Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

3. LIÊN TỤC ĐẶT RA MỤC TIÊU MỚIMục đích quan trọng nhất của học tập chính là vận dụng được những kiến thức và kỹ thuật học được vào sự phát triển của doanh nghiệp, khiến cho các kỹ thuật mới có thể phục vụ cho việc khai thác sản phẩm mới, từ đó thực hiện mục tiêu phát triển mới của doanh nghiệp.

Sự phát triển của một doanh nghiệp cũng giống với hành trình của cuộc đời, sau khi bạn đạt được một mục tiêu, bạn phải chuẩn bị cho mục tiêu tiếp theo, chỉ có như vậy mới khiến cho doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh. Microsoft dưới sự lãnh đạo của Bill Gates đã áp dụng mô hình phát triển đó, không ngừng đặt ra các mục tiêu mới.

Chiếc máy tính ban đầu rất nặng, 1 chiếc máy tính phải chiếm diện tích cả một căn phòng, hơn nữa giá cũng rất đắt, những gia đình bình thường không đủ tiền mua. Ít ai có thể ngờ rằng kỹ thuật máy tính phát triển như ngày hôm nay, diện mạo của ngành máy tính lại có những thay đổi lớn đến vậy. Khi còn trẻ, Bill Gates đã nhìn ra sức hấp dẫn của phần mềm, có thể ban đầu Bill Gates không hình dung ra Microsoft của ngày hôm nay, nhưng ông biết rằng chỉ có đi theo mục tiêu của mình thì nhất định sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Có thể chính vì việc học tập và làm việc của con người phụ thuộc vào máy tính nên mới thúc đẩy kỹ thuật máy tính không ngừng tiến bộ. Đầu tiên là chip vi xử lí. Bộ vi xử lí đầu tiên của thế giới chính là Intel 4004 của công ty Intel, chức năng của nó rất hạn chế, tốc độ chạy rất chậm. Thời trung học Bill Gates sử dụng máy tính gắn chip 8086, sau này tiếp tục xuất hiện Intel 80286 là chip 286 mà chúng ta vẫn gọi. Tiếp đó là Intel 80386, Intel 80486. Sự ra đời của bộ xử lí Intel Pentium khiến cho chức năng của bộ vi xử lí có sự phát triển nhanh chóng. Intel Pentium I, Intel Pentium II lần lượt ra đời. Khi Intel Pentium 4 được đưa ra thị trường, chức năng của máy tính được nâng lên đáng kể. Hiện nay còn xuất hiện các bộ vi xử lí mới khiến cho chức năng của chúng ngày càng mạnh hơn.

Ngoài bộ vi xử lí, kỹ thuật mạng và kỹ thuật đồ họa cũng không ngừng phát triển. Một doanh nghiệp phần mềm thành đạt phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp với quá trình phát triển nhanh chóng của kỹ thuật máy tính. Từ khi Microsoft mới thành lập, Bill Gates vẫn luôn kiên trì mục tiêu này, tức là bất cứ lúc nào cũng có thể khai thác ra phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Bởi vậy, là người đứng đầu Microsoft, Bill Gates luôn luôn suy nghĩ về tương lai của Microsoft. Mỗi khi Microsoft có sản phẩm mới đưa ra thị trường, Bill Gates lại bắt đầu lãnh đạo nhân viên của mình bắt tay vào khai thác một đời sản phẩm mới. Từ khi mới được thành lập cho đến khi trở thành một trong 500 doanh nghiệp mạnh trên thế giới, Bill Gates luôn luôn duy trì sự tỉnh táo để suy tính về kế hoạch hành động tiếp theo của Microsoft.

Bill Gates thường xuyên thức tỉnh bản thân không nên quá vui mừng, bởi vì Microsoft chỉ cách sự phá sản 18 tháng. Ông làm như vậy để thức tỉnh bản thân không nên hài lòng với những thành tích trước mắt, phải không ngừng vượt qua chính mình. Bởi vậy, mỗi nhân viên của Microsoft đều ý thức được một cách sâu sắc tính đặc thù của công việc họ đang làm, đây là một ngành có sự cạnh tranh khốc liệt, dừng sáng tạo thì sẽ bị người khác đuổi kịp. Sự lo lắng của Bill Gates không phải là thừa. Trên con đường phát triển của Microsoft, thị trường Browser từng là của Microsoft, sau này do Microsoft không nhận ra được xu thế phát triển của thị trường nên đã bị một công ty nhỏ là Netscape áp đảo, nhanh chóng mất đi thị phần thị trường Browser.

Có người nói Microsoft phát triển quá nhanh, Bill Gates lại không nghĩ như vậy, ông cho rằng, Microsoft còn phải phát triển nhanh hơn nữa. Bill Gates thông qua việc không ngừng lập ra các mục tiêu mới để thực hiện việc vượt qua chính mình hết lần này đến lần khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.