Bí Mật Phòng The

CHƯƠNG III TẠO CẢM GIÁC HƯNG PHẤN. KHÁM PHÁ ĐỜI SỐNG TÌNH DỤCCó không ít những thắc mắc về đời sống tình dục, nhưng không phải điều gì chúng ta cũng đều đã hiểu. Hãy khám phá về những điều thú vị trong cuộc sống tình dục đó.

1. Đôi bạn tình cùng đồng thời có khoái cực có tốt hơn?

Khoái cực đồng thời không phải là điều cần đặt ra. Nếu cứ muốn đạt được điều đó thì có khi lại có tác dụng bất lợi. Thông thường, đôi bạn tình càng hiểu nhau thì càng hòa hợp với nhau và khi đó có thể đạt được khoái cực cùng một lúc nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất.

2. Có gì khác nhau giữa khoái cảm và khoái cực?

Khoái cực là cảm giác nhẹ nhỏm, giải tỏa, thỏa mãn của quan hệ tình dục (hoặc tự kích dục). Còn khoái cảm tình dục là cảm giác dễ chịu, muốn kéo dài mãi nhưng không đem lại được sự thỏa mãn.

3. Những ngày rụng trứng, ham muốn tình dục có tăng?

Còn tùy ở phụ nữ có muốn mang thai hay không. Với đa số phụ nữ, riêng ý nghĩ mong chờ có con và những thay đổi về hoóc môn trong những ngày rụng trứng cũng làm cho ham muốn tình dục tăng lên. Một số người tưởng rằng có mối quan hệ giữa trứng rụng và tăng ham muốn tình dục, vì thế dễ có thai và tận dụng luôn mối quan hệ đó cho cả những người đang uống viên thuốc tránh thai.

4. Yêu nhau lâu dễ có lúc dẫn đến nhàm chán?

Đừng lầm lẫn tình yêu và tình dục (sự ham muốn tìm kiếm khoái cảm ở bạn tình của mình). Có những cặp bạn tình cho là bình thường khi cảm thấy không còn ham muốn nhau nhiều nữa sau 3-4 năm chung sống, trong khi đó có những cặp sau 40 năm vẫn gắn bó khắng khít với nhau.

Lẽ tất nhiên sau vài năm sự ham muốn không thể cón sôi nổi như những ngày đầu, nhưng cơ sở cho sự bền chặt của họ không phải dựa trên sự ham muốn về thể chất ở nhau mà trên sự đồng cảm về tâm hồn, trên những giá trị đạo đức mà mỗi người đã tiếp thụ từ nền giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.

Nếu chỉ chạy theo những ham muốn mới lạ thì chẳng bao lâu sẽ thất vọng vì chỉ là sự hư ảo, tốt nhất là nên cư xử với nhau như thế nào để chuyện ham muốn thành tình yêu. Phải nuôi dưỡng sự ham muốn bằng cách “bỏ đói nó”, sử dụng nó như một vậy quý, dễ vỡ, chứ không phải như một vật tầm thường đã sẵn trong túi.

5.Ham muốn tình dục có thay đổi trong chu kỳ kinh?

Có, nhưng không phải mọi phụ nữ đều giống nhau. Một số phụ nữ tăng ham muốn tình dục vào những ngày trước hoặc sau hành kinh, một số khác vào ngày rụng trứng. Nhưng yếu tố nào quyết định nhất vẫn chưa biết rõ: Sự dao động giữa các hoóc môn sinh dục nữ hay các chất dẫn truyền thần kinh (do não chi phối) Và chúng tác động trực tiếp hay gián tiếp đến ham muốn tình dục.

6. Stress và mỏi mệt có ru ngủ ham muốn tình dục?

Chắc chắn có. Ai cũng có lúc phải trải qua những thời kỳ căng thẳng thần (stress) do những vấn đề riêng tư hoặc do công việc và không còn ham muồn tình dục nữa. Tuy nhiên, nếu mất ham muốn tình dục kéo dài thì phải tìm nguyên nhân và phân tích xem có cái gì không ổn trong mối quan hệ của đôi bạn tình.

Không có chức năng nào của cơ thể lại chịu ảnh hưởng nhạy bén với trạng thái của vỏ não (ý thức) như các chức năng tình dục, khi có chuyện buồn phiền hay căng thẳng gì đó, người ta vẫn có thể ăn 1-2 bát cơm nhưng người ta không thể thực hiện nổi chuyện tình dục.

7. Không tiết dịch ở âm đạo có phải là giảm ham muốn tình dục?

Thường đúng như vậy. Ham muốn tình dục ở phụ nữ thể hiện bằng sự tiết dịch ở âm đạo (giống như sự cương cứng ở nam giới). Một phụ nữ không tiết dịch ở âm đạo thì cũng có thể xem như có trục trặc gì đótrong đời sống tình dục. Nhưng đừng lầm với trạng thái thiếu hoóc môn, làm cho âm đạo khô và kèm chun giãn.

8. Có tình yêu nhưng không có khoái cảm tình dục với bạn tình, có đáng lo ngại? Không đáng lo ngại vào giai đoạn đầu của mối quan hệ nhưng về lâu dài thì rất phiền. Có những trường hợp tình yêu được lên “bàn thờ” và chuyện tình dục được xem như thứ yếu.

Nhưng với đa số bình thường thì để có khoái cảm tình dục, cần có “sự đầu tư” của cả đôi bạn tình, không thể có chuyện “ một vị thánh cao đạo và lạnh băng” lại có thể đem lại khoái cảm cho bạn tình.

Hay nói một cách khác: Quyền lực tình dục là sự chia sẻ của cả hai người. Tuy nhiên, sự đa dạng của hành vi tình dục người còn thể hiện ở chỗ 64% nam giới và chỉ có 36% phụ nữ nói rằng họ có thể có quan hệ tình dục mà không nhất thiết phải có tình yêu với bạn tình.

9. Có thể tìm lại khoái cảm tình dục?

Với một số người, có thể học cách để có lại khoái cảm. Bắt đầu bằng cách tự kích dục để khám phá những cảm giác của mình. Những người khác có thể tìm lạisự hứng thú tình dục với bạn tình. Điều quan trọng là phải hiểu những lý do, những cản trở dẫn đến mất khoái cảm và mong đợi những gì ở cuộc tìm kiếm lại này.

10. Khúc dạo đầu có quan trọng?

Đa số phụ nữ rất nhạy cảm, nhưng cũng có một số không chịu đựng được những hành vi của khúc dạo đầu. Khúc dạo đầu của đôi bạn tình nhân nhằm thiết lập sự tin tưởng vào nhau và làm tăng sự hưng phấn, sự thư giãn để người phụ nữ có thể nồng nhiệt đáp lại bạn tình, chấp nhận những cử chỉ táo bạo mà ở tình trạng hưng phấn người phụ nữ không dám biểu lộ. Khoái cảm tình dục gắn bó mật thiết với sự hòa hợp của đôi bạn tình; thiếu yếu tố này thì mối quan hệ có nguy cơ không bền vững.

11. Vào những tháng cuối của thai nghén, có nên quan hệ tình dục?

Trừ phi có nguy cơ làm mở cổ tử cung, từ đó dẫn đến đẻ non hoặc chảy máu, ví dụ như có tiền sử đẻ non, đã được chẩn đoán là rau bàm thấp…thí không nên có quan hệ tình dục vào những tháng cuối của thai nghén, ngoài ra không có chống chỉ định. Lẽ tất nhiên, người chồng và vợ sẽ biết phải có tư thế thích hợp như thế nào để có thể thoải mái nhất.

12. Sau đẻ có giảm ham muốn tình dục?

Có. Rối loạn thường gặp nhất sau đẻ là sự mất đi ham muốn tình dục. Tình trạng đó có thể kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng. Chỉ một số ít mới phục hồi được nhanh ham muốn tình dục. Giai đoạn đầu sau đẻ, đa số phụ nữ vừa phải nuôi con vừa làm nhiệm vụ của người vợ.

Nguyên nhâncủa tình trạng này là do mỏi mệt, do bận bịu với việc cho con bú (bú chai hay bú mẹ) về đêm, do stess (căng thẳng thần kinh) . Khi người phụ nữ đã nghỉ ngơi một thời gian và tìm lại được cảm hứng tình dục với chồng thì coi như đã phục hồi sau khi sinh.

Một số phụ nữ khác thì hình như vai trò làm mẹ không chịu nhường chỗ cho vai trò làm vợ. Nếu như sự ham muốn tình dục phục hồi chậm thì cần được sự giúp đỡ của thầy thuốc chuyên khoa tâm lý- tình dục.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.