Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

5. LÀM VIỆC TỪ THIỆN, DANH LỢI SONG TOÀNBill Gates là một nhà từ thiện rất thông minh. Ông vừa làm từ thiện vừa làm kinh doanh, kiếm tiền nhưng không quên làm từ thiện, có thể nói, ông là điển hình cho tuýp người danh lợi song toàn, tuy nhiên, tấm lòng từ thiện của ông vẫn đáng để người khác học tập.

Bill Gates không chỉ là một nhà tỉ phú mà ông còn là một nhà từ thiện với tấm lòng đầy nhiệt huyết. Bill Gates lập ra một quỹ riêng, đặt tên là Quỹ Bill và Melinda.

Tháng 11 năm 2005, trong buổi lễ mừng sinh nhật mình lần thứ 50 ở London, Bill Gates bày tỏ số tài sản khổng lồ đứng tên ông, đối với cá nhân ông, không chỉ là quyền lợi to lớn mà còn là một nghĩa vụ to lớn, ông sẽ cống hiến toàn bộ số tài sản đó cho xã hội chứ không truyền lại cho con cái như tài sản thừa kế.

Theo những thống kê có liên quan, Bill Gates đã quyên góp một số tiền gần 30 tỉ cho sự nghiệp từ thiện trên khắp nơi trên thế giới, trở thành người giàu khảng khái nhất hiện nay. Tiêu một số tiền khổng lồ vào việc từ thiện một cách có hiệu quả cao không phải là một việc dễ dàng. Bill Gates tuyên bố sẽ coi sự nghiệp làm từ thiện là sự nghiệp chính trong nửa phần đời còn lại của mình, đồng thời đứng ra giữ chức Chủ tịch liên hợp Quỹ Bill và Melinda.

Quỹ Bill và Melinda là sự kết hợp giữa Quỹ giáo dục Gates và Quỹ William. Quỹ giáo dục Gates thành lập vào tháng 1 năm 2000, đặt trụ sở tại Seattle, Mỹ. Quỹ Gates chủ yếu thông qua thư viện công cộng giúp mọi người có điều kiện sử dụng nguồn tư liệu khoa học kỹ thuật; quỹ William chú trọng cải thiện điều kiện y tế toàn cầu. Quỹ Bill và Melinda do bố của Bill Gates là William Gates và Patty Stonesifer cùng quản lí, nắm trong tay số tiền gần 24 tỉ đô la, số tiền này đều được dùng để làm từ thiện, có thể thấy, Bill Gates không tiếc tiền cho sự nghiệp làm từ thiện.

Thực ra điều này cũng liên quan đến chính sách ưu đãi cho việc quyên tiền từ thiện ở Mỹ, bởi vì từ đó Bill Gates có thể được hưởng ưu đãi miễn thuế. Quỹ từ thiện đứng tên vợ chồng Bill Gates là một trong 10 quỹ gia tộc lớn nhất Mỹ, tuy mang tính chất phi lợi nhuận nhưng Bill Gates cũng không bỏ qua bất cứ một cơ hội kinh doanh nào để khiến cho quỹ phi lợi nhuận này có được sự vận hành hiệu quả nhất.

Theo những thông tin được tiết lộ, hai vợ chồng Bill Gates mỗi năm đều phải nộp vào quỹ này một số tiền nhất định. Quỹ Gates chủ yếu dùng vào các hạng mục đầu tư dài hạn, bởi vì quỹ này chủ yếu dùng để làm từ thiện, các khoản tiền quyên góp thu được năm 2003 và các khoản từ thiện khác gần 1,5 tỉ đô la, số tiền mà quỹ này kiếm được còn nhiều hơn số tiền mà quỹ này quyên được.

Quỹ Bill và Melinda không phải là một tổ chức quyên góp từ thiện thông thường, nó là một quỹ đặc biệt có khả năng kiếm tiền lớn. Bill Gates rất cẩn thận trong các phương hướng đầu tư, ông thích kiểu đầu tư phân tán rủi ro, đầu tư cân bằng, đối với quỹ Gates cũng vậy. Quỹ Gates dựa vào các chính sách đầu tư “đa dạng hóa” và mang “tính bảo thủ” tiến hành mua lại các doanh nghiệp mà mình cho rằng có giá trị trong số các doanh nghiệp sắp phá sản của nền kinh tế cũ. Phương pháp mà quỹ hay sử dụng là “tận dụng giá thấp để mua vào”, tức là mua cổ phiếu đã xuống giá rất thấp của các doanh nghiệp, đợi đến khi giá tăng lên thì bán ra thu lợi.

Số tiền mà Bill Gates kiếm được chủ yếu được dùng vào việc từ thiện, đương nhiên, một phần lí do cũng là vì lập quỹ từ thiện có thể được giảm bớt thuế, để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng công chúng, có thể có mối quan hệ gần gũi với chính phủ… Chỉ trong năm 2001, hai vợ chồng Bill Gates đã quyên góp 2 tỉ đô la cho quỹ của mình – Quỹ Bill và Melinda. Hiện nay, quỹ này đã chi hơn 600 triệu đô la cho việc phòng tránh và điều trị bệnh AIDS, ung thư phổi…, cuối năm 2005, quỹ này còn chi gần 478 triệu đô la cho việc phòng ngừa các căn bệnh này trên toàn cầu. Bill Gates và quỹ của ông nhận được lời khen ngợi từ nhiều phía, Bill Gates và Microsoft giành được tiếng tăm tốt, xây dựng hình tượng một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội.

Quỹ Gates là một quỹ đặc biệt, không giống với bất kỳ một quỹ đơn thuần nào. Bill Gates vận hành quỹ này như sau: áp dụng tinh thần “đầu tư” để điều hành sự nghiệp từ thiện, các tập thể được nhận tiền từ thiện phải có các thành tích được định trước, đồng thời quỹ hội sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ các thành tích đó làm bằng chứng để xét xem liệu tập thể này có được tiếp tục nhận tiền từ thiện lần sau hay không. Cách làm này hay ở chỗ, tiền của quỹ từ thiện sẽ không bị lãng phí, có thể nhìn thấy trực tiếp kết quả công việc từ thiện của bạn. Để tiền từ thiện của mình có thể đến được với tay người thực sự nghèo khó, hai vợ chồng Gates đều cân nhắc cẩn thận từng món đầu tư của quỹ. Cho đến hiện nay, Bill Gates và vợ đã quyên góp cho sự nghiệp sức khỏe cộng đồng quốc tế hơn 25 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, trong di chúc của Bill Gates cũng có nhắc đến việc 98% số tài sản của ông sẽ được chuyển cho quỹ Bill và Melinda.

Những thành tựu trong sự nghiệp từ thiện mà quỹ Bill và Melinda đã làm là có thể nhìn thấy được. Quỹ đã nhận được sự đánh giá cao của toàn thế giới.

Theo “Forbes”, chỉ trong năm 2003 quỹ Bill Gates đã thu được số tiền 390 triệu từ các khoản đầu tư. Con số này còn lớn hơn nhiều so với số tiền mà quỹ quyên góp được. Ngay từ năm 2001, tỉ lệ bình quân lợi nhuận thu được từ đầu tư của quỹ đã đạt 18%. Hơn một nửa trong số đó là lợi nhuận thu được từ quỹ Bill Gates. Những con số này đã đưa ra một tín hiệu rất rõ ràng, trọng điểm công tác của quỹ từ thiện Bill Gates không phải ở sự nghiệp từ thiện mà là ở sự nghiệp đầu tư.

Thông qua những việc này có thể thấy Bill Gates là một nhà từ thiện thông minh, có trái tim nhân hậu, có niềm đam mê kinh doanh mạnh mẽ, hai đặc điểm này kết hợp, bổ sung cho nhau rất hiệu quả. Trong khi làm từ thiện, ông vẫn không quên tố chất của người kinh doanh – kiếm tiền.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.