Bí Quyết Vượt Qua Kỳ Thi Một Cách Hoàn Hảo

37. LÀM CÂU DỄ HƠN TRƯỚCChỉ những kẻ nào có nhẫn nại làm được toàn những việc dễ mới biết nghệ thuật làm được dễ dàng những việc khó.

– Schiller

Tại sao lại phải lao đầu vào ngõ cụt, khi biết rõ mình có thể đường hoàng đi theo hướng quang quẻ, bằng phẳng hơn? Một đề thi ắt hẳn sẽ có câu dễ câu khó. Thay vì cố gắng hướng vào những câu hỏi khó (và thường chiếm rất ít điểm), hãy tập trung “ghi bàn” ngay từ những câu căn bản đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể làm được như vậy, đúng không nào?

Một điểm khá thú vị, đó là bệnh ưu tiên câu khó là vấn đề thường gặp của những sinh viên có học lực khá giỏi. Khác với những sinh viên có học lực trung bình, họ luôn muốn thể hiện mình không chỉ ở trên lớp, mà còn trong cả các kỳ thi. Trong khi những sinh viên khác tập trung vào các câu căn bản, họ say sưa với những câu hỏi có đánh dấu sao, câu chiếm 0,5 điểm như một tay chơi bóng điệu nghệ. Đối với họ, những câu đầu tiên là quá dễ, thường sẽ là những câu cuối cùng họ làm, sau khi đã chinh phục những đỉnh núi đồ sộ phía dưới. Nhưng sẽ ra sao nếu chẳng may họ đã dành đến nửa thời gian cho những câu khó, mà chẳng thể nào giải được chúng?

Đáp án rất đơn giản: đừng làm theo những người như vậy. Hãy gạt bỏ những suy nghĩ đại loại như “Câu dễ là để cho bọn kém làm gỡ điểm”, “Phải lao vào câu khó nhằn mới đúng chất học lực giỏi”, hay “Ôi mấy câu kia dễ bỏ xừ, làm loáng một tí là xong ấy mà”,… Thi cử khác với việc học thông thường. Bạn có thể dễ dàng bị rớt xuống hạng “khá” chỉ vì ham mê những câu hỏi khó, làm qua quít các câu dễ và rồi cả hai phần đều không hoàn thiện.

Thay vào đó, hãy tập trung phần lớn thời gian cho những câu hỏi dễ, những phần kiến thức bạn tin chắc có thể vượt qua được. Thật may là phần kiến thức này lại thường chiếm một nửa đề thi, thế nên cơ hội đạt điểm cao của bạn thậm chí còn cao hơn cả những kẻ ngạo mạn khác. Còn nữa, cũng đừng nghĩ vì những câu đó dễ nên làm nhanh là xong. Càng những câu căn bản, bạn lại càng phải cẩn trọng hơn, tránh để mất điểm vô ích. Các bí quyết làm bài khác trong cuốn sách này cũng sẽ giúp bạn khá nhiều đấy. Chỉ cần chọn lấy vài mục ưa thích, và cố gắng áp dụng chúng trong những câu “dễ thở” này. Điểm cao giờ không phải ngoài tầm với, ngay cả với những sinh viên làng nhàng!

Thay vì cố gắng hướng vào những câu hỏi khó (và thường chiếm rất ít điểm), hãy tập trung “ghi bàn” ngay từ những câu căn bản đầu tiên.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.