Bí mật tư duy triệu phú

Quy Tắc Thịnh Vượng số 42:“Người thầy nào cũng từng có lúc kém cỏi.” – T. Harv Eker

 Cách đây không lâu có một vận động viên Olympic về trượt tuyết tham dự khoá học của tôi. Khi tôi nói câu này, anh ta đứng dậy và xin được trao đổi vài điều. Trông vẻ nghiêm nghị của anh ta, không hiểu sao tôi cứ nghĩ anh ta sẽ kịch liệt phản đối. Nhưng không, anh kể cho mọi người câu chuyện của chính mình. Khi còn bé, anh ta là người trượt tuyết kém nhất trong số bạn bè cùng trang lứa. Đôi khi họ không thèm rủ anh ta đi cùng vì anh ta chậm chạp quá đỗi. Để theo kịp bạn bè, ngày cuối tuần nào anh cũng lên núi thật sớm và tự luyện tập. Chỉ ít lâu sau, anh không chỉ theo kịp bạn bè, mà còn vượt xa họ. Rồi anh tham gia câu lạc bộ trượt tuyết và được một huấn luyện viên hàng đầu hướng dẫn. Anh ta nói nguyên văn thế này: “Hiện này, tôi có thể là bậc thầy về trượt tuyết, nhưng tôi đã từng có lúc rất kém cỏi. Harv hoàn toàn có lý. Bạn có thể học cách để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Tôi đã học cách để thành công Trong môn trượt tuyết, và mục đích tiếp theo của tôi là học cách để thành công Trong lĩnh vực tiền bạc!”. Không ai vừa sinh ra đã là một thiên tài về tài chính.

 Người giàu nào cũng phải học cách chiến thắng Trong cuộc chơi tiền bạc, và bạn cũng có thể làm như vậy. Hãy nhớ câu khẩu hiệu: Nếu họ có thể làm điều đó, tôi cũng có thể làm điều đó!

 Học cách làm giàu không chỉ đơn thuần là làm sao để có thật nhiều tiền của, mà bạn phải biết bạn cần trở thành người như thế nào về mặt tính cách và tư duy mới có thể trở nên giàu có. Tôi muốn chia sẻ với bạn một bí quyết mà rất ít người được biết: Con đường ngắn nhất để trở nên giàu có và giữ được của cải là làm việc để phát triển bản thân, nghĩa là học cách phát triển bản thân để trở thành một người thành công. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài của bạn chỉ là hình ảnh phản chiếu thế giới bên trong của bạn. Bạn là gốc rễ, thành quả của bạn là trái ngọt.

 Có một câu ngạn ngữ mà tôi rất thích: “Dù đi bất cứ nơi đâu, bạn vẫn luôn chỉ là bạn”. Khi bạn đã phát triển bản thân thành một người thành công, mạnh mẽ cả về nhân cách lẫn trí tuệ, thì, một cách rất tự nhiên, bạn sẽ thành công trong bất cứ lĩnh vực nào và trong tất cả mọi công việc bạn làm. Bạn có toàn quyền lựa chọn. Bạn sẽ có nội lực và khả năng lựa chọn bất kỳ công việc, lĩnh vực kinh doanh hay lĩnh vực đầu tư nào, và bao giờ bạn cũng sẽ thành công gì đó là giá trị cốt lõi của cuốn sách này. Khi bạn đang ở cấp độ 5, bạn chỉ nhận được những kết quả dành cho cấp độ 5. Nhưng nếu bạn có thể phát triển bản thân lên cấp độ 10, bạn sẽ nhận được những kết quả ở cấp độ 10.

 Tuy nhiên ở đây có một cảnh báo quan trọng. Nếu bạn không tác động bản thân từ bên trong, trong khi bạn vẫn kiếm được rất nhiều tiền, thì hẳn bạn là người may mắn. Nhưng hoàn toàn có khả năng là bạn sẽ đánh mất số tài sản đó. Nếu bạn luyện tập để trở thành người thành công cả bên trong lẫn bên ngoài, bạn sẽ không chỉ làm ra tiền, mà bạn sẽ giữ được tiền, gia tăng số tiền bạn có và quan trọng hơn cả là bạn sẽ thật sự hạnh phúc.

 Người giàu hiểu rằng thứ tự để đến thành công phải là: LÀ, LÀM, CÓ.

 Người nghèo và người trung lưu tin rằng thứ tự để đến thành công là: CÓ, LÀM, LÀ.

 Người nghèo và đa số những người thuộc tầng lớp trung lưu tin rằng: “Nếu tôi CÓ nhiều tiền, tôi có thể LÀM bất cứ việc gì tôi muốn và khi đó tôi sẽ LÀ người thành công”.

 Người giàu hiểu: “Nếu tôi LÀ người thành công, tôi sẽ có khả năng LÀM những gì cần thiết để CÓ được những gì tôi muốn, kể cả tiền bạc”.

 Còn một điểm khác nữa mà chỉ người giàu mới biết: Mục đích của việc làm giàu không phải là có thật nhiều tiền, mà là để giúp bạn phát triển bản thân trở thành một con người tốt nhất trong khả năng của bạn. Trên thực tế, đó cũng là mục đích của tất cả các mục đích khác, tức là phát triển nhân cách của bạn.

 Khi được hỏi vì sao cô liên tục thay đổi hình ảnh, âm nhạc và phong cách biểu diễn, nữ hoàng nhạc Pop và diễn viên điện ảnh Madonna đã trả lời rằng âm nhạc chính là nơi cô thể hiện cái tôi của mình, và việc làm mới mình đã tạo động lực cho cô phát triển và trở thành mẫu người mà cô mong muốn.

 Tóm lại, thành công không phải là một “cái gì”, mà là một “con người”. Thật thú vị là bạn hoàn toàn có thể tập luyện và học hỏi để trở thành “con người” đó. Tôi biết rõ điều đó. Tôi không phải người hoàn hảo và còn lâu mới được như thế, nhưng khi nhìn lại tôi của ngày hôm này tương phản với tôi của 20 năm trước, tôi có thể nhận ra mối tương quan trực tiếp giữa “tôi và tài sản của tôi” trước kia và hôm nay.

 Tôi đã tìm thấy còn đường đưa tôi đến thành công, và bạn cũng có thể tìm ra. Tôi đã được đào tạo để thành công, nên bây giờ tôi muốn đào tạo hàng trăm, hàng nghìn người khác và giúp họ thành côngì đó là lý do khiến tôi chọn ngành đào tạo.

 Tôi còn phát hiện ra một điểm khác biệt lớn nữa giữa người giàu với người nghèo và trung lưu. Đó là người giàu thường là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Những người ở tầng lớp trung lưu hiểu biết khá lơ mơ về lĩnh vực của họ, còn người nghèo thì gần như không có chút khái niệm nào về lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Còn bạn, bạn hiểu biết đến mức nào đối với những việc bạn đang làm? Bạn thành thạo công việc của mình đến mức nào? Bạn có muốn biết cách tìm hiểu điều đó một cách khách quan không? Hãy nhìn vào thu nhập của bạn – nó sẽ nói cho bạn tất cả. Dù chỉ toàn những con số nhưng thu nhập của bạn đã nói rất rành mạch rằng: để có thu nhập ở mức cao nhất, bạn phải là người giỏi nhất.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.