Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

7. LUÔN NÂNG CAO GIÁ TRỊ CỦA SỰ GIÀU CÓBill Gates không bao giờ để số tài sản kếch xù của mình nhàn rỗi. Ông luôn nhân nó thành nhiều và nhiều hơn nữa. Qua đó ông không ngừng nâng cao giá trị của bản thân và tiếp tục viết nên những câu chuyện thần thoại làm giàu.

Mỗi một giây Bill Gates kiếm được 250 USD, mỗi ngày ông kiếm được 20 triệu USD. Nếu coi Microsoft là một đất nước thì đây sẽ là đất nước giàu có xếp hàng thứ 37 trên toàn thế giới. Trong 15 năm liền, Bill Gates liên tục là người giàu có nhất thế giới. Theo tạp chí Fober vừa mới công bố thì trị giá tài sản của Bill Gates lên đến 57 tỷ USD, đứng hàng đầu thế giới. Có người sẽ hỏi: Bill Gates dùng số tiền ấy để làm gì? Chẳng lẽ gửi ngân hàng để sinh lãi? Tất nhiên là không phải. Ông luôn dùng tiền của mình để đầu tư, và tiền lại đẻ ra tiền.

Đầu tư là gì và đầu tư cái gì? Đây là một câu hỏi hóc búa. Theo Bill Gates, đầu tư chính là dùng một số tiền nhất định để nghiên cứu tìm ra một phần mềm thích ứng với sự phát triển của xã hội trong tương lai, qua đó sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng. Khi được hỏi về bí quyết thành công, Bill Gates nói, tôi thành công là vì tôi biết nhìn nhận chính xác tương lai, tức là đầu tư tương lai. Nói cách khác, nếu bạn muốn thành công thì bạn cần phải học cách đầu tư và dũng cảm đầu tư.

Bill Gates đã từng nói với nhân viên của mình: “Chỉ cần sản phẩm phần mềm thích ứng được với nhu cầu phát triển trong tương lai thì Microsoft sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn để đầu tư”. Bill Gates luôn nghiên cứu và khai thác phần mềm máy tính, ông cho rằng, đầu tư nghiên cứu khai thác thị trường phần mềm máy tính cũng thu được nhiều lợi nhuận và các thành quả khai thác của những công ty khác cũng giúp cho Microsoft thu được nhiều lợi nhuận. Ông nói: “Trong thị trường phần mềm, nếu mỗi công ty đều đặt nhiệm vụ trọng tâm vào việc khai thác thì thị trường phần mềm vô cùng sáng sủa”.

Trên mạng và báo chí, Bill Gates đã nhiều lần kêu gọi các công ty khác nên tăng vốn đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu, khai thác phần mềm. Việc này không chỉ giúp chia sẻ thành quả nghiên cứu mà trong quá trình nghiên cứu còn có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Hàng năm Microsoft đầu tư khoảng 3 tỷ USD cho nghiên cứu khai thác phần mềm mới. Mọi người luôn có ấn tượng mạnh với sự đầu tư lớn của ông. “Tại sao lại có công ty không tăng thêm đầu tư cho việc nghiên cứu? Nguyên nhân chính là họ không thấy được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Do tính đặc thù của thị trường máy tính, làm trong nghề này phải có con mắt nhìn xa trông rộng”.

Ngoài đầu tư vào Microsoft, Bill Gates cũng nghiên cứu đầu tư lĩnh vực khác. Bước sang thế kỷ 21, sau khi Bill Gates rút lui khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Microsoft, trao vị trí đó cho Steven Ballmer, một mặt Bill Gates vẫn lên kế hoạch trong tương lai cho Microsoft, mặt khác tìm cách làm giàu cho mình thêm nữa. Lúc nào ông cũng muốn của cải của mình phải không ngừng tăng giá trị.

Động tác đầu tiên của ông chính là quay sang đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Năm 2005, ông bỏ ra 80 triệu USD để mua 5,52 triệu cổ phần ưu đãi của một công ty lương thực chuyên sản xuất alcohol – cồn. Khoản đầu tư lớn của Bill Gates đã thôi thúc công ty này hạ quyết tâm đưa cổ phiếu ra thị trường. Trước đó họ vẫn do dự có nên đưa cổ phiếu ra thị trường hay không. Động tác này của Bill Gates đã khiến mọi người chú ý, một số chuyên gia về rủi ro đầu tư cho rằng, dầu là một loại năng lượng không tái sinh được, nên tương lai sẽ không sáng sủa, còn alcohol – cồn, thứ thay thế cho dầu lại có tương lai rất hấp dẫn, đầu tư vào lĩnh vực này là một sự lựa chọn sáng suốt. Xét tình hình năng lượng trên thế giới cho thấy, giá dầu thế giới tăng nhanh mà không giảm, năm 2007, giá dầu thế giới lần đầu tiên tăng đến ngưỡng 100 USD/thùng. Như vậy chắc chắn là sau này mọi người sẽ sử dụng alcohol – cồn thay thế cho dầu.

Cũng có người nói rằng, việc Bill Gates đầu tư vào công ty nhiên liệu sản xuất cồn này chỉ mang tính thăm dò. Nếu cồn có thể thay thế được dầu thì chắc chắn ông sẽ càng giàu hơn, nhưng nếu cồn không trở thành nguồn năng lượng chính thì 80 triệu USD đầu tư ấy chỉ là khoản tiền đầu tư “cho biết” mà thôi.

Bill Gates là người đàn ông không thích “an phận”, lúc nào ông cũng thấy hứng thú với những ngành nghề mới. Chẳng hạn, ông cũng muốn thử nghiệm một chút trong lĩnh vực người máy. Năm 2006, ông đầu tư quyên góp khai thác phần mềm người máy. Ông đã đánh giá về người máy như sau: “Người máy hiện đại cũng giống như máy tính mấy chục năm trước, tuy chưa được phổ cập đến từng nhà, nhưng đừng coi thường tương lai sáng sủa của nó. Microsoft muốn phát triển tương lai của người máy đến mức cao nhất”.

Vì số lượng khách hàng của Microsoft rất lớn nên lúc nào cũng phải giữ quan hệ ổn định với khách hàng. Mỗi khi có hướng đầu tư mới, Bill Gates luôn phải xem xét đến ý kiến đánh giá của khách hàng. Như vậy vừa có được những khách hàng thân thiết vừa mở rộng được mạng lưới khách hàng mới. Microsoft không ngừng phát triển đã đem đến cho chính bản thân Microsoft một sức sống mạnh mẽ, ngoài ra cũng khiến cho của cải của bản thân Bill Gates không ngừng nhân lên.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.