Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. ĐI CON ĐƯỜNG CỦA MÌNHNgay từ khi mới phát triển, Bill Gates đã xác định hướng đi cho Microsoft: chuyên về mảng phần mềm. Dù trong thời gian đó Microsoft tiếp cận với rất nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn chỉ xoay quanh phát triển phần mềm. Trong quá trình phát triển, Microsoft cũng gặp phải không ít khó khăn, tuy nhiên, Bill Gates không từ bỏ con đường mình đã chọn.

Nhớ lại con đường phát triển của Microsoft, từ ngôn ngữ Basic ban đầu đến phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng hiện nay, bạn sẽ thấy, Microsoft vẫn luôn lấy phần mềm làm trung tâm. Khi có nhiều người hỏi Bill Gates về kinh nghiệm thành công trong những năm đầu, ông đều trả lời rằng: “Tôi đã đi trên con đường của mình”.

Bill Gates vốn yêu thích máy tính từ nhỏ. Từ trung học đến đại học, trong đầu Bill Gates lúc nào cũng bị ám ảnh bởi máy tính. Giai đoạn Bill Gates trưởng thành cũng chính là thời kỳ đầu của máy tính, kỹ thuật máy tính đổi mới hàng ngày. Bill Gates nhìn thấy viễn cảnh tươi đẹp của ngành máy tính liền bỏ học, tập trung vào nghiên cứu phần mềm máy tính. Chính hành động này của ông đã tạo ra một tỉ phú đứng đầu thế giới.

Bill Gates sở dĩ lựa chọn ngành phần mềm máy tính vì lĩnh vực phần mềm máy tính khi đó còn rất mới mẻ. Dựa vào sự say mê và nỗ lực không mệt mỏi của Bill Gates, Microsoft từ một công ty không danh tiếng trở thành một trong 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới. Microsoft còn trở thành người đưa ra các tiêu chuẩn cho ngành phần mềm máy tính. Trong quá trình phát triển mấy chục năm, Microsoft đã tích lũy được nguồn năng lượng và sức mạnh vô cùng lớn khiến bất cứ một đối thủ cạnh tranh nào cũng phải nể sợ, thậm chí còn thu hút được sự chú ý của các cơ quan hữu quan trong chính phủ. Cuối thế kỷ 20, Ủy ban mậu dịch liên bang Mỹ từng tiến hành điều tra đối với Microsoft về mặt định giá, kinh doanh và quản lí. Công ty IBM trước đó cũng từng bị điều tra tương tự vào những năm 70 của thế kỷ 20.

Năm 1995, Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới với số tài sản 12,9 tỉ đô la Mỹ, Microsoft cũng trở thành bá chủ ngành phần mềm máy tính toàn cầu. Tuy vào năm 1994, Bộ Tư pháp Mỹ đã can thiệp vào việc định giá sản phẩm của Microsoft, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Microsoft ở một mức độ nào đó, nhưng dựa vào sự tiên tiến về kỹ thuật và thị trường vững chắc, Microsoft vẫn có được động lực mạnh mẽ để tiến lên phía trước.

Ban đầu Bill Gates và Paul Allen sản xuất đồng thời cả phần cứng và phần mềm máy tính, bởi vì khi đó rất nhiều công ty lớn đều nhắm đến lĩnh vực phần cứng như “Người khổng lồ xanh” IBM, công ty thiết bị số… Bill Gates sau khi phân tích tỉ mỉ, cho rằng làm như vậy không ổn thỏa, bởi vì từ trung học đến đại học, ông và Paul Allen chỉ say mê ngôn ngữ máy tính, chính là cơ sở của phần mềm. Còn đối với phần cứng máy tính, họ chỉ quan tâm đến tốc độ phát triển. Cuối cùng, Bill Gates quyết định khai thác phần mềm. Thực tế chứng minh lựa chọn của Bill Gates là hoàn toàn chính xác.

Vừa bước vào thế kỷ mới, mỗi công ty đều có được những cơ hội mới và những khởi đầu mới, nhưng đối với Microsoft, thế kỷ mới bắt đầu với rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là sự kiểm soát của Bộ Tư pháp Mỹ về án lũng đoạn, sau đó là mức phạt khổng lồ của Liên minh châu Âu. Điều khiến Bill Gates không ngờ nhất rằng, các đối thủ của mình chính vào lúc này đã “té nước theo mưa”, hợp lực chống lại Microsoft. Trong thời gian đó, Bill Gates và các nhân viên của mình phải làm việc quên ngày đêm. Lúc này Microsoft phải đối mặt với khó khăn lớn nhất kể từ khi thành lập. Có rất nhiều tin đồn liên quan đến Microsoft và Bill Gates. Tuy nhiên, Bill Gates không chịu thua, vẫn bình tĩnh đối phó với những áp lực bên ngoài, chưa bao giờ từ bỏ con đường mình đã chọn.

Có người nói trước đây Bill Gates có thể đảo ngược được tình thế khó khăn, bây giờ ông không còn có được khả năng đó. Sự thực không phải như vậy, ngay từ năm 2000, Bill Gates đã đưa ra sách lược đối phó, đó chính là nhường lại chiếc ghế chủ tịch, còn mình chuyên tâm vào công việc khai thác kỹ thuật và hướng phát triển trong tương lai của Microsoft. Có người đã bình luận về Bill Gates như sau: “Theo như tình hình hiện nay, nếu cho rằng Microsoft đã đến bước đường cùng thì quả là sai lầm lớn. Những người hiểu Bill Gates đều có thể thấy, cùng lúc với việc Bộ Tư pháp Mỹ can thiệp vào Microsoft, Bill Gates cũng đã có sự điều chỉnh”. Sau khi nhường lại chức vụ cho Steve Balmer, Bill Gates hồi tưởng lại: “Hơn 20 năm qua tôi đã chứng kiến con đường phát triển phi thường của Microsoft, trong tương lai, Microsoft cũng sẽ không ngừng phát triển, Microsoft sẽ tiếp tục viết tiếp câu chuyện thần thoại của mình”. Còn Steve Balmer sau khi tiếp nhiệm cũng đã lên kế hoạch cho sự phát triển của Microsoft. Ông nói: “Sự phát triển trong tương lai của Microsoft sẽ theo hướng đa nguyên hóa, trọng tâm sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm và mạng Internet. Ngoài ra, Microsoft còn tập trung vào khai thác và mở rộng phần mềm máy tính gia đình, lĩnh vực thông tin di động và các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là mục tiêu trong tương lai của chúng tôi”. Microsoft phát triển đến ngày hôm nay, bản thân Bill Gates giữ chức Kiến trúc sư trưởng phần mềm kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị cũng không quản hết được công việc. Hiện nay, ông đã nhường lại chức Chủ tịch, chuyên tâm vào sáng tạo kỹ thuật, đó hoàn toàn là một lựa chọn đúng đắn. Điều đó cũng thể hiện được ý chí ngoan cường của Bill Gates trong sự nghiệp. Trong quá trình phát triển mấy chục năm của Microsoft, dù là nhân viên trong nội bộ Microsoft hay giới bên ngoài, mọi người đều cho rằng Bill Gates đã cống hiến bản thân mình cho ngành phần mềm.

Những nhân viên thường xuyên làm việc cùng Bill Gates rất hiểu ông. Bill Gates làm việc rất nghiêm túc, ông luôn có thể tìm được ngay căn bản của vấn đề, bởi vậy, những câu hỏi ông đưa ra khiến người trả lời cảm thấy rất khó khăn. Khi báo cáo công việc, bạn phải chuẩn bị thật đầy đủ, luôn phải ghi nhớ về tiến triển của công việc hoặc các vấn đề còn đang tồn tại. Các số liệu phải ghi lại một cách chính xác để có thể trả lời được các câu hỏi của ông, nhất thiết không được phạm sai lầm, bởi vì Bill Gates có trí nhớ rất tốt. Nếu bạn chưa chuẩn bị tốt, mắc sai sót trong khi báo cáo công việc, bạn phải chuẩn bị trước tinh thần để đón nhận sự trừng phạt của ông.

Bill Gates luôn nhớ một điều rằng, một sản phẩm ưu tú luôn đi liền với những nhân viên ưu tú. Ông phải dùng chính tâm huyết của mình để cảm hóa nhân viên của mình, khiến cho mỗi nhân viên đều có thể làm việc quên mình. Bill Gates vững tin rằng, với một môi trường làm việc tốt, những nhân viên ưu tú, thêm vào đó là thái độ làm việc tích cực của nhân viên, các sản phẩm của Microsoft chắc chắn sẽ là những sản phẩm ưu tú.

Con đường phát triển của Microsoft tuy gặp nhiều khó khăn, trắc trở nhưng dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, các nhân viên của Microsoft vẫn vượt qua được những thử thách, không từ bỏ lựa chọn của mình, khiến cho con đường mình đi ngày càng rộng mở, bằng phẳng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.