Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

2. TÍCH CỰC TIẾN THỦ, DUY TRÌ VỊ TRÍ HÀNG ĐẦU CỦA DOANH NGHIỆPTrong quá trình phát triển của doanh nghiệp, do có nhiều đối thủ cạnh tranh nên có thể một lúc nào đó sẽ bị đối thủ đuổi kịp. Khi đối mặt với thất bại phải biết tìm ra nguyên nhân của thất bại, tích cực tiến thủ để sớm vượt qua đối thủ.

Trong ngành phần mềm máy tính, đối thủ cạnh tranh nhiều vô kể, chỉ cần sơ suất một chút là sẽ bị đối thủ đuổi kịp. Microsoft hiện nay đương nhiên là người dẫn đầu ngành phần mềm, bỏ xa các đối thủ ở phía sau. Tuy nhiên, Microsoft không phải lúc nào cũng duy trì được vị trí dẫn đầu, trước đây Microsoft cũng từng bị đối thủ vượt qua.

Vào những năm 80 của thế kỷ 20, Microsoft đưa ra nhiều kế hoạch đa nguyên, mục đích là để Microsoft phát triển toàn diện, chiếm vị trí thống trị bất luận là trong lĩnh vực phần mềm hệ thống hay trong lĩnh vực phần mềm ứng dụng. Nhưng khi công ty Lotus đưa ra phần mềm “Lotus 1-2-3”, kế hoạch đa nguyên của Microsoft đã vấp phải một thách thức nghiêm trọng. “Lotus 1-2-3” với chức năng mạnh đã nhanh chóng chiếm lĩnh phần lớn thị trường, còn phần mềm ứng dụng của Microsoft thì lại rơi vào thế yếu. Điều này khiến Bill Gates cảm thấy rất ngạc nhiên, ngay lúc đó cũng không tìm được phương pháp giải quyết, không xác định được nguyên nhân là do sự thất sách của kế hoạch đa nguyên hay sự thiếu hụt chức năng của sản phẩm. Chính lần thất bại này đã khiến Bill Gates nhận thức được một điều, trong ngành phần mềm máy tính, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ dẫn đến việc bị tụt lại phía sau.

Để đánh bại công ty Lotus, Microsoft bắt đầu chuyên tâm vào bố trí phản công. Công ty Lotus có ưu thế hơn Microsoft về lĩnh vực phần mềm ứng dụng, Microsoft liền tấn công Lotus trên lĩnh vực hệ điều hành, làm cho phần mềm ứng dụng của Lotus không thể chạy được trên hệ điều hành của Microsoft. Tuy việc này sẽ không có lợi cho sự phát triển của cả ngành phần mềm nhưng Microsoft cũng phải đưa ra hạ sách nhằm đảm bảo sự sinh tồn cho bản thân. Bởi vậy, khi Dos 2.0 ra đời, phần mềm của Lotus không thể vận hành trên hệ điều hành của Microsoft. Sau khi hệ điều hành này được đưa ra thị trường, “Lotus 1-2-3” cũng rơi vào thế yếu.

Để tiến thêm bước nữa, đánh bật Lotus ra khỏi thị trường phần mềm, Microsoft cũng không ngừng cải tiến phần mềm ứng dụng của mình. Bill Gates chọn ra những người giỏi nhất, tổ chức thành một nhóm khai thác phần mềm, vào năm 1983, Microsoft đưa ra phần mềm xử lí chữ Microsoft – Word, trong phần mềm này, Microsoft thêm vào thao tác chuột, đem lại nhiều tiện lợi cho khách hàng. Về phần giao diện, Microsoft cũng đi tiên phong trong lĩnh vực sử dụng giao diện đồ họa. Những chức năng này đều vượt xa các tính năng của “Lotus 1-2-3”.

Để phát triển giao diện đồ họa trong những lĩnh vực khác, Microsoft đã đưa giao diện đồ họa ứng dụng vào phần mềm hệ thống. Bill Gates làm như vậy là để đề phòng công ty Apple.

Trước đây, Microsoft và Apple chưa bao giờ cạnh tranh với nhau vì bộ vi xử lí mà họ sử dụng không giống nhau. Nhưng khi người khổng lồ IBM tuyên bố tiến quân vào lĩnh vực máy tính cá nhân, Apple quyết định khai thác hệ thống giao diện đồ họa để đối phó với xung đột thị trường mà IBM đem lại. Rất nhanh, Apple khai thác máy tính cá nhân có cài Macintosh, loại máy tính này có giao diện đồ họa tiên tiến, đem lại cảm giác thoải mái, tiện lợi cho người sử dụng khi nhìn và thao tác. Còn loại máy tính mà IBM và Microsoft hợp tác cho ra đời thì lại không thể làm được điều đó.

Để nhanh chóng giải quyết áp lực mà Apple gây ra, Bill Gates và nhân viên của ông bắt đầu một hành trình gian nan. Để giành lấy cơ hội, Bill Gates phân tích một cách kỹ lưỡng tình hình hiện tại rồi đưa ra sách lược của mình: biến thù thành bạn. Trước tiên Microsoft hợp tác với Apple, khai thác phần mềm ứng dụng cho Apple, sau đó đưa phần mềm hệ thống của Microsoft vào máy tính cá nhân của IBM.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác phần mềm, không phải lúc nào Microsoft cũng thuận buồm xuôi gió, Bill Gates và các nhân viên của mình gặp phải vấn đề khó khăn lớn: thời hạn Microsoft hứa đã sắp đến mà Microsoft chưa khai thác được hệ điều hành. Microsoft chỉ còn cách kéo dài thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Một số khách hàng đã mất niềm tin vào Microsoft, liền lần lượt lựa chọn phần mềm hệ thống của các công ty khác, lúc này Microsoft gặp phải khó khăn chưa từng có từ trước đến nay. Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, tháng 5 năm 1985, Microsoft cuối cùng đã có thể công bố sự ra đời của Windows 1.0.

Do Bill Gates không cam tâm trở thành người lạc hậu, Microsoft nhanh chóng đẩy Lotus ra khỏi thị trường phần mềm. Sự phát triển trong những lĩnh vực khác của Microsoft cũng khiến cho Microsoft nhanh chóng nổi tiếng trên đất Mỹ, thậm chí là toàn thế giới. Ông được giới kinh doanh Mỹ bình chọn là một trong những nhà kinh doanh xuất sắc nhất.

Tuy trở thành người nổi tiếng nhưng Bill Gates vẫn chuyên tâm vào công việc như trước đây, ông biết rõ rằng, trong ngành phần mềm, chỉ cần lơ là một chút là sẽ bị đối thủ vượt qua.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.