìa khóa mở cửa thành công và hạnh phúc.

[73]Câu chuyện 73: TÌNH MẪU TỬ

1. “Jimmy có mọi thứ mà bạn ấy muốn, nhưng lại thiếu thốn tình yêu của cha mẹ. Còn con, dù không được sung sướng về mặt vật chất như Jimmy, nhưng bù lại, con có thật nhiều tình yêu của mẹ. và với con, như vậy là hạnh phúc nhất rồi.” 2. Tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ chính là nền tảng vững chắc giúp hình thành và phát triển nhân cách lành mạnh ở trẻ.

[74]Câu chuyện 74: CHẾ NGỰ NỖI SỢ HÃI

1. “Kẻ nào sợ chết sẽ bị nỗi sợ đó tra tấn suốt đời. Còn ta, ta sẽ chết nhưng chỉ một lần.” 2. Nếu không chế ngự được nỗi lo sợ về cái chết, chúng ta sẽ không bao giờ “được sống” theo đúng nghĩa.

[75]Câu chuyện 75: TRÂN TRỌNG NHỮNG GÌ MÌNH CÓ

1. “Không đâu anh. Họ vẫn phàn nàn sao mẹ Thiên nhiên lại chẳng chịu cho họ xà phòng.” 2. Con người thường đau khổ vì không bao giờ biết quý trọng những gì mình có mà chỉ phàn nàn về những gì mình thiếu.

[76]Câu chuyện 76: HÃY GÓP SỨC XÂY DỰNG XÃ HỘI

1. Người nông dân hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy một chiếc túi nằm bên dưới tảng đá. Mở ra, anh thấy trong túi đựng toàn những đồng tiền vàng và một mảnh giấy, trong đó viết: Túi tiền vàng này là phần thưởng cho những ai dẹp được tảng đá này, vì đó là người biết nghĩ đến lợi ích chung. 2. Mọi công dân đều có nghĩa vụ đóng góp cho xã hội mà họ đang sinh sống và làm việc. Thế nhưng, trong cuộc mưu sinh bận rộn, nhiều lúc ta quên đi nghĩa vụ của mình. Chỉ khi mọi công dân đều ý thức đầy đủ về nghĩa vụ của mình thì xã hội mới phát triển tốt được.

[77]Câu chuyện 77: NGƯỜI ĐÀN ÔNG HẠNH PHÚC

1. Người hạnh phúc nhất vương quốc không có chiếc áo nào. 2. Của cải không làm nên hạnh phúc. Càng thu vén nhiều của cải, bạn càng gặp nhiều điều phiền toái.

[78]Câu chuyện 78: GIÁ TRỊ CỦA SỰ THIỀN ĐỊNH

1. “Con chỉ bắt đầu thiền định cách đây năm năm. Chỉ từ lúc đó, con mới nhận ra giá trị thực của cuộc đời cũng như của bản thân con. Vì vậy,  


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.