Bản Đồ Thành Công

Bước thứ ba: Sức mạnh của sự lựa chọn!Bước thứ ba trong Bản đồ thành công sẽ giúp bạn:

• Tìm hiểu về tác động của ba cách phản ứng trước thay đổi đối với thành công của bạn;

• Biết được sức mạnh của suy nghĩ, thái độ và hành động đối với mỗi cách phản ứng;

• Sáng suốt lựa chọn cách phản ứng với thay đổi giúp bạn đạt được mục tiêu.

Sự lựa chọn của bạn sẽ kéo lùi hay thúc đẩy bạn

Khi bạn quyết tâm đạt đến mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, bạn có thể tự hào tuyên bố với mọi người rằng bạn đã sẵn sàng thay đổi. Cách này được rất nhiều người áp dụng. Có thể bạn không nhận ra, nhưng thực tế là khi bạn tuyên bố như thế tức là bạn đã gọi mời những thay đổi đến với cuộc đời mình.

Nếu muốn tạo nên sự khác biệt trong công việc hay trong cuộc sống riêng, bạn cần phải “dọn đường” cho những suy nghĩ tích cực hướng đến thành công bằng những thay đổi rất cụ thể. Cách phản ứng của bạn trước sự thay đổi, thông qua suy nghĩ, thái độ, hành động, dù nhỏ hay lớn, dễ hay khó, cũng sẽ có ảnh hưởng quyết định đến những việc bạn mong muốn, cũng như mức độ phức tạp hay khối lượng thời gian để đạt được mục tiêu. Bạn đừng bao giờ để cơ hội tuột khỏi tay chỉ vì không hành động, chứ không phải vì không có khả năng thực hiện.

Nhận thức muộn màng về những cơ hội bạn từng bỏ lỡ, dù không tác động đến những gì đã xảy ra, nhưng có thể thay đổi kết quả của những cơ hội sắp đến trong cuộc đời bạn. Vậy nên, thay vì uổng phí thời gian và tâm trí nghiền ngẫm về chúng, mà bạn hãy xem đó như là một kinh nghiệm quý báu và bạn sẽ vận dụng kinh nghiệm đó để chuẩn bị sẵn sàng đón những cơ hội thay đổi khác sẽ đến trong tương lai.

Cách bạn suy nghĩ, cũng như thái độ và hành động của bạn, chính là lời dự báo đáng tin cậy cho thành công của bạn trong tương lai. Bạn hoàn toàn chủ động trong chuyện này. Bạn kiểm soát cách ứng xử của mình và tự do lựa chọn cách phản ứng trước những thay đổi trong cuộc sống. Vậy nên mức độ sẵn sàng suy nghĩ hay hành động khác đi của bạn có thể dự báo khả năng thành công của bạn trên hành trình phía trước.

 Trở ngại thành công số 3: Chọn cách không nhập cuộc . Đưa ra những quyết định không giúp bạn đạt được mục tiêu. Khi cần thay đổi, bạn lại chọn cách chờ đợi và quan sát mà không làm gì cả. Hoặc cũng có thể bạn chọn cách phản kháng hay từ chối cơ hội đang đến.

Cách phản ứng tốt, xấu và tồi tệ trước yêu cầu thay đổi

Cuộc sống vốn phức tạp nên chúng ta có xu hướng chọn hành trình dễ đi nhất. Trở thành mẫu người mới hay có những hành động mới không nhất thiết cứ phải khó khăn. Quan trọng là bạn phải khôn khéo. Khi biết phản ứng phù hợp với sự thay đổi, chúng ta có thể có những chọn lựa thông minh để đạt được điều mình muốn một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Các nghiên cứu cho thấy khi đối diện với yêu cầu thay đổi, con người thường có ba cách phản ứng sau:

• Nhập cuộc, tiến lên phía trước và hành động;

• Đứng yên không làm gì cả, chờ đợi và quan sát, vẫn giữ nguyên trạng thái cũ;

• Phản đối, kháng cự hay làm theo hướng ngược lại.

Mọi tình huống thay đổi đều mở ra cho chúng ta cơ hội phát triển, nắm bắt và phát huy sức mạnh nội tại. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ về các khả năng tiềm ẩn, đồng thời sáng suốt lựa chọn cách phản ứng có thể giúp bạn tiến lên phía trước.

Các nghiên cứu về tâm lý cho thấy nếu không chuẩn bị tốt tinh thần và kỹ năng để sẵn sàng ứng phó trước những cơ hội thay đổi, phần lớn chúng ta sẽ chọn cách đứng yên, không làm gì cả, hay cố giữ nguyên trạng thái cũ. Một số ít sẽ chọn cách phản đối, cố hết sức để chống lại, thậm chí làm theo hướng ngược lại. Nói chung, những lựa chọn này đều không có lợi bởi chúng không hề giúp bạn tiến bộ hay đạt được mục tiêu.

Thế giới chúng ta sống thay đổi từng ngày và bạn không thể ngăn chặn hay trì hoãn sự thay đổi đó. Chắc chắn rằng nhập cuộc sẽ là lựa chọn tốt nhất và duy nhất, nếu bạn quyết tâm tạo ra một kết quả mới mẻ hay khác biệt. Chỉ khi tiến về phía trước và có những hành động cụ

thể để học hỏi, trưởng thành, bạn mới đạt được kết quả mà mình mong muốn. Thành công trong mọi phương diện của cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn chọn phản ứng với thay đổi.

ⓥ GHI NHỚ

Với bất kỳ cơ hội thay đổi nào, nếu bạn không nhập cuộc có nghĩa là bạn đã chọn cho mình thất bại.

Sức mạnh của sự lựa chọn

Khi bạn đã chọn cách nhập cuộc và cam kết với sự thay đổi cuộc sống thì những suy nghĩ, thái độ và hành động tích cực của bạn sẽ hỗ trợ bạn tiến về phía trước. Nếu chỉ hy vọng mà không bao giờ hành động, bạn sẽ chẳng bao giờ có được niềm vui tận hưởng những tiến bộ hôm nay và những giấc mơ sẽ thành hiện thực ngày mai.

Bạn hãy suy nghĩ về những điều bạn muốn đạt được, liên hệ với Tuyên bố ý chí ở bước thứ nhất và hoàn thành bài tập sức mạnh của sự lựa chọn dưới đây. Qua các bước trong Bản đồ thành công, bài tập này giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mỗi tình huống thay đổi.

Rèn luyện sức mạnh lựa chọn

Khi bạn đối diện với sự thay đổi, những gợi ý sau có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất để không bỏ lỡ những cơ hội quan trọng.

1. Tập trung vào điều bạn mong muốn đạt được trong Tuyên bố ý chí;

2. Nhận diện những tình huống thay đổi tiềm năng hay những cơ hội liên quan đến mục tiêu, trên cơ sở đó suy nghĩ về cách phản ứng của bạn;

3. Với mỗi tình huống, hãy xác định phản ứng của bạn sẽ là nhập cuộcđứng yên hay phản đối.

 RÈN LUYỆN SỨC MẠNH LỰA CHỌN 

1. Tuyên bố ý chí của bạn:


2. Những ví dụ về tình huống hay cơ hội cần chuẩn bị:


3. Một tình huống hay cơ hội cần chuẩn bị:


Nhập cuộc:


Đứng yên:


Phản đối:


Với mỗi tình huống cần thay đổi, phản ứng nào giúp bạn đạt được điều mình muốn?

_

Việc ngoan cố kháng cự yêu cầu thay đổi là một thói quen chẳng giúp ích gì cho bạn, thậm chí có thể dẫn bạn đến những quyết định thiếu sáng suốt. Nếu bạn đã quen cách phản ứng như vậy thì lời khuyên cho bạn là hãy từ bỏ ngay thái độ đó. Lần sau, khi bạn dự định thay đổi hay được yêu cầu làm gì đó khác đi, hãy tự hỏi: “Tôi sẽ được gì nếu gia nhập cuộc chơi và tiến lên, thay vì đứng yên đó làm người ngoài cuộc?”. Dần dần, bạn sẽ càng tập được thói quen là tìm kiếm một cách vô thức và nắm bắt ngay khi cơ hội đến với bạn.

Nhìn chung, tùy theo yêu cầu thay đổi cụ thể mà bạn quyết định nhập cuộc, đứng yên hay phản đối. Tất cả đều có khả năng trở thành những quyết định tốt trong hoàn cảnh thích hợp. Khi nghĩ về cách thay đổi, cả trong công việc cũng như trong đời sống cá nhân, bạn chỉ cần lưu ý đến thời điểm nên chọn thái độ đứng yên hay phản đối. Nếu quyết định không vào cuộc được xem xét một cách có ý thức và bạn đã cân nhắc mọi mặt lợi ích cũng như hậu quả, thì đó chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.

BƯỚC THỨ BA

Bảng đánh giá

(Đánh dấu vào ô đã hoàn thành)

 Bạn sẽ biết mình có thực sự hiểu rõ ảnh hưởng của những chọn lựa hay không sau khi trả lời và đánh dấu vào mỗi ô vuông dưới đây: 

 

 1. Khi suy nghĩ về cách thức diễn đạt Tuyên bố ý chí, tôi đã cân nhắc đến những tình huống thay đổi tiềm năng và hình dung về những suy nghĩ, thái độ và hành động có thể giúp tôi tiến về phía trước và đạt được điều mình mong muốn.  □ 
 2. Trước tình huống thay đổi, tôi đã đánh giá lợi ích và hậu quả của mỗi lựa chọn: nhập cuộc, đứng yên hay phản đối.  □ 
 3. Khi suy nghĩ và quyết định nhập cuộc, đứng yên hay phản đối, tôi hiểu mình cần có trách nhiệm và toàn tâm toàn ý để đạt được thành quả.  □ 
 4. Giờ tôi đã hiểu được sức mạnh và tiềm năng trong những lựa chọn của mình.  □ 

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.