Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

4. TẠO DỰNG MỘT MICROSOFT THỜI ĐẠI MỚIChỉ có không ngừng học hỏi thì mới có thể không ngừng sáng tạo, đem lại sức sống cho doanh nghiệp. Bill Gates thông qua những kiến thức mới, kỹ thuật mới để tạo ra một Microsoft hoàn toàn mới, Microsoft với một diện mạo mới có sức sống mãnh liệt, giành được vị trí dẫn đầu trên thị trường phần mềm.

Trong lịch sử phát triển của Microsoft, Bill Gates luôn luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm trong các lĩnh vực, dốc sức xây dựng Microsoft của thời đại mới. Luôn luôn đi trước thời đại là tâm nguyện của mỗi nhân viên của Microsoft, cũng là mục tiêu phấn đấu của họ. Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên cùng với sự chỉ dẫn đúng đắn của Bill Gates, Microsoft cuối cùng đã thực hiện được giấc mơ của mình.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, Microsoft đã chìm vào các vụ kiện lũng đoạn, trong giai đoạn này, Bill Gates và các trợ thủ của mình vô cùng mệt mỏi, sau khi vụ án chống lũng đoạn kết thúc, Bill Gates và các nhân viên của mình thở phào nhẹ nhõm. Trong cuộc họp báo, Bill Gates đã nói: “Đối với kết quả phán quyết hôm nay, mỗi nhân viên của Microsoft và mỗi người quan tâm đến Microsoft đều cảm thấy hài lòng”.

Bill Gates sở dĩ mở cuộc họp báo ngay sau khi vụ án kết thúc chủ yếu là vì ông muốn xác lập tiếng nói của Microsoft ngay trong giai đoạn đầu, đó là Microsoft sẽ tiếp tục tiến lên, tầng lớp lãnh đạo và mỗi một nhân viên của Microsoft sẽ cố gắng hết sức để tạo ra một Microsoft hoàn toàn mới. Đồng thời, Bill Gates cũng muốn truyền đạt đến nhân viên của mình một thông điệp quan trọng, đó chính là Microsoft phải áp dụng một phương hướng hành động mới, xây dựng lại Microsoft.

Bill Gates cũng hiểu rất rõ rằng phán quyết lần này của Tòa án tối cao Mỹ đã mang lại cho mình một cơ hội phát triển, đem đến cho Microsoft trách nhiệm doanh nghiệp đáng có, trong thế giới số hóa và Internet hóa, Microsoft phải tiếp tục dẫn đầu ngành phần mềm máy tính, đồng thời phải thúc đẩy cả ngành phần mềm máy tính phát triển. Về phương diện trách nhiệm xã hội, Microsoft cũng sẽ dẫn đầu, nhất là trong sự nghiệp từ thiện. Một người thông minh như Bill Gates đương nhiên hiểu được thâm ý này, bởi vậy ông sẽ không để Tòa án tối cao Mỹ thất vọng, không để những người quan tâm đến sự phát triển của Microsoft thất vọng. Bill Gates đã nói với nhân viên của mình như sau: “Hiện nay các anh phải lấy làm vui mừng, chính Tòa án tối cao đã cho chúng ta cơ hội phát triển, đồng thời cũng đem đến cho Microsoft những trách nhiệm và những thách thức mới. Đối với những việc đó, đương nhiên chúng ta đều chấp nhận. Trong quá trình phát triển sau này, chúng ta sẽ bị rất nhiều người chú ý và “giám sát”, những người này bao gồm các đối thủ cạnh tranh, các đối tác của chúng ta, ngoài ra còn có chính phủ Mỹ và chính phủ các nước khác. Bởi vậy, để không làm họ thất vọng, chúng ta phải tập trung nhiều thời gian và sức lực, Tôi có thể làm được, các bạn cũng có thể làm được”.

Sau khi vụ án chống lũng đoạn của Microsoft kết thúc, Microsoft được an toàn, Bill Gates cũng cảm thấy được an ủi. Tình hình của Microsoft hiện nay khá giống với IBM trước đây. Tuy không ai nói ra nhưng Bill Gates và những người quan tâm đến vận mệnh của Microsoft đều có suy nghĩ đó. Thông qua lần tố tụng khó khăn này, Bill Gates cho rằng sách lược của mình là sai, sách lược đó đã không chú ý đến hình tượng của Microsoft. Bill Gates cho rằng tất cả những việc có thể làm phải được làm từng ít một, không cần thiết phải nhớ lại những việc đã qua. Muốn nâng cao hình tượng của doanh nghiệp thì phải chú trọng đến nhiều thứ, trong đó chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu, Microsoft phải dùng phần mềm của mình để chứng minh thực lực.

Bill Gates nhiều lần tự chất vấn bản thân, rằng mình đã học được gì từ vụ kiện dai dẳng này. Trước đây, Microsoft luôn muốn làm người dẫn đầu trong ngành phần mềm máy tính. Hiện nay, tuy có thể nói rằng địa vị của Microsoft là không thể lung lay nhưng hình tượng doanh nghiệp của Microsoft đang bị giảm đi. Có lẽ Microsoft nên thông qua một phương thức khác để tiếp tục dẫn đầu ngành phần mềm máy tính. Rất nhiều năm trước đây Microsoft cho rằng mình chỉ là một công ty nhỏ, không có tiếng tăm, nhưng hiện nay đã khác, nhất cử nhất động của Microsoft có thể gây chấn động đến các công ty khác. Bởi vậy, Microsoft hiện nay là nhân vật chính trong ngành phần mềm máy tính, những hành vi và cách nghĩ của Microsoft sau này sẽ phải có sự thay đổi. Microsoft phải đảm đương trách nhiệm nặng nề, phải tham dự vào các cuộc đối thoại rộng rãi hơn.

Mục tiêu ban đầu của Microsoft là trong mỗi gia đình và trên mỗi chiếc bàn làm việc đều có đặt máy tính sử dụng hệ điều hành của Microsoft, mục tiêu này cơ bản đã được thực hiện, Microsoft hiện nay đang tìm cách giúp chính phủ thông qua mạng Internet để đánh các hacker, điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao hình ảnh của Microsoft. Trong thế kỷ mới, Microsoft cũng cần phải tạo cho mình một hình tượng mới, chúng ta hãy chờ xem những động thái mới từ Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.