Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

7. KHÔNG NGỪNG THEO ĐUỔI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨMMuốn sản phẩm của mình trở nên nổi bật thì phải chú trọng đến vấn đề chất lượng. Chất lượng tốt cũng có nghĩa là một thái độ chịu trách nhiệm trước khách hàng, chỉ khi khiến cho khách hàng thực sự cảm thấy sản phẩm có chất lượng tốt thì mới có thể mở rộng thị trường hơn nữa, “không có tốt nhất, chỉ có tốt hơn” là lời hứa của Microsoft đối với chất lượng sản phẩm.

Ở Microsoft, công việc theo đuổi chất lượng sản phẩm chưa bao giờ dừng lại. Sau khi sản phẩm được ra đời, công việc cải tiến và thay mới sản phẩm lại bắt đầu. Tất cả những việc mà Microsoft làm đều là để nâng cao chất lượng của sản phẩm, mang lại tiện ích hơn nữa cho người sử dụng.

Bill Gates bôn ba trên thị trường nhiều năm, ông vô cùng coi trọng hai yếu tố chất lượng và thị trường. Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp gắn liền với khách hàng và thị trường. Nhưng làm thế nào mới giành được khách hàng, giành được nhiều thị phần hơn? Chính là nhờ vào những sản phẩm có chất lượng ưu việt của doanh nghiệp. Đó là chìa khóa để mở cánh cửa thị trường, không những có thể khiến doanh nghiệp nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường mà còn đem lại tiếng tốt cho doanh nghiệp, từ đó hình thành nên thương hiệu.

Ở nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, bắt đầu được thành lập đã dựa vào một kỹ thuật nào đó để duy trì, vài năm rồi mười mấy năm trôi qua, kỹ thuật đó vẫn không thay đổi, còn doanh nghiệp cũng đến lúc phải đóng cửa. Ở Microsoft thì khác, sau khi một kỹ thuật nào đó giành được vị trí dẫn đầu thì cũng là lúc bắt đầu chuẩn bị cho công việc khai thác kỹ thuật mới tiếp sau đó. Bởi vậy, nhân viên của Microsoft không bao giờ hài lòng với hiện tại, thành tích ngày hôm nay chỉ có thể đại diện cho quá khứ, mọi thứ đều cần phải bắt đầu lại. Đó là đặc trưng của Microsoft, tốc độ đổi mới ở Microsoft nhanh hơn ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Trong ngành phần mềm máy tính, chất lượng của phần mềm quyết định ai sẽ là người đứng đầu. Có người nói Microsoft lũng đoạn thị trường phần mềm hệ thống, câu nói này không hoàn toàn đúng. Chỉ có thể nói rằng, Microsoft có được ưu thế tuyệt đối trên thị trường phần mềm hệ thống. Nói đến phần mềm hệ thống của Microsoft, thực ra Microsoft cũng đã phải đi qua những con đường quanh co, phần mềm hệ thống được như ngày hôm nay, đó chính là thành quả nỗ lực của toàn bộ nhân viên Microsoft. Không chỉ ở phần mềm hệ thống, các phần mềm khác cũng như vậy. Ở Trung Quốc, năm 2005, phần mềm Office của Microsoft chiếm 71.01% trên thị trường.

Tuy nhiên, đôi khi để sản phẩm của mình được hoàn hảo hơn, Microsoft không thể không kéo dài thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Năm 2000, trong khi thử nghiệm sản phẩm phần mềm quản lí khách hàng đang dự định cho ra mắt thì xuất hiện một vấn đề nhỏ, tiến hành phân tích sản phẩm thì nhận thấy, người dùng có thể sẽ không được thuận tiện khi sử dụng. Khi nhân viên báo cáo vấn đề lên trên, tầng lớp lãnh đạo của Microsoft ngay lập tức tuyên bố kéo dài thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, để phòng khai thác lập tức bắt tay vào giải quyết vấn đề.

Khách hàng của Microsoft đều cảm thấy rõ, Microsoft dường như luôn ở bên họ. Sau khi nhân viên Microsoft phát hiện hệ điều hành hoặc phần mềm ứng dụng có thiếu sót thì sẽ lập tức công bố, đồng thời đưa những phần mềm sửa lỗi lên mạng chính thức của Microsoft để người sử dụng có thể download về, cài đặt sửa lỗi. Trong quá trình sử dụng phần mềm của Microsoft, nếu có vấn đề gì thì người sử dụng có thể phản hồi cho Microsoft, những vấn đề đó sẽ được giải quyết một cách tốt đẹp.

Nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, Microsoft đã chiếm được nhiều khách hàng. Ngược lại với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Microsoft, một số doanh nghiệp khác lại dần dần đi xuống, điều này cũng chứng minh điểm khác biệt giữa Microsoft với những doanh nghiệp khác.

Trong lịch sử phát triển của mình, Microsoft luôn luôn theo đuổi chất lượng sản phẩm, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao cùng với sự phát triển của Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.