Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

2. KIÊN TRÌ TẤN CÔNG THỊ TRƯỜNG, GIÀNH ĐƯỢC KHÁCH HÀNGMicrosoft nổi tiếng là “xảo quyệt” trong ngành công nghiệp máy tính, ngày hôm nay là đối tác của bạn, ngày mai sẽ là đối thủ cạnh tranh của bạn, điều này cũng thể hiện một điều, trên thị trường không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. Đối mặt với thị trường đầy biến động, Microsoft trong chiến dịch kiên trì tấn công thị trường đã giành được cảm tình của rất nhiều khách hàng.

Có người miêu tả Bill Gates như sau, trong kinh doanh, Bill Gates rất hữu hảo với đối tác, đối với đối thủ cạnh tranh thì rất “vô tình”, rất khảng khái trong các công việc từ thiện. Về vấn đề đối xử với đối tác, Bill Gates vừa hữu hảo vừa đề phòng. Bill Gates biết rằng, đối tác hôm nay chính là đối thủ ngày mai. Bởi vậy, Microsoft mới có thể đứng vững trên thị trường.

Vừa đặt chân vào thị trường Trung Quốc, Microsoft đã ngắm đến kỹ thuật viết tay của công ty Hán Vương, ngay từ năm 2002, Microsoft đã bắt đầu hợp tác với công ty Hán Vương trong kỹ thuật của Tablet PC, nội dung hợp tác đề cập đến những lĩnh vực quan trọng như kỹ thuật nhận biết chữ viết tay, phần mềm ứng dụng viết tay, kỹ thuật cảm ứng phần cứng… Sở dĩ Microsoft hợp tác với công ty Hán Vương vì công ty Hán Vương dẫn đầu thế giới về lĩnh vực nhập chữ Hán viết tay.

Tuy nhiên, điều khiến công ty Hán Vương không ngờ đến là Microsoft muốn trói phần mềm viết tay của công ty Hán Vương trong hệ điều hành Windows. Công ty Hán Vương lập tức đứng ra phản đối, đồng thời tuyên bố nếu Microsoft cố tình làm như vậy, họ sẽ kiện Microsoft, Microsoft lúc đó mới từ bỏ ý định của mình. Nếu Microsoft thực hiện được ý đồ của mình thì công ty Hán Vương sẽ đứng trước nguy cơ diệt vong. Bởi vì hệ điều hành Windows của Microsoft chiếm trên ½ thị trường phần mềm hệ điều hành trên toàn cầu, chẳng có ai là đối thủ của Microsoft.

Đồng thời, Microsoft cũng có những mối liên hệ mật thiết với các công ty phần mềm máy tính khác trong nước, đối với Microsoft, những công ty này đang lót đường cho sự phát triển của Microsoft, vào lúc thích hợp, Microsoft sẽ biến những công ty đó thành của mình.

Chỉ trong vòng hơn 30 năm ngắn ngủi, Microsoft đã dựa vào sách lược đó để chiếm được vị trí bá chủ trong ngành công nghệ phần mềm máy tính. Từng có người bình luận về Bill Gates như sau, trên thế giới này, chỉ cần là thứ mà Bill Gates coi trọng thì ông sẽ có cách để có được. Mục tiêu của ông là giành được ngày càng nhiều khách hàng hơn, thống trị thị trường phần mềm toàn cầu. Để đạt được mục đích đó, Microsoft đã áp dụng rất nhiều biện pháp, đồng thời cũng thu được những hiệu quả rõ rệt.

Sau khi các kỹ thuật phần mềm của Microsoft dần dần có được sự thành thục, để giúp Microsoft ngồi vững trên chiếc ghế bá chủ, Microsoft áp dụng sách lược hợp đồng cung cấp hàng mang tính độc chiếm. Doanh thu lên tới chục tỉ đô la của Microsoft hàng năm chủ yếu thu được từ những “sản phẩm hàng đầu”, đầu tiên là hệ điều hành Windows, sau đó là phần mềm Office. Thu nhập khổng lồ từ những sản phẩm trên có thể khiến Microsoft không ngừng cải thiện chức năng và thiết kế các sản phẩm của mình, từ đó tiêu thụ được với quy mô lớn hơn, hình thành một vòng tuần hoàn ưu việt: cải tiến – tiêu thụ – cải tiến.

Bill Gates từng bình luận về Microsoft như sau: Ưu thế của Microsoft là vô cùng lớn. Khi chúng tôi bán được 100 nghìn phần mềm Office mỗi tháng, hàng năm chúng tôi có thể bỏ ra 3 triệu đô la để cải tiến sản phẩm của chúng tôi, mà lượng tiêu thụ của chúng tôi mỗi tháng không chỉ có vậy. Lượng tiêu thụ khổng lồ hàng năm của Microsoft quyết định vị trí vững chắc của Microsoft trên thị trường phần mềm. Như vậy, dù ở phương diện định giá sản phẩm hay lượng hàng bán ra, Microsoft đều có quyền, thậm chí còn là người đưa ra các tiêu chuẩn về phương diện này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.