Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

2. CÙNG NỖ LỰC GIÀNH THẮNG LỢI, KHÔNG LŨNG ĐOẠN THỊ TRƯỜNGHiện nay, đế quốc phần mềm đang chịu nhiều sự kiểm soát, thậm chí còn thu hút sự chú ý của tòa án cấp cao của Mỹ. Bill Gates bắt đầu tìm kiếm hình thức phát triển khác, có thể cùng đối thủ tồn tại, phát triển mới là lựa chọn tốt nhất của Microsoft.

Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft từ một công ty không tên tuổi phát triển thành một trong 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, thành công này có được cũng là nhờ Bill Gates không bao giờ chấp nhận bị lạc hậu, thất bại, ông không ngừng vượt qua chính mình, điều này cũng mang lại cho Microsoft nguồn động lực lớn lao. Ngày nay, Microsoft đã bỏ xa các đối thủ cạnh tranh lại phía sau. Sự phát triển mạnh mẽ của Microsoft đã gây sự chú ý cho nhiều bên, đầu tiên là Liên minh châu Âu chỉ trích Microsoft cạnh tranh không hợp lí, phạt Microsoft một khoản tiền khá lớn. Bộ Tư pháp Mỹ lại quy cho Microsoft tội lũng đoạn. Mọi việc khiến cho Bill Gates không lường hết được, ông bắt đầu nghi ngờ phương hướng phát triển của mình, có lẽ lựa chọn tốt nhất của Bill Gates nên là hợp tác cùng phát triển, không lũng đoạn.

Mới bước vào thế kỷ mới, Microsoft đang trên đà phát triển lại bị ngáng đường, Tòa án bang Georgia phán quyết Microsoft vi phạm “luật chống lũng đoạn”, hành vi lũng đoạn quá rõ ràng. Dù sau này tòa án tối cao Mỹ đã chỉ ra rằng phán quyết này là không hợp lí, tuy nhiên sự chỉ trích của toàn án địa phương cũng đã mang lại cho Microsoft một loạt các phiền phức, bởi vậy, Bill Gates và các nhân viên của mình đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Đầu tiên, Tòa án bang Georgia quy trách nhiệm cho Microsoft, một hòn đá ném xuống làm gợn lên hàng nghìn đợt sóng. Các tòa án khác lần lượt làm theo cách của tòa án bang Georgia, khiến Microsoft rơi vào một cuộc tấn công mang tính hủy diệt. Tuy nhiên, việc khiến Bill Gates ngạc nhiên hơn nữa còn liên tiếp xảy ra, đối thủ cạnh tranh của Microsoft nhanh chóng té nước theo mưa, cùng liên kết lại để đánh Microsoft. Các đối thủ cạnh tranh nhân cơ hội Microsoft đang gặp khó khăn liền liên kết lại khởi tố Microsoft để tiêu diệt Microsoft.

Microsoft có thể đối mặt được với những sự kiện đó vì công ty có hỗ trợ về tài chính, có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mặc dù Microsoft có thể giành được phần thắng nhưng Bill Gates và các trợ thủ của mình cũng không muốn dấn thân vào cuộc “hỗn chiến” này. Microsoft sản xuất phần mềm nên rất coi trọng thời gian và cơ hội, vừa bước vào thế kỷ mới, kỹ thuật Internet thay đổi hàng ngày, Microsoft không muốn lạc hậu, vẫn muốn dựa vào kỹ thuật Internet để khiến cho thực lực của mình không ngừng lớn mạnh. Mà hiện nay Microsoft lại bận rộn với các vụ kiện tụng, không thể tập trung vào khai thác kỹ thuật, điều này khiến Bill Gates rất đau đầu.

Microsoft với số lượng khách hàng trên toàn cầu tới mấy trăm nghìn người, nếu trừ đi nước Mỹ, khách hàng nước ngoài ít cũng phải một trăm mấy chục nghìn người, nếu Microsoft có mệnh hệ gì thì các khách hàng nước ngoài cũng không còn bát cơm để ăn. Sự ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở đó, số lượng khách hàng của Microsoft trên toàn cầu là rất lớn, nếu Microsoft sụp đổ, những khách hàng này sẽ chẳng biết phải làm thế nào. Còn nữa, trong ngành phần mềm, rất nhiều công ty phải sống dựa vào Microsoft, tiêu thụ sản phẩm của mình trong phần mềm hệ điều hành Windows, nếu Microsoft dừng bước, không chỉ những công ty này bị phá sản mà cả ngành phần mềm cũng sẽ bị liên lụy.

Để cải thiện cục diện bị động hiện nay, Bill Gates và các đồng sự của mình đã đưa ra một số sách lược để chuẩn bị đối phó với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ sau này. Trong số một số phần mềm hệ thống mới ra thị trường, Microsoft thay đổi cách làm của mình trước đây, không đưa Internet Explorer vào trong đó. Đối với một số phần mềm ứng dụng, Microsoft cũng công khai base code và giao diện ứng dụng. Microsoft làm như vậy là để giới bên ngoài thấy được rằng, Microsoft đang không ngừng thay đổi. Tuy nhiên, mọi việc lại không như mong muốn, trong lần đàm phán sau đó, Microsoft và bên Tư pháp vẫn không đạt được thỏa thuận, không thể không đối mặt với tòa án.

Ở tòa án bang Georgia Mỹ, quan tòa chỉ ra tội danh của Microsoft như sau: Microsoft đưa Browser vào bán kèm với hệ điều hành, đó là hình thức bán hàng không hợp lí. Thông qua cách làm này, Microsoft muốn lũng đoạn thị trường Browser. Để chứng minh điểm này, quan tòa còn thu thập được những chứng cứ có liên quan đến mặt này từ nhiều phía, con số thống kê từ phòng ban hữu quan của chính phủ Mỹ cho thấy, hệ điều hành máy tính cá nhân của Microsoft chiếm trên 80% thị trường toàn cầu, con số của một số công ty điều tra chuyên ngành còn cao hơn con số trên. Những con số đó đủ để chứng tỏ thị trường phần mềm hệ điều hành của Microsoft có được ưu thế tuyệt đối, hơn nữa các công ty khác rất khó vào được lĩnh vực này để cạnh tranh với Microsoft, điều này chứng tỏ Microsoft đã đứng ở vị trí lũng đoạn thị trường phần mềm hệ thống. Một chứng cứ của công ty Netscape đưa ra đã khiến cho Microsoft thất bại thảm hại trong vụ kiện này. Công ty Netscape chỉ ra, để tranh giành thị trường Browser, công ty Netscape đã đưa ra một sản phẩm Browser để cạnh tranh với Microsoft, không lâu sau, Microsoft đã “cải tiến” hệ thống điều hành phiên bản này, kết quả của sự “cải tiến” này là Browser của Netscape không thể vận hành được trong hệ điều hành, điều này chứng tỏ Microsoft có sự cạnh tranh không hợp lí.

Sau khi vụ án kết thúc, có người vui vẻ, có người buồn rầu, đối thủ cạnh tranh của Microsoft đương nhiên là vỗ tay tán thưởng, họ cho rằng quyền lợi của họ cuối cùng đã được bảo hộ, sau nhiều năm bị Microsoft áp chế, cuối cùng họ cũng có thể thở phào nhẹ nhõm.

Còn Microsoft và đối tác của mình bắt đầu lo lắng. Người chịu trách nhiệm của Bộ Tư pháp thì nói: “Đây có lẽ là một kết cục khá hài lòng, Bộ Tư pháp sẽ có những biện pháp cưỡng chế tiếp theo, kết thúc hành vi lũng đoạn của Microsoft, chỉnh đốn lại thị trường Browser để bảo hộ các khách hàng sử dụng máy tính và các nhà sản xuất phần mềm khác”.

Sau khi tin tòa án Georgia tuyên bố về hành vi lũng đoạn của Microsoft được truyền ra, giá cổ phiếu của Microsoft ngay trong ngày hôm đó đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giá cổ phiếu của Microsoft trên thị trường cổ phiếu từ hơn 5000 đô la Mỹ giảm xuống còn hơn 4000 đô la Mỹ, đồng thời, Microsoft cũng đánh mất vị trí dẫn đầu trên thị trường cổ phiếu. Chịu ảnh hưởng của cổ phiếu Microsoft, điểm của sở giao dịch chứng khoán NewYork cũng sụt giảm đáng kể. Bill Gates và cổ đông của Microsoft cũng bị ảnh hưởng ở những mức độ khác nhau. Microsoft ngày nào cũng phải chi trả phí tố tụng và đơn phạt với mức cao của Liên minh châu Âu, dưới con mắt của người ngoài, tương lai của Microsoft đầy những biến số.

Bill Gates và các đồng sự của mình bắt đầu suy xét lại con đường mà Microsoft đã đi trong quá khứ, thậm chí họ bắt đầu tự hỏi bản thân: lẽ nào chúng ta đã làm sai? Sau đó, Bill Gates đã thay đổi sách lược phát triển, bắt đầu tìm kiếm cách thực hiện sách lược “hai bên cùng có lợi” với đối thủ cạnh tranh, duy trì sự cân bằng trong thị trường phần mềm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.