Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

7. ĐẦU ÓC PHẢI TỈNH TÁO, LUÔN CÓ Ý THỨC VỀ NGUY CƠTrên con đường phát triển của mình, Microsoft đã trải qua nhiều nguy cơ, may mắn là những nguy cơ đó chỉ mang lại sự ngạc nhiên chứ không phải sự nguy hiểm. Mỗi lần như vậy lại khiến Bill Gates ý thức một cách sâu sắc rằng, không một phút nào được lơ là cảnh giác.

Đôi khi nguy cơ cũng đem lại động lực vô cùng mạnh mẽ cho con người, lịch sử phát triển của Microsoft đã cho chúng ta thấy được đạo lí đó.

Bill Gates và các nhân viên của ông luôn không ngừng tiến lên phía trước, họ không bao giờ hài lòng với hiện tại. Ngay khi hệ điều hành Dos của Microsoft đang bán rất chạy, Microsoft lại đưa ra hệ điều hành Windows. Khi Dos 5.0 vừa được đưa ra thị trường không lâu thì Microsoft lại đưa ra Windows 3.1, bản cải tiến của Windows 3.0. Sau đó, tiếp tục đến Windows 95, Windows 98, Windows 2000. Bước vào thế kỷ mới, Microsoft lại tiếp tục đưa ra Windows ME, Windows XP, Windows XP gia đình. Đến năm 2006, Microsoft lại đưa ra Windows Vista. Cùng với đó, Windows 2008 cũng ra đời.

Microsoft luôn đề cao cảnh giác, không cho đối thủ cạnh tranh có được bất cứ cơ hội nào.

Để nhắc nhở nhân viên về ý thức cảnh giác, Bill Gates đã ghi lại tất cả những khó khăn mà Microsoft gặp phải và những thử thách đang phải đối phó thành một cuốn sổ, phát cho mỗi nhân viên. Trong cuộc họp Hội đồng quản trị Microsoft, Bill Gates cũng phát cho mỗi thành viên một cuốn, đồng thời đưa ra những dự đoán cho tương lai. Bill Gates muốn cảnh báo nhân viên và các thành viên Hội đồng quản trị phải luôn luôn quan tâm đến Microsoft. Về phương diện sáng tạo kỹ thuật, Microsoft vẫn luôn đi đầu. Động lực phát triển của Microsoft là vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên, nguy cơ lúc nào cũng rình râp quanh Microsoft, những đối thủ cạnh tranh không cam tâm lạc hậu đang phát động cuộc tấn công Microsoft. Về phương diện hệ điều hành, hệ điều hành Operating System/2 của IBM đang khiêu chiến với Microsoft. Bill Gates muốn thông qua phương pháp này để khiến cho mỗi nhân viên của Microsoft đều lo lắng về sự lạc hậu và duy trì động lực dẫn đầu ngành.

Tuy vậy, điều mà Bill Gates lo lắng không phải chỉ có vậy, đối thủ lâu nay của Microsoft, công ty TNHH Novell trước đây là một công ty mạng. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, tốc độ phát triển của nó khiến Microsoft không khỏi lo lắng, khi đó, Novell gần như lũng đoạn thị trường mạng. Hiện nay, công ty này không ngừng tiến hành cải tiến sản phẩm, hơn nữa còn khai thác ra sản phẩm mạng quốc tế có thị trường rộng, thu nhập rất cao. Về phương diện phần mềm ứng dụng, phần mềm của một số công ty nhỏ khai thác cũng có tính cạnh tranh rất cao, họ cũng đang tấn công vào sản phẩm của Microsoft.

Microsoft rất coi trọng chất lượng sản phẩm bởi vì chính những sản phẩm đó quyết định vận mệnh của công ty. Tuy nhiên, đôi khi sự việc lại không được như ý muốn, gần đây hệ điều hành Windows lại để lộ ra nhiều sơ hở, đem lại nhiều phiền hà cho khách hàng. Trước những sự than phiền của nhiều khách hàng, Microsoft chỉ còn biết xin lỗi, đồng thời gấp rút nghiên cứu để bổ sung những chỗ hổng đó. Bill Gates và các nhân viên của mình chỉ còn cách làm việc ngày đêm để nhanh chóng cải thiện tình trạng bị động hiện nay.

Sự thành công của Microsoft trên thị trường Browser chủ yếu nhờ vào việc bán kèm với hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, cuối thế kỷ 20, chính hành động này của Microsoft đã khiến Microsoft phải đối mặt với án lũng đoạn của Bộ tư pháp Mỹ và tòa án hai mươi mấy bang.

Câu trả lời của Microsoft là Browser của Microsoft là một phần mềm ứng dụng thuộc hệ điều hành Windows chứ không phải là một sản phẩm phần mềm độc lập. Đồng thời ban lãnh đạo Microsoft quyết định cải tiến Internet Explorer, ngoài ra Bill Gates còn áp dụng biện pháp quyết đoán, làm rõ những mâu thuẫn giữa lập trường của Microsoft và trên mạng Internet, khiến Bộ tư pháp không tìm được chứng cứ trên Internet. Để thể hiện thành ý của mình, Microsoft còn bày tỏ rõ với Bộ tư pháp, Microsoft đồng ý cho Bộ tư pháp kiểm tra hệ điều hành Windows 98 và các phần mềm ứng dụng tương ứng. Microsoft muốn Bộ tư pháp Mỹ ý thức được rằng, họ can thiệp vào thị trường phần mềm chính là một sự phá hoại đối với thị trường này.

Tuy nhiên, điều Bill Gates không ngờ là Bộ tư pháp Mỹ đột ngột thay đổi sách lược, đưa tin rằng, Bộ tư pháp Mỹ và tòa án các bang còn muốn điều tra hệ điều hành Windows và phần mềm Office, họ cho rằng như vậy là cạnh tranh không hợp lí. Đối với việc này, Bill Gates cảm thấy không được chắc chắn bởi vì sự chuẩn bị quá ít.

Lúc này, các đối thủ cạnh tranh của Microsoft hợp nhau lại, cùng đề nghị lên Bộ Tư pháp Mỹ, yêu cầu Microsoft ngừng hợp tác với nhà cung ứng dịch vụ Browser để loại trừ sự cạnh tranh bất hợp lí. Họ thậm chí còn đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ buộc Microsoft phải dừng việc tiêu thụ hệ điều hành Windows, nếu không, Microsoft phải bỏ sản phẩm Internet Explorer, hoặc phải cài đặt nhiều Browser trong hệ điều hành Windows để người sử dụng có thể lựa chọn. Microsoft không đồng ý, những nhân sĩ có liên quan bày tỏ, Microsoft sẽ không làm như vậy, như vậy là rất không công bằng đối với Microsoft.

Đối thủ cạnh tranh của Microsoft đều hiểu rõ rằng, ai giành được nhiều thị phần trên thị trường Browser thì người đó sẽ giành được thị trường Browser. Để bảo vệ thị trường Browser, Microsoft có thể sử dụng dịch vụ online của mình để bảo vệ thị phần Browser. Để đối phó với công ty Netscap, Microsoft hợp tác với America Online, Microsoft cho phép America Online cài đặt phần mềm trong hệ điều hành Windows, tuy nhiên như vậy vô hình trung làm yếu đi sức tấn công của thị trường MSN của Microsoft. Trước khó khăn lần này của Microsoft, các nhà sản xuất phần cứng lại không hy vọng Microsoft bị sụp đổ, bỏi vì họ đã không thể tách rời Microsoft, họ phải dựa vào sản phẩm của Microsoft, nếu không có Microsoft sản xuất phần mềm cho họ, họ không biết phải sử dụng hệ điều hành nào. Họ cho rằng, sẽ tốt hơn nếu duy trì hiện trạng như hiện nay, nếu Microsoft sụp đổ thì ai sẽ là người thay thế?

Không có tốt nhất, chỉ có tốt hơn, đó là mục tiêu mà Microsoft theo đuổi. Bill Gates và các nhân viên của mình luôn luôn ý thức được nguy cơ luôn rình rập Microsoft, họ không ngừng cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình, bởi vậy mới có được Microsoft lớn mạnh như ngày nay.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.