Bí Quyết Vượt Qua Kỳ Thi Một Cách Hoàn Hảo

41. TÂM LÝ VỮNG VÀNGChiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

– Platon

Phòng thi im phăng phắc, chỉ có tiếng giấy sột soạt, tiếng bút viết và cả tiếng thở dài mệt mỏi của vài người. Chưa kể tới những biến cố có thể bất ngờ xảy ra. Khi nghĩ tới những điều đó, hầu hết chúng ta đều bị ám ảnh bởi nỗi sợ thi cử. Cách giải quyết tốt nhất là ổn định tâm lý cành nhanh càng tốt trước khi bạn bị chìm nghỉm trong “bãi lầy” sợ hãi đó.

Nhiều khi, nỗi sợ không đến từ đề thi, mà từ những nhân tố gây phân tán tư tưởng như thời tiết, tình hình phòng thi, giám thị… Trước chừng ấy thử thách, hãy giữ trạng thái bình thản bằng cách cố gắng chỉ tập trung vào bài làm của mình. Đừng quan tâm đến việc giám thị đứng ngay cạnh mình, hay có ai đó vừa hắt xì hơi. Càng chú ý đến những điều nhỏ nhặt ấy, bạn càng bị tách xa khỏi sợi dây thăng bằng tâm lý mà thôi.

Uống một chút nước cũng giúp bạn tập trung và hoạt động hiệu quả hơn. Lời khuyên của tôi là bạn nên mang vào phòng thi một chai nước lọc và một gói khăn giấy để lau mồ hôi khi trời nắng nóng.

Đôi khi có những tình huống bất ngờ hay tế nhị không khỏi khiến bạn bị phân tâm. Bạn có thể bị người đằng sau gõ vào vai hỏi đáp án một câu nào đấy, hay năn nỉ xin chép bài. Có những trường hợp còn “manh động” đến mức giật bài, xé bài, hay gây rối trong phòng thi. Cho dù đó có là bạn thân hay người lạ, bạn cũng đừng bao giờ đáp lại những đề nghị vô lý kiểu đó. Hãy nghĩ rằng, thật bất công trong khi bạn hay những thí sinh khác phải vất vả ôn luyện thì có một số người lại không cần học hành gì mà vẫn được điểm cao. Họ không phải là nạn nhân để kêu cầu sự giúp đỡ, và kỳ thi cũng không phải nơi bạn làm anh hùng ra tay nghĩa hiệp. Tốt nhất, bạn hãy cứ làm lơ và tập trung vào bài làm của mình. Trong trường hợp người kia làm gì quá đáng, bạn hoàn toàn có quyền nhờ giám thị xử lý vi phạm.

Một dạng tình huống bất ngờ khác là trong phòng có người bị lên cơn đau tim, ốm ngất… Khác với những tình huống nhờ cậy ở trên, chúng ta không thể tránh khỏi những trường hợp bần cùng bất đắc dĩ như thế này, và cũng dễ bị phân tán đầu óc hơn nhiều. Hãy tự nhủ rằng, “hội đồng coi thi sẽ có cách giúp người xấu số đó, còn mình phải tập trung vào bài thi này đã”. Trong trường hợp này, hãy lập tức thông báo cho giám thị và những người có trách nhiệm để có biện pháp xử lý. Nếu tình thế không quá nguy hiểm và khẩn cấp, tuyệt đối đừng rời khỏi chỗ ngồi của mình; và hãy xin phép giám thị ngay cả khi bạn định tới giúp họ. Sau khi sự việc ổn thỏa, hãy nhắm mắt lại chừng hai phút, tạm gác những điều vừa xảy ra và tiếp tục hoàn thành bài thi của mình trọn vẹn nhất.

Trong quá trình làm bài, cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy đầu óc như một căn nhà hoang, trống rỗng không còn một chữ. Tôi tạm gọi đây là “khoảng trắng”. Đó là khi não bạn vì quá căng thẳng mà đột nhiên “đình công”. Bạn không cần quá sợ hãi, đa số những người từng trải qua thi cử đều trải qua tình cảnh này. Hãy tạm thời úp đề thi xuống, nhắm mắt lại, hít thở sâu, nghĩ đến điều gì đó giúp bạn tĩnh tâm. Đừng lo, kiến thức không có chân chạy biến đi mất, mà chỉ tạm lùi về vùng tiềm thức trong vài phút thôi. Khoảng 2-3 phút sau, tất cả sẽ quay lại bên bạn như cũ, và giờ bạn có thể tiếp tục bài thi của mình rồi đó.

Đừng để bị phân tâm trước bất kỳ việc gì. Một khi ngồi trong phòng thi, hãy tĩnh tâm và tập trung hết sức vào bài làm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.