Bán Hàng Tức Thì

Chương 10Một mục tiêu hợp lý sẽ giống như một bài tập khó, làm cho chúng ta phải nỗ lực hết mức.

Mary Kay Ash, Chủ tịch tập đoàn Mỹ phẩm Mary Kay

Bán hàng là một quá trình thiết lập mục tiêu và nỗ lực đạt được mục tiêu ấy. Thường thì người ta thực hiện việc bán hàng tốt hơn việc thiết lập các mục tiêu. Chúng ta luôn luôn phải dự thảo ngân sách cho bán hàng và so sánh kết quả đạt được với ngân sách đã ứng ra. Tuy vậy, thiết lập mục tiêu vẫn thường bị buông lỏng khi chúng ta phải thực hiện công việc này.

Chúng ta sẽ nâng cao được hiệu quả nghề nghiệp bằng cách tập trung vào các mục tiêu hàng năm, hàng tháng, hàng tuần và thậm chí hàng ngày. Mục tiêu chính là tấm bản đồ dẫn tới thành công cho mỗi chúng ta trong tương lai. Các mục tiêu sẽ giúp xác định đường lối, theo đó chúng ta được dẫn đường và đảm bảo đạt được đến đích. Dước đây là cách để thiết lập các mục tiêu:

Tự xây dựng cho mình một tầm nhìn xa từ 5 đến 10 năm tới. Đừng tỏ ra quá khiêm nhường. Hãy hình dung chúng ta thực sự thành công và thành công đó được ví như một tựa đề của một tờ báo lớn. Việc còn lại chỉ là nghĩ ra tựa đề và đưa nó lên. Tiếp đến, hãy photocopy lại đầu báo, treo lên tường nơi làm việc để đảm bảo không bao giờ sao nhãng các công việc hàng ngày và tiếp tục tiến đến tương lai.

Chúng ta chỉ đạt được mục tiêu đã định khi biết chính xác đó là các mục tiêu gì. Hãy bảo đảm tính thách đố và “S.M.A.R.T” của mục tiêu đó. SMART có nghĩa là:

S pecific (cụ thể). “Tôi muốn là đại diện bán hàng số 1 của công ty”.

M easurable (đo lường được). “Tôi muốn bán nhiều hơn năm ngoái 20%”.

A greed upon (được sự đồng tình chung).

R ealistic (tính thực tiễn).

T ime-based (dựa trên cơ sở thời gian)

3. Hãy tự viết ra mục tiêu của mình. Treo lên một vị trí dễ nhìn thấy và coi đó là một động lực làm việc.

Bảo đảm các mục tiêu đó không mâu thuẫn với các giá trị căn bản của chúng ta. Thật vô nghĩa khi lập kế hoạch tìm kiếm của cải và sự giàu có khi đã thoả mãn với những gì đang có hoặc khi đang nỗ lực đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Hãy sắp xếp các mục tiêu theo tầm quan trọng. Đứng đầu danh sách sẽ là mục tiêu thoả mãn nhu cầu cá nhân. Hãy làm những việc này trước. Nếu chúng ta muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, hãy lên lịch để làm việc đó. Chúng ta không thể ngồi đợi cho đến khi lịch làm việc tự nó đã sắp đặt như vậy.

Trình bày kế hoạch thật rõ ràng. Chúng ta cần làm gì vào sáng mai? tháng sau? năm sau? Một khi đã có kế hoạch dài hơi thì đấy chính là lúc chúng ta có thể vứt bỏ được những lo lắng cho năm sau và bắt tay vào làm những công việc trước mắt.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát kế hoạch của mình. Chúng ta đã đạt được mục tiêu của tháng này chưa? Các mục tiêu đó có đưa ta đến đúng nơi cần đến không? Nếu câu trả lời là không thì đã đến lúc chúng ta sắp đặt lại các kế hoạch.

Để mắt thường xuyên đến các mục tiêu để bảo đảm đi đúng hướng.

Một khi các mục tiêu đã được thiết lập, hãy liệt kê các trở ngại trên con đường mình đang đi. Bỏ qua các chướng ngại ít có khả năng xảy ra và nhấn mạnh vào những trở ngại mình có thể khắc phục được. Triển khai kế hoạch giải quyết tất cả chúng cùng một lúc. Ví dụ, chúng ta nên coi việc thiếu đào tạo là một trở ngại. Khi đó, hãy lên kế hoạch để có thể rèn luyện thông qua các phương pháp học tập như: đọc sách, tự học, tự học máy tính hoặc tham gia hội thảo.

Xây dựng tuyên ngôn hành động riêng. Ký tên vào đó và treo lên tường nhằm thường xuyên tự nhắc nhở bản thân về những việc cần làm hàng ngày để đi đến thành công. Để xây dựng một tuyên ngôn hành động, hãy điền vào các chỗ trống trong bảng mẫu sau.

Đây là một ví dụ:

“Tôi tên là Samantha Smart, là người đưa ra những lời khuyên nhã nhặn, kịp thời và đáng tin cậy cho các bác sỹ và những chuyên gia y tế ở Toronto nhằm mục đích cải thiện khả năng thâm nhập thị trường của các sản phẩm dược của hãng Better Medications. Tôi bảo đảm rằng công việc của tôi sẽ được hoàn thành trong vui vẻ”.

BIỂU ĐỒ 1: MẪU XÂY DỰNG MỘT TUYÊN NGÔN HÀNH ĐỘNG CỦA MỘT CÁ NHÂN

AI ……?

(viết tên)

CÁI GÌ? …..

(tuyên bố sẽ làm gì)

NHƯ THẾ NÀO? …..

(làm việc đó ra sao)

LÀM CHO AI? …..

(mô tả khách hàng)

Ở ĐÂU? ……

(mô tả khu vực địa bàn chúng ta đảm nhận)

TẠI SAO? ……

(mô tả các lợi ích cho bản thân và cho công ty)

Lường trước và xoá bỏ các trở ngại. Chúng ta sẽ phải đối diện với kiểu khó khăn gì? Viết chúng ra thành một danh sách. Với các thương vụ càng lớn, chúng ta càng cần phải thận trọng. Trong mọi trường hợp, hãy lưu tâm đến các dẫn chứng, sử dụng bảng phân tích các nhân tố dưới đây.

* p hàm ý thuận lợi và c khó khăn (the pros and cons)

Tạo động lực làm việc bằng cách nói với mọi người về mục tiêu của mình. Đến một thời điểm nào đó khi ta cảm thấy oải, thấy hụt hơi thì chính những kỳ vọng của mọi người về chúng ta sẽ giúp sức cho chúng ta tiến bước.

Hãy tự đặt ra cho mình các câu hỏi hóc búa: Chúng ta có thực sự muốn những gì ta đã sắp đặt tiếp tục được thực hiện? Hay đây chỉ là cách để chúng ta trì hoãn một việc nào khác?

Khai thác sức mạnh trí tuệ của mình: Liệu chúng ta có thể hình dung ra được thành công? Chúng ta có thể nhìn thấy chính mình giành được mục tiêu đã thiết lập? Điều này cũng giống như các vận động viên điền kinh chuyên nghiệp thực hiện bài tập cho mức độ cao hơn.

Đừng bao giờ để bị ám ảnh: Đừng bao giờ để bản thân vượt sang giới hạn bị điều khiển và giới hạn độc tưởng. Cuộc sống cá nhân của chúng ta, và có thể cả sức khoẻ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Liên tục phấn đấu: Ảo tưởng sẽ khiến cho chúng ta không bao giờ đến đích. Việc cần phải làm là hành động. Tuy vậy cũng không nhất thiết phải làm tất cả mọi việc cùng lúc bởi vì nếu như thế thì sau cùng, chúng ta sẽ cảm thấy không muốn làm tiếp nữa. Còn nếu mỗi ngày làm một ít, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu mong muốn.

Đừng bao giờ dằn vặt bản thân khi chúng ta vấp ngã.

Và khi thành công, hãy tự thưởng cho mình.

Thật là nguy hiểm khi những người biết điều hành đất nước này lại bận lái taxi và làm thợ cắt tóc

George Burn (1896 – 1996), diễn viên kịch người Mỹ

Chúng ta đều biết, thế giới đã thay đổi. Thị trường là toàn cầu. Các công ty đang giảm quy mô và thuê ngoài nhiều hơn. Quan hệ đối tác mang tính chất chiến lược mới cũng đang làm thay đổi bản chất của quá trình bán hàng, đòi hỏi việc quản lý các mối quan hệ nhiều hơn thay vì công đoạn gõ cửa khách hàng. Điều này đòi hỏi ít nhân viên bán hàng nhưng lại cần nhiều chuyên gia bán hàng và giám đốc phát triển khách hàng hơn.

Chúng ta đang có những bước đi ra sao để xác định vị trí cho mình trong một môi trường mới? Hệ thống các kỹ năng của một người bán hàng ngày nay đã khác xa so với trước kia. Lên kế hoạch cho vai trò của chúng ta mới là điều quan trọng. Có nhiều vấn đề cần quan tâm khi ta dự định cho tương lai của mình trong công ty hoặc thử sức trong một công ty mới.

Trong khi khám phá bản thân, hãy hỏi chính mình những câu hỏi sau đây:

• “Tôi là ai?”

Nghĩa là bạn mong đợi điều gì ở mình và từ những người khác. Nó bao gồm các phẩm chất như: Tính trung thực, chính trực, đứng đắn và ăn ý. Nếu bị phủ nhận toàn bộ các giá trị trên đây, chúng ta sẽ chẳng thể khơi gợi lòng nhiệt tình của mình khi làm việc trong công ty cũng như đối với cả sự nghiệp trong tương lai. Hãy liệt kê ra các phẩm chất của mình. Liệu chúng ta có đáp ứng được tiêu chuẩn hàng ngày của chính mình không? Liệu nhà tuyển dụng có nhìn nhận các kỳ vọng của chúng ta hay không?

• “Tôi có khả năng gì?”

Chúng ta có kỹ năng gì để tạo ra sự khác biệt với những người khác trên thị trường? Khi đạt được những kỹ năng này, hãy cố gắng duy trì luyện tập bởi sẽ thực sự cần được sử dụng chúng trong công việc. Bây giờ, hãy nghĩ xem các công ty loại nào thường cần dùng đến nhân sự có các kỹ năng như vậy? Liệu chúng ta có muốn được đưa vào trong khuôn khổ? Cái gì làm chúng ta phấn khích? Nhân tố nào khiến chúng ta muốn làm việc hàng giờ liền?

• “Chúng ta sẽ sẵn sàng trả giá như thế nào để có một sự thay đổi trong sự nghiệp?”

Chúng ta có linh hoạt và sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm không?. Đây là vấn đề nghiêm túc. Hãy xem xét tình huống khi công việc mới không hấp dẫn, không như những gì chúng ta đã hình dung, không chấp nhận nó đồng nghĩa với việc ta sẽ bị thất nghiệp tạm thời. Chính vì thế, đây là lúc tự hỏi bản thân xem liệu chúng ta có tìm kiếm một công việc mới bất kể đó là việc gì hay không. Hãy đối diện với sự thật đó. Thay đổi nghề nghiệp có thể rất khó khăn và khó chịu. Thế nhưng nếu chúng ta thực sự kiên cường và hoà nhập thì tất cả rồi cũng sẽ ổn.

Hãy xác định liệu chúng ta có nhận được những gì mình cần từ việc làm mới này hay không. Muốn vậy trước hết phải quyết định xem mình thực sự mong muốn đạt được những gì.

Thứ nhất, hãy xem chúng ta thích gì trong tình hình hiện tại. Liệu chúng ta có thích: – bạn đồng nghiệp?

– những khó khăn thử thách? – sự tự quản?

Nếu chúng ta đang cân nhắc đến những thăng tiến nghề nghiệp thì danh sách này có thể là chưa đủ.

Bây giờ, hãy liệt kê những điều chúng ta kỳ vọng từ một công việc lý tưởng: – Chúng ta sẽ làm gì?

– Chúng ta sẽ làm ở đâu? Môi trường làm việc sẽ như thế nào? – Chúng ta sẽ làm việc với những ai?

– Công ty của ta to nhỏ cỡ nào?

Bước tiếp theo là đặt 2 danh sách cạnh nhau để có thể đưa ra những đánh giá về tính cấp bách trong việc thay đổi nghề nghiệp. Những nhân tố nào có trong danh sách “lý tưởng” nhưng lại không xuất hiện trong danh sách “thực”. Những phần thiếu này quan trọng đến mức nào?

Lập một danh sách các phần quan trọng nhất không được đề cập đến trong danh sách “thực”. Coi đây là danh sách chính, nó sẽ đưa ra những chỉ dẫn cho các quyết định tiếp theo.

Bây giờ là lúc nhìn ra xung quanh. Đầu tiên hãy nhìn vào chính công ty chúng ta. Các vị trí trong công ty có đáp ứng mong đợi của chúng ta không? Có thể sau cùng chúng ta sẽ không phải rời đi, nhưng trong tình huống chúng ta ra đi, hãy bắt đầu nghiên cứu một số công ty khác. Chúng ta đang tìm kiếm cái gì? Liệu có phải một vị trí phù hợp với các tiêu chuẩn trong trong danh sách chính nêu ở bước 2 trên đây?

Khi đã thực hiện xong bước 3, hãy dành một chút thời gian để xác định xem vị trí tốt nhất dành cho mình là gì và những lựa chọn thay thế sẽ như thế nào. Sau đó đánh giá từng thứ một, ghi nhớ trong đầu rằng mức độ mình đứng đâu sẽ là tốt nhất. Sau đây là một số yếu tố để cân nhắc:

Các trở ngại tiềm tàng: ví dụ, chúng ta có cần đào tạo các kỹ năng cơ bản không? Liệu ta đã đủ quen thuộc với lĩnh vực mà mình đảm nhận không?

Các bước để khắc phục khó khăn. Chúng ta có nên tham dự các khoá học nêu trên hay không? Các buổi hội thảo nào có thể tham gia được? Chúng ta có biết người nào trong lĩnh vực mới này không? Xây dựng một bản kế hoạch mang tính thăm dò.

Các yếu tố thuận lợi và khó khăn của vị trí mới phải được đánh giá thận trọng.

Viễn cảnh tồi tệ nhất: Sự thay đổi sẽ thực sự khó khăn. Chúng ta đã sẵn sàng chưa?

Viễn cảnh tươi sáng nhất: Sự thay đổi sẽ đem đến cho chúng ta những khuyến khích để phát triển.

Sau cùng, những nghiên cứu của chúng ta sẽ đem lại kết quả là một lời đề nghị làm việc. Nhưng làm thế nào để chúng ta chấp nhận đề nghị đó đây? Hãy tạo ra một danh sách các yêu cầu như sau:

mức tiền công;

lợi ích;

số giờ làm việc;

địa bàn làm việc;

và các yếu tố đã liệt kê trong bước 2.

Không được coi nhẹ những lời khuyên. Hãy bàn kỹ lời khuyên đó trong mối tương quan ý kiến của mình với:

• người mình có thể tin tưởng;

• không phải là người trong cả hai công ty cũ và mới;

người biết mình đang nói về cái gì. Đó có thể là người đã trải qua sự thay đổi trong nghề nghiệp;

người cố vấn nghề nghiệp. Đây là người kiểm tra khả năng chịu đựng của chúng ta trong lĩnh vực mới, cũng là người dẫn dắt chúng ta có định hướng hơn.

Các bà mẹ luôn tận dụng cơ hội để cổ vũ con mình vươn tới mặt trời. Chúng ta hiển nhiên không với tới mặt trời nhưng ít ra đã cất cánh lên được khỏi mặt đất này.

Zora Neale Huston (1903 – 1960), nhà viết kịch người Mỹ

Chắc hẳn nhân viên bán hàng nào cũng muốn vươn lên những vị trí cao nhất trong bộ phận Marketing hoặc bộ phận Bán hàng. Để đứng được trên bục cao đó, may mắn không phải là nhân tố quyết định. Chúng ta chỉ thực sự thành công khi đưa ra được các lựa chọn đúng. Một người chỉ ngồi đợi những điều tốt đẹp xảy ra đồng nghĩa với việc anh ta chẳng có một lựa chọn nào cả. Trong chúng ta chắc không có ai như vậy? Chúng ta chỉ thực sự tiến lên khi bắt tay vào công việc, “có vào hang cọp mới bắt được cọp con”.

Trên tất cả, phải luôn quyết đoán. Hãy để cho người khác biết đến mục tiêu của mình. Đưa ra đề nghị thăng tiến hoặc các cơ hội khác bất cứ khi nào thích hợp. Dưới đây là một số cách để đặt mình vào đúng vị trí nhằm đạt được mục tiêu thăng tiến kể trên.

Tận dụng mọi cơ hội để chứng minh bản thân. Điều đó có nghĩa là hãy thể hiện tất cả những gì mình có.

Tỏ thái độ tốt nhất khi ở trong công ty. Luôn luôn chủ động và nhiệt tình với công việc trong ty, đối với mọi người và với cả sản phẩm của công ty.

Nhận trách nhiệm và quyền hạn càng nhiều càng tốt, cố gắng tăng dần theo thời gian. Có thể chúng ta phải tự thúc đẩy bản thân mình, nhưng suy cho cùng vẫn là việc chứng minh mình xứng đáng với vai trò mới.

Sử dụng thời gian rảnh rỗi để bán hàng. Giải quyết công việc của công ty trong thời gian riêng, điều này sẽ phản ánh tốt cam kết của chúng ta đối với công ty.

Hãy cống hiến nhiều hơn đòi hỏi và yêu cầu của công việc. Với những gì đã làm được, hãy giữ lại những kỷ lục cho mình. Đem những kỷ lục đã có ra đối chiếu khi phải đánh giá thành quả của công việc tiếp theo. Những nỗ lực mới này sẽ được đưa thêm vào mô tả nghề nghiệp của chúng ta. Khi vai trò của bản thân chúng ta càng lớn thì sự đánh giá, nhìn nhận của những người xung quanh về chúng ta sẽ càng cao. Như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đang đi lên trên con đường của mình.

Hãy dẫn đầu bằng một ví dụ về làm việc tập thể. Hãy cống hiến hết mình và nhóm sẽ đi theo sự dẫn dắt của chúng ta.

Hãy tiến lên trong khi nhiều người khác đang chùn bước. Hãy làm thêm việc, tự nguyện đặt mình vào áp lực của công việc này.

Chia sẻ sức mạnh. Chỉ bảo cho người khác. Đối với việc này, chúng ta sẽ phải học từ kinh nghiệm, nhưng đối với việc khác, chúng ta sẽ được nhìn nhận có đủ khả năng và có suy nghĩ tiến bộ.

2. Có một chiến lược.

Lập một kế hoạch năm năm. Chúng ta sẽ phải làm gì để đạt tới vị trí mình mong muốn? Có những điều gì cản bước trên lối đi? Hãy liệt kê các chướng ngại và những việc chúng ta phải làm để vượt qua. Hãy nói chuyện với sếp cách thức mà chúng ta đã làm để đạt tới các mốc quan trọng đó.

Theo dõi tiến trình theo các mốc quan trọng đã được thiết lập. Điều chỉnh lại ngay nếu thấy có dấu hiệu lạc lối hay nhầm đường. Luôn luôn vận động theo hướng cần đến

Tránh xa các xung đột gây chia rẽ trong công ty.

Trong các xung đột đó, sẽ chẳng có ai thắng cả, chỉ có nguy cơ thất bại mà thôi. Thế nhưng, trong trường hợp chúng ta bị lôi cuốn vào, hãy bảo đảm rằng chúng ta sẽ chọn ra được người chiến thắng.

Đừng thấy cây mà quên rừng. Hãy tìm hiểu các xu hướng và mô hình hoạt động, bởi vì theo đó chúng ta sẽ biết đâu là cơ hội khi có một điều gì đó xảy ra.

Đừng bao giờ bị ru ngủ trên đỉnh vinh quang và ngừng học hỏi. Hãy tiếp tục theo các khoá học. Chia sẻ kiến thức với mọi người và hỏi người khác để cùng nhau chia sẻ tri thức.

Không nên chỉ dựa vào đánh giá của riêng mình. Cố gắng tìm kiếm thông tin phản hồi. Hỏi ý kiến các nhân vật quan trọng và đề nghị họ đưa ra đánh giá về cách mà chúng ta đang làm. Đừng tranh cãi với họ nếu chúng ta phải nghe một điều gì đó không vừa ý. Hãy cố gắng sửa chữa.

Đừng tỏ ra dễ xúc động. Đây là một phần của kế hoạch dài hạn.

Hãy ghi nhớ, đằng sau những lời phê bình mà chúng ta được nghe luôn luôn hàm chứa đâu đó một lời khuyên.

Chỉ bào chữa cho mình khi lời phê bình sai lầm nghiêm trọng. Hãy ghi nhớ trong đầu rằng bất cứ điều gì chúng ta nói ra để bào chữa đều được coi là không khách quan.

Hãy cảm ơn con người bảo thủ đó, cho dù chúng ta có đồng tình với họ hay không.

Hãy học hỏi ngay từ những sự trải nghiệm tồi tệ nhất. Nếu chúng ta bị đuổi việc hoặc bị giáng chức, đừng tỏ ra tiếc cho mình và trách móc những người khác. Cố gắng tìm ra những điểm sai và đừng bao giờ lặp lại như vậy nữa.

3. Hãy để những người cùng quan điểm bao bọc chúng ta.

Quan sát sếp và cố gắng phát hiện ra những ưu tiên của sếp. Hãy cố gắng giúp họ, và sớm muộn gì chúng ta cũng được họ đáp lại giống như vậy.

Luôn ghi nhớ các sở thích của sếp. Nếu họ có chuyện không vui, hãy làm người giải toả giúp họ, dĩ nhiên chúng ta sẽ thấy ngay mình đang được đánh giá cao.

Phải biết sếp kỳ vọng gì ở chúng ta. Theo đó, chúng ta sẽ không bao giờ để họ thất vọng. Hãy ghi nhớ: nếu các thành tích đạt được khó có thể đánh giá thì chúng cũng khó có thể được nhận ra.

Bảo đảm sếp phải biết rõ tất cả mục tiêu của chúng ta. Nói chuyện để xem sếp hiểu thế nào về các mục tiêu đó và về cách thức chúng ta thực hiện để đạt tới đích cuối cùng. Đề nghị sếp đưa ra ý kiến phản hồi và cho lời khuyên.

Đừng tỏ ra keo kiệt. Nếu chúng ta được thưởng nhờ bán hàng và có các chỉ dẫn bán hàng, hãy giúp đỡ các bạn đồng nghiệp bằng cách chia sẻ với họ. Khi đó họ sẽ coi trọng xem chúng ta như là một người thủ lĩnh.

Hãy quan sát những người biết họ đang làm gì, quan sát cả những người đã hoàn thành được những gì mà chúng ta đang phấn đấu. Hãy học tập từ họ, nếu có cơ hội, hãy đề nghị họ làm người chỉ bảo chúng ta. Khi phải đối diện với những quyết định khó khăn, hãy hỏi một người đã từng ở trong tình thế đó.

Nói lời phải giữ lấy lời. Nên cho nhiều hơn là hứa hẹn.

Đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận vấn đề. Trông chúng ta sẽ như thế nào trong con mắt khách hàng? Có thể chúng ta sẽ nhận ra rằng lợi ích của mình và của khách hàng xung đột với nhau. Khi đó việc cố gắng tìm kiếm sự cân bằng đồng nghĩa với chúng ta sẽ có được các mối quan hệ hiệu quả.

Cảm ơn một cách công khai những người đã giúp đỡ chúng ta. Họ sẽ rất thích và hào hứng hơn khi chúng ta nhờ họ vào lần tiếp sau.

Nỗ lực giành lấy thành công mà không phải dẫm đạp lên chân người khác. Bởi vì khi chúng ta biến càng nhiều người thành kẻ thù thì khả năng gặp họ trên con đường thành công của mình sẽ càng nhiều thêm. Hãy học cách hoà nhã.

Đừng bao giờ nghĩ đồng nghiệp của mình là kẻ thù hay đối thủ cạnh tranh. Thử đặt mình vào vị trí đó mà xem. Chúng ta, chứ không phải họ là người phá hỏng sự nghiệp của chính ta. Nếu không cộng tác với đồng nghiệp, ta sẽ sớm nhận ra rằng họ cũng đang quay lưng lại chúng ta.

Đừng giấu đi ý tưởng. Nếu có điều gì đó để nói, hãy nói với lòng nhiệt tình. Người lãnh đạo là những người hoàn toàn tin tưởng vào những gì họ đang làm.

4. Hãy trở thành nhân vật không thể thiếu của công ty.

Biến mình thành người có chí tiến thủ, biết vượt lên trên bằng cách chộp lấy các cơ hội làm các công việc mà những người khác không làm hoặc không thể làm. Ví dụ, đặt mình vào vị trí chuyên viên công nghệ thông tin hoặc một chuyên gia về thuê ngoài. Khi xuất hiện một khủng hoảng nào đó, hãy là người đứng ra “hạ nhiệt”. Sau cùng, mọi người sẽ tin tưởng vào chúng ta.

Hãy trở thành chuyên gia. Nếu chúng ta làm được một điều gì đó đáng kể (nên làm), hãy viết một bài báo về nó. Đưa nó cho sếp và tìm kiếm một tờ báo thích hợp để đăng tải. Có thể nói đây sẽ là giấy thông hành cho chúng ta trèo lên các nấc thang cao hơn.

Biến lợi ích của công ty thành lợi ích của mình.

Đừng lãng phí và lạm dụng nguồn lực của công ty. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các giải pháp tăng hiệu quả cho công ty.

5. Một số cách khác.

Nếu muốn trở thành một nhà quản lý, hãy ăn mặc như nhà quản lý. Muốn trở thành VIP, hãy ăn mặc giống VIP. Hãy để bề ngoài lên tiếng giúp chúng ta.

Lựa chọn mặt trận: Đừng đảm nhận một dự án không thuộc chuyên môn và không tận dụng được những lợi thế của mình. Đồng thời cũng nên tránh các dự án ngốn hết nhiều thời gian và nguồn lực.

Nên tránh các rủi ro không cần thiết. Hãy đầu tư vào những việc mà cơ hội thành công lớn hơn.

Đừng bán rẻ bản thân mình bằng cách “đứng núi này trông núi no”. Nếu nơi đó thực sự tốt hơn, hãy đến đó. Nếu không, hãy khoá mình lại tại nơi mình đang làm việc.

Lấy kiên định lập trường làm tôn chỉ hành động.

Bernard Baruch (1870 – 1965), chuyên gia tài chính Mỹ

Nhân viên bán hàng là người mở cửa dẫn dắt khách hàng vào công ty, vì thế hành vi cư xử của họ sẽ là tiêu chuẩn để người ta đưa ra đánh giá về công ty đó. Điều khiển bản thân theo lối cư xử có đạo đức không chỉ là việc cần làm mà đó còn là việc phải làm duy nhất. Đó là cách gây dựng các mối quan hệ đem lại lợi ích về lâu dài.

Hãy nghĩ theo một hướng khác, cư xử có đạo đức không những giúp ta nhanh được đề bạt mà còn cải thiện được cả cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp đạt được điều đó:

Trung thực. Đừng tỏ ra “sáng tạo” trong khi liệt kê các khoản phí. Tránh những cám dỗ của các khoản hối lộ dưới bất kỳ hình thức nào. Và đừng bao giờ đưa ra những khuyến khích thái quá cho đối tác khi mua hàng từ công ty của mình nhiều hơn một bữa trưa xã giao.

Các món quà lớn, ví như một chuyến đi chơi, không những thể hiện sự phóng túng mà còn là bất hợp lý. Hậu quả là chắc chắn chúng ta sẽ bị đuổi việc, hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn. Lợi ích trước mắt sẽ không bao giờ bù đắp được cho những tổn thất nguy hại về lâu dài trong sự nghiệp mỗi người. Điều đó sẽ đẩy chúng ta vào hành trình tìm kiếm những mánh lới xấu xa thay vì đi theo con đường đúng.

Giữ gìn sự cẩn mật khi được yêu cầu.

Công bằng. Hãy tìm kiếm sự cân bằng giữa nhu cầu của mình và của người khác. Cố gắng làm vừa lòng càng nhiều người càng tốt. Như thế, chúng ta sẽ nhận thấy rằng người khác cũng sẽ giúp đỡ ta khi cần thiết.

Không định kiến và cả tin mù quáng. Hãy phán xét người khác chỉ dựa trên giá trị của họ. Hệ quả của việc xét đoán các tình huống và đánh giá các cá nhân chắc chắn sẽ dựng lên các rào cản tâm lý ngăn chúng ta tiếp xúc với những người có thể giúp đỡ được chúng ta theo cách này hay cách khác.

Trung thành với công ty của mình. Nỗ lực hết sức.

Nhìn nhận công ty đúng với chân giá trị. Trên thị trường, hãy miêu tả về công ty thật tích cực, bởi vì chúng ta đều biết rằng, cũng giống như các công ty khác, công ty chúng ta chưa thể nào hoàn hảo được.

Cùng gánh vác công việc chung. Sẵn sàng hỗ trợ mọi người khi cần thiết, thậm chí khi họ không nhờ.

Không lạm dụng tài sản công ty. Không phóng đại các chi phí hoặc sử dụng tài sản của công ty (như phương tiện đi lại) để phục vụ mục đích cá nhân. Khi thực sự cần thiết phải dùng, hãy xin phép.

Đừng làm thêm ngoài giờ. Nhân viên bán hàng là người có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhưng đừng bao giờ sử dụng quỹ thời gian đó để đảm nhận việc bán hàng cho công ty khác.

Tránh gian dối trong các cuộc thi đua bán hàng. Đôi khi, một số nhân viên bán hàng thường giữ lại các đơn hàng và đợi đến cuộc thi đua mới của tháng sau. Điều này có thể dẫn tới chậm giao hàng và cướp đi phần thưởng đáng lẽ xứng đáng dành cho người khác.

Nói sự thật về hàng hoá và dịch vụ mình cung ứng.

Đừng bao giờ phóng đại lợi ích của hàng hoá mà chúng ta bán ra. “Tốt nhất” sẽ luôn là chủ đề bàn tán cho mọi người và gây kỳ vọng ở người mua. Nhưng khi các thông số chỉ tiêu kỹ thuật của hàng hoá không thể hiện được sự tốt nhất đó, thì hậu quả có thể là công ty sẽ phải ra toà vì đã xuyên tạc sự việc.

Đừng bao giờ nói về ai khi không có mặt họ ở đó. Và nhớ rằng, không bao giờ nói xấu những đồng nghiệp hay khách hàng vắng mặt vì điều đó sẽ quay lại ám ảnh chúng ta.

12. Không quanh co.

Nếu có ai đó làm việc tồi, hãy lập tức nói thẳng cho họ biết! Chúng ta thường lo ngại sẽ làm mọi người bị tổn thương, đó là một việc rất tốt. Nhưng cũng có lúc chúng ta không thể lảng tránh việc đó để giúp cho họ tốt hơn lên. Chắc hẳn sẽ có lúc chúng ta rơi vào tình cảnh đó, vậy thì thà chấp nhận nó trước thì sẽ hơn.

Nếu có ai đó cư xử không phải, chúng ta hãy nói với họ chứ đừng nói với sếp vì sếp sẽ không muốn biết. Hãy đứng trên lập trường của mình, đừng tấn công cá nhân mà chỉ nên nhấn mạnh vào cách cư xử.

Đừng bao giờ để mình rơi vào tình thế phải giữ một bí mật hay phải duy trì một ấn tượng sai lầm nào đó.

13. Luôn công bằng.

• Bản quyền luôn luôn là một vấn đề rất quan trọng.

Không nên dễ dàng cướp đoạt của người khác. Các ý tưởng nên được chia sẻ nhưng một sản phẩm hoàn thiện thì không nên.

Liệu chúng ta có muốn ai đó tự nhiên được hưởng công trạng từ những nỗ lực của ta? Tất nhiên là không! Hãy dành cho mọi người những quyền lợi mà họ đáng được hưởng, như thế họ sẽ lại vui vẻ cộng tác cùng chúng ta.

14. Được tôn trọng nhờ lòng trung thực.

Một bản lý lịch sai không những thể hiện sự vô nguyên tắc, mà nó còn có thể trái pháp luật và phải đánh đổi bằng cả sự nghiệp của chúng ta.

Hãy để sự phán xét xác đáng của chúng ta giữ nguồn nhiệt huyết. Nếu chúng ta nói về sự thật, hãy chuẩn bị sẵn các số liệu để biện minh trong cuộc thảo luận.

Nếu không, hãy ghi nhớ rằng chúng chỉ nên nói mình đang chia sẻ quan điểm với họ. Cố gắng nói thật rõ ý đó cho thính giả.

Đặt công ty của mình dưới ánh sáng chân lý. Công ty đã có tuyên ngôn về giá trị chưa? Nếu có thì công việc của chúng ta chỉ là gìn giữ nó mà thôi.

Đừng bao giờ phụ lòng tin của đồng nghiệp bằng việc nghi ngờ hay chấp nhặt họ về những việc nhỏ nhặt bởi vì chúng ta sẽ chẳng được sếp đánh giá cao khi làm một kẻ lẻo mép. Chỉ thực sự vào cuộc khi các quy tắc bị phá vỡ hoặc lợi ích của công ty bị đe doạ.

Hãy đối xử với người khác như những gì mình mong muốn họ sẽ đối xử với mình. Điều này nghĩa là đừng làm khó dễ cho ai, và đừng làm ai phải xấu hổ, đặc biệt là sếp. Nếu chúng ta vi phạm kỷ luật thì người phải chịu tiếng xấu chính là sếp. Vì thế, hãy chia sẻ tất cả các điều khoản thoả thuận với sếp cũng như với các phòng ban.

18. Nói lời phải giữ lấy lời. Chỉ hứa những gì mình thực sự làm được. Lợi ích giành được từ việc làm này thường rất đa dạng:

Thu hút và gây được ấn tượng với những người khác.

Tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi rút ra bài học từ những con người thiếu thận trọng. Họ thường tự đặt bẫy mình bằng những lời hứa vội vã để rồi lại tốn thời gian sửa chữa những trục trặc về sau.

Có đà thúc đẩy bản thân khi nhận các lời hứa về sau.

Chúng ta sống bằng những gì ta nhận được.

Nhưng chúng ta tạo ra cuộc sống bằng những thứ ta cho đi.

Winston Churchill (1874 – 1965), thủ tướng Anh

Càng làm việc lâu, người bán hàng càng có kỹ năng và cư xử chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là gì và tại sao chúng ta nên làm như vậy? Hãy tự coi mình là một chuyên gia đi nếu như chúng ta:

Thích những khó khăn. Chúng ta nhận thấy cơ hội trong khi người khác coi đó là khó khăn. Chúng ta biết nghề nghiệp của mình là một nghề không đơn giản.

Chúng ta thể hiện mình không phải là kẻ nhận lệnh. Lúc nào ta cũng gặp khó khăn, nhưng ta cũng luôn là người tìm ra các giải pháp sáng tạo có tính hệ thống, có lợi cho khách hàng.

Có ý thức về sự cấp bách. Chúng ta tiến hành mọi việc đều nhanh chóng, chán ghét việc trì hoãn. Chúng ta trả lời điện thoại và hồi âm thư điện tử thật nhanh vì công nghệ ngày nay cho phép làm được như vậy, và chúng ta cũng coi đó là quan trọng.

Tôn trọng thời gian của người khác. Khi tham gia các cuộc họp, chúng ta đến đúng giờ. Chú ý theo dõi và có ghi chú vào lịch làm việc.

Phục vụ hậu mãi. Chúng ta đều biết rằng các hoạt động dịch vụ sẽ được bắt đầu ngay sau khi thương vụ được hoàn tất. Chúng ta phải theo sát khách hàng để đảm bảo rằng sản phẩm đã đáp ứng được mong đợi của họ. Thêm nữa, cũng nên định kỳ gọi cho khách hàng nếu chúng ta có thêm một ý tưởng nào đó về việc sử dụng hàng hoá và dịch vụ đó.

Ăn mặc phù hợp. Mỗi ngành nghề kinh doanh có thể được thể hiện thông qua cách ăn mặc. Chúng ta đều biết, kiểu ăn mặc của chúng ta sẽ gửi một thông điệp hay một tín hiệu đến những người khác, từ đó họ sẽ hình dung chúng ta là ai và chúng ta nhìn nhận khách hàng như thế nào. Chính vì thế, chúng ta:

Xem xét kỹ trang phục của khách hàng và chọn cách ăn mặc trên họ một bậc. Ví dụ, nếu họ có xu hướng thích mặc quần Jeans, chúng ta nên chọn cho mình quần áo thể thao.

Nếu họ mặc áo cộc tay, hãy chọn cho mình một bộ vét thật chỉnh tề.

Không nên mang quá nhiều trang sức vì người ta sẽ nghĩ chúng ta đang khoe khoang về thành công của mình.

Không nên mặc các bộ đồ quá gợi cảm. Chúng ta bán hàng hoá và dịch vụ chứ đâu phải bán thân.

Vượt ra ngoài sự kỳ vọng. Chúng ta nói đến những điều kỳ vĩ để gây ấn tượng cho khách hàng. Và mỗi lần đối diện với họ là một lần chúng ta có cơ hội để kiểm nghiệm tính sáng tạo và lòng nhiệt tình của mình, hãy làm tốt nhất những gì có thể làm. Hãy làm cho khách hàng vui vẻ bằng cách:

đem đến cho họ các dịch vụ nhanh chóng khác thường

cung cấp cho họ các sản phẩm mới nhất mà không lấy thêm chi phí

thường xuyên đưa ra cho họ những lời khuyên

đưa cho họ các điều khoản có lợi

đào tạo miễn phí.

Nói ngọt lọt lỗ tai

Benjamin Franklin (1706 – 1790),

Chúng ta sẽ khó có thể làm tốt công việc của mình nếu thiếu sự hỗ trợ của người khác, và người ta cũng sẽ như vậy nếu thiếu sự cộng tác từ phía chúng ta. Khi chúng ta tiến hành một dự án lớn hay thậm chí chỉ một sự thay đổi nhỏ thì việc đặt đồng nghiệp của mình vào vị trí thích hợp sẽ thực sự là việc làm cần thiết để cùng nhau tiến bộ. Dưới đây là một số chiến lược giúp chúng ta hướng mọi người cùng một mục đích.

Đừng bao giờ thể hiện mình là một kẻ cô độc. Hãy cho mọi người thấy chúng ta luôn nhờ cậy họ, đây là bước đầu tiên khi thiết lập mối quan hệ cộng tác.

Mình muốn được đối xử tốt thì hãy đối xử với mọi người cũng tốt như vậy. Chúng ta muốn được quan tâm, được tôn trọng và được đánh giá đúng. Vậy thì tại sao chúng ta không làm như vậy với họ?

Đừng xem thường những người được đánh giá thấp hơn chúng ta về thứ hạng. Nếu lạm dụng quyền lực, hãy chuẩn bị tinh thần gánh chịu hậu quả tương tự về sau. Quan trọng hơn, việc lạm dụng quyền lực chẳng khác nào tự mình vứt bỏ niềm tin và lòng kính trọng của họ nơi chúng ta.

Luôn chủ động trong môi trường làm việc. Khi mọi người càng chủ động thì sẽ càng hoàn thành công việc nhanh hơn.

Đừng có lúc nào cũng mách lẻo. Nếu một người đồng nghiệp làm một điều gì đó trái ý chúng ta, hãy nói chuyện này với họ, đừng nói với sếp. Chúng ta chỉ có thể làm việc được với họ khi không đem sếp ra để doạ. Thêm nữa, chính sếp cũng không muốn như vậy.

Cam kết cho và nhận. Hãy tỏ ra thiện chí mọi lúc mọi nơi. Bởi vì một ngày nào đó, khi chúng ta đề nghị, người khác cũng sẽ đáp lại bằng sự thiện chí của họ.

Những người uyên bác và những người có các kỹ năng đặc biệt là những người lý tưởng để chúng ta thể hiện sự thiện chí của mình.

Quan tâm đến người khác. Điều này có nghĩa là hiểu người khác cần gì ở mình. Nếu biết người khác muốn gì và có khả năng thuyết phục họ rằng mục tiêu của chúng ta phù hợp với họ thì chúng ta sẽ xây dựng được một nhóm luôn hỗ trợ nhau.

Nếu chúng ta buộc phải dựa vào quyền lực, hãy làm sao cho mọi người cùng nhận ra quyền lực đó. Quyền lực chỉ có thể tăng lên nếu làm đúng những điều sau đây:

Chỉ ra các con số. Các con số luôn có sức thuyết phục hơn việc chỉ đưa ra các quan điểm.

Chỉ ra các tiền lệ. Hãy chỉ cho người khác thấy rằng chúng ta không chỉ đoán mò. Một việc gì đó đã được làm trước đó, nó có thể làm lại được.

Mô tả tính chính đáng.

Đưa ra ý kiến đáng tin cậy. Như thế, sẽ rất ít người dám gây khó khăn cho chúng ta. Thậm chí, nếu họ làm vậy, sẽ có ít người tin vào họ.

Trình bày ý kiến bằng miệng. Nhưng càng tỏ ra chính thức và trang trọng bao nhiêu – như trình diễn bằng máy chiếu – sẽ đem đến khả năng đồng tình nhiều hơn từ phía người nghe.

Tính lô-gíc. Sẽ không gì có sức thuyết phục hơn một ý kiến tranh luận có căn cứ. Về phía mình, hãy đảm bảo đưa ra đủ lý do. Sử dụng các chứng cứ hỗ trợ bất cứ khi nào có thể.

Thể hiện sự tinh thông. Nếu chúng ta có kinh nghiệm cũng như kiến thức, những người khác hiển nhiên sẽ rớt lại phía sau.

Kêu gọi sự hỗ trợ đông đảo. Nếu chúng ta có thể chứng minh ý kiến của mình được đưa ra dựa trên sự chia sẻ từ nhiều người, thì ta có thể dễ dàng thuyết phục được người khác rằng đây là một ý kiến có cơ sở.

Tạo ra sự thi đua. Không gì có thể gắn kết nhóm lại với nhau tốt bằng trí tuệ. Đây là nhân tố được sử dụng vào việc thi đua với nhóm khác. Và các nhóm khác đó có thể thích thú với ý kiến của chúng ta.

“Chia sẻ ý kiến với người đồng ý với mình chính là thay mặt họ nói lên lời đồng ý đó”.

Sam Goldwyn, điện ảnh gia

Dứt khoát tôi sẽ tham dự một khoá học về quản lý thời gian ngay khi tôi có thể sắp xếp nó vào lịch làm việc của mình.

Louis Boone (1914 – 1965), nhà phê bình người Mỹ

Thật tốt nếu chúng ta được bận rộn suốt cả ngày. Nhưng cũng cần phải biết sử dụng thời gian sao cho hiệu quả, tránh dành quá nhiều thời gian cho những hoạt động có ít tác dụng đối với việc bán hàng đồng thời đem lại ít thu nhập. Người bán hàng giỏi là người nghiêm khắc trong việc sử dụng quỹ thời gian của mình. Họ thường tiên phong sử dụng chiến lược được xây dựng tốt để tiến hành bán hàng. Họ thiết lập mục tiêu, sắp xếp kế hoạch hàng ngày sao cho quỹ thời gian chủ yếu được dành vào các hoạt động đem lại doanh thu.

Thiết lập các cuộc hẹn có giá trị. Tập trung vào những khách hàng có khả năng đem lại cơ hội kinh doanh cao.

Tiết kiệm thời gian bằng cách đánh giá mọi góc cạnh của vấn đề. Càng nhanh càng tốt, hãy xác định xem liệu khách hàng của chúng ta:

có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ;

có khả năng thanh toán; và

có phải là một rủi ro tín dụng chấp nhận được hay không.

Dành ưu tiên thấp cho các cuộc hẹn xã giao. Dĩ nhiên các cuộc viếng thăm bao giờ cũng vui vẻ và ít mang căng thẳng, nhưng chúng cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Chính vì thế, chúng ta nên dành niềm vui vào các cuộc viếng thăm đại loại như tiệc nhân một dịp đặc biệt nào đó, ví dụ như sau một ngày rất thành công. 4. Đi từng bước một. Đừng cố làm mọi việc cùng một lúc. Hãy thiết lập một danh sách những việc cần làm và phân bổ thời gian cho chúng, tuỳ vào mức độ ưu tiên của từng việc. 5. Lên kế hoạch cho mỗi ngày vào buổi chiều hoặc tối hôm trước. Việc làm này sẽ bảo đảm một ngày làm việc hiệu quả vào hôm sau, cho phép chúng ta đi vào một giấc ngủ ngon.

Là một đại diện bán hàng phải đi lại nhiều và bị phụ thuộc vào phương tiện đi lại, hãy giữ cho xe cộ luôn trong tình trạng tốt nhất. Luôn luôn đi một chiếc xe sạch và an toàn sẽ đem đến cho chúng ta cảm giác yên tâm suốt nhiều giờ đồng hồ trên những chặng đường dài và tránh được những sửa chữa không nằm trong kế hoạch.

Mô tả cho khách hàng thấy chúng ta quan tâm như thế nào đến vấn đề thời gian – cả của ta và của họ. Phải luôn có một quyển lịch dành cho các cuộc họp. Hãy nói với khách hàng tiềm năng về những gì chúng ta mong muốn sẽ đạt được, làm sao để đạt được và phải mất bao lâu cho việc đó.

Giữ gìn sức khoẻ. Hãy chăm sóc chính bản thân mình. Ăn tốt và tập thể dục đều đặn. Việc làm này sẽ khiến chúng ta cản thấy thoải mái về bản thân mình, nâng cao tự tin và doanh số bán hàng.

Hãy nghỉ ngơi. Hiển nhiên, cái giá của việc nghỉ ngơi là rất đắt, nhưng nó lại rất cần thiết. Thời gian tạm xa văn phòng làm việc là thời gian để chúng ta “nạp năng lượng”, đánh giá những việc đã làm và chuẩn bị tốt hơn cho những việc sắp làm.

Nếu chúng ta luôn bận rộn và không thể hoàn thành những việc cần làm, thì ta sẽ hoặc là làm không đúng hoặc làm đúng những việc cần làm nhưng không hiệu quả. Bước đầu tiên là tạo một danh sách các việc phải làm. Hãy làm tất cả các công việc có trong danh sách và đừng bao giờ làm những gì không có trong đó.

Xếp hạng các công việc trong danh sách theo các tiêu chuẩn sau:

bất cứ việc gì liên quan đến khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng;

bất cứ việc gì có tác động tới danh tiếng của chúng ta ở công ty;

bất cứ việc gì có khả năng trì hoãn được hoặc các công tác xã hội khác.

thực hiện các công việc đó theo thứ tự đã chỉ ra ở trên.

Khi thực hiện những công việc đã ghi trong danh sách, hãy làm từng việc một. Đừng lo lắng gì về công việc tiếp theo bởi vì điều đó chỉ làm giảm tốc độ làm việc của chúng ta mà thôi.

Tận dụng bất cứ thời gian nào để hoàn thành công việc. Hãy xem chúng ta có đang làm theo các bước sau đây không?

sử dụng điện thoại đi động để tối ưu hoá thời gian khi đang đi chuyển

sử dụng thư điện tử – kể cả khi mang máy tính xách tay – để bảo đảm nhận và dễ dàng giải quyết các khó khăn mới nảy sinh

sử dụng các phương tiện công cộng để tận dụng thời gian lướt qua các công việc giấy tờ làm việc theo lịch trình. Cách làm việc được chăng hay chớ sẽ chỉ tốn thời gian mà thôi duy trì, phát huy chuyên môn của mình trong những thời điểm thích hợp. Luôn mang theo mình những bài báo quan trọng để đọc trong khi chờ đợi khách hàng hay khi đang đứng xếp hàng đợi xe làm việc ở một vị trí thuận tiện. Phải dành hàng giờ để đi lại đồng nghĩa với việc giảm năng suất lao động.

14. Không để các cuộc họp ngốn hết thời gian.

Làm gương về việc có mặt đúng giờ và làm việc đúng giờ. Phần thưởng chỉ dành cho những người mau lẹ chứ không bao giờ được dành cho những kẻ chậm chân.

thiết lập thời gian kết thúc cuộc họp. Nếu chúng ta không có bổn phận làm việc đó, hãy đề nghị sếp. Làm như vậy sẽ khiến mọi người tập trung hơn.

xin phép không tham dự khi nội dung cuộc họp không cần thiết với chúng ta. Chẳng có lý do gì để phải lãng phí thời gian cá nhân và thời gian của công ty.

hãy là người giám sát thời gian, đồng nghĩa với một người chấm công. Việc cần làm là ra hiệu cho người trình bày biết rằng họ đang dành quá nhiều thời gian vào chủ đề họ đang nói.

Đừng để người khác làm lãng phí quỹ thời gian chúng ta đã tiết kiệm được. Các cuộc nói chuyện xã giao cũng sẽ lấy đi của chúng ta tiền bạc và nhiều cơ hội. Dưới đây là một số cách để tránh lãng phí thời gian mà không làm cho người nói chuyện cùng mình cảm thấy bị xúc phạm:

Chỉ giới hạn các cuộc gặp xã giao trong bữa trưa hoặc tại một thời điểm nào đó được định sẵn từ trước. Thời gian gặp gỡ xã hội là quan trọng, giúp mở mang đầu óc và tạo sự thoải mái khi giao tiếp với người khác. Tuy vậy cũng không nên lạm dụng nó quá mức.

Biến văn phòng làm việc thành nơi cư trú. Nếu có thư ký, hãy đề nghị họ làm nhân viên gác cửa. Còn nếu không, hãy đóng cửa khi chúng ta có công việc quan trọng cần tiến hành.

Đứng lên khỏi ghế khi một kẻ gây lãng phí thời gian xuất hiện. Hành động này sẽ ngăn được người đó ngồi quá lâu với những cuộc đàm thoại kéo dài.

Chỉ liên hệ bằng ánh mắt với những người mình muốn thể hiện sự quan tâm với câu chuyện của họ. Còn đối với những người khác thì không cần thiết.

16. Tận dụng môi trường mà mình có lợi thế.

• Cố gắng không gặp người khác trong phòng làm việc.

Bằng cách này chúng ta sẽ kết thúc cuộc gặp mà không cần phải có một hành động khiếm nhã nào.

Đừng mời những kẻ ưa buôn chuyện phiếm vào nơi làm việc. Nếu quanh bàn làm việc có những chiếc ghế êm ái, nghĩa là bạn khuyến khích người khác ngồi xuống. Vì vậy, hãy loại bỏ ngay những chiếc ghế này.

Ngồi không đối diện với họ. Hành động này sẽ có tác dụng ngăn chặn những cuộc nói chuyện vô bổ.

Tìm một chỗ tốt để ngồi. Cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển đến gần những người cộng tác với mình và tránh xa khỏi những lối đi chung.

17. Đừng vắt kiệt sức mình. Chẳng ai có thể làm việc tốt khi cảm thấy tù túng và mệt mỏi.

Hãy nghỉ ngơi và thư giãn;

Tập vài động tác thể dục;

Hãy làm việc trong những lúc yên tĩnh. Liệu chúng ta có thể đến sớm và về muộn không?

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm thời gian hay một phần mềm nào đó tương tự. Cố gắng tìm kiếm các đặc điểm sau đây:

có lịch và chức năng nhắc việc;

nếu sử dụng phần mềm, hãy sử dụng các loại có hiển thị nhắc việc trên nền màn hình máy tính, phân bổ lịch làm việc và có tích hợp thư điện tử.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.