Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

4. BIẾT CHỌN RA PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHO TƯƠNG LAITuy còn trẻ tuổi nhưng Bill Gates đã dự đoán được tương lai phát triển của máy tính. Khi thành lập và phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, ông luôn nhìn nhận tương lai rất chính xác. Một tương lai rộng lớn chính là điều ông hướng đến.

Máy tính ngày càng phát triển thì một ngành mới cũng ra đời, đó chính là ngành công nghệ thông tin. Do tính không xác định của thông tin, khó ai có thể dự tính chính xác được tương lai. Người có thể dự tính được tương lai chính là người giỏi nhất.

Nhớ lại kinh nghiệm đi đến thành công của mình, Bill Gates luôn nói, tương lai thuộc về người có mắt quan sát và đầu óc dự tính. Khi ông thành lập công ty Microsoft, nhiều người cho rằng Microsoft không thể phát triển lớn mạnh, vì thời điểm đó, các công ty giống Microsoft có hằng hà sa số. Lúc ấy, công ty đình đám nhất là công ty thiết bị máy tính số. Sáng tạo nổi bật của công ty này là gắn kết ổ cứng với màn hình máy tính. Thành tựu này đã khiến họ đứng lên vị trí cao nhất khi kỷ nguyên máy tính bắt đầu chuyển mình. Mười mấy năm sau công ty này đã phát triển với tốc độ vũ bão.

Năm 1960, công ty đã đưa ra thị trường loại máy tính nhỏ đầu tiên, đó chính là PDP – 1. Loại máy tính này là tiền thân của máy tính PDP – 8. Khi ấy, thể tích của PDP – 1 nhỏ nên giá khá rẻ, được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong 10 năm liền, công ty nhanh chóng phát triển thành một công ty lớn có số vốn đến hàng chục tỷ USD, xứng đáng với danh hiệu “người khổng lồ máy tính”.

Tuy nhiên, sau đó do người điều hành công ty có những nhận định sai lầm về tương lai phát triển của máy tính để bàn loại nhỏ nên công ty bắt đầu sa sút. Ngoài ra, cùng thời điểm Bill Gates thành lập công ty cũng có một số công ty lớn đã mất đi con mắt quan sát, như công ty IBM. IBM đã thua công ty máy tính Compaq trên thị trường máy tính cá nhân. Nguyên nhân chính là do ban lãnh đạo IBM đã có những đánh giá sai lầm về tương lai, còn Bill Gates có cái nhìn sắc bén, ông đã tạo ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực máy tính.

Thế kỷ 20, ở Seatle Mỹ có hai người giống tên nhau, nhưng gây dựng được hai kỳ tích hoàn toàn khác nhau, họ đã chiếm lĩnh hai đỉnh cao không ai bì được.

Một là Bill Boeing, người sáng lập ra công ty máy bay Boeing. Năm 1916, Bill Boeing nhận được bản hợp đồng vận chuyển hàng không từ Sealte đi Vancuver, Canada và đã tạo ra tuyến đường vận chuyển quốc tế đầu tiên của nước Mỹ. Hiện nay Boeing là công ty chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, Tổng công ty có trụ sở chính tại Seatle, Mỹ. Bắt đầu từ năm 1921, họ nhận đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ, chuyên chế tạo máy bay quân sự. Sau này, họ sát nhập với một số công ty, hãng máy bay và công ty vận tải khác. Ngày nay, xưởng sản xuất Boeing 747 của họ rộng khoảng hơn 500m, cao hơn 40m, cùng một lúc có thể lắp đặt 6 chiếc Boeing 747. Tuy nhiên, xưởng sản xuất nói trên cũng chỉ bằng 1/5 xưởng sản xuất lớn nhất của họ.

Người còn lại chính là Bill Gates. Trụ sở của Microsoft được đặt tại phía Nam Seatle, nơi không có những tòa nhà chọc trời cũng như tiếng ồn ào của máy móc. Nơi đây chỉ có những khu rừng rậm, không gian đặc biệt yên tĩnh và những thảm cỏ xanh ngút ngàn. Đặt văn phòng tại nơi này, ông đã tạo ra một câu chuyện thần thoại trong làng máy tính.

Hiện nay, đa số máy bay hạng lớn đều là của công ty Boeing và hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng hệ thống khởi động máy tính cũng như phần mềm thao tác của Microsoft. Hai người này có con mắt nhìn xa trông rộng, họ đã gây dựng được hai công ty lừng lẫy ở Seatle.

Dưới sự dẫn dắt của Bill Gates, Microsoft lúc nào cũng duy trì được những sự thay đổi đầy linh hoạt. Bill Gates thường nhắc nhở nhân viên của mình: “Microsoft không bao giờ được hài lòng với những gì đã có, cần phải luôn luôn suy nghĩ, tìm tòi cái mới, thay đổi triệt để những thói quen xấu”.

Vì thế, sản phẩm của Microsoft không ngừng được đổi mới để đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng. Tính ổn định, tính ứng dụng cao của sản phẩm luôn là những mục tiêu khách hàng hướng tới.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn đứng trước nhiều cơ hội, nhưng lựa chọn cơ hội chính xác là điều quan trọng nhất. Bill Gates làm được điều đó nên ông đã thành công. Minh chứng cho điều này chính là việc Microsoft khai thác và tung ra thị trường phần mềm Windows. Sau khi Windows 1 được tung ra thị trường thì thị trường phản ứng không mạnh lắm. Do đó, Microsoft đã tìm cách cải tiến sản phẩm rất nhiều, sau đó Windows 2.0 và Windows 3.0 ra đời, tiếp đó, Windows 95 ra đời khiến cho phần mềm này nổi đình nổi đám. Cuối cùng, hệ thống thao tác Windows đã độc chiếm thị trường phần mềm hệ thống.

Ngoài phần mềm hệ thống thao tác, những loại phần mềm khác cũng có bóng dáng của Microsoft. Tuy làm trong lĩnh vực này Microsoft gặp không ít rủi ro, nhưng rủi ro lại chính là cơ hội nên Microsoft kiên quyết đi theo những gì họ đã chọn. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện, họ sẽ gặp rất nhiều đối thủ cạnh tranh, đối thủ cạnh tranh càng nhiều thì vấn đề rắc rối cũng tăng lên. Đó là một trong những nguyên nhân tại sao Microsoft hay bị kiện. Bill Gates và các nhân viên của mình đang dệt nên tương lai cho Microsoft. Họ muốn cả thế giới biết Microsoft đang làm gì và là một công ty như thế nào.

Lãnh đạo quản lý công ty cần có con mắt biết nhìn xa trông rộng, chỉ khi nào biết nhìn xa thì mới có thể đi xa được. Mỗi khi Microsoft gặp khó khăn, ông luôn kiên trì những gì mình đã chọn. Sự thực đã chứng minh rằng ông luôn luôn đúng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.